Rất nhiều thắc mắc phân vân rằng dầu hào có phải là xì dầu không? Hay dầu hào có thể dùng để nấu những món nào. Để giúp các chị em nội trợ hiểu rõ hơn về loại gia vị quen thuộc này, hôm nay KHOEPLUS24H sẽ chia sẻ ngay nhiều thông tin bổ ích giúp trả lời các thắc mắc trên, cùng xem nhé!
Một số thông tin bạn cần biết
Dầu hào là gì?
Dầu hào là một loại gia vị có dạng lỏng sền sệt, màu nâu sẫm. Nguyên liệu chính để làm dầu hào là muối, đường, bột ngô, hàu,… Vì vậy nói một cách dễ hiểu thì dầu hào được chế biến bằng cách nấu hàu với những nguyên liệu khác.
Xì dầu là gì?
Vậy xì dầu là gì? Đây là một loại nước chấm, được làm từ đậu tương, muối ăn lên men và ngũ cốc rang chín. Xì dầu có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Dầu hào có phải xì dầu không?
Từ những định nghĩa bên trên, có thể dễ dàng khắc định dầu hào không phải là xì dầu. Bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng nhờ nguyên liệu chính để tạo nên chúng.
Trong khi dầu hào được làm từ những gì tinh túy nhất của con hàu thì nước tương lại là sản phẩm lên men từ hạt đậu tương (hay còn gọi là đậu nành).
Công dụng của dầu hào
- Công dụng chính của dầu hào là giúp làm tăng hương vị cho món ăn, thường sử dụng phổ biến trong các món xào, nấu, nướng, hoặc hầm,…
- Bạn cũng có thể sử dụng dầu hào để làm nước chấm cho một số món luộc, vừa giúp bổ sung dinh dưỡng, vừa tăng thêm vị ngon, kích thích vị giác giúp bạn ăn ngon miệng hơn.
- Dầu hào có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao, đặc biệt là kém. Bên cạnh đó, dầu hào còn chứa đến 22 loại axit amin và một lượng lớn taurine giúp tăng đề kháng, sức khỏe cho cơ thể.
Cách sử dụng dầu hào chế biến thực phẩm
Các món tẩm ướp
Bạn có thể sử dụng dầu hào để tẩm ướp các nguyên liệu trước khi bắt đầu chế biến. Màu nâu sẫm đặc trưng của dầu hào sẽ giúp món ăn của bạn trở nên đẹp mắt và thơm ngon hơn đấy.
Các món xào nấu
Dầu hào được sử dụng phổ biến nhất là trong các món xào, đặc biệt là các nguyên liệu rau củ. Dầu hào sẽ tạo ra một vẻ ngoài óng ánh cùng mùi thơm đặc trưng, khiên món xào trở nên đặc biệt và hấp dẫn hơn.
Các món luộc
Tiếp theo là một công dụng không quá phổ biến. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng dùng dầu hào kết hợp với các món rau củ luộc thì chắc chắn sẽ thích mê, vị ngon nhân đôi, hòa quyện hoàn hảo cùng vị ngọt thanh từ rau củ luộc khiến bạn ăn mãi cũng không ngán.
Làm nước chấm
Cuối cùng là làm nước chấm. Cách làm vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần cho một lượng dầu hào vừa đủ vào chén, thêm nước lọc đun sôi và một ít tỏi, ớt, đường vào khuấy đều là xong.
Một số điều cần lưu ý
- Bởi vì dầu hào đã có vị mặn nên khi ướp nguyên liệu với dầu hào, bạn không nên thêm nước mắm hoặc gia vị.
- Để món xào thêm bắt mắt, bạn nên thêm một xíu dầu hào khi các nguyên liệu gần chín, đảo đều và tắt bếp ngay. Tránh nấu dưới nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ khiến món ăn không ngon.
- Dầu hào không dùng cho các món chay, tuy nhiên hiện nay thị trường đã có loại dầu hào chay, được chế biến từ nấm, với công dụng gần như tương tự dầu hào bình thường.
- Để đảm bảo an toàn cho các thành viên gia đình, bạn nên chọn các loại dầu hào có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín.
Hy vọng những thông tin bên trên đã giải đáp được cho bạn thắc mắc dầu hào có phải xì dầu không cũng như biết thêm nhiều tác dụng của dầu hào. Nếu thấy bài viết bổ ích đừng quên chia sẻ ngay để nhiều người cùng biết nhé!