Nhiều người dựa vào chế độ ăn uống để hỗ trợ sức khỏe tốt hơn bằng cách sử dụng cách nguyên liệu nấu ăn có thành phần tự nhiên. Tiêu biểu có thể kể đến là dầu hạt cải. Vậy thực sự dầu hạt cải có tốt không? Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Dầu hạt cải là gì?
Dầu hạt cải – Canola oil là gì?
Dầu hạt cải là sản phẩm được làm từ cây Canola. Đây là một loại thực vật được lai tạo từ giống cây cải dầu ăn được.
Trải qua quá trình làm sạch, ép dầu và tinh chế, người ta thu được phần dầu hạt cải đã được loại bỏ các hợp chất độc hại như glucosinolate, axit erucic và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Thích hợp làm nguyên liệu nấu món xào, món chiên, món nướng,…
Cũng giống như các loại dầu thực vật khác, dầu hạt cải cung cấp chất béo lành mạnh nên được rất nhiều người yêu thích.
Sản xuất dầu hạt cải
Dầu Canola là một sản phẩm được tạo ra từ việc trích xuất dầu từ hạt cây Canola thông qua một quy trình sản xuất phức tạp. Quá trình này bao gồm các bước sau đây theo Hội đồng Canola của Canada:
- Bước 1: Làm sạch hạt bằng cách tách hạt Canola ra và rửa sạch để loại bỏ các tạp chất như cuống cây và bụi bẩn.
- Bước 2: Nung hạt ở mức nhiệt độ khoảng 35°C và sau đó ép dẹt bằng máy nghiền con lăn để làm vỡ bề mặt của chúng.
- Bước 3: Mảnh hạt Canola được đun nấu bằng nồi nhiệt động bằng hơi nước. Quá trình này kéo dài từ 15-20 phút ở nhiệt độ khoảng 80-105 °C.
- Bước 4: Mảnh hạt Canola khi nấu chín sẽ được ép trong các máy ép trục vít/expeller để loại bỏ khoảng 50 – 60% dầu từ hạt. Phần còn lại của dầu sẽ được chiết xuất bằng các phương pháp khác.
- Bước 5: Các mảnh hạt còn lại (còn chứa khoảng 18-20% dầu) sẽ tiếp tục được xử lý bằng hexane, một chất hóa học, để thu được phần dầu còn lại.
- Bước 6: Sau khi chiết xuất, hexane sẽ được loại bỏ khỏi bột Canola bằng cách nung ở nhiệt độ khoảng 95 – 115°C và tiếp xúc với hơi nước.
- Bước 7: Dầu Canola được tinh chế thông qua nhiều phương pháp, bao gồm chưng cất hơi nước, tiếp xúc với axit photphoric và lọc qua đất sét đã kích hoạt axit. Ngoài ra, có thể sản xuất Canola oil thành bơ shortening và thực vật thông qua quá trình hydro hóa, trong đó phân tử hydro được thêm vào dầu để thay đổi cấu trúc hóa học và làm cho dầu trở thành chất rắn ở nhiệt độ phòng, từ đó kéo dài thời hạn sử dụng.
Quá trình sản xuất Canola oil là một quy trình phức tạp nhằm tách và chiết xuất dầu từ hạt Canola. Sau đó tinh chế để tạo ra sản phẩm dầu Canola chất lượng cao và an toàn để sử dụng trong nấu ăn và làm thực phẩm gia súc.
Tuy nhiên, quá trình sản xuất Canola oil cũng đồng thời tạo ra trans fat nhân tạo, được biết đến là có hại cho sức khỏe và có mối liên hệ mật thiết với các vấn đề về sức khỏe tim mạch. Điều này là lý do tại sao nhiều quốc gia đã áp đặt các hạn chế và cấm sử dụng trans fat nhân tạo trong các sản phẩm thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.
Thành phần dinh dưỡng của dầu hạt cải
CHẤT DINH DƯỠNG | HÀM LƯỢNG |
Tổng số calo | 80gr |
Chất béo | 9gr |
Chất béo bão hòa | 0.5gr |
Chất béo chuyển hóa | 0gr |
Polyunsaturated | 2.5gr |
Omega-6 | 1.5gr |
Omega-3 | 0.7gr |
Monounsaturated | 6gr |
Tổng Carbohydrate | 0gr |
Protein | 0gr |
Vitamin E | 15% |
Dầu hạt cải có tốt không?
Dầu hạt cải chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, đem đến một số công dụng nổi bật đối với sức khoẻ như:
Giàu dưỡng chất thiết yếu
Dầu hạt cải là một nguồn cung cấp vitamin K và vitamin E. Trong 1 muỗng canh (khoảng 15ml) dầu hạt cải có chứa:
- Năng lượng: 124 calo
- Vitamin E: 12% RDI (khẩu phần ăn hằng ngày)
- Vitamin K: 12% RDI
Nguồn chất béo lành mạnh
Dầu hạt cải là một nguồn cung cấp chất béo lành mạnh cho cơ thể chúng ta, bởi chứa hàm lượng chất béo bão hòa thấp (khoảng 7%). Còn lại là chất béo không bão hòa đơn (chiếm 64%) và chất béo không bão hòa đa (chiếm 28%).
