Các món xào thơm ngon luôn là phần không thể thiếu trong bữa cơm gia đình bởi hương vị đậm đà và độ bắt cơm hấp dẫn. Hôm nay, hãy cùng chuyên mục Sức khỏe dinh dưỡng của KHOEPLUS24H vào bếp thực hiện món hến xào rau răm thơm ngon hấp dẫn để chiêu đãi gia đình nhé!
Nguyên liệu làm Hến xào rau răm
- Hến tươi 4 kg
- Hành tím 1 củ(băm nhỏ)
- Hành tây 1 củ(cắt múi cau)
- Gừng tươi 1 nhánh(cắt lát)
- Tỏi 1 tép(băm nhỏ)
- Ớt sừng 1 trái(băm nhỏ)
- Rau răm 2 bó
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ Tiêu/ Bột ngọt)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua hến tươi ngon
Đối với hến còn vỏ
- Khi chọn mua hến còn vỏ bạn chọn những con có vỏ cứng, đóng chặt miệng.
- Nếu thấy có con mở miệng, bạn dùng tay chạm vào vỏ hến, lúc này nếu hến khép miệng lại hoặc di chuyển là hến còn sống, tươi ngon.
Đối với hến đã tách vỏ
- Hến tách vỏ bạn chọn hến trắng, mẩy, không có mùi hôi.
- Nếu thấy hến chảy nước, hôi, bóp thấy mềm nhũn là hến đã để lâu, không ngon.
Cách chọn mua rau răm
- Nên chọn mua rau răm tươi, chọn những cọng có lá nhỏ, mùi thơm đặc trưng, không bị dập nát, héo úa và không có mùi lạ.
- Không nên chọn mua rau răm lá to, bóng vì ít thơm và không được ngon bằng rau răm lá nhỏ.
Cách chế biến Hến xào rau răm
Sơ chế hến
Vì hến sống trong bùn đất nên cần phải ngâm với nước khá lâu để hến nhả hết chất bẩn ra, ngâm hến ít nhất khoảng 3 – 4 tiếng.
Ngâm đến khi thấy nước ngâm hến trong, đảo qua đảo lại thấy không bị đục nữa thì cho ra rổ để ráo.
Mẹo để hến nhanh nhả bùn đất khi ngâm
- Ngâm hến với nước vo gạo trong thau kim loại.
- Ngâm trong nước có cho vài lát ớt tươi, để thêm 1 cái kéo hoặc con dao bằng kim loại.
- Trong quá trình ngâm hến, bạn nên vò kỹ và thay nước ngâm thường xuyên để hến nhanh sạch.
- Để nước hến được thơm, bạn nhặt bỏ những hòn đá, sỏi, những con hến chết há miệng trước khi luộc.
Luộc và đãi hến
Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 1 lít nước cùng gừng cắt lát rồi đun ở lửa lớn. Khi nước đã sôi già, bạn pha vào 1 ít muối rồi cho phần hến vào luộc.
Luộc hến ở lửa lớn trong khoảng 3 phút và đảo đều để thịt hến tách vỏ, dùng đũa khuấy đều thấy thịt hến nổi lên trên bề mặt nước thì tắt bếp, chắt lấy phần nước luộc hến, phần nước này bạn có thể giữ lại tận dụng để nấu các món canh khác.
Để đãi hến sạch và nhanh, bạn chuẩn bị một chậu nước sạch. Xúc lần lượt từng phần hến vào rổ nhỏ, nhúng vào chậu nước rồi dùng tay vò đều, đảo kĩ để tách thịt hến ra khỏi vỏ. Sau đó, bạn lắc đều rổ để phần thịt lắng xuống đáy rổ.
Cho phần thịt ra tô riêng rồi lặp lại các bước đến khi đãi hết thịt hến. Sau đó, để sạch hết cát, bạn rửa sơ qua nước sạch lần nữa rồi để ráo.
Mách nhỏ:
- Để dễ dàng và không bị sót thịt, bạn nên chia hến thành từng phần nhỏ rồi đãi theo đợt.
- Ngoài ra sau khi đãi xong từng đợt, bạn nên kiểm tra lại phần vỏ trong rổ để xem còn sót phần thịt nào không nhé!
Xào món ăn
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi nóng dầu thì cho hành tỏi vào phi. Khi thấy hành tỏi chuyển vàng và toả hương thơm thì cho thịt hến vào.
Xào hến khoảng 1 phút cho thịt săn lại thì cho hành tây vào, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi đảo đều.
Xào thêm khoảng 1 phút cho hến ngấm gia vị rồi cho rau răm và ớt vào, điều chỉnh gia vị cho vừa ăn rồi đảo đều, tắt bếp và cho ra đĩa.
Thành phẩm
Hến xào rau răm nóng hổi được bày ra đĩa đẹp mắt, xúc ăn cùng với bánh đa hoặc phồng tôm chiên giòn rất ngon và đưa vị.
Thịt hến thơm, ngọt ăn cùng hành tây xào giòn giòn, mùi thơm đặc trưng của rau răm và vị the the của ớt làm món ăn thêm phần cuốn hút.
Đây làm món ăn dễ thực hiện, lại có hương vị thơm ngon hấp dẫn, phù hợp cho dịp cuối tuần cả gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng thức.
Xem thêm:
- Rau thì là là gì? Tác dụng và các món ăn hấp dẫn với rau thì là
- 8 tác dụng của rau bí đối với sức khỏe? Cách nhặt rau bí nhanh và đúng cách
- Tổng hợp các loại rau củ quả dùng nấu cháo cho bé
Trên đây là bài viết hướng dẫn thực hiện món hến xào rau răm chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!