Cải cầu vồng có màu sắc ở thân rất đẹp mắt tựa như cầu vồng. Ngoài ra, loại rau này còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu nhiều hơn về cải cầu vồng là gì? Cải cầu vồng mua ở đâu, giá bao nhiêu, làm gì ngon và cải cầu vồng có tác dụng gì để có thêm kiến thức thực phẩm để sử dụng cho gia đình nhé!
Cải cầu vồng là cải gì?
Cải cầu vồng là một loại rau có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Ngoài tên gọi cải cầu vồng, người ta còn gọi giống rau này là cải Thụy Sĩ, cả Swiss Chard, củ cải seakale, củ cải lá hoặc củ cải bạc và có tên khoa học là beta vulgaris subsp.
Cải cầu vồng thuộc cây thân thảo, lá mọc so le và phiến lá có nhiều vết nhăn nhưng bề mặt lá khi sờ bạn sẽ cảm thấy khá mịn. Phần cuống lá thường có màu sắc sặc sỡ, như màu vàng, trắng, đỏ và màu cam.
Vì giá trị dinh dưỡng khá cao nên loại rau này rất được ưa chuộng và thường xuất hiện trong các bữa ăn hằng ngày ở các nước phương Tây như món salad, nước ép, món xào, món hấp và làm trứng rán. Hơn nữa, người ta còn dùng lá già để gói bánh tortilla.
Thành phần dinh dưỡng của cải cầu vồng?
Trong 100 gr cải cầu vồng sẽ có 20 calo và hàm lượng dinh dưỡng gồm:
- Carbs 4.13 g (đường 1.1 g, chất xơ 2.1 g)
- Chất béo 0.08 g
- Protein 1.88 g
- Vitamin A 306 μg
- Vitamin B1 0.034 mg
- Vitamin B2 0.086 mg
- Vitamin B3 0.36 mg
- Vitamin B5 0.163 mg
- Vitamin B6 0.085 mg
- Vitamin B9 9 g
- Cholin 28.7 mg
- Vitamin C 8 mg
- Vitamin E 1.89 mg
- Vitamin K 327.3 g
- Canxi 58 mg
- Sắt 2.26 mg
- Magiê 86 mg
- Mangan 0.334 mg
- Phốt pho 33 mg
- Kali 549 mg
- Natri 179 mg
- Kẽm 0.33 mg
- Nước 92.65 g
Cải cầu vồng có tác dụng gì?
Giàu chất chống oxy hóa
Cải cầu vòng rất giàu chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid. Những chất chống oxy hoá này hỗ trợ cơ thể khỏi sự tấn công của gốc tự do và giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư, bảo vệ cơ thể.
Nhiều chất xơ
Loại rau cải này có chứa lượng chất xơ rất cao, do đó cải cầu vồng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ ung thư và giúp duy trì cân nặng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và bệnh tim.
Nguồn cung cấp vitamin K
Rau cầu vồng rất giàu vitamin K, rất cần thiết cho sự hình thành xương. Vitamin K tạo ra Osteocalcin. Osteocalcin đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và duy trì sức khỏe của xương và giảm nguy cơ loãng xương.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Cải cầu vồng chứa kali, magie và canxi giúp giữ huyết áp trong cơ thể ở mức ổn định. Đồng thời, chất xơ bắp cải còn giúp giảm mức cholesterol, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch của cơ thể.
Xem thêm: Ăn gì tốt cho tim mạch? Tổng hợp 13 loại thực phẩm tốt cho tim mạch
Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Chất xơ của cải cầu vồng còn có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa, làm giảm tốc độ hấp thụ đường vào máu và giảm nguy cơ lượng đường trong cơ thể tăng đột ngột.
Giảm cân
Cải cầu vồng có rất ít calo và nhiều chất xơ, giúp bạn cảm thấy no và loại bỏ nhu cầu ăn các thực phẩm khác. Đây là thực phẩm lý tưởng nên bổ sung vào chế độ ăn uống nếu bạn muốn duy trì cân nặng của mình.
Xem thêm: 1 ngày cần bao nhiêu calo giảm cân? Công thức tính calo mỗi ngày
Tốt cho mắt
Ăn cải cầu vồng thường xuyên là một trong những cách hiệu quả nhất để bảo vệ và chăm sóc đôi mắt của bạn từ trong ra ngoài. Tác dụng này nhờ vào hàm lượng vitamin A cao trong cải cầu vồng.
Xem thêm: Top 10 loại thực phẩm không tốt cho mắt bạn nên biết
Giúp xương chắc khỏe
Cải cầu vồng nổi tiếng giàu canxi và vitamin K. Hai chất dinh dưỡng này là thành phần chủ yếu giúp xương trở nên chắc khoẻ. Do đó, bạn có thể sử dụng cải cầu vòng để hỗ trợ điều trị các bệnh về loãng xương.
