Đậu hũ chiên là món ăn quen thuộc được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đậu hũ chiên bao nhiêu calo và đậu hũ chiên ăn có bị mập không? Vì vậy, hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu thêm về đậu hũ chiên nhé!
1 miếng đậu hũ chiên bao nhiêu calo?
Đậu hũ chiên là món ăn chứa rất nhiều calo. Nếu 1 miếng đậu hũ trắng có khoảng 76 calo/100gr, thì 100gr đâu hũ chiên có khoảng 271 calo. Và ngoài ra tùy thuộc vào loại đậu hũ mà sẽ có số calo khác nhau, cụ thể:
- Đậu hũ chiên: 271 calo/100gr.
- Đậu hũ non chiên: 251 calo/100gr.
- Đậu hũ nhồi thịt chiên: 335 calo/100gr.
- Đậu hũ chiên nước mắm: 247 calo/100gr.
- Đậu hũ sốt cà chua: 197 calo/100gr.
Thành phần dinh dưỡng trong đậu hũ chiên
Chất đạm
Một người trường thành trung bình cần khoảng 45gr chất đạm/ngày đối với nữ và 54gr chất đạm/ngày ở nam. Trong 28.35gr đậu hũ chiên chứa hơn 3.6gr chất đạm, nên cần phải kết hợp thêm các món ăn khác để đảm bảo lượng protein cần cho 1 ngày.
Cụ thể 28.35gr đậu hũ chiên sẽ chứa hơn 3.6gr protein, trong khi một người trưởng thành cần trung bình 45gr protein/ngày ở nữ và 52gr protein/ngày ở nam. Vì vậy, chúng ta cần kết hợp thêm các món ăn khác để đảm bảo lượng protein cần cho một ngày.
Chất béo
Để có năng lượng hoạt động cho cả ngày, cơ thể chúng ta không thể thiếu đi chất béo. Trung bình một người bình thường nên bổ sung 50 – 65gr chất béo trong 1 ngày.
Một khẩu phần ăn bình thường từ 2 – 3 miếng đậu hũ chiên/ngày rất khó để khiến bạn tăng cân bởi 28.35gr đậu hũ chiên chứa hơn 2.7gr chất béo.
Vitamin và khoáng chất
Trong 28.35gr đậu hũ chiên sẽ mang lại cho cơ thể khoảng 105.5mg canxi, 1.4mg sắt, 0.6mg kẽm, 0.1mg vitamin B1,… Vì vậy, để cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, bạn nên bổ sung vào khẩu phần ăn nhiều rau củ quả khác.
Phytoestrogen
Loại thực phẩm này cũng giàu phytoestrogen, một dạng hoạt chất có cấu trúc tương tự estrogen – hormone nữ trong cơ thể. Vì vậy, nhiều chuyên gia đề xuất rằng phụ nữ nên tích cực bổ sung đậu hủ vào chế độ ăn uống để cân bằng hệ thống nội tiết và hỗ trợ trong việc phòng ngừa bệnh ung thư vú.
Ăn đậu hũ chiên có mập không?
Đậu hũ thường được coi là một thực phẩm dinh dưỡng và có thể hỗ trợ quá trình giảm cân. Nhưng nó chỉ đúng khi ăn đậu hũ trắng.
Trung bình hàng ngày là khoảng 1800 – 2000 calo và được chia thành 3 bữa ăn chính. Điều này tương đương mỗi bữa ăn cần khoảng 667 calo. Nhưng để cảm thấy no sau khi ăn đậu hũ chiên, bạn cần ăn ít nhất 5 miếng đậu. Điều này có nghĩa rằng, với mức calo từ một miếng đậu hũ chiên 50g là 251 calo, bạn đã tiêu thụ tới 1255 calo chỉ trong một bữa ăn.
Xem thêm: 100G ĐẬU PHỤ BAO NHIÊU CALO? ĐÀN ÔNG ĂN ĐẬU HŨ CÓ TỐT KHÔNG?
Cách chế biến đậu hũ chiên lành mạnh
Đậu hũ chiên bằng dầu oliu
Dầu oliu là một loại dầu được trích xuất trực tiếp từ trái oliu nên giữ được tốt nhất lượng dưỡng chất vốn có. Trong dầu oliu có chứa chất béo lành mạnh và có khả năng chịu nhiệt tốt nên chiên đậu hũ bằng dầu oliu sẽ có lợi cho sức khỏe và giữ được đặc tính món ăn.
