Đậu đũa là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, bao gồm cả protein và chất xơ. Tuy vậy, để biết được đậu đũa bao nhiêu calo và xem xét việc ăn nhiều có tốt không. Thì hãy đọc ngay bài viết sau đây cùng KHOEPLUS24H để có câu trả lời chi tiết nhé!
Đậu đũa là gì?
Đậu đũa là một loại cây dây leo thuộc họ đậu, tên khoa học là Vigna unguiculata subsp. Nguồn gốc của nó xuất phát từ Nam Á và hiện nay được trồng rộng rãi ở Đông Nam Á, Nam Trung Quốc và Thái Lan. Cây này cho quả sau khoảng 60 ngày sau khi gieo hạt, có quả dài từ 30 – 70cm, có màu xanh, vàng hoặc đỏ tía tuỳ loại.
Quả đậu đũa là một nguồn giàu protein, chất đường bột và vitamin A. Do tính dễ trồng và giá trị dinh dưỡng cao, đậu đũa thường được sử dụng rộng rãi trong các món ăn như xào tỏi, xào thịt bò, muối chua, chiên giòn và nhiều cách chế biến khác.
100g đậu đũa có bao nhiêu calo?
Trong mỗi 100g đậu đũa, chúng ta có khoảng 30 calo. Đây là một mức năng lượng thấp hơn so với nhiều loại thực phẩm thông thường khác.
Ăn đậu đũa có béo (mập) không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100g đậu đũa sẽ chứa lượng calo rất thấp. Cho phép bạn thưởng thức đậu đũa mà không cần lo lắng về việc tích tụ nhiều calo thừa. Ngoài ra, đậu đũa cũng chứa rất ít chất béo và cholesterol (gần như không có). Do đó đây là loại thực phẩm không gây tăng cân và không gây ra sự tích tụ mỡ thừa.
Ăn đậu đũa có tác dụng gì?
Dễ ngủ, giảm căng thẳng
Nếu bạn thường xuyên thêm đậu đũa vào chế độ ăn hàng ngày, cơ thể sẽ được cung cấp một lượng lớn magie. Nhờ khả năng chứa nhiều magie, đậu đũa có thể giúp bạn thư giãn thần kinh và cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt hơn.
Có thể bạn quan tâm: Magie có trong thực phẩm nào? Top 10 thực phẩm giàu magie cho bạn
Giảm cân
Nếu bạn đang gặp vấn đề về thừa cân hoặc béo phì, việc thêm đậu đũa vào chế độ ăn có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả. Thực phẩm này có lượng chất béo tương đối thấp, chỉ khoảng 0,4g trong mỗi 100g đậu đũa, nhưng lại chứa một lượng lớn chất xơ.
Trong 100g đậu đũa, lượng chất xơ cao hơn gấp 5 lần so với lượng chất béo. Chất xơ có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất của mỡ trong cơ thể, ngăn chặn tích tụ mỡ thừa.
Tốt cho tim mạch
Đậu đũa không chứa axit béo bão hòa và cholesterol xấu. Do đó, bạn không cần phải lo lắng về việc tăng mức cholesterol hoặc mỡ trong máu khi tiêu thụ. Thực tế, việc thường xuyên ăn đậu đũa còn có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn.
Có thể bạn quan tâm: Ăn gì tốt cho tim mạch? Tổng hợp 13 loại thực phẩm tốt cho tim mạch
Tăng cường chức năng tiêu hóa
Nhờ lượng chất xơ phong phú, đậu đũa hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả, giúp làm mềm phân và cung cấp môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn có ích trong hệ tiêu hóa. Điều này có thể cải thiện tình trạng tiêu hóa, giúp giảm các vấn đề liên quan đến tiêu hóa và tình trạng táo bón.
Tăng cường thị lực
Đậu đũa là nguồn cung cấp dồi dào vitamin B1 và B2, có lợi cho sức khỏe của mắt. Nó không chỉ giúp cải thiện thị lực mà còn giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến thị giác như tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể.
Có thể bạn quan tâm: 9 cách tăng thị lực hiệu quả cho đôi mắt sáng khỏe tự nhiên
Ngăn ngừa bệnh gout
Đậu đũa chứa một lượng lớn vitamin C. Theo nghiên cứu hiện đại, việc cung cấp khoảng 1.000 – 1.499mg vitamin C cho cơ thể hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh gout lên đến 31%.
Tăng sức đề kháng
Đậu đũa chứa thiamine (vitamin B1) – một hoạt chất giúp tăng cường quá trình chuyển hóa carbohydrate từ thực phẩm thành các thành phần dinh dưỡng quan trọng. Từ đó hỗ trợ tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Hơn nữa, vitamin C trong đậu đũa cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch.
