Bạn đã bao giờ nghe đến bánh trung thu rau câu dẻo chưa? Món bánh trung thu này không ngọt đậm vị như bánh trung thu nướng hay bánh dẻo truyền thống. Thay vào đó là vị thanh mát, ngọt dịu khiến người dùng ăn hoài không ngán. Hôm nay hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu 5 cách làm bánh trung thu rau câu dẻo giòn, thanh mát để làm cả nhà bất ngờ trong dịp Trung thu này ở bài viết dưới nhé!
Cách làm bánh trung thu rau câu nhân caramel – flan
Nguyên liệu làm bánh trung thu rau câu nhân caramel – flan
- Bột rau câu giòn: 1 gói.
- Bánh flan: 1 cái.
- Lá dứa: 50gr.
- Bột cacao: 1 ít.
- Đường: 100gr.
- Sữa đặc: 100gr.
- Nước cốt dừa: 100ml.
Sơ chế nguyên liệu
Lá dứa bạn đem đi rửa sạch, sau đó dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố. Cho thêm 1 cốc nước vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Tiếp đó, dùng rây lọc lấy nước cốt lá dứa tươi.
Nấu rau câu
Đầu tiên, bạn đổ vào nồi khoảng 2 lít nước, cho bột rau câu vào rồi dùng vá khuấy đều và để yên khoảng 30 – 45 phút. Tiếp đó, bạn đặt nồi rau câu trên bếp, vừa nấu vừa khuấy đều cho đến khi bột rau câu tan hoàn toàn, bạn cho thêm 3 cọng lá dứa đã rửa sạch vào. Nấu thêm 5 phút để tăng thêm hương vị cho món bánh.
Sau khi nấu hết 5 phút, bạn cho thêm khoảng 100gr đường cát vào nồi rau câu đang sôi. Tiếp tục khuấy đều cho đường tan và cho thêm 100gr sữa đặc và khuấy đều. Sau cùng, bạn cho 100ml nước cốt dừa vào nồi khuấy đều rồi tắt bếp, lúc này bạn múc rau câu vừa nấu vào một cái nồi khác.
Đổ khuôn rau câu
Chuẩn bị khuôn bánh trung thu, cho 1 ít rau câu đã nấu ấm vào chén thêm vài muỗng nước cốt lá dứa vào, khuấy đều để rau câu chuyển màu xanh lá đẹp mắt. Tiếp đó, bạn dùng muỗng nhỏ, múc 1 muỗng nhỏ rau câu lá dứa cho vào khuôn để đổ lớp đầu tiên.
Tiếp theo, bạn cho 1 vài muỗng nước cốt dừa vào chén sau đó cho 1 ít rau câu đã nấu vào, khuấy đều đến khi hỗn hợp rau câu chuyển sang màu trắng thì dừng lại. Sau khi lớp rau câu lá dứa thứ nhất đã đông lại, bạn múc 5 muỗng canh hỗn hợp rau câu pha với nước cốt dừa làm lớp rau câu thứ hai.
Khi lớp thứ hai đã nguội, bạn đặt bánh flan vào giữa khuôn để làm nhân bánh trung thu. Sau đó, pha 1 ít bột cacao vào 1 chén hỗn hợp rau câu đã nấu khác, trộn đều rồi đỗ lên làm lớp rau câu thứ ba.
Khi lớp thứ ba đã nguội, bạn tiếp tục đổ phần hỗn hợp rau câu nước cốt dừa màu trắng vào để làm lớp thứ tư. Cuối cùng, sau khi lớp thứ tư nguội bạn cho phần hỗn hợp thạch rau câu trong nồi vào khuôn làm lớp cuối cùng rồi cho vào tủ lạnh từ 1 – 2 tiếng để bánh trung thu rau câu chúng ta đông lại nhanh chóng.
Mách nhỏ: Đừng quên dùng tăm tạo một vài lỗ trên lớp thứ hai để các lớp không bị tách rời nhé!
