Bên cạnh rau cần tây, củ cần tây cũng là một thực phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ của con người. Vậy củ cần tây có tác dụng gì? Mua ở đâu? Cùng chuyên mục Sức khoẻ dinh dưỡng của KHOEPLUS24H tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Củ cần tây là gì?
Củ cần tây (tên khoa học: apium graveolens var. Rapaceum) hay còn gọi cần tây núm, rễ cần tây, làm một loài thực vật cùng họ với cà rốt, có nguồn gốc từ lưu vực Địa Trung Hải.
Loại củ này có kích thước nhỏ, đường kính khoảng 10 – 13cm và nặng khoảng 450 – 900gr. Bên ngoài là lớp vỏ sần sùi được bao phủ bởi các rễ con. Bên trong là phần thịt trắng với kết cấu giòn, có hương vị giống như rau cần tây.
Củ cần cây có mùa vụ quanh năm nhưng người ta thường thu hoạch vào đầu tháng 9 đến tháng 4 năm sau, bởi lúc này chúng có chất lượng và hương vị tốt nhất.
Củ cần tây có tác dụng gì?
Chống oxy hóa
Trong củ cần tây có chứa nhiều chất chống oxy hoá như vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm, chống lại các tế bào gây hại của gốc tự do trong cơ thể. Từ đó, làm chậm quá trình lão hoá và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như: bệnh tim, ung thư và bệnh Alzheimer.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Củ cần tây là một nguồn cung cấp vitamin K, vitamin C và kali dồi dào. Đây là các thành phần dinh dưỡng giúp sức khoẻ tim mạch. Trong đó:
Nghiên cứu cho thấy, Kali có tác dụng điều chỉnh huyết áp thông qua cơ chế loại bỏ lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể. Từ đó, ngăn ngừa huyết áp cao dẫn đến bệnh tim và đột quỵ.
Một phân tích tổng hợp dựa trên 16 cuộc nghiên cứu quan sát cho thấy: Bổ sung đầy đủ kali mỗi ngày giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ đến 13%.
Vitamin K có tác dụng ngăn ngừa canxi lắng đọng vào động mạch gây ra tình trạng xơ hoá mạch máu. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngoài ra, theo nghiên cứu, vitamin C trong củ cần tây còn có khả năng cải thiện chức năng mạch máu và chất béo ở người bị bệnh tiểu đường, người có hàm lượng vitamin C trong máu thấp.
Hỗ trợ cải thiện tiêu hóa
Giống như các loại rau củ khác, củ cần tây cũng rất giàu chất xơ. Điều này có lợi cho đường tiêu hoá của chúng ta.
Theo nghiên cứu, chất xơ hỗ trợ chức năng hoạt động của hệ tiêu hoá bằng cách thúc đẩy quá trình nhu động ruột, tăng cường khả năng trao đổi chất và cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột. Từ đó, giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh hơn, ngăn ngừa bệnh táo bón, đầy hơi, ung thư ruột kết,…
Tốt cho xương
Trong củ cần cây có chứa một lượng lớn vitamin K và phốt pho, giúp xương chắc khoẻ. Cụ thể:
Vitamin K có tác dụng tăng cường khả năng hấp thụ canxi. Đồng thời, ngăn ngừa bệnh loãng xương và mất xương hiệu quả.
Một cuộc nghiên cứu quan sát cho thấy: nhóm người bổ sung đầy đủ vitamin K có nguy cơ gãy xương thấp hơn 22% so với nhóm đối chứng.
Ngoài ra, 1 đánh giá dựa trên 7 cuộc nghiên cứu quan sát cũng cho thấy rằng: bổ sung đều đặn 45mg vitamin K mỗi ngày làm giảm nguy cơ gãy xương hông đến 77%.
Phốt pho là 1 khoáng chất thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì cấu trúc xương.
Các cuộc nghiên cứu quan sát cho thấy: những người tiêu thụ phốt pho cao thường có xương chắc khoẻ và nguy cơ bị loãng xương rất thấp.
Giảm khả năng ung thư
Vitamin K có trong củ cần tây không chỉ có lợi cho xương mà còn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư hiệu quả.
Nghiên cứu trên ống nghiệm và cơ thể động vật cho thấy: vitamin K có khả năng ức chế quá trình phát triển của các tế bào ung thư.
Ngoài ra, nghiên cứu quan sát trên 24.000 người cũng chứng minh rằng: Vitamin K giúp cải thiện tình trạng bệnh và giảm tỷ lệ tử vong do ung thư.
