Nếu bạn đang bị ho thì một cốc chanh đào ngâm sẽ là một phương pháp giảm ho hiệu quả. Nhưng bạn có biết chanh đào ngâm mật ong có tác dụng gì nữa không? Vậy cùng KHOEPLUS24H.VN tìm hiểu 10 tác dụng của chanh đào ngâm mật ong, ngay bên dưới nhé!
Giá trị dinh dưỡng của chanh đào ngâm mật ong
Giá trị dinh dưỡng của quả chanh đào
Quả chanh đào chứa nhiều loại dinh dưỡng khác nhau, có mùi thơm đặc trưng, quả mọng nước. Một số chất dinh dưỡng phải kể đến như là vitamin A, B1, B2 và đặc biệt là hàm lượng vitamin C cực cao. Nhờ chứa axit citric mà chanh đào có thể trị ho, viêm họng…
Chanh đào sẽ là một bài thuốc lành mạnh khi được kết hợp với một số nguyên liệu khác như đường phèn hay mật ong. Chanh đào kết hợp ngâm mật ong có thể giúp giảm ho, viêm họng hiệu quả. Nhưng nếu tình trạng nặng bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra.
Giá trị dinh dưỡng của mật ong
Với mật ong, từ lâu đã được biết đến như một chất giúp giảm ho, kháng viêm hiệu quả. Trong mật ong chứa 82% carbohydrate (bao gồm 38.2% fructozo và 31% glucozo). Đồng thời, nó còn chứa 2% các khoáng chất, vitamin có lợi cho con người.
Một số vitamin phải kể đến đó là vitamin B3, B2, C, B9… Cùng một số khoáng chất như kẽm, canxi, sắt, magie,… Mặt khác, mật ong còn chứa một lượng chất chống oxy hóa hỗ trợ làm đẹp, kháng khuẩn và hạn chế tình trạng viêm.
Chanh đào ngâm mật ong có tác dụng gì
Tốt cho hệ tiêu hóa
Nếu mật ong có hiệu quả cao trong việc kháng khuẩn bảo vệ đường ruột. Giúp hạn chế một số bệnh nhiễm trùng, tăng cường sản sinh chất nhầy ở viêm mạc ruột giúp hệ tiêu hóa được tăng cường khỏe mạnh.
Chanh đào giúp tối ưu hóa hoạt động của hệ tiêu hóa. Bởi vì, nó chứa các vitamin cùng khoáng chất có lợi cho hệ tiêu hóa. Từ đó nó giúp đẩy đi các độc tố tích tụ, loại bỏ đi những dầu thừa chất béo còn sót lại mang lại cho bạn một hệ tiêu hóa đầy khỏe mạnh.
Hỗ trợ giảm cân
Nếu bạn đã có một chế độ ăn khoa học như việc giảm cân vẫn chưa đạt được hiệu quả cao. Thì một cốc chanh đào ngâm mật ong ở bữa ăn sáng sẽ hỗ trợ cho bạn giảm cân hiệu quả.
Chanh đào ngâm mật ong chứa nhiều pectin giúp quá trình giảm cân của bạn trở nên dễ dàng. Hơn thế nữa, nó còn giúp bạn no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó giúp hành trình giảm cân của bạn đạt được kết quả hơn cả mong đợi.
Tăng cường sức đề kháng
Sự kết hợp giữa chanh đào và mật ong, tạo nên một loại chất kháng khuẩn, chống viêm vượt trội. Đồng thời, hàm lượng chất chống oxy hóa cao – vitamin C, sẽ giúp bạn nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường đề kháng từ đó giúp bạn khỏe mạnh hơn.
Hỗ trợ trị ho
Chanh đào từ lâu được biết đến có hiệu quả cao trong việc điều trị ho, viêm họng,… Nếu ở vỏ và hạt chanh chứa tinh dầu giúp làm dịu cổ họng, giảm ho. Thì phần ruột chanh cũng có nhiều axit ascorbic, vitamin A, B1… cùng 8% axit citric giúp cải thiện tình trạng bệnh.
Hiệu quả điều trị ho của chanh đào còn vượt trội hơn khi được kết hợp với mật ong. Mật ong chứa các chất như vitamin C, pantothenic, albumin và chất chống oxy hóa. Nó sẽ giúp giảm ho tiêu đờm, viêm khí, phục hồi tổn thương niêm mạc, dịu cổ họng… hiệu quả.
Giúp thải độc, lợi tiểu
Chanh đào ngâm mật ong có thể giúp bạn loại bỏ độc tố nhờ hiệu quả kích thích gan mật, hỗ trợ làm sạch đường tiết niệu một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, các chất như axit asscornic và axit citric còn giúp ổn định pH trong người, ổn định cơ thể khỏe mạnh.
Cải thiện da trắng sáng và mịn màng
Sử dụng chanh đào ngâm mật ong cũng là một phương pháp làm đẹp từ bên trong hiệu quả. Nó chứa chất chống oxy hóa, giúp hạn chế sự phá hủy gốc tự do khiến da lão hóa. Nó tạo điều kiện cho ta sản sinh collagen, thanh lọc cơ thể mang lại làn da mịn màng trắng sáng.
Cải thiện sức khỏe răng miệng
Có thể bạn chưa biết, chanh đào ngâm mật ong còn giúp cải thiện sức khỏe răng miệng. Nó có thể giúp bạn làm sạch được vi khuẩn, hạn chế hôi miệng nhờ vào lượng axit lớn. Cho bạn một giấc ngủ sâu êm ái, hạn chế vi khuẩn phát triển gây nên tình trạng viêm họng.
