Giấm là nguyên liệu thường được sử dụng trong nấu ăn và chế biến thực phẩm. Dù quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết hết những công dụng tuyệt vời mà giấm mang lại trong cuộc sống đâu nhé! Vì vậy, KHOEPLUS24H sẽ mách cho bạn một số mẹo hay về các công dụng của giấm để các bạn có thể vận dụng vào đời sống hiệu quả hơn nhé!
Tác dụng của giấm
Trị chứng ợ nóng, trào ngược, kích thích tiêu hóa
Để trị các chứng liên quan đến hệ tiêu hóa ta có thể sử dụng giấm táo như một trợ thủ đắc lực. Với hàm lượng enzyme và các amino axit cũng như các vi khuẩn có lợi mà giấm táo có thể giúp giết chết các vi khuẩn có hại trong ruột gây tiêu chảy, đầy hơi.
Bên cạnh đó, các enzyme trong giấm táo còn giúp hỗ trợ tốc độ tiêu hóa và ít gây ra các dị ứng thực phẩm cho những người có cơ chế dễ dị ứng.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Giấm có thể làm giảm cả lượng đường trong máu và insulin sau bữa ăn theo một số nghiên cứu đã chỉ ra. Phù hợp để bổ sung vào khẩu phần ăn của người tiểu đường giúp cải thiện độ nhạy cảm insulin và giảm chỉ số đường huyết.
Kiểm soát cân nặng
Giấm giúp kéo dài cảm giác no bằng cách làm chậm tốc độ làm trống dạ dày, từ đó giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn cũng như nhu cầu lượng calo cần nạp vào và giúp giảm cân sau đó.
Giảm lượng cholesterol trong máu
Trong một số nghiên cứu các nhà khoa học đã cho thấy giấm giúp giảm cholesterol đối với động vật được bổ sung giấm vào chế độ ăn uống. Giấm còn chứa các khoáng chất có giá trị và nguyên tố vi lượng, pectin giúp hạ LDL cholesterol, đốt cháy chất béo axit acetic.
Làm dịu và phụ hồi vết thương
Giấm có tính chống viêm vì vậy giúp làm dịu các vùng da bị thương như công trùng cắn, bị bỏng,..hỗ trợ cải thiện lưu thông máu và đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương.
Bên cạnh đó giấm còn có công dụng trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn như nấm móng tay hay mụn cóc và nhiễm trùng.
Làm đẹp da và tóc
Nhờ quá trình trao đổi chất của đường và protein trong cơ thể mà giấm còn hỗ trợ làm đẹp da. Với thành phần axit axetic chiếm phần trăm cao mà giấm giúp bảo vệ da và tóc.
Đặc biệt, giấm táo có thể giúp làm se mặt các vết mụn nhọt, làm tiêu các loại mụn trứng cá xấu xí, ngăn ngừa nhiễm trùng và làm lành các vết sẹo do mụn gây. Hơn nữa còn giúp các lỗ chân lông trên da được thông thoáng hơn.
Khử mùi và giữ độ tươi cho thịt
Giấm có tính axit nên dễ loại bỏ các vi khuẩn khi bạn rửa thịt bằng giấm. Bên cạnh đó, bạn có thể bảo quản thịt tươi ngon bằng cách dùng miếng vải sạch nhúng giấm rồi bọc thịt lại.
Chất khử khuẩn nhà và làm sạch bề mặt
Cũng nhờ có tính axit mà giấm được sử dụng như một chất làm sạch và tẩy rửa. Có nhiều vật dụng mà bạn có thể sử dụng giấm để làm sạch như: chén dĩa, bồn rửa chén, mặt bếp, bàn ăn, xoong nồi bị rỉ, gương,…
Lưu ý khi sử dụng giấm
Khi sử dụng trong ăn uống
Giấm có tính axit cao vì vậy không nên sử dụng giấm quá nhiều hay thường xuyên để hạn chế tình trạng viêm loét dạ dày hay làm trầm trọng thêm các triệu chứng ợ nóng, ợ chua.
Sử dụng quá nhiều giấm cũng gây hỏng men răng do bị axit bào mòn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng giấm trắng có thể gây hại cho răng của bạn nhiều hơn so với các loại giấm khác.
Nếu sử dụng không hợp lý và đúng liều lượng thì giấm có thể gây ra tác dụng phụ khi dùng chung với một số loại thuốc kiểm soát đường máu hoặc thuốc điều trị tim mạch, làm lượng đường trong máu thấp hoặc hạ kali máu.
Khi sử dụng lên da
Để sử dụng giấm lên da bạn phải pha giấm theo tỉ lệ một phần giấm táo cùng ba phần nước và khuấy hòa tan để đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không sử dụng giấm nguyên chất lên da.
Hãy kiểm tra mức độ dị ứng của giấm táo trước khi sử dụng trên da bằng cách thoa một ít vào tay bạn trong vài phút hoặc thoa vào phần da ở cằm. Nếu không có hiện tượng gì thì bạn có thể sử dụng.
Thời gian sử dụng giấm táo trên da bạn tăng dần theo thời gian thích ứng, lúc đầu bạn chỉ nên để trên da trong 5 phút rồi rửa lại bằng nước ấm.
Tốt nhất nên sử dụng giấm để chăm sóc da vào buổi tối để hạn chế việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bạn có thể để giấm táo pha loãng vào bình xịt giống như nước hoa hồng và tránh để tiếp xúc với mắt.
Những ai không nên ăn giấm?
Những người đang điều trị với một số loại thuốc như sulfathiazole không nên sử dụng giấm vì dễ bị kết tinh trong môi trường acid, từ đó gây tác hại cho thận. Ngoài ra, không dùng đồng thời khi đang uống các loại thuốc có tính kiềm, thuốc giãn cơ dạ dày vì sẽ làm cho tác dụng của thuốc triệt tiêu lẫn nhau.
Những người bị thương ở xương không nên ăn giấm vì sau khi ăn giấm sẽ làm cho chỗ đau mỏi nhức, càng đau thêm.
Giấm có tính axit mạnh nên những người bị viêm mật không được ăn giấm, vì nó tiết ra chất kích thích tố đường ruột, khiến túi mật co lại gây đau.
Những người bị viêm loét viêm mạc dạ dày quá nhiều, nếu ăn nhiều dấm sẽ làm bệnh càng nặng hơn, do vậy nên thận trọng khi ăn.
XEM THÊM CÁC NỘI DUNG CÙNG CHỦ ĐỀ THỰC PHẨM DINH DƯỠNG:
- 15 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa (thời tiết), cho bạn mau khỏi
- Tổng hợp các loại thực phẩm bổ sung collagen giúp cơ thể luôn trẻ đẹp
- Tổng hợp 17 loại thực phẩm bổ sung vitamin C lành mạnh dành cho cơ thể
Như vậy, KHOEPLUS24H đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Công dụng của giấm. Lưu ý khi sử dụng. Những ai không nên ăn giấm? . Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có thể vận dụng hiệu quả để hỗ trợ sức khỏe và các hoạt động sinh hoặt hằng ngày.