Bên cạnh đó, một đánh giá dựa trên 5 nghiên cứu ở những người bị ung thư đã trải qua phẫu thuật cho thấy rằng: Vitamin K có khả năng thúc đẩy quá trình phục hồi sức khoẻ rất tốt.
Tốt cho người tiểu đường
Củ cần tây ít chất béo, carbs và giàu vitamin, khoáng chất. Vì thế, nó rất thích hợp để bổ sung vào thực đơn ăn uống lành mạnh dành cho người mắc bệnh tiểu đường.
Chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả mà còn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Một cuộc nghiên cứu trên 16.154 người vào năm 2012 cho thấy: những người thường xuyên ăn trái cây và các loại rau củ như củ cần tây có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 13% so với những người ăn ít ăn.
Tăng cường hệ thống miễn dịch, khả năng nhận thức
Củ cần tây rất giàu vitamin B6, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và khả năng nhận thức cho cơ thể chúng ta.
Vitamin B6 có tác động tích cực tới các chất dẫn truyền thần kinh, giúp tăng cường khả năng nhận thức và ngăn ngừa bệnh trầm cảm, PMS, chấn thương chèn ép dây thần kinh hiệu quả.
Ngoài ra, vitamin B6 còn có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Điều này có liên quan đến việc tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn.
Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh Parkinson
Parkinson là bệnh thoái hoá mãn tính thường gặp ở những người cao tuổi. Loại bệnh này gây ra triệu chứng run tay, run chân, rối loạn thăng bằng, khiến cho các hoạt động bình thường trở nên chậm chạp.
Dựa trên kết quả nghiên cứu cho thấy, củ cần tây có chứa 1 lượng vitamin B6 đáng kể, giúp làm giảm nồng độ homocysteine. Từ đó, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
Giúp chữa lành vết thương
Hàm lượng vitamin C dồi dào có trong củ cần tây rất cần thiết cho quá trình làm lành vết thương trong cơ thể.
Vitamin C giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen và tái tạo tế bào mới để thay thế cho các mô bị tổn thương.
Bên cạnh đó, loại vitamin này thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt cho cơ thể. Đây là 1 khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của tế bào mới.
Ngoài ra, vitamin C còn chống lại các tác hại của gốc tự do, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào vị trí vết thương gây nhiễm trùng. Từ đó, giúp quá trình chữa lành diễn ra nhanh hơn.
Duy trì sức khỏe làn da
Pro Vitamin B5 hay còn gọi axit Pantothenic cũng là một thành phần dinh dưỡng quan trọng có trong củ cần tây.
Hợp chất này có tác dụng dưỡng ẩm cho da bằng cách hấp thụ độ ẩm từ không khí. Từ đó, giúp da khoẻ mạnh, căng bóng, mịn màng và ngăn ngừa tình trạng khô da hiệu quả.
Ngoài ra, axit Pantothenic còn có đặc tính chống viêm, giúp thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương trên da của bạn.
Hỗ trợ giảm cân
Củ cần tây chứa ít calo, chất béo, carbs và giàu chất xơ, protein. Vì thế, nó rất thích hợp để bổ sung vào thực đơn ăn kiêng.
Tiêu thụ hàm lượng chất xơ, protein dồi dào có trong củ cần tây giúp bạn có cảm giác no lâu hơn. Từ đó, hạn chế việc nạp thêm thức ăn và giảm cân hiệu quả.
Củ cần tây nấu món gì?
Củ cần tây có thể ăn sống hoặc nấu chín. Khi chế biến, bạn có thể dùng loại củ này để làm món hầm, món luộc, món nướng hoặc món salad.
Củ cần tây sống thái lát hoặc cắt sợi có thể làm thành các món salad thơm ngon và không kém phần dinh dưỡng. Ngoài ra, hương vị giòn ngọt của loại củ này cũng rất thích hợp để hầm chung với thịt hoặc làm món súp.
Nếu không có khoai tây tại nhà, bạn có thể dùng củ cần tây thay thế để làm món nướng, luộc hoặc nghiền.
Củ cần tây mua ở đâu?
Hiện nay, củ cần tây chưa được bày bán rộng rãi ở thị trường Việt Nam. Do đó, bạn có thể tìm mua loại củ này ở các cửa hàng bán rau củ nhập khẩu hoặc các trang thương mại điện tử uy tín, chất lượng.
Vào tháng 07/2023, giá tham khảo khi mua củ cần tây là khoảng 35.000 – 40.000 đ/kg tại các trang thương mại nước ngoài.
Vậy là bạn đã hiểu củ cần tây có tác dụng gì rồi phải không nào? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tăng cường sức khoẻ cho bản thân và gia đình nhé!