5 cách làm lòng gà xào dứa (thơm) chua ngọt lạ miệng, ăn là mê

0
(0)

Món xào luôn có trong mâm cơm gia đình với vị thanh ngọt dễ ăn và chống ngán. Cùng vào bếp với KHOEPLUS24H ngay hôm nay để chiêu đãi gia đình món lòng gà xào dứa chua ngọt vô cùng bắt cơm này nhé!

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Lòng gà gồm những gì?

Lòng gà là một phần của gà, nằm trong hệ tiêu hóa của nó. Lòng gà bao gồm các cơ quan như gan, thận, mật và cánh. Dưới đây là mô tả chi tiết về các bộ phận này:

  • Gan là một bộ phận quan trọng trong lòng gà. Nó có nhiều chức năng, bao gồm sản xuất mật, lọc các chất độc từ máu và chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Gan gà thường có màu đỏ tươi.
  • Gà có hai thận, nằm ở hai bên cột sống. Thận có chức năng loại bỏ chất thải và duy trì cân bằng nước và muối trong cơ thể.
  • Mật là một bộ phận quan trọng trong tiêu hóa. Nó được sản xuất bởi gan và giúp phân giải chất béo trong thức ăn. Mật còn giúp hấp thụ các vitamin dạng tan trong môi trường dạ dày.
Lòng gà là một phần của gà, nằm trong hệ tiêu hóa của nó
Lòng gà là một phần của gà, nằm trong hệ tiêu hóa của nó

Cách chọn mua lòng gà tươi ngon

  • Bạn nên mua lòng gà ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng, mua lòng gà mới mổ khi nấu sẽ ngon hơn.
  • Nếu mua ngoài chợ bạn phải quan sát thật kỹ để nhận biết lòng mới hay lòng cũ, lòng gà mới mề có màu đỏ hồng và không bị hôi, gan không có màu thâm xỉn hay tái xanh.
Cách chọn mua lòng gà tươi ngon
Cách chọn mua lòng gà tươi ngon

Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon

  • Kiểm tra mùi hương: Đặt mũi gần mặt cắt của dứa và ngửi mùi hương. Dứa thơm sẽ có mùi thơm ngọt, tươi mát. Nếu không có mùi hoặc có mùi khó chịu, có thể dứa đã hỏng.
  • Chạm vào dứa: Vỗ nhẹ vào bề mặt dứa và cảm nhận. Dứa chín sẽ có bề mặt mềm mại, không quá cứng. Nếu bề mặt quá cứng, có thể dứa chưa chín.
  • Kiểm tra độ chín: Nhìn vào phần mặt cắt của dứa. Dứa chín sẽ có một lớp màu trắng hoặc vàng nhạt ở gần vùng vỏ. Nếu không có lớp màu này, có thể dứa chưa chín hoặc không ngon.
  • Tránh dứa bị vết thối: Kiểm tra bề mặt dứa để đảm bảo không có vết thối, vết đen hoặc vết nứt lớn. Nếu dứa có vết thối, nó có thể gây hại cho phần còn lại của trái dứa.
Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon
Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon

Cách chọn mua dưa leo tươi ngon

  • Chọn dưa leo có kích thước vừa, thon dài, màu xanh đậm và đều màu. Tránh dưa có vết thâm và vết ố vàng, vì đây là dưa đã già và ăn không ngon.
  • Dưa nên thẳng, không cong vẹo. Đưa có quả thuôn dài và kích cỡ đều nhau thường có ruột đặc, ăn sẽ giòn ngon hơn so với dưa leo có quả ngắn và tròn.
  • Chọn những quả dưa nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn và không có nốt sần. Những quả dưa nhỏ thường có hương vị ngọt hơn so với dưa leo to.
  • Tránh mua những quả dưa phình ra, hoặc quả to ở giữa và đuôi quả nhỏ. Đây là dưa già, có ruột nhiều hạt, cứng và không ngon.
Cách chọn mua dưa leo tươi ngon
Cách chọn mua dưa leo tươi ngon

