Các cây họ đậu vô cùng đa dạng và phong phú. Trong đó, đậu cranberry – một loại đậu đến từ nước Ý cũng đem đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Hôm nay, cùng chuyên mục Cẩm nang sức khỏe của KHOEPLUS24H tìm hiểu thêm thông tin về loại đậu cranberry – borlotti beans, tác dụng cũng như nơi mua và giá bán nhé!
Đậu cranberry là gì?
Đậu cranberry có tên tiếng Anh là cranberry beans hay borlotti beans và còn gọi với cái tên đậu Roman, đậu romano, đậu saluggia, đậu rosecoco. Loại đậu này có đặc điểm vỏ dày, màu hạt dẻ, trên vỏ xuất hiện nhiều vệt loang màu rám nắng, đỏ tươi hoặc đỏ tím.
Đây là một loại thực vật thuộc loài Phaseolus vulgaris, họ Đậu. Đậu cranberry được gieo trồng chủ yếu ở miền Bắc nước Ý, chúng không chỉ là nguyên liệu cho các món Ý thơm ngon mà còn là sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu của đất nước này.
Khi nấu chín thì những vệt loang này biến mất làm cho đậu có màu sắc sậm và đồng đều hơn. Không những thơm ngon, đậu cranberry còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ của con người.
Tác dụng của đậu cranberry
Giúp cơ bắp săn chắc
Đối với những vận động viên thể hình, những người chuyên tập gym thì đậu cranberry dường như là một nguyên liệu không thể thiếu trong thực đơn ăn uống, bởi nó chứa một hàm lượng lớn protein giúp xây dựng khối cơ hiệu quả.
Đặc biệt, protein có trong đậu cranberry là một loại protein chất lượng cao. Chúng cung cấp các loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Các axit amin này khi được nạp vào cơ thể giúp hình thành và xây dựng cấu trúc chắc khoẻ cho các mô trong cơ thể. Từ đó, quá trình luyện tập thể hình sẽ trở nên hiệu quả hơn.
Có chỉ số đường huyết thấp
Đậu cranberry là một trong những loại thực phẩm được xếp vào danh sách thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Điều này rất có lợi cho cơ thể của chúng ta. Đặc biệt là đối với những người bị bệnh tiểu đường đang có chế độ ăn uống nghiêm ngặt.
Loại đậu này khi được tiêu thụ sẽ không làm tăng lượng đường trong máu như những loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột khác. Chúng giúp kiểm soát lượng đường và insulin trong máu. Từ đó, hạn chế và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao.
Cải thiện hệ tiêu hoá
Đậu cranberry là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Được biết, 1 cốc đậu có thể cung cấp đến 18 gram chất xơ. Chất dinh dưỡng này khi được nạp vào cơ thể sẽ giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá của bạn bằng cơ chế phân giải và làm mềm thức ăn, khiến hệ tiêu hoá hấp thu chúng một cách dễ dàng hơn.
Ngoài ra, chất xơ còn giúp hỗ trợ khả năng hoạt động của nhu động ruột. Từ đó, ngăn ngừa và hạn chế tình trạng táo bón, đầy hơi, viêm loét dạ dày và các bệnh liên quan đến hệ tiêu hoá khác.
Tốt cho não bộ và hệ thần kinh
Thiếu hụt folate sẽ khiến cơ thể tăng mức homocysteine – nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan đến hệ thần kinh như: bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.
Thật tuyệt vời khi đậu cranberry có thể bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng này cho cơ thể của chúng ta. Theo đó, 1 cốc đậu có thể cung cấp đến 92% giá trị folate cần cho cơ thể trong 1 ngày.
Lượng folate giúp điều chỉnh và chuyển các axit amin thiết yếu mà thần kinh yêu cầu đến trung tâm của não bộ. Từ đó giúp tăng cường khả năng hoạt động của não và phòng chống các bệnh thoái hoá thần kinh nguy hiểm.
Tốt cho mẹ bầu và thai nhi
Đối với phụ nữ đang mang thai thì thiếu hụt folate sẽ rất dễ khiến trẻ sơ sinh nhẹ cân và mắc bệnh dị tật ống thần kinh. Vì thế, để tránh tình trạng này, các mẹ bầu nên nạp đầy đủ folate ngay ở trong thai kì.
Hàm lượng folate cao có trong đậu cranberry sẽ giúp hình thành ống thần kinh, kích thích các tế bào hồng cầu phát triển và tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể. Từ đó ngăn ngừa tối đa nguy cơ mắc bệnh dị tật bẩm sinh cho trẻ và bệnh tim, ung thư vú, trầm cảm cho mẹ sau khi sinh.
Duy trì huyết áp khoẻ mạnh
Trong đậu cranberry có chứa hàm lượng kali, folate rất cao và hàm lượng natri rất thấp nên có khả năng duy trì huyết áp ổn định cho cơ thể. 1 cốc đậu cranberry có thể chứa đến 685mg kali và chỉ chứa 1,8mg natri.
Theo đó, hàm lương kali và folate dồi dào này có thể giúp giảm huyết áp cao, giảm lực co bóp và chịu kích thích trên cơ tim từ đó làm giãn động mạch, dẫn truyền lưu lượng máu đi khắp cơ thể.
Với cơ chế này, 2 hợp chất dinh dưỡng trên có thể bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến huyết áp và bệnh tim.
Hỗ trợ hình thành tế bào máu
Có thể bạn chưa biết, đậu cranberry còn giúp tăng cường sắt và đồng cho cơ thể của chúng. 1 cốc đậu có thể cung cấp 21% giá trị sắt và 20% giá trị đồng. 2 lượng khoáng chất này khi được nạp vào cơ thể sẽ giúp kích thích sự hình thành và phát triển của các tế bào hồng cầu.
Đồng thời, đẩy mạnh khả năng vận chuyển oxy đến các tế bào trong cơ thể. Từ đó, hạn chế và phòng chống nguy cơ thiếu máu, nhiễm chì ở đường tiêu hoá do thiếu sắt.
Nơi mua và giá bán đậu cranberry
Hiện nay ở Việt Nam đậu cranberry chưa thực sự phổ biến. Bạn có thể tìm mua loại đậu này ở các cửa hàng bán đồ ngoại nhập hoặc các trang thương mại điện tử với giá 70.000 – 100.000 đồng/ 500gr.
Trên đây là thông tin về đậu cranberry là gì và tác dụng thần kì của nó. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hỗ trợ cho sức khoẻ của bản thân và gia đình nhé!