Thành phẩm
Bánh trung thu rau câu nhân caramel – flan hoàn tất với sự kết hợp 3 màu vàng, nâu, trắng và trong suốt bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh vừa phải hoà cùng chút béo thơm của nước cốt dừa và lá dứa. Phần nhân caramel bên trong béo thơm mùi trứng hấp dẫn.
Cách làm bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh
Cách chọn đậu xanh ngon
- Chọn những hạt đậu xanh có màu xanh nhạt đẹp, chắc, không bị sâu bọ và có mùi thơm đặc trưng.
- Khi mua đậu xanh còn vỏ, bạn nên chọn những hạt đậu xanh có hình tròn, đều, màu xanh, không bị sâu, dẹt.
- Đậu xanh ngon sẽ có đốm trắng ở bụng, kích thước vừa phải, không bị thâm đen hay nhăn nheo.
Nguyên liệu làm bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh
- Bột rau câu: 1 gói.
- Đậu xanh: 200gr.
- Nước cốt dừa: 200ml.
- Nước: 1 lít.
- Đường: 180gr.
- Bột cacao: 1 ít.
Làm nhân đậu xanh
Đầu tiên, bạn rửa sạch đậu xanh, loại bỏ những hạt dẹt (kém chất lượng). Sau đó ngâm đậu xanh trong nước từ 4 đến 6 tiếng cho đậu mềm. Tiếp đó, bạn đổ khoảng 2 lít nước vào nồi, rồi đặt lên bếp, cho 200gr đậu xanh đã ngâm mềm vào. Luộc với lửa nhỏ khoảng 20 phút đến khi đậu xanh mềm thì tắt bếp.
Tiếp theo, bạn múc đậu đã nấu chín vào chén, đánh nhuyễn mịn đậu xanh rồi cho khoảng 80gr đường vào và trộn đều cho đường tan hết. Bắc 1 chiếc chảo không dính lên bếp, cho lượng đậu xanh đã trộn đều đường vào chảo rồi sên đều tay đến khi hỗn hợp đậu của bạn sánh lại.
Bạn tắt bếp, đợi khoảng 5 – 8 phút cho hỗn hợp đậu xanh đã xên nguội bớt. Sau đó, bạn dùng tay nắm đều nhân đậu xanh thành các khối tròn nhỏ vừa ăn.
Làm vỏ bánh trung thu rau câu
Cho 500ml nước vào nồi, bỏ thêm 1/2 gói bột rau câu và 50gr đường vào rồi khuấy đều. Để yên hỗn hợp trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút, bạn cho hỗn hợp rau câu lên bếp, đun với lửa liu riu và khuấy đều tay để rau câu không bị vón cục đến khi nồi rau câu nổi bọt khí.
Bạn cho nước cốt dừa vào rồi tiếp tục khuấy đều và nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp. Tiếp đó, bạn có thể cho thêm 1 ít bột cacao rồi khuấy để giúp vỏ bánh có nhiều màu sắc hơn.
Sau khi hỗn hợp vỏ bánh trung thu đã nguội, bạn đổ và khuôn đến khi ngập khoảng 1/2 khuôn bạn dừng lại. Đợi khoảng 10 phút đến khi lớp thứ nhất đông lại, bạn cho nhân đậu xanh đã nặn tròn vào chính giữa rồi đổ tiếp rau câu vào cho đến khi đầy khuôn.
Cuối cùng, bạn đợi lớp rau câu vừa đỗ hạ nhiệt, bạn cho khuôn bánh trung thu rau câu vào tủ lạnh để bảo quản và dùng ăn dần.
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một chiếc bánh trung thu nhân đậu xanh mới lạ, đẹp mắt nhưng vẫn giòn ngọt bắt vị rồi. Lớp vỏ ngoài của bánh trung thu mát lạnh nhờ được bảo quản trong tủ lạnh hoà cùng vị bùi ngọt của đậu xanh. Tất cả tạo nên vị ngon mới lạ nhưng cũng cực cuốn hút, khiến bạn không thể bỏ qua!