Cách chọn mua giá đỗ sạch

  • Xem ngoại hình: Chọn giá đỗ tươi, không héo, không bị thâm, có màu xanh đẹp.
  • Kiểm tra độ tươi: Chạm vào giá đỗ, nếu cảm giác tươi mát, đàn hồi thì là giá đỗ tươi.
  • Xem cuống: Cuống giá đỗ nên có màu xanh tươi và không có dấu hiệu héo khô.
  • Mùi: Giá đỗ tươi thường có mùi thơm nhẹ, không có mùi hôi hoặc mùi khác.
Cách chọn mua giá đỗ sạch
Cách chọn mua giá đỗ sạch

Cách làm lòng gà xào dứa

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Lòng gà 300g
  • Tỏi 1 củ
  • Thơm (dứa) 1/2 trái
  • Hành lá 3 nhánh
  • Nước cốt chanh 1 muỗng canh
  • Dầu màu điều 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (đường/muối/bột ngọt/hạt nêm/tiêu)
  • Dầu ăn 3 muỗng canh
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu chuẩn bị

Sơ chế nguyên liệu

  • Chuẩn bị lòng mề gà và rửa sạch với muối, sau đó rửa lại với nước. Đun nước lên bếp và khi sôi, cho lòng mề gà vào luộc trong khoảng 10 phút để huyết chín và không còn máu đỏ.
  • Sơ chế huyết gà bằng cách đun sôi nước với gừng và hành tím, sau đó cho huyết vào và đậy kín nắp trong 10 – 15 phút để huyết chín hoàn toàn và khử mùi tanh. Huyết gà có thể được trộn với nước (tỉ lệ 1 huyết, 2 nước) và lưu trữ trong tủ lạnh cho đến khi sử dụng.
  • Gọt sạch vỏ dứa, loại bỏ phần mắt dứa và cắt thành miếng mỏng vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Xào sơ lòng mề gà

Bắc chảo lên bếp và thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm 1 muỗng canh tỏi băm và phi thơm. Đưa lòng mề gà vào chảo và xào đều với lửa vừa cho đến khi săn lại.

Nêm gia vị bao gồm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay và 1 muỗng cà phê nước mắm. Xào đều để lòng mề gà thấm đều gia vị.

Xào sơ lòng mề gà
Xào sơ lòng mề gà

Làm lòng mề gà xào dứa

Thêm miếng dứa vào chảo và xào đều cho đến khi dứa mềm. Tiếp theo, thêm 5g hành lá đã cắt khúc và đảo đều tất cả các nguyên liệu. Tắt bếp và thưởng thức món lòng mề gà xào dứa (thơm) ngon lành.

Làm lòng mề gà xào dứa
Làm lòng mề gà xào dứa

Thành phẩm

Vậy là sau vài bước đơn giản chúng ta đã có đĩa lòng gà xào dứa (thơm) cực hấp dẫn, ngon miệng rồi. Vị ngọt của lòng gà quyện chung với vị ngọt của dứa thì chắc chắn là vô cùng hao cơm đấy nhé!

Thành phẩm
Thành phẩm

Cách làm lòng gà xào giá đỗ

Nguyên liệu làm lòng gà xào giá đỗ

  • 150g gan và mề gà, làm sạch và thái mỏng
  • 260g giá đỗ, rửa sạch và thái khúc nhỏ
  • 160g đậu cô ve, rửa sạch
  • 4 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 2 nhánh hành lá, cắt nhỏ
  • 15ml giấm trắng
  • 1/2 muỗng canh nước tương
  • Dầu hào 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 3 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng (muối/bột ngọt/đường/tiêu xay) theo khẩu vị
Nguyên liệu làm lòng gà xào giá đỗ
Nguyên liệu làm lòng gà xào giá đỗ

Sơ chế

Ngâm giá đỗ trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Ngâm đậu cô ve trong nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa sạch và để ráo. Băm nhuyễn tỏi và cắt nhỏ hành lá.

Sơ chế
Sơ chế

Sơ chế và ướp gan, mề gà

Ngâm mề gà trong nước muối loãng pha giấm trắng khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch và thái mỏng. Ướp mề gà với bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu xay và tỏi băm. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút.

Sơ chế và ướp gan, mề gà
Sơ chế và ướp gan, mề gà

Xào sơ gan và mề gà

Bạn dùng một cái chảo lớn, sau đó cho vào một muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Tiếp theo đó, bạn hãy thêm mề gà đã ướp vào chảo và xào trên lửa lớn trong khoảng 2 phút. Cuối cùng là múc mề gà ra chén.

