Chè trôi nước là món ăn vặt quen thuộc trong nhiều dịp lễ truyền thống tại Việt Nam. Nhưng bạn có biết 1 viên chè trôi nước chứa bao nhiêu calo không? Để duy trì lối sống lành mạnh và kiểm soát tốt lượng calo nạp vào cơ thể, hãy cùng chuyên mục sức khỏe dinh dưỡng của KHOEPLUS24H tìm hiểu về lượng calo có trong món ăn đặc trưng này.
Chè trôi nước là gì?
Chè trôi nước (bánh trôi hay bánh trôi nước) là một món tráng miệng truyền thống của người Việt, đặc biệt phổ biến trong các dịp lễ và cúng bái. Món chè này được làm từ bột nếp dẻo mịn, bên trong nhân đậu xanh ngọt thơm, thường kèm với đường và một ít dừa. Sau khi vo viên, bánh được nấu chín trong nước sôi, sau đó ngâm trong nước đường thơm mùi gừng. Món chè có hình dáng viên tròn, thể hiện ý nghĩa về sự trọn vẹn, sung túc và hạnh phúc.
Về hương vị, chè trôi nước có vị ngọt thanh của đường, vị thơm của gừng và mùi vị bùi bùi của nhân đậu xanh, bột nếp dẻo mềm tan trong miệng. Món chè này thường được ăn trong dịp Tết Hàn Thực (ngày 3 tháng 3 âm lịch), Lễ Vu Lan, hay trong các dịp cúng bái tổ tiên.
Chè trôi nước bao nhiêu calo?
1 viên chè trôi nước chứa bao nhiêu calo?
Nguyên liệu chính để làm chè trôi nước là bột gạo nếp, đường, đậu xanh và nước cốt dừa. Chính vì vậy, một chén chè trôi nước có thể lên đến 500 calo, một lượng calo khá lớn. Thông thường, một chén chè trôi nước thường có 4 viên nên 1 viên trôi nước sẽ rơi vào khoảng 123 calo.
Nếu muốn thưởng thức món chè này thì bạn cần chú ý lượng calo và đặc biệt là những bạn đang giảm cân nhé.
100 gr bánh trôi nước bao nhiêu calo?
Tùy thuộc vào thành phần nguyên liệu cũng như kích thước viên bánh mà lượng calo trong bánh trôi cũng không cố định. Thông thường, ước tính trung bình một đĩa bánh trôi nước chứa đến 512 calo, cụ thể 100gr bánh trôi sẽ chứa khoảng 410 calo.
Giá trị dinh dưỡng trong 100gr chè trôi nước
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100gr chè trôi nước chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu sau:
- Calo: 221.7 calo – Cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp duy trì các hoạt động cơ bản
- Carbohydrates: 48.3g – Chủ yếu đến từ bột nếp và đường (11.7g), chiếm phần lớn lượng calo.
- Chất béo: 1.7g – Nếu chè được làm với dừa hoặc dầu, sẽ có thêm chất béo.
- Protein: 3.3g – Có một lượng nhỏ từ nhân đậu xanh, cung cấp một chút protein cho cơ thể.
- Chất xơ: Một lượng nhỏ chất xơ từ đậu xanh.
Chè trôi nước là món ăn ngon với vị thơm, béo ngậy của đậu xanh và nước cốt dừa. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa đủ.
Lưu ý: Những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng ăn nhiều bánh trôi sẽ khiến bệnh thêm nặng và khó điều trị.
Ăn chè trôi nước có béo không?
Theo thông tin đã chia sẻ phía trên, 1 chén chè trôi nước chứa 500 calo và 1 viên bánh trôi nước chứa khoảng 100 – 150 calo, một lượng calo lớn đối với những ai đang ăn kiêng hoặc giảm cân nên cần lưu ý.
Một người trưởng thành bình thường 1 ngày chỉ cần nạp khoảng 2000 calo, tương ứng với 667 calo một bữa – 3 bữa/ngày. Vì vậy, ăn nhiều chè trôi nước là rất béo, cụ thể nguyên liệu chính làm nên món chè này là gạo nếp và đường, 2 thực phẩm dễ tăng cân, nếu sử dụng nhiều.
Cách ăn chè trôi nước không gây tăng cân
Nếu bạn là người yêu thích món chè trôi nước thơm ngon, béo ngọt mà lại sợ tăng cân thì lưu ý một vài điều sau nhé.
- Nên ăn tối đa 2 lần/tuần và ăn dưới 100gr chè.
- Tự làm chè trôi nước tại nhà để điều chỉnh cũng như gia giảm được lượng đường.
- Không ăn chè trôi nước vào buổi tối để tránh tích tụ calo dư thừa mà hãy ăn vào ban ngày.
- Không nên ăn chè trôi nước hay bánh trôi nếu bạn đang trong quá trình giảm cân.
- Tập luyện thể thao thường xuyên để thúc đẩy quá trình đốt cháy năng lượng, trao đổi chất hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Cách nấu chè trôi nước không chứa nhiều calo
Nguyên liệu: Để làm được món bánh trôi nước, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 50gr bột gạo nếp
- Đậu xanh, khoai lang
- Dừa nạo, vừng trắng, vừng, đậu phộng rang
- Gia vị: Đường thốt nốt, đường, muối và một số nguyên liệu khác.
Chế biến chè trôi nước:
- Bước 1: Rửa sạch đậu xanh, sau đó ngâm đậu với nước muối để đậu nhanh mềm.
- Bước 2: Rửa sạch khoai lang, gọt vỏ, cắt đôi rồi mang đi hấp chín cùng đậu xanh. Khi đậu và khoai chín thì tán nhuyễn.
