Đối trọng với bánh trung thu thập cẩm chính là bánh trung thu nhân đậu xanh. Và với các fan của loại bánh này thì sẽ không bao giờ bỏ qua các cách làm bánh trung thu bên dưới. Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh ngay sau đây bạn nhé!
Giá trị dinh dưỡng của 1 cái bánh trung thu nhân đậu xanh 176g:
- 648 calo
- 19.5g protein
- 27.5g chất béo
- 80.6g carbohydrate
Xem chi tiết: 1 cái bánh trung thu bao nhiêu calo? Ăn nhiều mập không?
Cách chọn mua đậu xanh làm bánh trung thu ngon
Khi cầm lên tay, hạt đậu xanh nên có cảm giác chắc chắn và không có lớp bụi phấn bám vào. Tránh những hạt đậu có màu sắc kháng khuẩn hoặc dấu hiệu ẩm mốc, mối mọt, và không nên chọn những hạt có mùi lạ khi bạn ngửi vào.
Nên ưu tiên chọn những hạt đậu xanh mới, màu sắc phải xanh sáng, bề mặt căng tròn và bóng, và phải có mùi thơm tự nhiên của đậu xanh khi bạn ngửi vào. Tùy thuộc vào sở thích, bạn có thể sử dụng cả đậu xanh nguyên hạt và đậu xanh đã tróc vỏ cho công thức của bạn.
Cách làm bánh trung thu nhân đậu trứng muối
Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu trứng muối
Nguyên liệu cho 7 cái bánh:
- Bột mì đa dụng: 255gr.
- Đậu xanh: 240gr.
- Nước đường bánh nướng: 160gr.
- Nước tro tàu: 8ml.
- Đường cát: 240gr.
- Trứng muối: 7 quả.
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái.
- Sữa tươi không đường: 1 muỗng canh.
- Dầu ăn: 116ml.
- Dầu mè: Một ít.
- Rượu trắng: Một ít (dùng để rửa trứng muối).
- Nước lọc: 845ml.
Cách chọn mua trứng muối
Để chọn quả trứng muối chất lượng, bạn hãy kiểm tra vỏ trứng, và chọn những quả không có vết nứt hoặc mốc bên ngoài. Tiếp theo, lắc nhẹ quả trứng để cảm nhận xem có một chút chất lỏng bên trong.
Dưới ánh sáng đủ mạnh, như ánh mặt trời hoặc đèn điện, kiểm tra lòng trắng và lòng đỏ. Trứng muối chất lượng sẽ có lòng trắng màu hồng, lòng đỏ to và mịn màng.
Hãy tránh mua quả trứng muối nếu bạn thấy lòng trắng có dấu hiệu đục, lòng đỏ mỏng, hoặc có mùi kháng khuẩn, vì điều này cho thấy quả trứng đã bị hỏng.
Ngâm và nấu đậu xay
Rửa sạch 240gr đậu xanh, sau đó ngâm từ 4 – 6 tiếng để làm cho đậu mềm hơn. Sau khi ngâm, cắt bỏ nước ngâm và đặt đậu xanh vào nồi cùng với 1/2 muỗng cà phê muối và 800ml nước. Nấu đậu xanh trên lửa vừa trong vòng 15 phút. Tiếp theo, thêm 240gr đường vào nồi, khuấy đều và đậy nắp lại để nấu đậu thêm 5 phút nữa cho đến khi nước gần cạn.
Sên nhân đậu xanh
Cho phần đậu xanh đã nấu chín vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn mịn. Đặt nồi nhỏ lên bếp và cho đậu xanh đã xay vào, sau đó khuấy đều trên lửa nhỏ. Tiếp theo, từ từ thêm 4 muỗng canh dầu ăn vào nồi (mỗi lần thêm 2 muỗng), và khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện.
