Cottage cheese là gì?
Cottage cheese là một loại phô mai tươi có nguồn gốc từ phương Tây, chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Chúng có hàm lượng calo thấp hơn so với các loại phô mai khác, cho nên phô mai Cottage tốt cho những người ăn kiêng, vận động viên thể thao và những người bị suy dinh dưỡng.
Cottage cheese thường kết hợp sử dụng với nhiều loại thực phẩm như trái cây, bánh mì nướng, granola, các món salad,… để tăng thêm hương vị cho món ăn. Ngoài ra nó cùng dùng để thay thế cho sốt mayonnaise.
Thành phần dinh dưỡng của cottage cheese
Trong 226gr cottage cheese cung cấp hàm lượng dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 163 kcal
- Protein: 28 gr
- Carbs: 6.2 gr
- Chất béo: 2.3 gram
- Phốt pho: 24% RDI (khẩu phần ăn khuyến nghị)
- Natri: 30% RDI
- Selen: 37% RDI
- Vitamin B12: 59% RDI
- Canxi: 11% RDI
Ngoài ra trong cottage cheese còn chứa vitamin B6, kẽm, đồng và riboflavin,…
Tác dụng của cottage cheese
Hỗ trợ giảm cân
Cottage cheese là loại phô mai tươi có lượng calo ít hơn so với những loại khác, lại có chứa lượng protein cao trong thành phần, điều này giúp cho những người tiêu thụ loại phô mai này sẽ cảm thấy no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn.
Bên cạnh đó, trong cottage cheese còn có axit linolenic – một loại axit béo có khả năng giúp tăng quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể. Vì thế, những bạn đang trong quá trình giảm cân cứ yên tâm khi kết hợp loại phô mai này trong thực đơn của mình nhé!
Hỗ trợ tăng cơ
Nhiều người thường bỏ qua cottage cheese khi nhắc đến các thực phẩm giúp hỗ trợ tăng cơ, nhưng ít ai biết rằng phô mai cottage cung cấp lượng protein casein nguyên chất – một loại protein tiêu hóa chậm, chúng giúp cho việc duy trì năng lượng và cơ bắp hiệu quả hơn.
Thêm phô mai cottage vào thực đơn thông qua các món salad rau củ cùng với cá hồi, ức gà,… với một chế độ ăn hợp lý để có hiệu quả tốt nhất.
Giúp ngăn ngừa kháng insullin
Magie – chất có trong thành phần của cottage giúp cải thiện tác dụng của insulin hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu, làm chậm quá trình giải phóng và ngăn chặn hiện tượng lượng đường bị thay đổi đột ngột. Nếu bệnh nhân tiểu đường ăn nhiều magie, insulin sẽ hoạt động tốt hơn và lượng đường trong máu giảm.
Hỗ trợ sức khỏe của xương
Sữa và các chế phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho cơ thể, phô mai cottage cũng không ngoại lệ. Trong 226gr cottage cheese cung cấp 11% lượng canxi trong khẩu phần ăn khuyến nghị.
Bổ sung phô mai cottage vào khẩu phần ăn để góp phần hỗ trợ sự phát triển của xương, giúp xương chắc khỏe.
Cung cấp selen
Trong mỗi 226gr phô mai tươi (cottage cheese) chứa 37% lượng selen. Đây là hợp chất giúp chống oxy hoá, bảo vệ được người ăn khỏi các nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim mạch.
Tốt cho sức khỏe của thận
Thận là cơ quan chủ yếu của cơ thể giúp kiểm soát huyết áp và cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể. Phô mai cottage chứa nhiều kali hỗ trợ rất tốt cho sức khoẻ của thận. Cụ thể Kali sẽ bảo vệ thận khỏi các tác động của muối.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Bên cạnh những lợi ích trên, cottage cheese còn có thể hỗ trợ tiêu hóa nhờ vào các khoáng chất tốt như: Phốt pho và Magiê. Hai khoáng chất này sẽ có lợi cho quá trình bài tiết và nhuận tràng. Từ đó, ngăn ngừa táo bón một cách hiệu quả.
Cung cấp folate cho cơ thể
Folate là một loại vitamin B tổng hợp quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Bởi loại vitamin này sẽ góp phần vào sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi và giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh.
Ngoài ra, vitamin B tổng hợp này còn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hồng cầu. Do đó, nếu thường xuyên ăn phô mai tươi sẽ giúp cung cấp folate cho cơ thể.
Tác dụng phụ khi ăn cottage cheese quá nhiều
Không dung nạp lactose, dễ gặp vấn đề tiêu hóa
Cottage cheese được làm từ phô mai tươi nên hàm lượng lactose sẽ cao hơn so với các loại phô mai khác. Do đó, món phô mai này có lẽ không phải gợi ý hoàn hảo cho những bạn bị hội chứng không dung nạp lactose.
Dị ứng sữa
Trong phô mai cottage còn có casein và whey từ sữa bò mà không ít người bị dị ứng với thành phần này. Nếu bạn cũng là người dị ứng với casein và whey thì không nên sử dụng loại phô mai này.