- Bước 3: Trộn đều bột gạo nếp với khoai lang tán nhuyễn cùng 1 ly nước ấm và ít muối.
- Bước 4: Nhồi bột thật đều tay đến khi bột tạo thành 1 khối dẻo mịn và không dính tay thì bọc bột lại và ủ 30 phút.
- Bước 5: Sên đậu xanh tán nhuyễn cùng muối, đường và nước cốt dừa trên lửa nhỏ để làm nhân bánh trôi. Sên nhân đến khi thấy nhân khô và mềm là được.
- Bước 6: Bột sau khi ủ xong, bạn chia đều thành từng phần rồi cán mỏng và cho nhân đậu xạnh vào giữa, vo tròn.
- Bước 7: Đặt nồi nước trên bếp và thêm 300gr đường thốt nốt cùng một ít muối rồi đảo đều đến khi đường tan và độ ngọt vừa khẩu vị.
- Bước 8: Nấu sôi một nồi nước cùng gừng thái sợi để luộc bánh. Khi nước sôi thì thả bánh vào đến khi bánh nổi thì vớt lên.
- Bước 9: Múc chè trôi nước đã nấu ra chén, thêm đậu phộng rang và nước cốt dừa là có thể thưởng thức được rồi.
Phân biệt bánh trôi, bánh chay và bánh trôi tàu
Tiêu chí | Bánh trôi | Bánh chay | Bánh trôi tàu |
Nhân bánh | Đa dạng: đậu xanh, đường phèn, đường mật, dừa nạo | Đơn giản: nhân đậu xanh hoặc không nhân | Nhân vừng đen đặc trưng |
Cách nặn bánh | Viên tròn | Ấn dẹt ở giữa | Viên tròn lớn hơn bánh trôi |
Cách trình bày | Ăn cùng nước đường hoặc nước gừng, rắc vừng và dừa nạo | Bày ra đĩa, rắc vừng lên trên | Ăn cùng nước gừng nóng, thường có nước cốt dừa |
Dịp ăn | Tết Hàn Thực | Tết Hàn Thực | Món ăn mùa đông |
Câu hỏi liên quan chè trôi nước bao nhiêu calo?
Sau sinh 1 tháng an chè trôi nước được không
Sau sinh 1 tháng, việc ăn chè trôi nước cần được cân nhắc cẩn thận. Mặc dù chè trôi nước là món ngon và phổ biến, có một số lý do khiến phụ nữ sau sinh nên hạn chế hoặc tránh ăn:
- Chè trôi nước nhiều đường: Lượng đường cao trong chè có thể gây tăng cân và ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết, đặc biệt đối với những người sau sinh có nguy cơ tiểu đường thai kỳ hoặc các vấn đề về đường huyết.
- Khó tiêu: Chè trôi nước làm từ bột nếp có tính dẻo, dày và khó tiêu hóa, có thể gây cảm giác đầy bụng, khó chịu, nhất là khi hệ tiêu hóa sau sinh còn yếu.
- Không tốt cho vết mổ hoặc vết thương: Nếu sinh mổ, việc ăn đồ nếp như chè trôi nước có thể làm vết mổ lâu lành, do nếp có thể gây sưng và viêm.
- Nguy cơ dị ứng cho bé: Nếu mẹ đang cho con bú, thực phẩm ngọt và nhiều tinh bột như chè trôi nước có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé, gây dị ứng hoặc khó chịu.
Do đó, phụ nữ sau sinh 1 tháng nên hạn chế ăn chè trôi nước để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Thay vào đó, nên ưu tiên những thực phẩm giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa.
Chè trôi nước làm từ bột gì?
Chè trôi nước được làm từ bột gạo nếp, nếu muốn viên trôi nước dẻo ngon, mọi người thường chọn gạo nếp cái hoa vàng. Bên cạnh bột nếp, chè trôi nước còn có các nguyên liệu khác như đậu xanh, gừng, nước cốt dừa, đậu phộng, mè rang,…
Chè trôi nước có phải đồ nếp không?
Chè trôi nước chính là đồ nếp vì nguyên liệu chính để làm chè trôi nước là bột gạo nếp. Lưu ý, chè trôi nước là món ăn có tính nóng nên nếu đang có vết thương hở, mọi người không nên ăn để tránh gây sưng, tạo mủ khiến vết thương lâu lành.
Ăn chè trôi nước có nóng không?
Hai thực phẩm gây nóng là bột gạo nếp và đường cũng chính là nguyên liệu chính để làm chè trôi nước. Vì vậy, ăn nhiều chè trôi nước dễ gây đầy bụng, nóng trong người và táo bón. Để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, dưới đây là những trường hợp nên hạn chế ăn chè trôi nước:
- Người mắc các bệnh về viêm loét dạ dày, tá tràng, các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường.
- Người mắc bệnh béo phì, thừa cân.
- Phụ nữ trong quá trình mang thai nên hạn chế ăn món này do lượng đường và tinh bột khá cao.
- Người gặp các tình trạng về đầy hơi, khó tiêu và táo bón.
Xem thêm:
- Có nên chọn chế độ ăn low carb? Các điều cần lưu ý khi thực hiện
- Chè dây có tác dụng gì? 7 tác dụng bất ngờ đối với sức khỏe
- 6 Tác dụng của chè vằng đối với sức khoẻ và các lưu ý khi dùng
Biết được lượng calo trong 1 viên chè trôi nước giúp bạn dễ dàng kiểm soát khẩu phần ăn mà không lo ảnh hưởng đến cân nặng. Dù chè trôi nước là món ăn ngon miệng và giàu ý nghĩa, nhưng bạn nên điều chỉnh lượng tiêu thụ sao cho phù hợp với chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe và cân bằng calo hợp lý.