Hơn nữa, chất béo không bão hòa đa trong loại dầu này có chứa 21% axit linoleic (Omega-6) và 11% axit alpha-linolenic (Omega-3) giúp sức khoẻ cho tim và não. Đồng thời, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bệnh tim và giảm nguy cơ gãy xương.
Làm giảm lượng cholesterol
So với các loại dầu ăn thực vật khác trên thị trường, dầu hạt cải có khả năng làm giảm cholesterol nhiều nhất bởi cung cấp chưa đến 300mg cholesterol/ngày và chứa ít chất béo bão hoà.
Hơn nữa, chất béo không bão hòa có trong loại dầu này là axit béo Omega-3, có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim, bệnh tiểu đường và các vấn đề về hệ thần kinh như suy giảm trí nhớ, trầm cảm, mất ngủ,…
Vì thế, bạn nên sử dụng dầu hạt cải để cắt giảm bớt cholesterol trong món ăn cũng như bảo vệ sức khoẻ bản thân nhé!
Tốt cho da
Axit béo Omega-3 không những tốt cho tim, hệ thần kinh mà còn đem lại nhiều lợi ích cho làn da của bạn.
Bổ sung Omega-3 giúp tế bào da khỏe mạnh, duy trì độ ẩm và ngăn ngừa tình trạng lão hoá. Từ đó, làm giảm nếp nhăn, vết sạm, cải thiện tình trạng khô ráp, đem lại cho bạn 1 làn da căng bóng, mịn màng, tràn đầy sức sống.
Hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Dầu hạt cải là một nguồn cung cấp vitamin K và vitamin E. Cả 2 loại vitamin này đều đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khoẻ tim mạch. Cụ thể:
Vitamin K có tác dụng giữ cho canxi và phosphor không lắng đọng vào động mạch chủ làm xơ cứng mạch máu. Từ đó giảm thiểu nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ. Vitamin E hoạt động như 1 chất chống oxy hoá, giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật. Trong đó có bệnh tim.
Trên thực tế, nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng việc dùng khoảng 23ml dầu hạt cải để nấu ăn mỗi ngày có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hiệu quả.
Thích hợp với các món chiên
Bởi vì có một nhiệt độ sôi cao lên đến 242 độ C nên dầu hạt cải trở thành một lựa chọn lý tưởng cho các món ăn cần chiên lâu hoặc chiên trong lượng dầu lớn. Dầu này không chỉ chịu được nhiệt độ cao mà còn có lợi cho sức khỏe và quan trọng hơn, nó không dễ biến chất trong quá trình sử dụng.
Cách sử dụng dầu hạt cải
Trong chế biến thực phẩm
- Đây là loại dầu được lựa chọn nhiều nhất để làm các món chiên rán bởi nó có độ chịu nhiệt cao, điểm bốc khói (thời điểm khi các acid béo bị oxy hóa khiến dầu nóng bắt đầu bốc khói sẽ tạo ra các gốc tự do gây hại cho sức khỏe con người) cao, thích hợp để chiên hoặc rán thực phẩm.
- Dầu Canola có hương vị nhẹ nhàng, bạn có thể sử dụng để ướp đồ nướng hoặc các món ăn khác nếu không muốn mùi thức ăn bị ảnh hưởng từ dầu ăn.
Trong chăm sóc sức khỏe
- Dầu hạt cải Canola là một loại chất béo được các chuyên gia khuyến nghị cho những người đang ăn kiêng hoặc muốn giảm cân và giảm mỡ bụng.
- Dầu hạt cải chỉ cung cấp dưới 10% lượng chất béo bão hòa từ tổng số calo hàng ngày, nó cung cấp ít mỡ dễ chuyển hóa và không cung cấp hơn 300 mg cholesterol mỗi ngày.
- Ngoài ra, dầu hạt cải là một nguồn giàu axít béo Omega-3 và Omega-6, cả hai loại này được xem là cần thiết cho sức khỏe vì cơ thể con người không thể tự sản xuất chúng. Điều này làm cho dầu hạt cải trở thành một lựa chọn hữu ích để bổ sung cho chế độ ăn uống và duy trì sức khỏe.
Trong chăm sóc sắc đẹp
- Để trẻ hóa da, bạn có thể áp dụng dầu hạt cải làm massage khuôn mặt vào ban đêm để đạt hiệu quả tốt nhất. Dầu hạt cải cũng có thể được sử dụng để dưỡng ẩm cho da khô, kết hợp với tinh dầu hương thảo hoặc oải hương, sau đó nhẹ nhàng massage khuôn mặt từ 2 – 3 lần mỗi ngày.
- Dầu hạt cải giúp ngăn ngừa mụn trứng cá, ngăn nhiễm trùng da và tạo collagen. Dầu này chứa vitamin E và K, giúp làm mịn, tươi sáng và trẻ hóa làn da, đặc biệt là cho da bị mụn và chống lão hóa.
