Cóc là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và vô cùng quen thuộc với người Việt Nam. Vậy một quả cóc bao nhiêu calo và ăn cóc có giúp giảm cân không? Mời bạn cùng xem ngay bên dưới bài viết này để biết đáp án nhé!
Công dụng của quả cóc
Quả cóc chứa nhiều dinh dưỡng cũng như mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe có thể kể đến như:
- Kích thích vị giác, hỗ trợ tiêu hóa: Cóc chứa nhiều protein và chất xơ nên có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa tốt. Ngoài ra, vị chua của cóc cũng giúp tăng cường tâm dịch tạo cảm giác ăn ngon miệng.
- Phòng bệnh cảm cúm: Trong quả cóc chứa chất sắt và acid ascorbic hỗ trợ tăng đề kháng, ngăn ngừa cảm cúm cũng như các triệu chứng cảm cúm. Bên cạnh đó, nhai kỹ cóc với một ít muối cũng sẽ khiến triệu chứng ho hay đau họng nhanh chóng thuyên giảm.
- Hỗ trợ trị tiêu chảy: Vỏ cóc được xem là nguyên liệu trị tiêu chảy vô cùng hiệu quả và phổ biến trong Đông y. Bạn chỉ cần đun nước vỏ cây cóc và vỏ cây chiêu liêu nghệ sắc thành thuốc, uống ngày 3 lần sẽ rất nhanh khỏi bệnh.
- Cải thiện da, làm chậm quá trình lão hóa: Cóc có chứa vitamin C và chất chống oxy hóa giúp phục hồi mô, cải thiện da ngày càng trắng sáng, mịn màng. Cóc cũng có thể được dùng như một loại sữa dưỡng thể để giúp da mịn hơn.
- Cải thiện thị lực: Nguồn vitamin A dồi dào trong quả cóc hỗ trợ cải thiện thị lực và hỗ trợ quá trình truyền tải thông tin từ mắt về não. Theo dân gian, nước sắc từ quả cóc có thể trị đau mắt.
- Hỗ trợ giảm cân: Lượng đường tự nhiên và chất béo no bên trong cóc không khiến cơ thể tăng cân. Ngược lại, lượng protein và chất xơ dồi dào bên trong loại quả này cũng hỗ trợ quá trình giảm cân rất tốt, giúp cơ thể no lâu.
Dinh dưỡng trong quả cóc
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, quả có chứa nhiều loại dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Cụ thể, trong 100gr cóc chứa khoảng 10gr glucid, 1.5gr chất béo, 0.7gr protein, 3.5gr cellulose, 3gr canxi và sắt, 36mgr vitamin C. Bên cạnh đó, trong quả cóc cũng chứa nhiều các khoáng chất như natri, kali, phốt pho,…
Quả cóc bao nhiêu calo?
Cóc được xem là một trong những loại trái cây chứa lượng calo rất thấp. Cụ thể, 100gr cóc chỉ chứa khoảng 42 kcal, thấp hơn cả cam và táo.
Calo có trong các món ăn được làm từ cóc?
Cóc non bao nhiêu calo?
Cóc non hay còn gọi là cóc bao tử có hàm lượng calo là 30 calo. Đây là một con số vô cùng thấp.
Cóc xanh có bao nhiêu calo?
Trong 100gr cóc xanh chứa khoảng 42 kcal, một lượng calo rất thấp và hoàn toàn phù hợp cho thực đơn giảm cân.
Cóc chín có bao nhiêu calo?
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong 100gr cóc chín sẽ chứa khoảng 35 kcal, tương đương với cóc non hay cóc xanh.
Nước ép cóc bao nhiêu calo?
Một ly nước ép cóc chính là sự lựa chọn phù hợp cho những ai muốn giảm cân, bởi trong 100gr nước ép cóc chỉ chứa khoảng 30 – 35 kcal.
Cóc xay sinh tố bao nhiêu calo?
Tương tự như nước ép cóc, cóc xay sinh tố chứa từ 30 – 35 kcal cho một ly khoảng 100gr.
Ăn cóc có béo không?
Lượng calo bên trong quả cóc là rất thấp, thậm chỉ bạn có thể thoải mái ăn mà không cần lo lắng về vấn đề tăng cân. Hơn nữa, lượng chất xơ dồi dào trong quả cóc còn giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn và hạn chế lượng thức ăn hấp thụ vào cơ thể.
Đặc biệt, lượng chất béo no bên trong quả cóc sẽ cung cấp cho cơ thể lượng chất béo cần thiết mà không lo tích mỡ thừa. Vì vậy, ăn cóc là không béo.
Top 6 cách giảm cân với cóc được mọi người áp dụng nhiều nhất
Cóc dầm muối ớt
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm món cóc dầm muối ớt:
- 6 trái cóc xanh
- 4 muỗng đường
- 2 muỗng muối hoặc bột canh
- 1 muỗng cà phê ớt bột
Cách thực hiện
Đầu tiên, bạn rửa sạch cóc rồi gọt vỏ, bỏ hạt và cắt miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, trong một cái tô, bạn cho cóc đã cắt cùng đường, muối, ớt bột và trộn đều để các nguyên liệu ngấm gia vị. Sau 1 tiếng là có thể thưởng thức được rồi.
Bạn có thể cho cóc vào tủ lạnh để ăn dần và ăn sau mỗi bữa chính để mang lại hiệu quả giảm cân tốt nhất.
