Socola đen được làm từ gì? Công dụng của socola đen, cách làm và nơi bán

0
(0)

Socola đen có thể được dùng để ăn vặt hoặc chế biến thành nhiều món ngọt hấp dẫn, phù hợp cho người lớn lẫn trẻ nhỏ. Vậy bạn đã biết socola đen được làm từ gì hay chưa? Hãy cùng chuyên mục Cẩm nang sức khỏe của KHOEPLUS24H tìm hiểu những công dụng của socola đen, cách làm và nơi bán loại socola này ra sao nhé!

Socola đen được làm từ gì?

Socola đen được làm từ hạt ca cao (chiếm ít nhất 50%) cùng với đường và bơ ca cao nên sô cô la đen có màu sậm và vị đắng rất đặc trưng. Socola đen đã xuất hiện từ năm 2000 trước Công nguyên và ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trong đời sống con người.

Socola đen được làm từ gì?
Socola đen được làm từ gì?

Công dụng của socola đen

Các sản phẩm từ socola đen được đánh giá là tốt cho sức khỏe nhờ có những công dụng nổi bật như:

Giàu dưỡng chất

Socola đen có hơn 50% là thành phần ca cao nên chứa lượng lớn chất xơ hòa tan kèm với các loại khoáng chất từ hạt ca cao vốn có như đồng, sắt, mangan, magie, kali, kẽm, phốt phoselen.

Ngoài ra, thành phần axit béo trong ca cao cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe như axit palmitic, axit stearic (có thể trung hòa cholesterol) và axit oleic (loại này được tìm thấy nhiều trong dầu oliu).

Thậm chí, người ta còn phát hiện một lượng nhỏ chất kích thích như theobrominecaffeine trong socola đen.

Giàu dưỡng chất
Giàu dưỡng chất

Cung cấp nguồn chất chống oxy hóa

Socola đen cũng chứa lượng lớn chất chống oxy hóa cùng nhiều hợp chất hữu cơ có hoạt tính sinh học mạnh mẽ như catechin, flavanolspolyphenol.

Những chất này đều có khả năng ức chế sự hoạt động của các gốc tự do gây hại, từ đó giúp cơ thể người ăn socola đen phòng ngừa được nhiều bệnh tật hơn.

Cung cấp nguồn chất chống oxy hóa
Cung cấp nguồn chất chống oxy hóa

Cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp

Những hợp chất sinh học trong ca cao có khả năng cải thiện lưu lượng máu và làm giảm huyết áp.

Chẳng hạn, nhóm chất flavanols trong socola đen có thể kích thích nội mô và lớp lót của thành động mạch để tạo ra nitric oxide (NO) – giúp thư giãn các động mạch cũng như giảm bớt sức cản của lưu lượng máu, từ đó giảm được huyết áp hiệu quả.

Cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp
Cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp

Tăng HDL, bảo vệ LDL khỏi quá trình oxy hóa

Thói quen dùng socola đen có thể cải thiện được những vấn đề liên quan đến sức khỏe tim mạch, nhờ làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol LDL (xấu) và làm tăng cholesterol HDL (tốt), đồng thời cải thiện được luôn cả độ nhạy insulin.

Cụ thể, khi cholesterol LDL phản ứng với các gốc tự do nghĩa là đang diễn ra quá trình oxy hóa, điều này sẽ gây hại cho các mô cơ thể như xuất hiện niêm mạc ở động mạch trong tim.

Tuy nhiên, chất chống oxy hóa trong socola đen có thể bảo vệ lipoprotein để chống lại sự tác động của quá trình oxy hóa và cũng có thể kháng insulin.

Tăng HDL, bảo vệ LDL khỏi quá trình oxy hóa
Tăng HDL, bảo vệ LDL khỏi quá trình oxy hóa

Giảm nguy cơ bệnh tim

Vì có khả năng chống lại quá trình oxy hóa LDL và làm giảm huyết áp, nên việc dùng socola đen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bằng chứng như:

  • Một nghiên cứu gồm có 470 người đàn ông lớn tuổi cho thấy: việc dùng cacao có thể làm giảm đến 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim gây ra.
  • Nghiên cứu khác chỉ ra thêm: thói quen ăn socola từ 2 lần trở lên vào mỗi tuần đã làm giảm được 32% nguy cơ hình thành mảng bám vôi hóa trong động mạch.
  • Không những thế, theo kết quả từ một nghiên cứu khác còn chứng minh: việc ăn socola đen hơn 5 lần mỗi tuần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim đến 57%.
Giảm nguy cơ bệnh tim
Giảm nguy cơ bệnh tim

Bảo vệ làn da

Những hợp chất sinh học trong socola đen có thể bảo vệ làn da của bạn, như nhóm chất flavanols giúp cải thiện lưu lượng máu đến da, dưỡng ẩm và bảo vệ làn da tránh khỏi sự gây hại từ tia UV.