Hòa tan 1.5 muỗng canh bột mì trong 3 muỗng canh nước lọc. Sau đó, từ từ thêm hỗn hợp bột vào nồi và tiếp tục sên đến khi nhân đậu xanh trở thành một khối dẻo mịn, không dính chảo và không bị chảy xệ. Cuối cùng, cho nhân ra một tô và để nguội.
Trộn bột bánh
Cho tất cả các nguyên liệu sau vào một tô lớn: 160gr nước đường bánh nướng, 56ml dầu ăn, và 8ml nước tro tàu vào một tô, sau đó khuấy đều. Rây mịn 240gr bột mì vào hỗn hợp nước đường và tiếp tục trộn cho đến khi tất cả các nguyên liệu kết dính lại với nhau.
Sử dụng tay để nhào bột cho đến khi tạo thành một khối bột đồng nhất, mịn màng và không dính vào tay là được. Cuối cùng, bọc kín tô chứa bột và để nghỉ trong 1 tiếng.
Sơ chế và nướng trứng muối
Để làm trứng muối, bạn hãy đặt 7 quả trứng muối vào tô và thêm một ít rượu trắng, sau đó đảo đều.
Sau đó xếp trứng lên khay với một lớp giấy nến, sau đó phết dầu mè lên trứng và nướng ở 170 độ C trong 5 phút. Sau khi nướng chín, để trứng yên trong nồi không dầu thêm 5 phút nữa rồi lấy ra.
Lưu ý: Để tránh trứng bị khô và dễ vụn khi cắt bánh, không nên hấp hoặc nướng quá lâu.
Đóng bánh
Chia vỏ và nhân bánh theo tỉ lệ 66gr vỏ bánh : 135gr nhân bánh (bao gồm trứng muối) và vo tròn. Sử dụng ngón cái để ấn vào giữa viên đậu xanh, sau đó đặt một quả trứng muối vào và túm kín nhân lại. Tiếp theo, sử dụng cây cán mỏng bột vỏ bánh, đặt nhân vào giữa và túm kín lại, sau đó vo tròn.
Áo khuôn bánh với một lớp dầu ăn, đặt bánh vào trong khuôn và sử dụng tay ấn mạnh để bánh lan đều trong khuôn. Sau đó, ấn mạnh vào phần lò xo và giữ yên trong 10 giây để tạo hình cho bánh.
Nướng bánh
Làm nóng nồi chiên không dầu trước bằng cách đặt nhiệt độ ở 200 độ C trong 15 phút. Xếp bánh lên khay với giấy nến dưới đáy, sau đó xịt phun sương nước lên mặt bánh. Nướng lần đầu ở 145 độ C trong 5 phút. Sau 5 phút, lấy bánh ra để nguội hoàn toàn.
Khuấy tan 1 lòng đỏ trứng gà cùng 1 muỗng canh sữa tươi không đường. Phết một lớp mỏng của hỗn hợp trứng lên mặt bánh đã nguội và nướng lần thứ 2 ở 145 độ C trong khoảng 5 – 7 phút. Sau lần nướng thứ 2, đảo bánh mặt lại và nướng lần thứ 3 thêm 5 phút nữa ở 145 độ C là hoàn tất.
Thành phẩm
Bánh trung thu nhân đậu xanh sau khi nướng có vẻ ngoài hấp dẫn với lớp vỏ cam vàng và lớp nhân đậu xanh màu bên trong. Vỏ bánh mềm mịn, thơm ngon và hòa quyện với nhân đậu xanh bùi bùi và ngọt ngào, khiến bạn thích thú không ngừng khi thưởng thức.
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh hạt sen
Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh hạt sen
Nguyên liệu cho 300gr nhân bánh:
- Hạt sen tươi: 200gr (hoặc hạt sen khô: 100gr).
- Dầu ăn: 75gr.
- Đường: 80gr.
- Bột mì đa dụng: 10gr.
- Nước: 30ml.
Nguyên liệu cho vỏ bánh:
- Bột mì: 120gr.
