Cháo là món ăn truyền thống thơm ngon, bổ dưỡng gắn liền với bữa cơm nóng hổi của nhiều gia đình. Cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu cháo bao nhiêu calo và ăn cháo có mập không ở bài viết dưới đây nhé!
Cháo là gì?
Cháo là món ăn có cách chế biến vô cùng đơn giản, nguyên liệu chủ yếu của món ăn này sẽ gồm gạo và nước. Đặc biệt món ăn này vô cùng phổ biến trong đời sống của nhiều dân tộc tại các nước Đông Á và Đông Nam Á. Đối với người Việt Nam, cháo và cơm là 2 món ăn chính thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn gia đình.
Cháo bao nhiêu calo? Giá trị dinh dưỡng của cháo
Theo USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), 100g cháo trắng đạt tiêu chuẩn trung bình chứa khoảng 33 calo và có thông tin dinh dưỡng như sau:
- 91,26g nước
- 0,68g chất đạm
- 0,07g chất béo
- 7,16g carbohydrate
- 0,1g chất xơ
Ngoài món cháo trắng truyền thống, bạn còn có thể chế biến theo những cách khác nhau để tạo nên các món cháo giàu dinh dưỡng hơn như: Cháo yến mạch, cháo thịt heo, cháo gà, cháo cá… Tuỳ vào loại nguyên liệu kết hợp vào cháo trắng mà hàm lượng dinh dưỡng sẽ có sự chênh lệch khác nhau.
Cụ thể:
- Cháo thịt lợn: 157 calo/100g
- Cháo gà: 210 calo/100g
- Cháo cá: 201 calo/100g
Ăn cháo có béo không?
Với hàm lượng calo trung bình, nên việc ăn một lượng cháo vừa phải sẽ không gây tăng cân cho người ăn.
Cháo có đặc tính mềm, dễ ăn, rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Nó còn chứa một lượng chất dinh dưỡng nhất định mà cơ thể cần để hoạt động như: Protein, chất xơ, tinh bột, sắt, vitamin và khoáng chất.
Ăn cháo có giảm cân không?
Nếu ăn một bát cháo, bạn sẽ có cảm giác no ngay sau khi ăn. Tuy nhiên, lượng calo trong một bát cháo rất thấp. Cụ thể, cháo trắng có 31 calo/100g, ít hơn 1/4 năng lượng so với cơm (123 calo/100g).
Ngoài ra, cháo còn là món ăn đơn giản, dễ tiêu hóa giúp bạn nhanh chóng thỏa mãn cơn thèm ăn. Vì vậy, cháo là lựa chọn tốt cho những ai muốn giảm cân.
Có thể bạn quan tâm: 1 chén cơm bao nhiêu calo? Ăn cơm có mập không? Ăn cơm không béo như thế nào
Các món cháo ăn giảm cân
Cháo đậu
Đậu là một loại thực phẩm phổ biến và có thể dễ dàng mua ở mọi nơi. Đậu rất giàu vitamin và khoáng chất và cũng rất giàu chất xơ. Vì vậy, nấu cháo với đậu có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn. Ăn cháo đậu còn cải thiện sức khỏe tim mạch và cải thiện chức năng hệ tiêu hóa.
Cháo yến mạch giảm cân
Những năm gần đây, yến mạch đã trở thành món ăn quen thuộc của mọi người. Yến mạch rất giàu protein và chất xơ. Vì vậy, cháo yến mạch trở thành thực phẩm hữu hiệu cho người ăn kiêng. Ngoài tác dụng giảm cân, bột yến mạch còn giúp dưỡng ẩm, làm dịu da và giảm lượng cholesterol trong máu.
Có thể bạn quan tâm: Yến mạch bao nhiêu calo? Tổng hợp 13 tác dụng của yến mạch đối với sức khỏe
Cháo gạo lứt
Gạo lứt là thực phẩm lành mạnh chứa nhiều chất xơ hơn gạo trắng. Vì vậy, ăn cháo gạo lứt sẽ giúp bạn no lâu hơn, giảm cảm giác đói và thèm ăn vặt.