Công dụng của cottage cheese trong nấu ăn
Cottage cheese có thể dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn bởi có mùi vị dịu nhẹ, không quá béo hay quá đậm vị. Các bạn có thể tham khảo một số món ăn kết hợp với phô mai cottage dưới đây vào thực đơn hàng ngày của mình.
- Các loại salad: dùng cottage cheese như 1 loại sốt mayonnaise để giúp món salad trở nên ngon miệng hơn.
- Granola: ngoài việc kết hợp với sữa tươi hay trái cây bạn có thể ăn granola cùng với phô mai cottage, đây sẽ là một sự kết hợp tuyệt vời.
- Trái cây: Ăn kèm với các loại trái cây như bơ, chuối, các loại quả mọng như 1 món tráng miệng hay món ăn nhẹ.
- Làm bánh: bạn có thể dùng cottage cheese thay thế các loại kem trong công thức nấu ăn, làm bánh.
- Smoothies: Kết hợp cottage cheese với một số sữa và trái cây sẽ cho ra 1 món smoothies mịn béo và thơm ngon.
Ngoài ra có thể dùng phô mai cottage để pha thành sốt chấm, ăn kèm bánh mì, bánh kếp và bánh quế,…
Có thể ăn bao nhiêu cottage cheese mỗi ngày?
Phô mai tươi là một loại thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng và lợi ích. Đó là lý do tại sao bạn nên bổ sung phô mai vào chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, phô mai có nhiều chất béo bão hòa nên hãy nhớ ăn ở mức độ vừa phải. Vì vậy, nếu tiêu thụ quá mức sẽ xuất hiện cholesterol xấu và dẫn đến bệnh tiểu đường.
Nghiên cứu cho thấy bạn chỉ có thể tiêu thụ khoảng 30gr phô mai trong chế độ ăn hàng ngày. Ngoài ra, khi cho trẻ ăn phô mai, bạn cũng nên tính đến độ tuổi và tình trạng sức khỏe của trẻ, để có thể điều chỉnh chế độ ăn tốt hơn. Ăn quá nhiều phô mai có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bé nếu sử dụng không đúng cách.
Cách làm cottage cheese đơn giản
Nguyên liệu làm cottage cheese
- Sữa tươi chưa tách béo: 200ml (sữa thanh trùng/sữa nguyên kem)
- Nước cốt chanh (hoặc giấm): 15ml
Cách làm cottage cheese
Nấu sữa đến nhiệt độ 80 độ C thì tắt bếp. Cho thêm nước cốt chanh vào, khuấy nhẹ cho hoà tan vào nhau. Sau đó, đậy nắp nồi lại và để yên ở nhiệt độ phòng khoảng 4 tiếng. Khi thấy sữa trong nồi chuyển sang màu hơi vàng và mềm như đậu hũ, bạn dùng dao cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Tiếp đó, bạn tiếp tục đậy nắp và ủ thêm 30 phút nữa rồi lọc hỗn hợp qua tấm vải. Phần nước bạn có thể dùng để làm bánh, sinh tố,… Còn phần cottage cheese thu được thì bạn vẫn giữ nguyên trong vải, rồi túm các góc khăn lại treo lên cao tầm vài tiếng cho ráo nước. Cuối cùng, bạn cho cottage cheese đã ráo nước vào hũ, đậy kín và cất tủ lạnh dùng dần.
Thành phẩm
Cottage cheese sau khi được hoàn thành sẽ có màu trắng tự nhiên nhìn cực kỳ bắt mắt. Khi thưởng thức, lớp phô mai beo béo, mềm mịn sẽ tan ngay trên đầu lưỡi. Bạn có thể sử dụng để ăn với bánh mì, salad, trái cây,…
Cottage cheese mua ở đâu?
Hiện nay các bạn có thể dễ dàng tìm mua cottage cheese ở các siêu thị, cửa hàng bán nguyên liệu nấu ăn hoặc làm bánh trên toàn quốc. Ngoài ra còn có thể dễ dàng tìm mua trên các cửa hàng online hoặc các trang thương mại điện tử.
Giá tham khảo: Khoảng 450.000 – 550.000 đồng/kg (cập nhật tháng 10/2023).
Cách bảo quản cottage cheese
Cottage cheese khi chưa sử dụng hết bạn có thể bảo quản bằng cách cho chúng vào 1 hộp nhựa đậy kín nắp hoặc cho vào túi zip, sau đó giữ lạnh ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ khoảng 2 – 5 độ C.
Tránh để cottage cheese tiếp xúc với những thực phẩm khác, để không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như mùi vị của chúng.
Xem thêm:
- Mozzarella là gì? Tác dụng của phô mai mozzarella, nơi mua các loại phô mai
- Nhóm 10 thực phẩm giàu chất béo tốt có lợi cho cơ thể của bạn
- 14 thực phẩm tăng cân cho người gầy lâu năm nhanh lên ký – 2
Hy vọng với bài viết này đã giúp các bạn giải đáp được câu hỏi cottage cheese là gì. Đừng quên ghé thăm KHOEPLUS24H để xem thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!