- Nước đường nướng bánh: 80gr.
- Nhân hạt sen: 300gr.
- Bơ đậu phộng: 10gr.
- Lòng đỏ trứng muối: 4 cái.
- Dầu ăn: 10ml.
- Bột ngũ vị hương: Một ít.
- Lòng đỏ trứng gà: 2 cái.
- Sữa tươi: 20ml.
- Dầu mè: 1 muỗng cà phê.
Cách chọn mua hạt sen ngon
Hạt sen nên có màu xanh sáng và đẹp, không bị mờ hoặc có vết đen. Khi cầm hạt sen lên tay, nó nên cảm giác căng tròn và không có lớp bụi phấn bám vào.
Hạt sen nên có mùi thơm tự nhiên của đậu xanh. Tránh mua hạt sen có mùi lạ hoặc kháng khuẩn. Nếu có thể, chọn hạt sen nguyên hạt (không bị chế biến) hoặc hạt sen tróc vỏ tươi. Điều này đảm bảo rằng bạn có thể kiểm tra trạng thái của hạt sen trước khi mua.
Hạt sen nên khô ráo và không ẩm ướt. Tránh mua hạt sen ẩm mốc hoặc mối mọt. Xem nguồn gốc: Nếu có thể, chọn mua hạt sen từ nguồn cung cấp uy tín hoặc thương hiệu đã được kiểm chứng.
Làm nhân bánh
Đầu tiên, đặt hạt sen vào nồi và bật bếp lớn cho đến khi nước sôi. Sau đó, giảm lửa xuống mức vừa và nấu sen thêm 3 – 4 phút nếu bạn sử dụng sen tươi hoặc 12 – 15 phút nếu bạn dùng sen khô.
Khi nấu xong, đổ hạt sen ra rổ để nước ráo và tách đôi hạt, loại bỏ phần tâm sen. Tiếp theo, cho sen vào nồi và đổ đủ nước để ngập sen, sau đó đặt bếp ở mức vừa và nấu cho đến khi sen chín mềm.
Sau khi sen đã chín mềm, đặt chúng vào máy xay và xay nhuyễn. Rồi đổ phần sen đã xay vào chảo cùng với 80gr đường và 75gr dầu ăn.
Bật bếp ở mức vừa và khuấy đều cho đến khi phần nhân bắt đầu có vẻ hơi sệt. Tiếp theo, hòa tan 10gr bột mì trong 30ml nước và đổ vào chảo, khuấy đều.
Khi hỗn hợp đặc và bắt đầu dính vào chảo, hạ lửa xuống mức nhỏ nhất và tiếp tục khuấy đến khi nhân trở thành khối dẻo, mịn và khô.
Làm vỏ bánh
Cho vào tô 1 lòng đỏ trứng, 80gr nước đường nướng bánh, 10ml dầu ăn, 10gr bơ đậu phộng và một ít ngũ vị hương. Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau.
Sau đó, thêm 120gr bột mì vào hỗn hợp trứng và khuấy đều. Tiếp theo, nhồi bột bằng tay trong khoảng 5 – 7 phút cho đến khi bột mịn, sau đó bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm và để ủ trong 1 tiếng.
Bọc bánh
Sau khi bột đã ủ trong thời gian cần thiết, bạn lấy bột ra và nhồi lại sơ qua. Sau đó, chia bột thành những phần nhỏ có trọng lượng khoảng 50gr cho mỗi viên bánh.
Nhân hạt sen nhuyễn cũng được chia thành những phần nhỏ tương ứng và bọc nhân hạt sen xung quanh trứng muối. Sau đó, cán bột mỏng và bọc kín nhân hạt sen và trứng muối sao cho phần nhân không chảy ra khi nước.
Sử dụng khuôn tạo hình bánh, áp một lớp bột áo bên ngoài bánh và đặt bánh vào khuôn. Đè khuôn trong khoảng 10 giây rồi mở khuôn lên để tạo hình cho bánh.