Xào sơ gan và mề gà
Xào sơ gan và mề gà

Xào gan, mề gà với giá đỗ và đậu cô ve

Sử dụng lại chảo xào, thêm 2 muỗng canh dầu ăn và phi tỏi cho thơm trong khoảng 30 giây. Tiếp theo, thêm đậu cô ve vào chảo và xào trong khoảng 5 phút trên lửa vừa. Nêm vào bột ngọt, muối, dầu hào và nước tương.

Xào thêm 30 giây, sau đó thêm giá đỗ và mề gà đã xào trước đó vào chảo. Xào trên lửa lớn trong khoảng 2 phút. Nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị cá nhân. Thêm hành lá cắt khúc vào và tắt bếp.

Xào gan, mề gà với giá đỗ và đậu cô ve
Xào gan, mề gà với giá đỗ và đậu cô ve

Thành phẩm

Trình bày Mề gà xào giá đỗ lên đĩa và thưởng thức nóng cùng với cơm trắng hoặc mì. Món lòng gà xào dứa giá đỗ đã sẵn sàng để thưởng thức.
Thành phẩm
Thành phẩm

Cách làm lòng gà xào dứa hành tây

Nguyên liệu làm lòng gà xào dứa hành tây

  • 300g lòng gà
  • 3 củ hành tây
  • 4 cọng hành lá
  • 2 tép tỏi
  • 1 muỗng cà pháo hành phi
  • 1 muỗng dầu hào
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị thông thường: muối, đường, tiêu, và bột ngọt (tuỳ chọn)
Nguyên liệu làm lòng gà xào dứa hành tây
Nguyên liệu làm lòng gà xào dứa hành tây

Sơ chế lòng gà

Sau khi mua, loại bỏ mọi mùi hôi khó chịu từ lòng gà. Rửa sạch lòng gà với 2 muỗng canh muối và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Vắt và xoa lòng gà cho đến khi không còn bẩn. Rửa lại với nước sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.

Sơ chế lòng gà
Sơ chế lòng gà

Sơ chế các nguyên liệu khác

Rửa sạch hành lá, cắt bỏ gốc và cắt thành đoạn khoảng 2,5cm. Bóc vỏ và băm nhỏ tỏi.
Gọt vỏ hành tây, rửa sạch và dùng dao cắt thành lát mỏng. Để cắt hành tây mà không chảy nước mắt, hãy chọn một khu vực có thông gió tốt.

Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế các nguyên liệu khác

Ướp lòng gà

Trộn lòng gà đã chuẩn bị với 1/2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh tiêu, 1 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng hành phi, 1/4 phần hành lá đã băm nhỏ. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút để lòng gà hấp thụ hương vị.

Ướp lòng gà
Ướp lòng gà

Xào lòng gà

Đun nóng chảo trên lửa vừa. Thêm 2 muỗng canh dầu ăn, tỏi băm nhỏ và 1/4 phần hành lá đã băm nhỏ còn lại. Xào cho đến khi tỏi thơm. Sau đó, thêm lòng gà đã ướp vào chảo. Xào lòng gà khoảng 3 phút, têm 3 muỗng canh nước vào bát ướp, trộn đều và đổ vào chảo.

Xào lòng gà
Xào lòng gà

Thành phẩm

Thêm hành tây đã cắt lát vào và xào cho đến khi hành tây chín và cho muối, đường và tiêu theo khẩu vị. Cho món xào lên đĩa, rắc chút tiêu và 1/4 phần hành lá băm nhỏ còn lại lên trên. Bây giờ món lòng gà xào hành tây đã sẵn sàng để thưởng thức!

