Chọn món ăn cho chồng yếu sinh lý

(Kiến Thức) - Đàn ông được coi là vô sinh, yếu sinh lý có thể dùng một trong các món ăn bài thuốc sau:
Linh Chi (TH)
Số trang

Gà hầm kỷ tử. Gà trống 1 con, kỷ tử 20g, hoàng tinh 20g. Gà làm thịt, bỏ ruột, rửa sạch, cho 2 vị thuốc vào hầm nhừ để ăn. Món ăn bài thuốc này thích hợp với bệnh nhân vô sinh có các triệu chứng: thắt lưng, đầu gối mỏi nhừ, miệng khô, hoa mắt, chóng mặt. 

 Canh đuôi lợn, tục đoạn. Đuôi lợn 50g, đỗ trọng 20g, ba kích, tục đoạn 20g, nhục thung dung 20g, đậu đen 30g, gia vị vừa đủ. Đuôi lợn rửa sạch đem hầm với các vị thuốc trên nêm gia vị vừa dùng. Dùng liên tục 7 - 10 ngày. Công dụng: bổ thận, sinh tinh.

 Canh tôm, thịt dê. Thịt dê 250g, tôm nõn 25g, gừng, hành, muối, hạt tiêu bột, vừa đủ. Rửa sạch thịt, luộc chín thái mỏng, cho vào nồi đất cùng tôm, gừng, hành, muối, tiêu bột, nước vừa đủ, đun to lửa tới sôi rồi nhỏ lửa nấu tới chín nhừ là được. Ăn kèm trong bữa cơm. Công dụng: ôn thận bổ dương, cường thận, giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng.

Cháo hạt dẻ - dương vật bò. Dương vật bò 25g, dương khởi thạch (một loại khoáng chất) 25g, bột hạt dẻ 25g, gạo tẻ 100g. Nấu dương khởi thạch lấy nước, dùng nước đó nấu cháo với dương vật bò để ăn, ngày 2 lần. Thích hợp với bệnh nhân liệt dương, không xuất tinh, tinh trùng ít và yếu. 

Cật lợn xào mộc nhĩ, nấm rơm. Mộc nhĩ đen 60g, nấm rơm 60, cật heo (bầu dục hay thận heo) 200g, hành tím,, hành lá, gừng tươi, ngò rí, bột nêm, tiêu xay...Đặt cháo lên bếp cho nóng già, phi hành, gừng cho thơm bằng dầu ăn. Xào cật heo, mộc nhĩ, nấm rơm cho chín tới, không nên nhừ quá. Khi xào bỏ thêm chút nước luộc cật heo, tránh xào khô quá mất ngon. 

 Tôm nõn xào hẹ. Tôm nõn 250g, Hẹ 200g. Cho tôm đã rửa sạch vào rán, sau đó cho hẹ vào xào chín để ăn. khi chín thêm vào gia vị vừa ăn. Dùng với cơm.

 Thịt dê hầm cà rốt. Thịt dê 500g, Cà rốt (củ cải đỏ ) 500g. Hầm nhừ chung hai thứ lại với nhau, thêm một ít gia vị vào tùy khẩu vị mỗi người, mỗi ngày ăn một lần, ăn liên tục 7 ngày.

 Gan lợn 100g, rau chân vịt 50g, đem xào chín rồi ăn. Thích hợp với bệnh nhân tinh trùng ít hoặc sức hoạt động của tinh trùng yếu.

Cháo cá ngựa nhân sâm: cá ngựa 20g, tôm tươi 20g, nhân sâm 20g, hoàng kỳ 20g, liên nhục 30g, kỷ tử 16g, gạo tẻ 50g và gừng 4g. Vo sạch gạo, cá ngựa và tôm giã nhuyễn, rồi cho các nguyên liệu cùng lượng nước vừa đủ đem nấu cháo. Nấu vừa chín tới, cho gừng vào, nêm nếm gia vị. Dùng lúc còn nóng ấm. 

Trứng chim sẻ 4 quả, đánh lẫn với thịt 5 quả long nhãn, nấu chín lên ăn. Thích hợp với các bệnh nhân vô sinh nói chung. 

 Ngao xào hẹ: thịt ngao 40g, rau hẹ 60g, hành, gừng, rau mùi, dầu, gia vị mỗi thứ một ít. Thịt ngao rửa sạch, thái nhỏ. Rau hẹ rửa sạch thái khúc. Cho chảo lên bếp, đổ dầu thực vật vào phi thơm hành rồi cho thịt ngao và rau hẹ vào đảo nhanh, nêm gia vị. Mỗi ngày ăn một lần, ăn cùng cơm.