Nướng bánh
Đầu tiên, hãy chuẩn bị hỗn hợp nước quét cho mặt bánh bằng cách kết hợp 1 lòng đỏ trứng, 1 muỗng cà phê dầu mè và 20ml sữa tươi, khuấy đều cho hỗn hợp tan đều. Tiếp theo, hâm nóng lò ở 190 độ C trong 15 phút trước khi bắt đầu nướng để làm nóng lò.
Sau đó, đặt bánh vào nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 7 – 8 phút. Khi bánh nướng xong, lấy ra và để bánh nguội trong khoảng 5 phút, sau đó xịt một ít nước lên bánh để làm cho bánh mềm hơn. Sau đó, sử dụng một cọ quét để thoa hỗn hợp trứng sữa lên mặt bánh.
Tiếp theo, đặt bánh trở lại trong lò và tiếp tục nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 7 – 8 phút. Lần nướng thứ ba, bạn thực hiện tương tự như lần thứ hai, nhưng nướng bánh ở nhiệt độ 140 độ C trong khoảng 7 – 8 phút.
Thành phẩm
Bánh sau khi nướng xong mang lại hương thơm hấp dẫn với mặt bánh vàng đẹp, sáng bóng, tạo ấn tượng mắt món. Vỏ bánh được làm mềm và thơm ngon, hoà quyện với nhân hạt sen ngọt ngào và hương vị mặn của trứng muối, tạo nên một sự hài hòa độc đáo. Khi thưởng thức kèm với một tách trà, mọi thứ hoàn hảo hơn bởi sự kết hợp của hương vị ngon miệng.
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh sầu riêng
Nguyên liệu làm bánh trung thu đậu xanh trứng muối sầu riêng
Dưới đây là danh sách nguyên liệu cho Bánh trung thu đậu xanh trứng muối sầu riêng bằng nồi cơm điện để làm 6 cái bánh (100gr mỗi cái):
Nguyên liệu cho phần vỏ bánh:
- Bột mì đa dụng: 250gr.
- Lòng đỏ trứng gà: 2 cái.
- Dầu ăn: 40ml.
- Bơ đậu phộng: 20gr.
Nguyên liệu cho phần nhân bánh:
- Đậu xanh: 150gr.
- Sầu riêng: 50gr.
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê.
- Trứng vịt muối: 6 cái.
- Đường: 4 muỗng cà phê.
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái.
Nguyên liệu cho nước quết bánh:
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái.
- Mật ong: 1 muỗng cà phê.
- Sữa tươi: 2 muỗng cà phê.
- Nước đường bánh nướng: 150ml (có thể mua sẵn hoặc tự nấu).
Cách chọn mua sầu riêng ngon
Để chọn mua sầu riêng tươi và ngon, bạn có thể tuân theo các hướng dẫn sau:
- Hình dáng: Chọn những trái sầu riêng có hình dạng hơi méo, bởi thường chúng chất lượng tốt hơn những trái to tròn.
- Cuống: Ưu tiên những trái có cuống còn tươi, có hương thơm mạnh. Bạn có thể kiểm tra cuống bằng cách ấn nhẹ ngón tay lên cuống, nếu cảm giác cuống ướt thì nó vẫn còn tươi.
- Gai sầu riêng: Lựa chọn những trái sầu riêng có gai trông tươi mới, xanh cứng và nở to. Gai sầu riêng thường là dấu hiệu của sầu riêng chín.
- Múi sầu riêng: Sầu riêng chín cây dễ tách, múi có màu vàng óng, dẻo mịn và béo. Ngược lại, sầu riêng ngâm thuốc thường khó tách, cơm thường bị sượng và có màu vàng nhạt.
- Mùi hương: Sầu riêng chín tự nhiên thường có mùi thơm nồng, có thể ngửi thấy ở khoảng cách xa. Sầu riêng ngâm hóa chất thường không có mùi hương đặc trưng và đôi khi không có mùi gì cả.