Xem thêm: Ăn gì tốt cho xương khớp? Top 12 thực phẩm tốt cho xương khớp chắc khoẻ
Cải thiện tình trạng thiếu máu
Muốn giảm tình trạng thiếu máu không nhất thiết phải nhờ đến thuốc. Chỉ cần thêm củ cải vào chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. Hàm lượng sắt dồi dào trong loại rau này có tác dụng nhanh chóng và hiệu quả.
Xem thêm: Thực đơn cho người thiếu máu và lưu ý khi sử dụng những thức ăn bổ máu bạn nên biết
Cách chọn mua và bảo quản cải cầu vồng
Cách chọn mua cải cầu vồng
Để mua được những cây cải cầu vồng tươi ngon, chất lượng khi mua bạn nên chọn cái có lá xoăn, xanh mướt, mỏng, trơn láng, còn nguyên và chưa bị sâu đục khoét, trên lá không có vết thâm đen, hư thối, lá cải không rũ, héo.
Đặc biệt, không nên chọn mua những cây cải có phần lá đã ngả màu vàng, lá cải dập, có mùi hôi lạ vì đây là những là cải đã bị hỏng hoặc không đảm bảo chất lượng.
Bên cạnh đó, tùy vào sở thích của gia đình mà bạn có thể chủ động lựa chọn các loại cải cầu vồng khác nhau. Nên chọn những cây có cọng to và dày nếu bạn là một người thích ăn cọng. Nếu thích ăn lá hơn, có thể lựa chọn những cây có cọng mỏng và dài.
Ngoài ra, cải cầu vồng có rất nhiều màu sắc, mỗi màu lại có một hương vị khác nhau. Trong đó, các cây cải màu đỏ thường có vị ngọt và ít đắng nhất.
Cách bảo quản cải cầu vồng
Khi mua về bạn nên cho cải cầu vồng vào ngay trong ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản. Trong suốt quá trình bảo quản, bạn cần để cải thật khô, sau đó cho vào túi nhựa, hút hết không khí rồi mới trong ngăn mát tủ lạnh. Trước khi bảo quản, tránh việc rửa cải với nước vì dễ khiến cải bị hỏng, thối.
Một số lưu ý khi ăn cải cầu vồng
Cải cầu vồng có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ và hương vị dễ ăn. Tuy nhiên, để hạn chế những tác dụng phụ khi ăn loại cải này, bạn cần nắm vững một số lưu ý sau:
- Không nên ăn quá nhiều: Lượng cải cầu vồng thích hợp để bạn cung cấp cho cơ thể mỗi ngày là từ 200 – 300gr.
- Hạn chế ăn vào bữa tối: Cải cầu vồng có tính hàn mát, nên bạn cần hạn chế ăn loại rau này vào ban đêm. Bởi việc này có thể dễ gây lạnh bụng ban đêm và ảnh hưởng tiêu hóa.
- Tránh ăn khi có sử dụng thuốc chống đông máu: Lượng vitamin K có trong cải cầu vồng sẽ làm giảm tác dụng của thuốc chống đông máu, do đó bạn cần tránh ăn khi đang sử dụng thuốc đông máu.
Cải cầu vồng làm món gì?
Cải cầu vồng có vị ngọt dễ ăn. Chính vì thế bạn có thể sử dụng cải cầu vồng để chế biến thành nhiều món ăn ngon cho bữa cơm gia đình như:
- Cải cầu vồng xào chấm chao
- Canh cải cầu vồng thịt viên
- Cải cầu vồng thịt bò
- Cải cầu vồng xào mề gà
- Salad cải cầu vồng
- Pancake cải cầu vồng
Cải cầu vồng ăn sống được không?
Cải cầu vồng có thể ăn sống. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nó để làm nước ép, sinh tố; ăn kèm salad, bánh mì sandwich, khoai tây chiên, tôm chiên,…
Nhưng đừng quên hãy ngâm cải thật kỹ với nước muối pha loãng từ 15 đến 20 phút để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Sau đó, rửa sạch từng chiếc lá trước khi thưởng thức nhé!
Cải cầu vồng mua ở đâu và giá bao nhiêu?
Hiện nay, bạn có thể tìm mua cải cầu vồng tại các cửa hàng nông sản, khu chợ, các siêu thị hay các trang thương mại điện tử uy tín với giá dao động khoảng từ 55,000 đồng/kg (giá cập nhật vào tháng 10/2023). Tuy nhiên, tùy vào từng thời điểm mùa vụ mà giá cải cầu vồng sẽ có sự thay đổi.
XEM THÊM:
- 8 tác dụng của cải cúc với sức khỏe, bạn đã biết chưa?
- 100g bông cải xanh bao nhiêu calo? Ăn nhiều giảm cân không?
- Romanesco broccoli – Súp lơ san hô có tác dụng gì? Chọn mua và cách nấu
Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin về cải cầu vồng có tác dụng gì rồi phải không nào? Chúc bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon từ cải vồng cho gia đình mình nhé!