Sử dụng nước ép cóc
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm món nước ép cóc
- 3 – 5 trái cóc xanh
- 1 muỗng đường
- 1 muỗng muối hay bột canh
Cách thực hiện
Cóc sau khi rửa sạch, bạn gọt vỏ, bỏ hạt và cắt thành miếng nhỏ. Tiếp theo, bạn cho cóc vào máy xay sinh tố và vắt lấy nước cốt. Cuối cùng, thêm đường và một ít đá là có thể thưởng thức được rồi.
Sinh tố cóc ổi
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm món sinh tố cóc ổi
- 3 trái cóc xanh
- 1 trái ổi
- 1/2 muỗng đường
- 1 ít đá viên
Cách thực hiện
Rửa sạch ổi và cóc rồi bỏ hạt và cắt nhỏ thành miếng vừa ăn. Tiếp theo, cho cóc và ổi vào máy và xay nhuyễn cùng 1 ít đá viên. Bạn có thể thưởng thức sinh tố cóc ổi khoảng 3 lần/tuần để thấy được hiệu quả giảm cân rõ rệt.
Nước ép cóc dứa
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm món nước ép cóc dứa
- 3 – 5 trái cóc xanh
- 1/2 trái dứa
- 1 muỗng đường
Cách thực hiện
Bạn rửa sạch có và dứa, đối với cóc bạn gọt vỏ rồi bỏ hạt và cắt miếng nhỏ còn dứa thì bạn gọt vỏ, bỏ hết mắt và cắt miếng nhỏ. Cho cả hai vào máy ép để ép lấy nước và thêm đường để cân bằng lại vị chua.
Mỗi ngày bạn nên uống khoảng 150 – 250gr nước ép cóc dứa sau bữa ăn để không ảnh hưởng đến dạ dày cũng như duy trì chế độ giảm cân an toàn hiệu quả nhé!
Cóc ngâm chua ngọt
Cóc mua về bạn gọt vỏ, cắt đôi và rửa sạch rồi cho vào thau nước đá lạnh có pha muối. Ngâm cóc khoảng 30 phút để loại bỏ mủ cóc, giảm bớt vị chua và giúp cóc giữ được độ giòn cũng như hạn chế khả năng lên men trong quá trình ngâm.
Bạn nấu đường cùng 600ml nước đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp. Đợi nước đường nguội hẳn thì thêm nước mắm, ớt bột và ớt trái vào rồi khuấy đều. Cóc ngâm xong, bạn vớt ra cho ráo nước và cho vào hũ thủy tinh cùng hỗn hợp nước mắm đường sao cho nước ngập mặt cóc.
Cuối cùng, bạn đậy chặt nắp hũ thủy tinh lại và ngâm thêm 2 – 3 ngày là có thể dùng được. Bảo quản cóc ngâm trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu và ngon hơn.
Gỏi cóc vừa ngon lại giảm cân hữu hiệu
Cóc mua về, bạn rửa sạch, gọt vỏ và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút. Rau răm mang đi rửa sạch và cắt nhỏ. Rang đậu phộng ở lửa nhỏ đến khi ngả vàng thì tắt bếp và đãi đậu phộng để tróc vỏ ra. Tôm bỏ đầu, rút bỏ phần chỉ đen và rửa sạch rồi hấp chín tôm với một ít muối. Khi tôm chín, bạn lột sạch vỏ và cho ra chén.
Bạn pha nước mắm với 2 muỗng nước lọc cùng đường, nước cốt chanh, ớt và khuấy đều cho tan đường. Cóc khi ngâm xong, bạn vớt ra, bỏ hạt và cắt miếng mỏng vừa ăn.
Bạn cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế xong vào một cái thau cùng nước mắm đã pha rồi trộn đều cho các nguyên liệu ngấm gia vị. Cuối cùng thêm rau răm và đậu phộng vào rồi thưởng thức ngay thôi.
Những lưu ý khi ăn cóc giảm cân đúng cách
Tần suất và thời gian ăn cóc giảm cân an toàn cho sức khỏe?
Hàm lượng acid cao trong cóc nếu ăn nhiều sẽ gây viêm loét dạ dày. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa đủ có để hỗ trợ giảm cân mà vẫn đảm bảo cho sức khỏe.
Người trưởng thành nên ăn khoảng 300gr cóc mỗi ngày và ăn 3 – 4 lần/tuần và duy trì trong 2 tuần. Không nên kéo dài thời gian ăn cóc để giảm cân.
Chỉ nên ăn cóc vào buổi sáng sau khi đã ăn sáng hoặc ăn trưa khoảng 30 phút để tránh ảnh hưởng đến dạ dày, nhất là không ăn vào lúc bụng đói. Đồng thời, không nên ăn cóc vào buổi tối để dạ dày nghỉ ngơi cũng như không khiến dạ dày bị kích ứng và bị đau bụng.
Những trường hợp không nên ăn trái cóc
Những người có các bệnh liên quan đến tiêu hóa hay có tiền sử bị dạ dày, tá tràng hay viêm loét dạ dày thì cần hạn chế ăn cóc. Không nên ăn cóc thay cho bữa chính mà chỉ nên ăn cóc trước hoặc sau bữa ăn 30 phút.
Xem thêm:
- Thảo quả là gì? Thảo quả có tác dụng gì?
- Dưa gang là gì? Dưa gang có tác dụng gì? Những lưu ý khi ăn và nơi mua
- Quả bòn bon có tác dụng gì? Quả bòn bon nóng hay mát?
Vừa rồi là bài viết cóc bao nhiêu calo và ăn cóc có giảm cân không. Hy vọng đã giải đáp cho bạn các thắc mắc về công dụng của cóc trong giảm cân. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau nhé!