Cách làm bánh trung thu rau câu nhân trà xanh
Nguyên liệu làm bánh trung thu rau câu nhân trà xanh
- Bột rau câu giòn: 15gr.
- Bột trà xanh: 2gr.
- Dừa nạo: 70gr.
- Đường phèn: 170gr.
- Sữa đặc: 15gr.
- Sữa tươi không đường: 70ml.
Làm nhân trà xanh
Cho 2gr bột trà xanh và 60ml nước sôi vào tô, trộn đều và để yên trong 10 phút. Sau 10 phút, bạn gạn lấy nước phần nước trà xanh trong ở trên bề mặt.
Tiếp đó, bạn cho 2gr bột rau câu giòn và 150ml nước vào 1 cái tô mới, rồi dùng muỗng trộn đều cho đến khi bột rau câu hoà tan thì cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút. Đặt nồi lên bếp, thêm hỗn hợp rau câu đã bỏ trong tủ lạnh vào.
Vừa nấu vừa kết hợp khuấy đều cho đến khi hỗn hợp rau câu sôi lên và tiếp tục khuấy trên lửa vừa cho đến khi sôi và trở nên trong suốt. Bạn cho 20gr đường phèn vào và khuấy đều cho đến khi đường tan. Cuối cùng, bạn thêm chén nước trà xanh trong và khuấy thêm 3 phút nữa.
Cho hỗn hợp nhân trà xanh ra hũ
Sau khi nấu xong hỗn hợp rau câu trà xanh, bạn đổ hỗn hợp vào một chiếc hộp nhỏ rồi đầy nắp lại. Cho vào tủ lạnh để bảo quản trong 2 giờ để hỗn hợp rau câu trà xanh đông lại.
Làm nước cốt dừa
Cho 70gr dừa nạo vào tô, đổ thêm 70ml nước lọc vào đậy nắp và để yên trong 10 phút. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây và dùng muỗng ép lấy nước cốt dừa và để thêm 10 phút để cặn lắn dưới đáy chén. Tiếp đó, bạn đổ chén nước cốt dừa vào tô mới để loại bỏ lớp cặn bên dưới.
Đổ rau câu
Cho 200ml nước và 13gr bột rau câu giòn vào tô, trộn đều rồi để vào tủ lạnh khoảng 30 phút. Tiếp đó, bạn đặt nồi lên bếp, cho hỗn hợp rau câu đã ngâm và 800ml nước vào, vừa nấu vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp rau câu sôi và trong lại.
Bạn cho tiếp 150gr đường phèn vào nồi, tiếp tục khuấy đều trên lửa nhỏ cho đường phèn tan rồi tắt bếp. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp rau câu đã nấu vào 1 cái tô mới.
Khuấy rau câu với sữa đặc
Tiếp theo, bạn cho 15gr sữa đặc, 70ml sữa tươi không đường và 70ml nước cốt dừa vào tô rồi trộn đều.
Làm bánh trung thu
Để làm bánh trung thu, bạn đổ rau câu vào 1/3 khuôn bánh trung thu và để đến khi thạch đông lại. Bạn đặt nhân trà xanh đã đổ vào giữa rồi dùng tăm xăm đều xung quanh miếng rau câu. Cuối cùng, bạn chỉ cần đổ thêm một lớp rau câu đã nấu vào khuôn rồi cho vào tủ lạnh 2 tiếng là có thể sử dụng.
Thành phẩm
Bánh trung thu rau câu nhân trà xanh mềm và thơm, có vị ngọt như sữa hòa quyện với phần nhân rau câu matcha giòn tạo nên hương vị thơm ngon với sự cân bằng hài hòa giữa vị đắng của matcha và ngọt của đường phèn.