Đậu hũ chiên bằng nồi chiên không dầu
Chiên đậu hũ bằng nồi chiên không dầu không những mang lại món đậu hũ chiên thơm ngon mà còn không cần sử dụng thêm dầu ăn, giúp cơ thể hạn chế việc dung nạp chất béo. Vì vậy, chiên đậu hũ bằng nồi chiên không dầu sẽ hạn chế được việc tăng cân.
Ăn đậu hũ chiên có tốt không?
Ngừa bệnh tim mạch
Một trong những tác dụng quan trọng của đậu hũ đó là bảo vệ sức khỏe tim mạch. Chất isoflavone có mặt trong đậu hũ có khả năng giảm lượng cholesterol xấu LDL trong cơ thể.
Vì vậy, việc bổ sung đậu hũ vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp duy trì trọng lượng, chỉ số khối cơ thể (BMI) và cải thiện hàm lượng cholesterol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, sử dụng protein từ đậu hũ thay vì protein động vật còn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch và tăng huyết áp.
Xem thêm: CÁC BỆNH VỀ TIM MẠCH VÀ NHỮNG TRIỆU CHỨNG ĐIỂN HÌNH ĐỂ NHẬN BIẾT
Giảm nguy cơ bệnh ung thư
Mặc dù có thông tin cho rằng đậu hũ có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú do chứa nồng độ estrogen và isoflavone, một hoạt chất có cấu trúc tương tự estrogen cao có thể liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ đậu hũ với lượng dưới 350gr mỗi ngày thì không có ảnh hưởng đáng kể đối với nguy cơ này.
Phòng bệnh tiểu đường tuýp 2
Người mắc tiểu đường loại 2 thường phải đối mặt với vấn đề về bệnh thận, dẫn đến sự bài tiết quá nhiều protein qua nước tiểu. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng người tiêu thụ protein từ đậu hũ thường bài tiết ít protein qua nước tiểu hơn so với người tiêu thụ protein động vật.
Vì vậy, với hàm lượng protein thực vật đáng kể, việc ăn đậu hũ một cách có điều độ đem lại lợi ích cho sức khỏe của những người mắc tiểu đường loại 2.
XEm thêm: BỆNH TIỂU ĐƯỜNG NÊN ĂN GÌ? GỢI Ý 23 THỰC PHẨM TỐT CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG
Cải thiện chức năng thận
Protein, đặc biệt là protein trong đậu hũ, có khả năng cải thiện chức năng thận và mang lại lợi ích cho những người đang thực hiện chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận. Đồng thời, nó cũng chứa nhiều protein có khả năng giảm nồng độ lipit trong máu, đó là lý do tại sao đậu hũ có tác dụng tích cực đối với những người bị bệnh.
Tốt cho xương
Các isoflavone trong đậu hũ có khả năng tăng cường mật độ khoáng trong xương, đặc biệt là sau giai đoạn mãn kinh. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ loãng xương do quá trình lão hóa gây ra.
Ngừa các bệnh về não, gan
Ăn đậu hũ có thể cải thiện khả năng tập trung, tốc độ xử lý của não và giảm tỷ lệ rối loạn tâm thần xuống. Ngoài ra, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu hũ có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan do các gốc tự do gây ra.
Giảm triệu chứng mãn kinh
Một số nghiên cứu cho thấy việc ăn đậu hũ có chứa nhiều phytoestrogen và genistein có thể giúp bạn giảm các triệu chứng của mãn kinh. Bởi vì isoflavone có trong đậu nành có khả năng giảm các triệu chứng như mệt mỏi, đau khớp, không thoải mái, lo lắng và khô âm đạo ở phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh hoặc trước đó.
Tác hại khi ăn nhiều đậu hũ chiên
Dù là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe nhưng nếu ăn đậu hũ chiên quá nhiều sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe như đầy hơi, khó tiêu, thừa cân và gây nguy cơ mắc bệnh gout, bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch, suy giảm chức năng thận,…
Xem thêm: CÁCH XOA BỤNG CHỮA ĐẦY HƠI, CHƯỚNG BỤNG VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI CHỮA ĐẦY HƠI
Cách bảo quản đậu hũ chiên
Bảo quản ở nhiệt độ phòng
Để giữ trọn vẹn hương vị món ăn cũng như dinh dưỡng, bạn nên ăn luôn trong ngày nếu bảo quản đậu hũ ở nhiệt độ phòng.