Theo kết quả nghiên cứu trên 30 người cho thấy: chỉ số MED (chính là lượng tia UVB tối thiểu có thể gây ra hiện tượng mẩn đỏ trên da trong vòng 24 tiếng sau khi tiếp xúc) tăng gấp đôi sau khi cơ thể dùng socola đen trong 12 tuần.

Bảo vệ làn da
Bảo vệ làn da

Cải thiện chức năng não bộ

Như Khoeplus24h.vn đã chia sẻ phía trên, socola đen cũng chứa lượng nhỏ chất kích thích là caffeine và theobromine. Vì thế, việc dùng socola đen có thể làm tăng lưu lượng máu, nhờ đó cải thiện được chức năng não bộ trong một khoảng thời gian ngắn.

Theo kết quả một nghiên cứu đã chỉ ra: việc ăn cacao có hàm lượng lớn flavanol, trong suốt 5 ngày, có thể cải thiện lưu lượng máu lên não hiệu quả.

Hơn nữa, trong một nghiên cứu khác còn chứng minh thêm: cacao cũng góp phần cải thiện chức năng nhận thức, ăn nói trôi chảy và giảm bớt yếu tố gây bệnh ở người lớn tuổi (đang bị suy giảm nhận thức ở mức độ nhẹ).

Cải thiện chức năng não bộ
Cải thiện chức năng não bộ

Cải thiện thị lực

Tuy ít nghiên cứu chứng minh điều này, nhưng việc ăn socola đen có thể cải thiện được phần nào thị lực 2 tiếng sau khi ăn.

Cải thiện thị lực
Cải thiện thị lực

Giảm cân hiệu quả

Nếu ăn socola đen đúng cách, thói quen này có thể góp phần kiểm soát sự thèm ăn của bạn nhờ kích hoạt được các hormone báo hiệu cho não biết rằng là cơ thể bạn đang còn rất no. Chính vì thế, socola đen có tác dụng giảm cân hiệu quả.

Thậm chí, trong kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Frontiers in Pharmacology đã chỉ ra:

Socola có thể hoạt động như một prebiotic – đây là một loại chất xơ có khả năng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi sống trong đường ruột, nhờ đó hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ hơn.

Giảm cân hiệu quả
Giảm cân hiệu quả

Hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Vì sử dụng nhiều hơn 50% thành phần cacao, socola đen có thể giúp bạn phòng ngừa được bệnh ung thư hiệu quả nhờ sự bảo vệ của các chất chống oxy hóa mạnh mẽ vốn có trong hạt cacao.

Nếu cơ thể chứa quá nhiều gốc tự do, chúng sẽ tấn công và gây hại cho những tế bào khỏe mạnh của bạn và gây ra triệu chứng viêm, thậm chí làm xuất hiện một số bệnh phổ biến như bệnh Alzheimer, bệnh tim và ung thư.

Chẳng hạn, trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Tạp chí của Hiệp hội Tăng huyết áp Hoa Kỳ cho thấy:

Những người tiêu thụ lượng lớn nhóm chất flavonoid, hoặc dùng socola đen thì có tỷ lệ mắc bệnh ung thư ít hơn so với người không ăn. Đặc biệt, quercetinepicatechin đều là hợp chất trong socola nổi tiếng với đặc tính chống ung thư hiệu quả.

Hỗ trợ phòng ngừa ung thư
Hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Bà bầu ăn socola đen có tốt không?

Nhờ chứa đa dạng chất chống oxy hóa và nếu sử dụng đúng cách, thì việc ăn socola đen sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu. Cụ thể:

Lợi ích khi sử dụng socola đen

  • Giảm triệu chứng tiền sản giật nhờ hợp chất theobromine trong socola.
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch với hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào.
  • Cải thiện và phòng ngừa những vấn đề liên quan đến tim mạch.
  • Giải tỏa căng thẳng và chống lại sự mệt mỏi nhờ nhóm chất flavanol, đồng thời cũng góp phần làm tăng nồng độ endorphinserotonin. Có thể nói, việc ăn socola đen có thể giúp bà bầu sinh ra được đứa trẻ luôn vui vẻ nhờ người mẹ trong suốt quá trình mang thai tránh khỏi được sự căng thẳng.
  • Kiểm soát và duy trì nồng độ cholesterol trong máu.
  • Giúp ích cho sự phát triển hệ thần kinh, não bộ và sự phát triển của thai nhi nhờ hợp chất resveratrol.
Lợi ích khi sử dụng socola đen
Lợi ích khi sử dụng socola đen

Lưu ý khi dùng

Để nhận được những lợi ích từ việc dùng socola đen, phụ nữ mang thai khi sử dụng thực phẩm này cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chỉ nên ăn lượng nhỏ socola trong thời kỳ đầu mang thai sẽ giúp ích cho lưu lượng máu di chuyển đến động mạch tử cung.
  • Nên bổ sung thêm một số loại trà uống và giảm bớt lượng tiêu thụ socola trong suốt thời gian mang thai, tránh lạm dụng việc ăn socola.
  • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu như có vấn đề sức khỏe liên quan đến việc dùng socola.
Lưu ý khi dùng
Lưu ý khi dùng

Socola đen nào tốt? Cách chọn mua socola đen

Nhìn chung, bạn nên chọn những loại socola đen có hàm lượng cacao từ 70% trở lên, vì điều này đồng nghĩa với việc cơ thể bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích từ các chất chống oxy hóa mang lại cho sức khỏe.