Bổ sung khoáng cho cơ thể
Chanh đào ngâm mật ong chứa một lượng lớn khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nếu thiếu các khoáng chất này cơ thể có thể thường xuyên mệt mỏi, khó ngủ, làm việc kém năng suất,…
Vì thế bạn cần bổ sung thêm các khoáng chất bằng việc dùng một cốc chanh ngâm mật ong mỗi sáng để tăng cường sức khỏe, cung cấp năng lượng cho ngày dài hoạt động.
Giúp hơi thở thơm tho hơn
Bởi vì trong chanh đào ngâm mật ong có chứa các axit giúp kháng khuẩn hiệu quả. Vì thế nếu dùng một ly chanh đào ngâm mật ong mỗi sáng có thể hạn chế được vi khuẩn phát triển. Từ đó giúp bạn hạn chế hôi miệng, tiêu đờm,… mang lại hơi thở thơm mát.
Hướng dẫn ngâm chanh đào đúng chuẩn
Chuẩn bị nguyên liệu
Để có thể có được một hũ chanh đào ngâm mật ong đúng vị. Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- 1kg chanh đào tươi (chọn quả chín).
- 1 lít mật ong tự nhiên nguyên chất.
- 0.5kg đường phèn (không nên dùng loại có chỉ, nếu có hãy đập nhuyễn và lấy hết chỉ ra).
- Hũ thủy tinh (rửa sạch để ráo).
- Một ít muối
Các bước thực hiện
Chanh đào ngâm mật ong là một món dễ thực hiện nhưng bạn cũng cần phải chú ý thực hiện đúng các bước để tránh sai sót, thực hiện như sau:
- Bước 1: Dùng muối pha loãng với nước và ngâm chanh trong 15 phút. Sau đó bạn rửa sạch kỹ lại với nước sạch.
- Bước 2: Lau sơ mỗi trái chanh và phơi nó ở nơi thoáng mát đến khi ráo hoàn toàn.
- Bước 3: Tiến hành thái chanh thành từng lát mỏng vừa, không nên quá dày.
- Bước 4: Lấy hũ thủy tinh rải một lớp mỏng đường phèn. Sau đó cho hai đến ba lớp chanh đào. Cứ thực hiện xen kẽ lần lướt đường phèn chanh rồi đường phèn cho đến khi tầm 2/3 hủ.
- Bước 5: Cho toàn bộ mật ong vào hũ thủy tinh một cách chậm rãi và đậy kín lại.
Như vậy, sau khoảng 90 ngày là bạn đã có thể sử dụng hũ chanh đào ngâm mật ong chính tay mình làm ra vừa tiết kiệm vừa an toàn mà lại tốt cho sức khỏe.
Cách sử dụng chanh đào ngâm mật ong
Sau khi ra thành phẩm nếu dùng cho người lớn bạn có thể để nguyên và dùng dần. Nếu dùng cho trẻ nhỏ bạn có thể lượt lấy nước và tách bỏ hạt giữ lại phần chanh. Sau đó cho chanh và phần nước vào máy xay, xay nhuyễn là có thể cho trẻ sử dụng.
Thông thường, bạn nếu là trẻ nhỏ đã trên một tuổi thì có thể dùng mỗi bữa sáng định lượng 1 – 2 muỗng cà phê. Đối với trẻ bị ho thì có thể dùng 3 – 4 lần/ngày, định lượng 1 – 2 muỗng cà phê. Còn với người lớn có hoặc không bị bệnh, dùng 3 – 4 muỗng mỗi lần uống.
Dùng chanh đào mật ong nhiều có tốt không?
Chanh đào ngâm mật ong có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đường ruột, dạ dày, hao mòn men răng, vì chứa nhiều axit. Mặt khác, khi dùng nhiều mật ong với đường phèn cũng không có lợi cho người tiểu đường, béo phì…
Tuy nhiên, nếu bạn có một chế độ ăn hợp lí, cần mật sử dụng giữa nhiều loại thực phẩm kết hợp với uống chanh đào mật ong. Thì sẽ không gây hại cho cơ thể, ngược lại sẽ giúp bạn có một cơ thể tốt hơn.
Những ai không nên dùng chanh đào ngâm mật ong?
Tuy là một thức uống dinh dưỡng, có thể dùng được cho người lớn và cả trẻ em. Tuy nhiên, đối với một số người thì chanh đào mật ong sẽ là mối nguy hại:
- Phụ nữ mang thai: Vì tử cung có thể bị kích thích co bóp mạnh tác động đến thai nhi do sự ảnh hưởng của mật ong.
- Người bệnh tiểu đường: Lượng đường trong máu có thể bị tăng cao, do chanh đào ngâm mật ong chứa nhiều đường.
- Người bị viêm loét dạ dày, mắc bệnh về túi mật và thận: Vì chanh chua có thể khiến dạ dày tiết ra nhiều axit khiến bệnh nặng hơn.
- Trẻ dưới 1 tuổi: Khi trẻ còn nhỏ hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên dễ khiến trẻ bị ngộ độc khi dùng chanh đào ngâm mật ong.
Xem thêm:
- Cà phê xanh là gì? 5 tác dụng nổi bật của cà phê xanh
- Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì? Tổng hợp các tác dụng
- 1 quả thanh long bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?
Khoeplus24h.vn đã giới thiệu chanh đào ngâm mật ong có tác dụng gì? Nhưng bạn cũng phải lưu ý tránh sử dụng nó quá nhiều nhé! Cảm ơn bạn đã xem, nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng xem nhé!