Điều này sẽ giúp quá trình giảm cân trở nên hiệu quả hơn. Mặt khác, cháo gạo lứt còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngăn ngừa thiếu máu.
Bài viết liên quan: Gạo lứt có tác dụng gì, bao nhiêu calo? Tổng hợp 12 tác dụng của gạo lứt
Cháo bí đỏ
Bí ngô chứa hơn 90% nước, còn lại là vitamin và khoáng chất, cung cấp năng lượng ở mức tương đối thấp. Vì vậy, cháo bí đỏ được đưa vào danh sách các món ăn dành cho người ăn kiêng.
Ngoài ra, ăn cháo bí đỏ còn có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ thị lực và làn da khỏe mạnh.
Có thể bạn quan tâm: Bí đỏ có tác dụng gì? Tổng hợp 13 tác dụng của bí đỏ với sức khỏe
Tác dụng của cháo
Phòng ngừa, điều trị cảm cúm
Cháo rất thích hợp cho người bệnh cảm cúm, nhờ vào hơi nóng của cháo sẽ giúp xua đi hơi lạnh trong cơ thể ra ngoài. Hơn nữa, với một vài loại cháo đặc biệt chúng ta còn có gừng tươi xay và quế, những nguyên liệu giúp điều trị và phòng ngừa cảm cúm hiệu quả.
Hỗ trợ các vấn đề tiêu hóa
Với tính chất ấm mềm, giàu chất xơ của cháo, món ăn này rất thích hợp để điều trị bệnh tiêu chảy. Món ăn này là lựa chọn hàng đầu đối với những người mắc các vấn đề về bệnh tiêu hoá như táo bón, khó tiêu, đầy hơi,… Vì nó rất dễ tiêu hóa, không làm tình trạng bệnh nặng thêm.
Tăng cường hệ miễn dịch
Cháo trắng rất dễ kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên các món cháo ngon, đa dạng trong cách chế biến và hương vị. Đối với những món cháo có các nguyên liệu dược tính như gừng, nghệ, hành, hẹ,… sẽ giúp người ăn tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.
Ăn cháo thường xuyên có tốt không?
Khi tiêu thụ đúng cách và điều độ, cháo sẽ bảo vệ, nuôi dưỡng dạ dày và mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, việc ăn cháo thường xuyên vào bữa thứ 3 trong ngày và trong thời gian dài có thể tiềm ẩn một số nguy cơ tiềm ẩn đối với hệ tiêu hóa.
Cháo là thực phẩm ở dạng bán lỏng nên di chuyển dễ dàng qua đường tiêu hóa. Điều này khiến thức ăn đi qua dạ dày và ruột dễ dàng hơn, làm suy yếu khả năng vận động của dạ dày và ruột.
Ngoài ra, khi thời gian thức ăn đi qua đường tiêu hóa trở nên ngắn hơn thì khả năng tiết ra enzym tiêu hóa cũng giảm đi. Các enzyme tiêu hóa thường chịu trách nhiệm phân hủy và chuyển hóa thức ăn. Vì vậy, việc giảm tiết các enzym tiêu hóa làm giảm khả năng hấp thu và chuyển hóa thức ăn của hệ tiêu hóa.
Lưu ý khi ăn cháo để giảm cân
Bổ sung đầy đủ các nhóm chất
Cháo trắng là loại thực phẩm ít dinh dưỡng nên thành phần chủ yếu là nước và chất xơ. Vì vậy, khi thực hiện chế độ ăn cháo, bạn cần đảm bảo đang nhận đủ chất dinh dưỡng từ các nhóm dinh dưỡng khác. Ví dụ: Ăn nhiều trái cây để bổ sung protein, chất béo tốt, vitamin và khoáng chất.
Kết hợp vận động thường xuyên
Tập thể dục thường xuyên giúp cơ thể săn chắc, khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm lo âu, căng thẳng. Vì vậy, để giảm cân khoa học, ngoài chế độ ăn uống, bạn cần kết hợp vận động thể chất và tập luyện thường xuyên.