Ngoài ra, mỗi nhà sản xuất sẽ làm ra socola đen có tỷ lệ thành phần khác nhau nên khi chọn mua socola đen bạn cần chú ý đến các thông số sau:

Đọc bảng thành phần

Khi chọn socola đen, tốt nhất là bạn nên chọn loại nào ít thành phần càng tốt. Ví dụ, socola đen thường gồm có thành phần chính là bột cacao, bơ cacao và cacao ngòi. Bên cạnh đó, tùy theo hương vị socola đen mà có thêm thành phần khác như rượu hoặc các loại hạt.

Đọc bảng thành phần
Đọc bảng thành phần

Hàm lượng đường

Socola đen thường có vị đắng rất đặc trưng và để cân bằng vị này thì nhà sản xuất cho thêm đường. Do đó, bạn hãy chọn tỷ lệ đường càng thấp thì sẽ có lợi cho sức khỏe hơn.

Hàm lượng đường
Hàm lượng đường

Hàm lượng Lecithin

Lecithin là chất nhũ hóa, giúp cho thành phần cacao và bơ cacao quyện lẫn với nhau trong hỗn hợp làm ra socola đen.

Hợp chất này được tìm thấy nhiều trong hạt đậu nành và đây là thành phần không cần phải có trong socola đen, nếu có thì chỉ chiếm một lượng nhỏ nên sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hàm lượng Lecithin
Hàm lượng Lecithin

Sữa

Thành phần tạo ngọt có thể sử dụng đường hoặc sữa, nên khi chọn socola đen thì bạn cũng chú ý đến socola có chứa sữa hay không? Ngoài ra, một số nhà sản xuất thường bổ sung thêm chất béo từ sữa để làm cho socola có đặc tính mềm và hương vị đặc biệt.

Có thể nói, khi chọn socola đen thì không nhất thiết phải có thành phần này giống như lecithin vậy!

Sữa
Sữa

Hương liệu

Ngoài những thành phần chính, socola đen có thể được bổ sung thêm một số hương liệu như chiết xuất dầu thực vật hoặc vani để tạo nên hương vị riêng cho sản phẩm tùy theo nhà sản xuất.

Bạn hãy tìm hiểu thành phần hương liệu được liệt kê để xác định đó là hương liệu tự nhiên hay nhân tạo, sau đó cân nhắc có phù hợp với bản thân hay không nhé!

Hương liệu
Hương liệu

Chất béo trans

Nếu tham khảo thành phần socola đen, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ việc chọn loại socola đen có chứa chất béo trans, vì nó là yếu tố có thể gây ra bệnh tim mạch nếu tiêu thụ với số lượng lớn vào cơ thể.

Mục đích của việc cho thêm chất béo trans vào socola đen là để kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm mà nhà sản xuất mong muốn.

Chất béo trans
Chất béo trans

Cách làm socola đen

Ngoài việc chọn mua socola đen có sẵn tại các siêu thị, bạn cũng có thể làm chúng ngay tại nhà với cách làm cũng rất đơn giản.

Đầu tiên, bạn làm tan 1 chén dầu dừa trong một cái nồi nhỏ. Sau đó, bạn cho thêm 8 muỗng canh mật ong vào nồi dầu dừa, khuấy đều cho đến khi tan. Tiếp theo, bạn cho vào 2 chén bột cacao và khuấy đều liên tục trong suốt 30 giây.

Tắt bếp nhưng bạn vẫn tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp trong nồi trở nên mịn. Cuối cùng, bạn cho vào 1/2 muỗng cà phê vani và trộn đều lần nữa là xong.

Cách làm socola đen
Cách làm socola đen

Socola đen bán ở đâu?

Bạn có thể tìm mua socola đen tại những cửa hàng chuyên bán nguyên liệu để làm bánh, chợ và một số trang thương mại điện tử.

Cập nhật vào tháng 03/2023, giá socola đen nguyên chất từ 200.000 – 400.000VND/kg (tùy theo hàm lượng cacao), trong khi bột socola đen khoảng 230.000 – 300.000VND/kg.

Socola đen bán ở đâu?
Socola đen bán ở đâu?

Xem thêm

Như vậy, bạn đã biết được socola đen được làm từ gì cùng với những công dụng của socola đen, cách làm và nơi bán khi bạn có nhu cầu muốn mua loại socola này rồi nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết nổi bật

Khương Linh
Khương Linh
Hi cả nhà, mình là Khương Linh. Mình là một người yêu thích gym và dinh dưỡng. Mình muốn chia sẻ những kiến thức của mình để mọi người có một cuộc sống khỏe mạnh và năng động hơn.

Bài viết liên quan