Với điều kiện nhiệt độ phòng bạn nên dùng luôn trong ngày để giữ được trọn hương vị món ăn cũng như đảm bảo sức khỏe. Nếu để qua ngày bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để tránh món ăn bị ôi thiu gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của người sử dụng.
Bảo quản trong tủ lạnh
Bạn nên chiên sơ đậu hũ rồi để nguội và cho vào túi zip hay hộp đựng thực phẩm rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn, chỉ cần mang đậu hũ ra ngoài và rã đông là có thể sử dụng được.
Lưu ý khi ăn đậu hũ chiên
Đậu hũ chiên là món ăn ngon, tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, một vài trường hợp cần lưu ý khi ăn đậu hũ chiên:
- Những người không ăn đậu hũ chiên gồm: Người bị suy tuyến giáp, viêm loét dạ dày, người bị tiêu hóa kém, bệnh gout, thiếu máu, thiếu iot, người mắc bệnh thận.
- Không ăn đậu hũ với các thực phẩm: Hành tây, mật ong, sữa bò, rau chân vịt, quả hồng và các thực phẩm có tính chua.
Món ngon từ đậu hũ chiên
Vậy, sau khi đã tìm hiểu về lợi ích của món đậu hũ chiên, liệu có ai đang thắc mắc rằng đậu hũ chiên có thể làm ra những món ăn như nào không? Hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài món ăn hấp dẫn như: đậu hũ chiên giòn, đậu hũ chiên xù, đậu hũ chiên sả, đậu hũ chiên trứng, đậu hũ viên chiên, đậu hũ rang muối,…
Giá đậu hũ chiên bao nhiêu? Mua ở đâu?
Đậu hũ chiên được đóng gọi hiện nay trên thị trường có giá giao động từ 20.000 – 80.000 đồng/gói. Loại thực phẩm này thường được bán ở các chợ truyền thống, siêu thị hoặc các sàn giao dịch điện tử uy tín. Tuy nhiên, hãy xem xét chất lượng sản phẩm trước khi mua để tránh các rủi ro không mong muốn.
Câu hỏi liên quan 1 miếng đậu hũ chiên bao nhiêu calo
Bầu ăn đậu hũ chiên được không?
Mặc dù ăn đậu hũ mang lại nhiều lợi ích nhưng có một số tình huống mà mẹ bầu nên cân nhắc:
- Không ăn đậu hũ khi mang thai nếu bạn gặp vấn đề về tuyến giáp, vì đậu hũ chứa isoflavone, có thể tác động tiêu cực đối với tuyến giáp và gây ra các ảnh hưởng không mong muốn tới mẹ và thai nhi.
- Ăn quá nhiều đậu hũ có thể tăng nguy cơ mắc phải bệnh ung thư vú.
- Khi ăn nhiều loại thực phẩm chứa đa dạng các loại protein trong bữa ăn, đậu hũ có thể gây khó tiêu.
Tuy vậy, việc ăn đậu hũ vẫn là một phần của chế độ ăn uống cho mẹ bầu và không gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Hãy lựa chọn đậu phụ sạch và chế biến cẩn thận để đảm bảo bữa ăn ngon miệng và an toàn.
Đậu hũ chiên để tủ lạnh được bao lâu?
Thường thì đậu hũ được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ có thời hạn sử dụng từ 4 – 5 ngày. Nếu đậu hũ đã được rán và được bảo quản trong ngăn đá thì thời gian lưu trữ có thể kéo dài lên đến 2 tháng. Tuy nhiên, đậu hũ đông đá quá lâu có thể dẫn đến việc mất dần hương vị và không còn như lúc mới mua.
Xem thêm:
- Khoai tây chiên bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tăng cân không?
- Trứng chiên bao nhiêu calo? Ăn trứng chiên có béo không?
- Cá viên chiên bao nhiêu calo? Ăn có mập, có nổi mụn không?
Trên đây là bài viết đậu hũ chiên bao nhiêu calo mà KHOEPLUS24h muốn đưa đến cho bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm cho mình những thông tin về đậu hũ chiên thật bổ ích. Chúc bạn ngày mới tốt lành và gặp lại bạn trong những bài viết sau.