Cách làm bánh trung thu rau câu nhân trái cây
Cách chọn xoài ngon
- Để mua xoài ngon, bạn nên chọn những quả có vỏ ngoài có màu vàng đồng đều, cầm lên không bị mềm hoặc nhăn nheo.
- Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn những quả xoài có cuống cứng và dính cứng vào quả.
- Ngoài ra, xoài ngon còn có mùi thơm ngọt dịu tự nhiên, vỏ căng sáng, ít đóm đen và không sần sùi.
Gợi ý có thể thay xoài bằng bất khì trái cây nào bạn thích
Nguyên liệu làm bánh trung thu rau câu nhân xoài
- Xoài: 2 trái.
- Bột rau câu giòn: 1 muỗng canh.
- Bột rau câu dẻo: 1/2 muỗng canh.
- Mirinda vị soda kem: 165ml (1/2 lon).
- Siro dâu: 2 muỗng canh.
- Đường: 30gr.
Ngâm rau câu và đường
Bạn cho 1 muỗng canh bột rau câu giòn, 1/2 muỗng canh bột rau câu dẻo, 900ml nước lọc và 300gr đường vào 1 cái tô lớn. Sau đó, bạn dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp và để khoảng 30 phút cho đến khi bột rau câu và đường nở ra.
Xay mịn xoài
Đầu tiên, bạn cần rửa sạch xoài để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài vỏ. Tiếp theo, bạn dùng dao gọt bỏ lớp vỏ và cắt xoài thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn.
Tiếp theo, bạn cho các miếng xoài đã cắt vào máy xay để xay nhuyễn. Sau cùng, bạn dùng rây lọc xoài xay nhuyễn nhiều lần đến khi thu được hỗn hợp mịn.
Làm nhân xoài
Đặt nồi lên bếp, thêm 300ml hỗn hợp rau câu đã ngâm vào khuấy đều trên lửa vừa cho đến khi hỗn hợp rau câu sôi. Bạn cho thêm hỗn hợp xoài đã lọc mịn vào và tiếp tục khuấy dều cho đến khi hỗn hợp sôi và săn lại, bạn tắt bếp.
Sau đó, đổ hỗn hợp xoài vừa nấu vào các khuôn đá nhỏ rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút cho hõn hợp đông lại.
Làm nước rau câu Mirinda
Đặt một chiếc nồi mới lên bếp và thêm 300ml hỗn hợp thạch đã ngâm và 165ml (1/2 lon) soda kem Mirinda vào. Khuấy đều hỗn hợp trên lửa vừa cho đến khi sôi thì vớt bọt rồi tắt bếp.
Làm nước rau câu dâu
bạn cũng đặt 1 chiếc nồi mới lên bếp rồi cho 300ml hỗn hợp rau câu đã ngâm còn lại và 2 muỗng canh siro dâu vào. Khuấy thường xuyên hỗn hợp trên lửa vừa cho đến khi chúng sôi thì tắt bếp.
Đổ khuôn
Đầu tiên, đổ 2 muỗng canh nước rau câu Mirinda vào từng khuôn và đợi khảong 7 – 10 phút cho hỗn hợp hơi cứng lại. Bạn phủ rau câu xoài lên trên và thêm khoảng 2 – 3 muỗng canh thạch dâu vào. Cuối cùng, bạn để rau câu đã đỗ ở nhiệt độ phòng hoặc cho vào tủ lạnh để bánh rau câu nhân xoài đông lại.
Thành phẩm
Bánh trung thu rau câu nhân xoài rất đẹp với nhiều màu sắc khác nhau kết hợp thành. Khi ăn thử, bạn sẽ cảm nhận được vị rau câu rất giòn, dẻo kết hợp chua ngọt của dâu tây, nước ép mirinda và nhân xoài, tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt. Hãy thử ngay công thức này bạn nhé!
Cách làm bánh trung thu rau câu nhân phô mai
Nguyên liệu làm bánh trung thu rau câu nhân phô mai
- Bột rau câu giòn: 14gr.
- Cà rốt: 2 củ.