Thành phẩm
Thành phẩm

Cách làm lòng gà xào dứa huyết

Nguyên liệu làm lòng gà xào dứa huyết

  • Lòng mề gà 200g
  • Huyết gà 100g
  • Dứa 1/2 trái
  • Hành lá cắt khúc 1 ít
  • Tỏi băm 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  • Hạt tiêu xay 1/2 muỗng cà phê
  • Nước mắm 1 muỗng cà phê
Nguyên liệu làm lòng gà xào dứa huyết
Nguyên liệu làm lòng gà xào dứa huyết

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch lòng mề gà và cắt thành miếng nhỏ.
  • Gọt vỏ và loại bỏ phần mắt dứa, cắt dứa thành miếng mỏng, nhỏ vừa ăn.
  • Lấy 1 ít gừng và hành tím cho vào nồi nước, đun đến khi sôi thì cho huyết vào. Tiếp theo, đậy kín nắp trong khoảng 10 – 15 phút, huyết gà sẽ chín hoàn toàn và không còn tanh.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Xào sơ lòng mề gà

  • Đun nóng dầu ăn trong một chảo lớn trên lửa vừa.
  • Thêm tỏi băm vào chảo và phi thơm.
  • Đặt lòng mề gà vào chảo và xào đều cho đến khi gà săn chắc và có màu vàng.
Xào sơ lòng mề gà
Xào sơ lòng mề gà

Làm lòng mề gà xào dứa

  • Thêm dứa vào chảo và xào đều với lòng mề gà trong khoảng 3 – 5 phút cho đến khi dứa mềm nhưng vẫn giòn.
  • Trộn nước mắm, đường và bột ngọt vào chảo, khuấy đều để gia vị thấm đều vào món ăn.
  • Nêm muối và hạt tiêu theo khẩu vị, khuấy đều.
Làm lòng mề gà xào dứa
Làm lòng mề gà xào dứa

Thành phẩm

Đặt lòng mề gà xào dứa cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn lên đĩa trình bày. Món ăn này thường được thưởng thức kèm với cơm trắng nóng.

Thành phẩm
Thành phẩm

Cách làm lòng gà xào dứa dưa leo

Nguyên liệu làm lòng gà xào dứa dưa leo

  • 200g lòng gà
  • 3 trái dưa leo
  • 100g giá đỗ
  • 1/2 trái thơm (dứa)
  • 3 nhánh hành lá
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị thông dụng (muối, hạt nêm, tiêu xay) theo khẩu vị
Nguyên liệu làm lòng gà xào dứa dưa leo
Nguyên liệu làm lòng gà xào dứa dưa leo

Sơ chế các nguyên liệu

  • Lòng gà: Xoa bóp lòng gà với một ít muối, rửa sạch lại với nước và sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Dưa leo: Rửa sạch dưa leo và cắt bỏ hai đầu. Tiếp theo, cắt dưa thành từng khúc dài khoảng 2 lòng tay. Ngâm dưa leo trong nước muối loãng trong khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Thơm: Gọt bỏ phần vỏ và mắt của thơm, rửa qua nước và sau đó cắt thành miếng tam giác vừa ăn.
  • Hành lá: Cắt bỏ phần rễ và lá úa của hành lá, rửa sạch lại với nước và sau đó cắt thành khúc dài khoảng 1 lòng tay.
  • Giá đỗ: Rửa giá đỗ với nước khoảng 2 -3  lần và để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu

Xào lòng gà với dưa leo

Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Đun dầu ăn với lửa vừa, chờ cho dầu nóng rồi thêm lần lượt dưa leo, thơm và giá đỗ vào chảo. Xào với lửa lớn trong khoảng 3 phút.

Tiếp theo, thêm lòng gà vào chảo và nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Đảo đều trong khoảng 5 phút để các nguyên liệu thấm gia vị. Sau 5 phút, nêm lại khẩu vị cho phù hợp với gia đình.

Xào lòng gà với dưa leo
Xào lòng gà với dưa leo

Thành phẩm

Thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay vào chảo và sau đó tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành món lòng gà xào dưa leo hấp dẫn. Lòng gà xào kết hợp với thơm mang đến hương vị đậm đà và dưa leo vẫn giữ được độ giòn và ngọt.

Thành phẩm
Thành phẩm

Xem thêm:

Món lòng gà xào dứa thật hấp dẫn và dễ làm đúng không nào? KHOEPLUS24H chúc bạn thành công với 5 cách làm lòng gà xào này để đem lại thật nhiều món ngon cho gia đình nhỏ của bạn. Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ nó nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết nổi bật

Khương Linh
Khương Linh
Hi cả nhà, mình là Khương Linh. Mình là một người yêu thích gym và dinh dưỡng. Mình muốn chia sẻ những kiến thức của mình để mọi người có một cuộc sống khỏe mạnh và năng động hơn.

Bài viết liên quan