Bạn cũng có thể tham gia các hoạt động như chạy bộ, tập gym, yoga hay đơn giản là làm việc nhà. Leo cầu thang cũng có thể giúp bạn đốt cháy ít calo hơn để duy trì cân nặng và vóc dáng.
Không nên ăn cháo quá nhiều
Nếu bạn ăn quá nhiều cháo hoặc tiếp tục ăn cháo thường xuyên trong thời gian dài thì khả năng tiết enzyme tiêu hóa và nhu động ruột sẽ giảm dần trong thời gian dài dẫn đến chức năng tiêu hóa bị suy giảm.
Mặt khác, cháo còn được xếp vào loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao nên ăn quá nhiều cháo cũng không tốt, đặc biệt với người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường.
Nên ninh cháo chín kỹ
Ăn cháo làm tăng tốc quá trình nhai trong miệng, ít kích thích tiết nước bọt. Từ đó thức ăn được vận chuyển nhanh chóng xuống dạ dày.
Nếu hạt gạo trong cháo không được nấu chín kỹ, dịch dạ dày tiết ra sẽ giảm. Dẫn đến làm hạn chế quá trình trao đổi chất và hấp thu thức ăn.
Đồng thời, nước có trong cháo làm loãng dịch vị, làm giảm hiệu quả tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, bạn nên ăn cháo nấu chín kỹ để dễ tiêu hóa thức ăn.
Không nên ăn cháo quá nóng
Niêm mạc thực quản được bao phủ bởi một lớp tế bào mỏng và ít nhạy cảm với nhiệt độ hơn niêm mạc miệng. Nếu ăn cháo quá nóng và nuốt ngay, bạn sẽ hầu như không cảm nhận được độ nóng của thức ăn, dù khi đến thực quản vẫn còn rất nóng.
Nếu quá trình này lặp đi lặp lại thường xuyên, niêm mạc thực quản sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Có nguy cơ dẫn đến mắc bệnh ung thư thực quản.
Không nên ăn cháo với dưa chua
Ăn dưa chua thường xuyên, đặc biệt là khi ăn cháo hoặc như một món ăn phụ trong bữa ăn nói chung, có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Dưa chuột được muối chua có hàm lượng muối tương đối cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi tiêu thụ trong thời gian dài.
Mặt khác, dưa chua chứa rất nhiều nitrit, được tạo ra trong quá trình lên men. Tiêu thụ liên tục thực phẩm chứa nitrit làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Đối tượng không nên ăn nhiều cháo
Cháo là món ăn ngon, bổ dưỡng và phổ biến được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, cháo sẽ là món ăn không tốt cho sức khỏe đối với những đối tượng sau:
- Người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản: Vì cháo là thực phẩm bán lỏng nên có thể khiến tình trạng ợ hơi, ợ chua, trào ngược dạ dày trở nên trầm trọng hơn.
- Bệnh tiểu đường (Tiểu đường): Ăn cháo không tốt cho người tiểu đường vì đây là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.
Tuy nhiên, có thể kết hợp với các loại ngũ cốc khác khi nấu cháo để làm chậm quá trình tăng lượng đường trong máu trong cơ thể khi ăn cháo.
Xem thêm:
- Ngũ cốc dinh dưỡng bao nhiêu calo? Thời điểm vàng để uống ngũ cốc
- 100gr thịt heo bao nhiêu calo? Dinh dưỡng và lưu ý khi ăn tốt cho sức khỏe
- 1 ổ bánh mì trứng bao nhiêu calo? 6 lợi ích khi ăn bánh mì ốp la
Vậy là bạn đã có câu trả lời cháo bao nhiêu calo, ăn cháo có béo không và các thông tin hữu ích quay quanh món cháo rồi. Hy vọng các thông tin được cung cấp trên hữu ích giúp bạn có thêm kiến thức để nấu các món ăn ngon cho gia đình của mình. Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết sau của KHOEPLUS24H!