Củ kiệu là món ăn quen thuộc với mỗi gia đình trong những dịp Tết đến xuân về. Nhưng cũng có nhiều người chưa biết củ kiệu là gì, có giá bao nhiêu và cách sơ chế củ kiệu sao cho ngon. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của khoeplus24h nhé!
Củ kiệu là củ gì?
Củ kiệu là củ gì?
Củ kiểu thuộc họ hành, có nguồn gốc từ củ hành Trung Quốc, hoặc ở những nước khác có tên gọi như hỏa thông, tỏi nhỏ.
Củ kiệu bắt buồn từ Trung Quốc sau đó được di chuyển qua các nước khác của châu Á, Bắc Mỹ.
Tác dụng của củ kiệu đối với sức khỏe như nào?
Củ kiệu là món ăn ngon trong cuộc sống hàng ngày, có mặt trong các bữa ăn ngày Tết của người Việt Nam. Ngoài ra, củ kiệu còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Chống oxy hóa, kháng viêm tốt
Bên trong củ kiệu có chất quercetin giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào gây hại cho cơ thể và ngăn ngừa bệnh ung thư.Ngoài ra, bên trong củ kiệu còn chứ chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe chúng ta.
Bảo vệ tim mạch
Bên trong củ kiệu có chứa hợp chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các mảng mỡ tích tụ trong thành mạch máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cho con người rất tốt. Nhờ vậy, giúp ngăn ngừa được nguy cơ đột quỵ tốt hơn.
Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư
Củ kiệu có chưa laxogenin là hợp chất chống lại các tế bào ung thư rất tốt, ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển. Đây là loại củ được dùng để phòng ngừa các bệnh ung thư phổi, ung thư dạ dày.
Điều trị tiêu chảy
Củ kiệu sau khi được muối chua có chưa nhiều lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Nên khi ăn củ kiểu muối chua có tác dụng điều trị bệnh tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
Tăng cường sức đề kháng và giải cảm
Củ kiệu có vị cay, nóng, tính ấm và chứa nhiều vitamin nên rất tốt trong việc chưa bệnh cảm cúm. Dùng củ kiệu thường xuyên giúp tăng cường sức đề kháng, rất tốt cho sức khỏe.
Đặc điểm củ kiệu
Củ kiểu là loại cây có thân màu trắng, lá xanh, hình trái xoan thuôn. Củ kiệu nhìn khá giống với củ hành chúng ta sử dụng hàng ngày nhưng kích thước nhỏ hơn, có lớp vảy mỏng phủ bên ngoài.
Củ kiệu thường được sử dụng muối dưa, lá kiệu bạn có thể xào ăn cũng rất ngon. Củ kiệu có vị thơm nồng, ăn ngon. Củ kiệu còn dùng để làm thuốc chữa bệnh.
Giá củ kiệu tươi bao nhiêu 1kg?
Củ kiệu là món ăn rất phổ biến, bạn có thể mua tại chợ, siêu thị, cửa hàng rau quả để đảm bảo tươi ngon, an toàn khi sử dụng. Giá củ kiệu tươi thường được bán từ 80.000-120.000 đồng/kg.
Cách sơ chế củ kiệu
Khi bạn mua củ kiệu tươi về, bạn nên ngâm kiệu vào muối loãng pha phèn chua qua đêm. Bạn vớt ra ngoài để ráo nước, cắt bỏ rễ, lột lớp màng mỏng bên ngoài ra.
Bạn rửa sạch lại củ kiệu với nước rồi mang củ kiệu phơi nắng 4-5 tiếng cho ráo nước.
Lưu ý: Khi phơi kiệu, bạn nên phơi chỗ cao tránh bụi bẩn bay vào.
Phân biệt củ kiệu và củ hành
Bạn có thể phân biệt hai loại củ kiệu và củ hành thông qua những đặc điểm nhận dạng sau đây:
Củ kiệu | Củ hành | |
Hình dạng | Thon dài, màu tím nhạt | Củ hành có thân thon, to tròn |
Kích thước | Nhỏ | Lớn hơn |
Màu sắc | Trắng đục | Trắng tinh |
Hương vị | Hương nồng và vị cay gắt | Hăng cay |
Cách chọn mua củ kiệu
Bạn có thể chọn kiệu quế hoặc kiệu trâu để làm dưa kiệu thơm ngon. Củ kiệu quế có thên củ nở, đuôi nhìn mảnh, mỏng. Củ kiệu trâu thân củ dài hơn, đuôi to.
Theo dân gian lưu truyền thì bạn nên chọn kiệu quế để làm dưa kiệu, có độ giòn, thơm hơn.
Quan sát kích thước củ
Bạn nên chọn loại củ kiệu có kích thước nhỏ vừa, không quá to, vì củ kiệu quá to dễ bị hăng và cay nồng, khó ăn. Ngược lại, củ nhỏ vừa ăn, thơm ngon, thấm đều gia vị.
Quan sát hình dáng củ
Thông qua quan sát hình dáng củ cũng có thể nhận biết củ kiệu ngon. Bạn nên chọn củ kiệu có kích thước đều tươi, màu trắng, lá không bị dập nát.
XEM THÊM:
- Romanesco broccoli – Súp lơ san hô có tác dụng gì? Chọn mua và cách nấu
- Hạt hickory là gì? Tác dụng của hạt hickory và cách sử dụng
- Nấm keo là gì? Nấm keo có tác dụng gì? Cách phân biệt nấm keo và nấm tràm
Bài viết trên đã chia sẻ đầy đủ thông tin về củ kiệu là gì, giá bao nhiêu và cách sơ chế củ kiệu thế nào cho ngon. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn!