5 cách nấu bún bò Huế thơm ngon, đơn giản nhất tại nhà

0
(0)

Cùng với phở, bún bò huế là một biểu tượng ẩm thực đáng tự hào của người con Việt. Những miếng chả dai ngọt, nước dùng ngọt thanh, trong vắt, phản phất hương sả dịu nồng đã trở thành cái nét gì đó rất đặc trưng của món bún nước trứ danh này. Hôm nau hãy cùng theo chân KHOEPLUS24H tìm hiểu 5 cách làm bún bò huế siêu ngon tại nhà trong  bài viết sau nhé!

Giá trị dinh dưỡng của 1 tô bún bò:

  • Bún: 150gr bún, cung cấp tinh bột khoảng 165 calo.
  • Thịt bò: 100gr thịt bò xay, cung cấp chất đạm và khoảng 224 calo.
  • Rau muống: 50gr rau muống, cung cấp 15 calo.
  • Hành tây: Khoảng 50gr hành tây, chứa 20 calo.
  • Dứa: Lượng dứa trong một phần bún bò không đáng kể về lượng calo.
  • Nước dùng: Chứa chất béo, thông thường khoảng 110 calo.

Xem thêm: 1 tô bún bò bao nhiêu calo? Cách ăn bún bò không bị tăng cân

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt bò, bắp bò tươi ngon:

  • Để chọn thịt bò ngon bạn cần quan sát màu sắc của thịt. Thịt tươi thường có màu đỏ tươi chứ không phải đỏ sậm, mỡ bò có màu vàng nhạt.
  • Bạn nên chọn mua những miếng thịt nhỏ, mềm, có thớ thịt mịn và có độ đàn hồi tốt khi ép.
  • Đừng mua những miếng thịt có u nang nhỏ màu trắng dễ bong ra, rất có thể đó là sán dây. Bạn cũng nên hạn chế ăn những miếng thịt nhỏ, cắt sẵn vì chúng thường chứa sán dây.
Nên mua thịt có màu đỏ tươi
Nên mua thịt có màu đỏ tươi

Cách chọn mua giò heo tươi ngon:

  • Bạn nên chọn những khối thịt chân giò heo chắc chắn, thớ thịt đồng đều, mặt cắt khô ráo, khi ấn bằng tay thì thịt có độ đàn hồi cao.
  • Bạn nên chọn những miếng chân giò có màu hồng tươi, không có màu sắc khác thường và có những vết cắt tự nhiên, tươi sáng và khô ráo.
  • Bạn không nên mua những loại thịt có mùi tanh và có các hạt lạ vì đó không phải là thịt lợn tươi.

Xem thêm: 100gr thịt heo bao nhiêu calo? Dinh dưỡng và lưu ý khi ăn tốt cho sức khỏe

Nên chọn những miếng chân giò có màu hồng tươi
Nên chọn những miếng chân giò có màu hồng tươi

Cách chọn mua chả lụa thơm ngon:

  • Chả lụa heo được cho là ngon khi cắt thành từng miếng, có màu trắng ngà hơi chuyển sang hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ chân lông, miếng chả trông mịn và hơi ẩm.
  • Nếu chả lụa quá vụn, không có hương vị và không có lỗ xốp trên bề mặt thì có nghĩa là chúng đã bị trộn với bột mì. Nếu chả lụa giòn, dai hoặc mịn bất thường là do đã được trộn với hàn the trong quá trình chế biến.
  • Ưu tiên mua chả lụa ở siêu thị hoặc các cửa hàng thực phẩm uy tín. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm chả lụa tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ưu tiên mua chả lụa ở siêu thị hoặc các cửa hàng thực phẩm uy tín
Ưu tiên mua chả lụa ở siêu thị hoặc các cửa hàng thực phẩm uy tín

Cách chọn mua huyết bò thơm ngon an toàn:

  • Bạn có thể chọn mua tiết canh luộc sẵn hoặc mua tiết bò để đông lạnh tại nhà.
  • Nếu mua ở chợ truyền thống, bạn nên nhớ đến sớm để có thể chọn được huyết bò tươi ngon nhất.
  • Nếu có thể, hãy ưu tiên chọn mua từ những cơ sở giết mổ quen thuộc, uy tín để đảm bảo chất lượng.
Ưu tiên chọn mua từ những cơ sở giết mổ quen thuộc
Ưu tiên chọn mua từ những cơ sở giết mổ quen thuộc

Cách nấu bún bò Huế

Nguyên liệu nấu bún bò Huế

  • 1kg chân giò heo
  • 500gr nạm bò
  • 200gr bún sợi to
  • 1 tô huyết bò/heo
  • 200gr chả cua/chả bò
  • 3 muỗng canh dầu màu điều
  • 7 cây sả
  • 2 củ hành tây
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • 1 trái chanh
  • 2 muỗng canh mắm ruốc
  • 1 ít hành lá
  • 1 ít mùi tàu/húng quế/ hoa chuối/ giá đỗ
Nguyên liệu nấu bún bò Huế
Nguyên liệu nấu bún bò Huế

Sơ chế nạm bò, chân giò

Chân giò sau khi mua về, bạn dùng dao cắt thành từng khoanh vừa ăn rồi rửa sạch với nước. Sau đó, bạn luộc chân giò trong nước sôi để loại bỏ hết chất bẩn rồi rửa lại bằng nước sạch.

Thịt bò rửa sạch luộc riêng cùng 1/2 củ gừng thái lát cho đến khi có mùi thơm. Đun sôi trên lửa nhỏ trong khoảng 2 giờ, dùng đũa kiểm tra miếng nạm xem xiên có đạt yêu cầu không. Đợi thịt nguội rồi cắt nhuyễn.

Chân giò sau khi mua về, bạn dùng dao cắt thành từng khoanh vừa ăn
Chân giò sau khi mua về, bạn dùng dao cắt thành từng khoanh vừa ăn

Sơ chế các nguyên liệu khác

Bạn có thể mua huyết bò, huyết lợn làm sẵn hoặc luộc chín rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Nặn chả cua thành những viên nhỏ vừa ăn rồi cho vào nồi nước sôi luộc cho đến khi miếng chả nổi lên, bạn vớt chúng ra và đặt sang một bên.

Với 4 củ sả cắt nhỏ, còn lại cắt khúc rồi giã nhuyễn. Chia hành tây thành 2 phần, cắt đôi, nửa còn lại thái mỏng. Rửa sạch hành lá, ngò và húng quế rồi thái nhỏ. Rửa sạch các loại rau đi kèm và để ráo nước.

ặn chả cua thành những viên nhỏ vừa ăn rồi cho vào nồi nước sôi
ặn chả cua thành những viên nhỏ vừa ăn rồi cho vào nồi nước sôi

Nấu bùn bò Huế

Hòa 2 muỗng canh mắm tôm với 100ml nước lạnh. Tiếp đó, bạn làm sa tế ớt bằng cách cho 4 củ sả đã cắt lát cùng 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đảo đều đến khi sả thơm, bạn dùng đũa gắp củ sả ra và cho thêm 3 muỗng canh dầu điều, 1 củ hành tím đã băm nhuyễn, 2 củ hành tây, 1 tép tỏi và 2 quả ớt vào chảo chiên vàng đều rồi tắt bếp.

Tiếp theo, bạn đặt nồi lên bếp, cho chân giò, cùng 1 củ hành tây cắt đôi, 3 lít nước và 3 cọng sả giã nhuyễn vào nồi. Đun với lửa vừa khoảng 2 tiếng để chân giò mềm và ra hết chất ngọt, bạn lấy phần nước mắm tôm đã pha loãng phía cho vào nồi đun cùng và nêm thêm 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê muối, nêm nếm gia vị cho vừa ăn ròi cho thêm chén sa tế ớt đã chuẩn bị ở trên vào nấu cùng thêm 10 phút nữa.

Nấu bùn bò Huế
Nấu bùn bò Huế

Hoàn thành

Bạn cho bún sợi to vào nước sôi, để chần sơ rồi cho vào tô. Tiếp đó, bạn gắp thêm thịt, chả giò, chả cua, huyết, rau mùi, hành lá, hành tây đã cắt nhỏ vừa ăn, rồi chan nước dùng vào.

Gắp các nguyên liệu rồi chan nước dùng vào
Gắp các nguyên liệu rồi chan nước dùng vào

Thành phẩm

Bún bò huế sau khi nấu hoàn tất sẽ có vị ngọt thơm của nước dùng xương, xen lẫn vị béo của giò heo. Thịt giò heo giòn mềm thơm ngon xen lẫn với vị ngọt đậm đà của nem cua. Vắt chút nước cốt chanh và cho vài lát ớt, 1 ít giá đỗ, hoa chuối, húng quế và ớt thì ngon tuyệt vời luôn.

Bún bò huế sau khi nấu hoàn tất sẽ có vị ngọt thơm của nước dùng xương
Bún bò huế sau khi nấu hoàn tất sẽ có vị ngọt thơm của nước dùng xương

Cách làm bún bò giò heo

Nguyên liệu nấu bún bò giò heo

  • 1kg bún tươi
  • 1kg giò heo
  • 300gr bắp bò
  • 200gr huyết bò luộc sẵn
  • 1/2 muỗng canh mắm ruốc
  • 300gr chả lụa
  • 1 ít rau ăn kèm (hoa chuối/rau thơm/giá đỗ/xà lách/ngò)
  • 3 cây sả
  • 2 củ hành tây
  • 3 củ hành tím
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 củ gừng
  • 5 trái ớt tươi
  • 1 muỗng canh đường phèn
  • 1 ít gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)
Nguyên liệu nấu bún bò giò heo
Nguyên liệu nấu bún bò giò heo

Sơ chế giò heo, bắp bò

Đầu tiên, bạn mua chân giò, bắp bò về rửa sạch trong nước muối. Để bắp bò, chân giò không bị hôi ta hãy ngâm riêng thịt trong nước muối pha loãng trong 10 phút. Sau đó rửa lại 2 đến 3 lần bằng nước sạch rồi để ráo.

Cho 1 lít nước vào nồi rồi đun nóng. Khi nước sôi, cho bắp bò và chân giò vào luộc khoảng 3 phút (tính từ khi nước sôi) để loại bỏ hết chất bẩn bám trên thịt, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.

Mua chân giò, bắp bò về rửa sạch trong nước muối
Mua chân giò, bắp bò về rửa sạch trong nước muối

Sơ chế nguyên liệu khác

Lột vỏ 2 củ hành tây rồi rửa sạch sau đó bạn lấy 1 củ đem đi cắt đôi, củ còn lại thái hạt lựu rồi ngâm vào nước đá để hành được giòn. Tiếp theo, lấy 3 củ hành tím, gọt vỏ, rửa sạch rồi xay nhuyễn.

Với sả bạn chỉ cần rửa sạch rồi giã nát. Gừng bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt lát. Các loại rau sống đi kèm (hoa chuối, rau thơm, giá, xà lách, rau mùi…) sau khi nhặt sạch, bạn ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

Huyết bò bạn chỉ cần dùng dao và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau cùng bạn cho 1/2 muỗng canh mắm tôm vào chén, thêm 1 ít nước lọc vào và trộn đều để nước trong nổi lên trên.

Lột vỏ 2 củ hành tây rồi rửa sạch sau đó bạn lấy 1 củ đem đi cắt đôi
Lột vỏ 2 củ hành tây rồi rửa sạch sau đó bạn lấy 1 củ đem đi cắt đôi

Nấu nước dùng

Dùng một chiếc nồi lớn cho chân giò và bắp bò vào nồi. Sau đó cho 3 cây sả và 3 củ hành tím, 1 củ hành tây, 2 củ hành lá và gừng đã chuẩn bị ở trên vào, đổ thêm 4 lít nước rồi đậy nắp lại.

Sau khi nước dùng sôi được 5 phút, bạn cần nêm 3 muỗng canh muối, 3 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng và phê bột ngọt vào nồi và đun thêm 30 phút nữa cho nước dùng ngọt thanh.

Nấu nước dùng bún bò huế
Nấu nước dùng bún bò huế

Nêm gia vị

Sau khi hầm được 30 phút thì bạn vớt bắp bò ra rồi ngâm luôn vào nước lạnh để bắp bò được giòn. Tiếp tục hầm thêm 10 phút nữa rồi vớt giò heo ra và cũng ngâm luôn vào nước lạnh trong khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Khi bắp bò đã ráo bớt nước, bạn đem cắt thịt bắp bò thành những lát mỏng.

Sau khi vớt hết thịt ra thì cho phần mắm ruốc đã lắng vào, nêm nếm gia vị lần cuối cho vừa miệng. Cuối cùng cho phần huyết bò vào và nấu thêm trong khoảng 5 phút nữa.

Nêm gia vị cho nước dùng bún bò huế cho vừa ăn
Nêm gia vị cho nước dùng bún bò huế cho vừa ăn

Hoàn thành

Luộc bún sơ trong nước sôi, sau đó cho bún vào tô, thêm một lượng vừa đủ: Bắp bò, chân giò, giò heo, hành lá, hành tây và một ít tiêu xay lên trên. Cuối cùng, dùng vá canh múc nước dùng cho vào tô là hoàn tất.

Luộc bún sơ trong nước sôi rồi chan nước dùng vào thưởng thức
Luộc bún sơ trong nước sôi rồi chan nước dùng vào thưởng thức

Thành phẩm

Món bún bò giò heo được hoàn thành với nước dùng trong vắt có vị ngọt tự nhiên của xương và hương thơm đậm đà của mắm ruốc Huế đặc trưng khó cưỡng. Thịt chân giò và bắp bò mềm và ngấm gia vị rất tốt. Đặc biệt, da vẫn giữ được độ giòn vì được ngâm vào nước lạnh ngay sau khi lấy ra.

Bún bò giò heo được hoàn thành với nước dùng trong vắt có vị ngọt tự nhiên của xương
Bún bò giò heo được hoàn thành với nước dùng trong vắt có vị ngọt tự nhiên của xương

Cách làm bún bò tái

Nguyên liệu nấu bún bò tái

  • 1kg bún tươi sợi to
  • 400gr nạm bò
  • 400gr đùi bò
  • 3 củ hành tím
  • 1 nhánh gừng
  • 5 cây sả
  • 1 củ hành tây
  • 1 muỗng canh dầu màu điều
  • 1 ít rau răm
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 nhánh ngò rí
  • 1 ít rau thơm (giá đỗ/ bắp chuối/ rau muống bào/ rau quế)
  • 1.5 muỗng canh đường phèn
  • 1 ít gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt)
Nguyên liệu nấu bún bò tái
Nguyên liệu nấu bún bò tái

Nướng hành gừng

Cắt hành tím và hành tây, gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt hành làm đôi. Gọt vỏ gừng sau đó rửa sạch.

Đặt chảo khô lên bếp đun lửa lớn cho đến khi thấy chảo tỏa nhiệt thì cho hành tím, 1/2 củ hành tây, gừng vào. Phi hành và gừng trên chảo nóng cho đến khi hành hơi mềm, gừng thơm và mép ngoài gần như vàng nâu. Tắt lửa và cho hành, gừng vào đĩa.

Gọt vỏ gừng sau đó rửa sạch rồi áp chảo
Gọt vỏ gừng sau đó rửa sạch rồi áp chảo

Sơ chế thịt bò

Thịt bò và chân bò bạn mua về rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó rửa thật sạch bằng nước muối để thịt không có mùi hôi, sau đó rửa sạch lại lần nữa với nước rồi cho vào rổ cho ráo nước.

Cắt chân bò thành miếng vừa ăn, cho vào đĩa, bọc trong màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh.

Rửa sạch rồi cắt chân bò thành miếng vừa ăn
Rửa sạch rồi cắt chân bò thành miếng vừa ăn

Nấu nước dùng

Đặt nồi cùng 3 lít nước lên bếp, cho thịt bò cùng hành tím và gừng xào thơm. Tiếp đó, cho 5 bó sả, 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt.

Khuấy đều cho gia vị vừa nêm hòa tan vào trong nước dùng rồi bật lửa, đun nhỏ khoảng 35 phút. Sau khi hết thời gian nấu, bạn đặt thăn bò lên đĩa và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để thịt thăn bò không bị đen và khô.

Nấu nước dùng bún bò tái
Nấu nước dùng bún bò tái

Sơ chế các nguyên liệu khác

1/2 củ hành tây còn lại cắt thành từng lát mỏng, với ngò bạn bỏ lá héo rồi rửa sạch. Cho hành tây và ngò vào tô nước lạnh để luôn tươi và giòn ngọt.

Bạn có thể ngâm và rửa thật sạch các loại rau thơm, rau răm và hành lá đi kèm với nước muối pha loãng để khử đi vi khuẩn, rồi vớt ra cho vào rổ, để ráo nước và xếp ra đĩa. Hành lá và ngò bạn dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào tô.

Hành tây còn lại cắt thành từng lát mỏng
Hành tây còn lại cắt thành từng lát mỏng

Nấu nước lèo

Đổ nước luộc thịt bò đang sôi qua rây lọc để loại bỏ phần cạn, gừng và hành. Tiếp đó, bạn cho phần nước lèo đã lọc cùng sả vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng canh đường phèn rồi khuấy đều.

Sau đó, bạn đun nước lèo với lửa lớn khoảng 45 phút cho đến khi nước dùng sôi bùng và nổi bong bóng, bạn cần nêm nếm gia vị lại lần nữa vừa ăn rồi cho 1 muỗng cà phê dầu điều vào nước dùng.

Nấu nước lèo
Nấu nước lèo

Hoàn thành

Khi ăn, bạn chi cần trụng bún trắng sợi to trong nước sôi cho đến khi nóng và mềm, bạn chắt hết nước rồi cho mì vào tô.

Tiếp theo, dùng dao cắt thịt bò thành từng lát mỏng và đặt vào đĩa. Cho một lượng chân bò vừa phải vào nồi rồi chần nhanh trong nước dùng đang sôi cho đến khi thịt chân bò vừa chín.

Cuối cùng bạn cho vài lát thịt bò cắt lát mỏng, 1 ít ngò và hành lá cắt nhỏ lên tô bún bò sau đó dùng vá múc nước dùng đã nấu vào tô và bắt đầu thưởng thức.

Cho vài lát thịt bò cắt lát mỏng, 1 ít ngò và hành lá cắt nhỏ lên bún bò rồi chan nước dùng
Cho vài lát thịt bò cắt lát mỏng, 1 ít ngò và hành lá cắt nhỏ lên bún bò rồi chan nước dùng

Thành phẩm

Một tô bún bò tái đầy ắp tỏa ra mùi thơm đặc trưng của thịt bò và sả. Nước dùng trong và đẹp mắt với màu hạt điều đặc trưng của món ăn, có vị kẹo đá nhẹ, được nêm nếm vừa miệng. Thịt bò hầm có vị mềm ngọt, thấm đẫm gia vị thơm ngon, còn thịt chân bò thì tái, mềm, mọng nước và hấp dẫn.

Một tô bún bò tái đầy ắp tỏa ra mùi thơm đặc trưng của thịt bò và sả
Một tô bún bò tái đầy ắp tỏa ra mùi thơm đặc trưng của thịt bò và sả

Cách làm bún bò huế chay

Nguyên liệu nấu bún bò Huế chay

  • 500gr bún trắng sợi to
  • 2 miếng đậu hũ chiên
  • 2 miếng chả chay
  • 10gr tàu hũ ki
  • 30gr nấm đông cô
  • 1 cây hành boa rô
  • 1 quả bắp Mỹ
  • 1 củ sắn
  • 1 củ cải trắng
  • 100gr nấm rơm
  • 1 củ hành tây
  • 200gr thơm
  • 4 cây sả
  • 2 muỗng canh sả băm
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh ớt băm
  • 120ml dầu ăn
  • 2 muỗng canh màu dầu điều
  • 2 cà phê đường phèn
  • 600gr rau ăn kèm (giã đỗ/ rau muống/ ngò gai)
  • 1 ít gia vị thông dụng (hạt nêm chay/ muối/ đường/ bột ngọt)
Nguyên liệu nấu bún bò Huế chay
Nguyên liệu nấu bún bò Huế chay

Cách chọn nguyên liệu chay ngon

Đậu hũ và chả chay bạn nên chọn mua tại cơ sở sản xuất hoặc những nơi bán uy tín. Ưu tiên, chọn mua đậu hũ và chả chay mới vừa ra lò, còn nóng hổi và toả ra hương thơm đặc trưng.

Khi mua nấm đông cô bạn không nên chọn những cái nấm bị ướt, ẩm mốc và có mùi hôi khó chịu. Các loại rau ăn kèm và củ bạn nên chọn những quả còn tươi mới, cứng cáp và không bị dập úng.

Với bắp bạn nên chọn mua bắp có lớp vỏ ngoài còn xanh không bị khô, râu ngô vẫn mềm và mượt, lớp vỏ bên ngoài nên ôm chặt lấy ngô. Hạt bắp phải mịn, đồng đều, sáng bóng và thẳng, không bị sâu mọt.

Nguyên liệu chay ngon
Nguyên liệu chay ngon

Sơ chế nguyên liệu

Nấm đông cô bạn đem đi rửa sạch với nước cho loại bỏ bụi bẩn, cát rồi cho vào tô nước nóng, thêm chút muối, ngâm khoảng 30 phút cho nấm mềm thì vớt nấm ra để cho ráo nước.

Tiếp theo, bạn dùng dao gọt bỏ vỏ sắn, củ cải trắng rồi cắt thành lát miếng nhỏ cừa ăn. Bắp Mỹ sau khi lột vỏ, bạn dùng dao cắt thành từng khúc có chiều dài khaonrg 2 lóng tay.

Dứa bạn chỉ cần gọt vỏ, cắt bỏ mắt rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Nấm rơm, bạn rửa sạch, cắt bỏ đi phần chân nấm. Các loại rau sống, giá đỗ và rau thơm rửa sạch rồi để ráo nước.

Chả chay bạn cho lên thớt và dùng dao cắt thành từng lát mỏng. Đậu phụ trắng, bạn cắt thành các miếng vuong nhỏ có chiều dài khoảng 1 lóng tay. Hành tây chỉ cần gọt vỏ và rửa sạch. Sả sau khi cắt làm đôi bạn dùng cối và chày để nghiền nát.

Nấm đông cô bạn đem đi rửa sạch với nước cho loại bỏ bụi bẩn
Nấm đông cô bạn đem đi rửa sạch với nước cho loại bỏ bụi bẩn

Chiên đậu hũ, xào nguyên liệu khác

Đặt chảo lên bếp, cho khoảng 100ml dầu đậu nành đủ để ngập miếng đậu hũ, sau đó vặn lửa vừa đợi đến khi dầu sôi, bạn cho đậu phụ đã cắt nhỏ vào chiên đến khi vàng đều thì gắp ra để ráo dầu.

Sau khi chiên xong đậu hũ, bạn cho đậu hũ ky vào và chiên cho vàng đều rồi vớt ra để ráo dầu. Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn và hành tỏi băm nhỏ vào, phi đều đến khi thơm, bạn cho nấm rơm và nấm hương đã ngâm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay cho vừa ăn. Đảo đều để xào trong khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Chiên đậu hũ, xào nguyên liệu khác
Chiên đậu hũ, xào nguyên liệu khác

Làm sa tế

Để làm sa tế, bạn cần cho vào chảo 2 muỗng canh màu dầu điều, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm và 1/2 muỗng cà phê sả băm nhuyễn vào, phi đều trên lửa nhỏ đến khi tỏi và sả dậy mùi thơm. Bạn nêm thêm vào chảo 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, thêm ớt băm vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Làm sa tế
Làm sa tế

Nấu nước dùng

Đặt nồi lên bếp, cho 1.5 lít nước cùng bắp, dứa, sắn, củ cải trắng và hành tây vào nồi rồi nấu trên lửa vừa khoảng 20 đến 30 phút để có vị ngọt. Tiếp đó, cho nấm đã xào, đậu phụ chiên, chả chay và sả nghiền nát vào nồi nước dùng.

Nấu thêm 10 phút, bạn cho tiếp 1 muỗng cà phê sa tế đã làm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 cà phê đường phèn, 1 cà phê bột ngọt vào nồi, sau đó khuấy đều cho đến khi gia vị tan.

Cuối cùng, bạn chỉ cần nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. Để thưởng thức món bún bò huế chay này, bạn chỉ cần trung bún cho và tô, thêm ót rau sống và múc thêm nước dùng nóng hổi là hoàn tất.

Nấu nước dùng bún bò chay
Nấu nước dùng bún bò chay

Thành phẩm

Bún bò Huế chay thơm ngon, đậm đà với nước dùng rau củ ngọt tự nhiên, đậu hủ ngọt ngon, sa tế cay cay thơm. Không phải nó rất ngon sao? Hãy cùng thưởng thức món ngon này ngay bây giờ nhé!

Bún bò Huế chay thơm ngon, đậm đà với nước dùng rau củ ngọt tự nhiên
Bún bò Huế chay thơm ngon, đậm đà với nước dùng rau củ ngọt tự nhiên

Xem thêm:

Vậy là bạn đã nắm rõ 5 cách làm bún bò huế đơn giản, tại nhà mà vẫn thơm ngon như ở tiệm rồi. Chúc bạn thực hiện thành công món bún bò huế đầu tay của mình và đừng quên theo dõi KHOEPLUS24H để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hơn nữa nhé!  

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết nổi bật

Đinh Thị Bích Thảo
Đinh Thị Bích Thảo
Xin chào, mình là Đinh Thị Bích Thảo. Mình là một cô gái cá tính, đam mê thiết kế ảnh và viết content. Mình cũng yêu thích tập thể thao, đặc biệt là yoga và gym, và luôn tìm kiếm những kiến thức mới về dinh dưỡng và sức khỏe. Cùng mình khám phá những bí quyết để sống khỏe mạnh và năng động hơn nhé!

Bài viết liên quan