- Sữa tươi không đường (hoặc có đường tùy thích): 150ml.
- Phô mai: 3 miếng.
- Đường trắng:180gr.
- Kiwi: 2 trái.
Làm nhân rau câu trứng muối
Cà rốt sau khi bạn rửa sạch, bạn dùng dao bào bỏ vỏ và cắt cà rốt thành từng miếng nhỏ. Sau đó, cho cà rốt vào máy ép trái cây và cho khoảng 10ml nước lọc vào, xay đều và dùng rây lọc, để lấy 300ml nước ép cà rốt.
Sau khi có được nước ép cà rốt, bạn trộn nó với 30gr đường và 4gr bột rau câu vào nồi. Đặt nồi lên bếp, để lửa nhỏ và khuấy liên tục trên lửa nhỏ rồi tắt bếp. Sau cùng bạn đổ hỗ hợp vừa nấu vào khuôn tròn và để nguội để tạo hình nhân trứng muối.
Làm rau câu phô mai
Cho 200ml nước, 80gr đường, 5gr bột rau câu vào tô và khuấy nhẹ cho đến khi tan. Sau đó bạn cho thêm 3 lát phô mai vào chảo, thêm 150ml sữa tươi vào đun nhỏ lửa trên bếp cho đến khi phô mai tan trong sữa. Bạn cho hỗn hợp rau câu đã đun chảy vào nấu chung và khuấy nhẹ tay. Đợi đến khi hỗn hợp sôi khoảng 3 phút thì bạn tắt bếp.
Làm thạch kiwi
Gọt vỏ kiwi, cắt lát và xay nhuyễn kiwi trong máy xay sinh tố. Tiếp theo, bạn cho kiwi đã xay nhuyễn vào nồi cùng 450ml nước, 70gr đường và 5gr bột rau câu.
Sau đó, bạn vừa đun vừa khuấy đều hỗn hợp với lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi thì bạn vớt bọt. Đun thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.
Tạo hình
Đổ một lớp rau câu phô mai vào khuôn tròn, rồi để khoảng 20 phút cho lớp rau câu vừa đỏ đông lại. Bạn đặt một quả trứng muối (thạch cà rốt) vào giữa rồi đổ tiếp phần râu câu phô mai vào cho đến khi phủ kín lòng đỏ trứng và cho vào tủ lạnh đến khi phần rau câu đông lại.
Sau khi phần thạch bạn cho và tủ lạnh đông lại bạn lấy chúng ra khỏi khuôn rồi cho vào đĩa. Tiếp đó, đổ một rau câu kiwi mỏng vào khuôn bánh trung thu và đợi thêm 30 phút cho đến khi lớp rau câu kiwi hơi cứng lại, bạn đặt thạch phô mai trong dĩa vào giữa.
Cuối cùng, phủ ngập nhân phô mai bằng hỗn hợp rau câu kiwi rồi cho vào tủ lạnh từ 3 – 5 tiếng là hoàn thành.
Thành phẩm
Một chiếc bánh trung thu nhân phô mai có vỏ màu xanh nhạt của kiwi bọc gọn phần nhân thạch phô mai thơm ngọt và lòng đỏ trứng nhân tạo có mùi thơm cà rốt đặc trưng. Hứa hẹn đây sẽ là món tráng miệng tuyệt vời trong dịp Trung thu sắp tới.
Xem thêm:
- 5 cách làm bánh trung thu thập cẩm ngon chi tiết dễ làm
- 6 cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh thơm ngon khó cưỡng
- Cách làm bánh trung thu lạnh Singapore đơn giản, dễ làm
Vậy là bạn đã biết một cách làm bánh trung thu mới lạ nữa rồi phải không nào. Hy vọng các công thức và hướng dẫn cách làm bánh trung thu rau câu được hướng dẫn trên phù hợp với bạn. Chúc bạn và gia đình có một ngày Trung Thu thật ý nghĩa nhé!