- Dầu hạt cải cũng rất hữu ích trong việc xử lý da khô và bong tróc. Nó chứa các vitamin và chất dinh dưỡng có lợi cho tóc, giúp ngăn ngừa và điều trị gàu hiệu quả, cũng như làm giảm tình trạng rụng tóc.
- Sử dụng dầu hạt cải không chỉ giúp cải thiện tình trạng da đầu khô và vấn đề gàu mà còn giữ cho tóc mạnh khỏe.
So sánh dầu đậu nành và dầu hạt cải
Dầu đậu nành | Dầu hạt cải | |
Nguyên liệu | Hạt đậu nành. | Hạt cải. |
Màu sắc | Vàng nhạt. | Vàng đậm. |
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng Omega-3 và vitamin E có trong dầu đậu nành thấp hơn dầu hạt cải nhưng lượng Omega-6 và chất béo bão hòa lại cao hơn dầu hạt cải. | Hàm lượng vitamin E, Omega-3 trong dầu hạt cải cao hơn dầu đậu nành và có lượng Omega-6 và chất béo bão hòa thấp hơn dầu đậu nành. |
Khả năng chịu nhiệt | Điểm khói: 231 độ C Khả năng chịu nhiệt thấp hơn dầu hạt cải nhưng vẫn cao hơn các loại dầu ăn khác. | Điểm khói: 242 độ C Chịu nhiệt tốt, thích hợp chiên, nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao. |
Giá cả | Ngang ngửa nhau. |
Tác dụng phụ của dầu hạt cải
Giàu chất béo Omega-6
Dầu hạt cải chứa nhiều Omega-3 nhưng cũng giàu Omega-6. Vì thế, nếu không kiểm soát kỹ, nó có thể gây ra tình trạng mất cân bằng giữa Omega-6 và Omega-3. Dẫn đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, béo phì,…
Dầu tinh chế
Vì được sản xuất bằng phương pháp tác động nhiệt và hoá chất để đạt được độ tinh chế cao nên dầu hạt cải chứa ít dinh dưỡng hơn so với các loại dầu khác.
Hàm lượng axit erucic thấp
Một số thông tin cho rằng dầu hạt cải chứa hàm lượng axit erucic cao, có thể gây ra tình trạng ngộ độc hoặc suy hô hấp. Tuy nhiên trên thực tế, hàm lượng axit erucic có trong loại dầu này thấp hơn rất nhiều nên không đáng lo ngại về các vấn đề trên.
Dầu hạt cải mua ở đâu?
Hiện nay, dầu hạt cải đang được bày bán rộng rãi tại các cửa hàng thực phẩm như Bách hoá XANH, chợ, hệ thống siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử trên thị trường. Chỉ nên chọn những nơi bán uy tín, chất lượng để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng.
Tuỳ vào từng loại, trọng lượng mà giá thành sẽ có sự thay đổi. KHOEPLUS24H xin gửi đến bạn giá thành của 4 thương hiệu dầu hạt cải phổ biến để tham khảo nhé!
- Dầu hạt cải Simply: giá dao động khoảng từ 65.000 – 80.000 đồng/lít (giá cập nhật vào tháng 07/2023).
- Dầu hạt cải Ajinomoto: giá dao động khoảng từ 90.000 – 120.000 đồng/lít (giá cập nhật vào tháng 07/2023).
- Dầu hạt cải Canola Harvest: giá dao động khoảng từ 120.000 – 150.000 đồng/lít (giá cập nhật vào tháng 07/2023).
- Dầu hạt cải Kankoo: giá dao động khoảng từ 200.000 – 250.000 đồng/lít (giá cập nhật vào tháng 07/2023).
Lưu ý khi dùng dầu hạt cải
Hầu hết dầu hạt cải thường là sản phẩm biến đổi gen (GM). Mặc dù thực phẩm GM được xem là an toàn nhưng nhiều người tránh chúng vì quá trình chế biến cao có thể làm giảm chất dinh dưỡng và không tốt đối với sức khỏe. Nếu có thể, hãy lựa chọn dầu hạt cải ép lạnh hoặc tinh chế ít hơn, cả hai giữ lại hầu hết các dưỡng chất và lợi ích ban đầu của loại dầu này.
Các loại dầu hướng dương, đậu nành, hạt cải hay ô-liu nên sử dụng để xào, ướp thực phẩm, ăn sống. Để cung cấp vitamin A, D, E, K cần thiết, bổ sung axit béo thiết yếu và nâng cao hương vị của món ăn.
Xem thêm:
- Cách sử dụng dầu ăn dinh dưỡng cho bé ăn dặm hiệu quả
- Dầu óc chó có tác dụng gì? Cách dùng hiệu quả và đúng cách
- 5 tác dụng của dầu đậu phộng đối với sức khỏe, các loại dầu phổ biến
Bài viết trên đây của KHOEPLUS24H hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được về dầu hạt cải, sử dụng dầu hạt cải có tốt không. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào về vấn đề này, đừng ngần ngại, hãy để lại bình luận để được hỗ trợ nhé!