Chống lão hóa
Các thành phần có trong đậu đũa (đặc biệt là vitamin C), có khả năng loại bỏ các gốc tự do, duy trì độ ẩm cho da, làm trắng da, ngăn ngừa mụn và quá trình lão hóa. Đặc biệt, đậu đũa còn thúc đẩy sản xuất collagen, giúp làn da trở nên săn chắc và khỏe mạnh hơn.
Phòng chống ung thư
Việc bổ sung đậu đũa vào thực đơn hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư vú và các loại ung thư khác. Đậu đũa chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin B2, folate, và mangan, giúp ngăn ngừa tác động của các gốc tự do trong cơ thể.
Chống loãng xương
Đậu đũa có khả năng ngăn ngừa loãng xương bởi vì nó chứa nhiều canxi, mangan và kali. Những chất này giúp tăng mật độ xương và khuyến khích sự hình thành tế bào xương mới. Từ đó hỗ trợ trong việc giảm nhẹ hoặc ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh loãng xương.
Lưu ý khi ăn đậu đũa
Không ăn quá nhiều
Bởi vì đậu đũa có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nên nhiều người đã thường xuyên ăn thực phẩm này một cách quá mức. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều đậu đũa có thể gây táo bón và có thể làm suy giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới.
Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên ăn đậu đũa với mức độ vừa phải. Một người có thể ăn đậu đũa 2 – 4 lần trong một tuần để duy trì lợi ích cho sức khỏe mà không gây ra các tác dụng phụ.
Rửa kỹ đậu đũa trước khi nấu
Khi cây đậu đũa trưởng thành, nó thường dễ bị nhiễm sâu bệnh và người trồng thường phải sử dụng nhiều loại thuốc trừ sâu để bảo vệ cây.
Tuy nhiên, nhiều nơi sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng hoặc hóa chất khác để làm cho quả đậu thẳng hơn. Điều này có thể gây hại cho sức khỏe.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên mua đậu từ nguồn cung cấp đáng tin cậy. Sau đó rửa kỹ đậu nhiều lần và ngâm trong nước muối để loại bỏ các hợp chất độc hại.
Tránh ăn đậu đũa khi đang bị gout (gút)
Mặc dù đậu đũa có khả năng ngăn ngừa bệnh gout. Nhưng khi bạn đã mắc căn bệnh này, thì không nên bổ sung đậu đũa vào thực đơn. Theo quan niệm của y học cổ truyền, các loại đậu (trong đó có đậu đũa), thường không được khuyến nghị cho người bị bệnh gout, vì chúng có thể làm tăng triệu chứng bệnh.
Tránh ăn đậu đũa sống
Trong đậu đũa sống thường chứa nhiều lectin – một chất độc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng. Hoặc thậm chí có thể đe dọa tính mạng nếu lượng lectin tích tụ quá nhiều trong cơ thể. Vì vậy, bạn nên tránh ăn đậu đũa sống và thay vào đó nấu chín đậu đũa trước khi ăn để loại bỏ hoàn toàn lectin và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Các món ăn từ đậu đũa tốt cho sức khỏe
Salad đậu đũa
Salad đậu đũa không chỉ ngon miệng mà còn là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang trong quá trình giảm cân. Chỉ cần thực hiện các bước đơn giản như luộc đậu, chuẩn bị các nguyên liệu như rau củ và gia vị. Sau đó trộn đều, bạn đã có một món salad hấp dẫn ngay trước mắt.
Đậu đũa xào thịt băm
Đậu đũa xào thịt băm có vị ngọt của đậu đũa và hương thơm của thịt băm. Khi được ướp gia vị và xào chung, món ăn này trở nên vô cùng ngon miệng và dễ dàng chế biến.
Có thể bạn quan tâm: 100gr thịt heo bao nhiêu calo? Dinh dưỡng và lưu ý khi ăn tốt cho sức khỏe
Đậu đũa bọc chả cá
Món đậu đũa bọc chả cá không chỉ dễ làm mà còn hấp dẫn. Đậu đũa tươi ngon kết hợp với chả cá và chấm thêm miếng nước mắm chua ngọt. Tạo thành một món ăn cực kỳ ngon mắt và thơm ngon, đủ sức khiến ai cũng muốn thưởng thức.
Xem thêm:
- 12 tác dụng của rau xà lách đối với sức khỏe bạn nên biết
- Bắp cải bao nhiêu calo? Ăn bắp cải có giảm béo không?
- Rau cải ngồng là gì, bao nhiêu calo? 9 tác dụng của cải ngồng
Vừa rồi thì KHOEPLUS24H đã chia sẻ thông tin về đậu đũa bao nhiêu calo cũng như cách tiêu thụ nó một cách an toàn và tốt cho sức khỏe của bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những bài viết khác nhé!