Cách chia tỷ lệ bánh
Thông thường, bánh sầu riêng sẽ được chia theo tỉ lệ 2 phần vỏ và 3 phần nhân. Nếu bạn sử dụng trứng muối, hãy trừ trọng lượng của trứng muối khỏi trọng lượng nhân để duy trì tỉ lệ bánh đúng như mong muốn. Dưới đây là các tỉ lệ cụ thể cho việc chia vỏ và nhân bánh theo từng khuôn:
- Khuôn 50gr: Vỏ bánh 20gr, nhân bánh 30gr.
- Khuôn 75gr: Vỏ bánh 30gr, nhân bánh 45gr.
- Khuôn 125gr: Vỏ bánh 50gr, nhân bánh 75gr.
- Khuôn 150gr: Vỏ bánh 60g, nhân bánh 90gr.
Hầm đậu
Rửa sạch đậu xanh và sau đó cho đậu xanh vào nồi cùng với 300ml nước. Nấu đậu xanh khoảng 20 phút cho đến khi đậu chín mềm.
Xay nhuyễn đậu xanh và sầu riêng
Khi đậu xanh vừa chín mềm, bạn hãy thêm khoảng 1/4 muỗng cà phê muối và 4 muỗng cà phê đường vào đậu xanh. Sau đó, đặt đậu xanh cùng với muối và đường vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi bạn có được một hỗn hợp đậu xanh nhuyễn mịn. Tiếp theo, bạn hãy xay nhuyễn 50g sầu riêng.
Sên nhân đậu xanh sầu riêng
Cho vào chảo chống dính phần đậu vừa xay, 1 muỗng cà phê dầu ăn. Khuấy đều cho dầu ăn hòa quyện hoàn toàn và sên nhân trên lửa nhỏ.
Khi nhân đậu xanh sệt lại, bạn cho 50g sầu riêng xay nhuyễn vào rồi tiếp tục đảo đều đến khi nhân tạo thành khối, khô ráo, mịn, dẻo. Bạn có thể vo tròn 1 ít nhân còn nóng, nếu nhân đứng thẳng, không chảy nhão là đạt.
Lưu ý:
- Khi sên, nếu nhân bị tươm dầu là do lửa to quá, bạn có thể khắc phục bằng cách cho thêm một ít nước nóng rồi tiếp tục sên.
- Sau khi sên xong hoặc để nguội, nếu nhân bị bở, vụn thì có thể là do không che đậy khiến nhân mất nước hoặc dùng quá ít dầu ăn hoặc đường.
Sơ chế trứng muối
Để sơ chế trứng muối, bạn hãy tráng sơ 6 lòng đỏ trứng muối bằng 1/2 muỗng canh rượu. Sau đó, đặt lòng đỏ trứng muối vào xửng và hấp trong 5 phút.
Lưu ý:
- Việc tráng trứng muối với rượu sẽ giúp trứng có màu sắc đẹp hơn và giúp khử mùi tanh.
- Hãy tránh hấp trứng quá lâu, vì điều này có thể làm cho trứng dễ bị vỡ khi bạn cắt bánh.
Trộn bột bánh
Bắt đầu bằng việc chuẩn bị một tô và đổ vào đó 150ml nước đường, 2 lòng đỏ trứng gà, 40ml dầu ăn và 20gr bơ đậu phộng. Sử dụng phới lồng để khuấy đều cho tất cả các thành phần hòa quyện với nhau.
Tiếp theo, thêm vào tô 250gr bột mì và dùng phới dẹt để trộn đều bột và hỗn hợp nước đường, lòng đỏ trứng, dầu ăn, và bơ đậu phộng. Sau đó, bạn dùng tay để nhồi bột cho đến khi tạo thành một khối bột mềm, đồng nhất.
Lưu ý: Hãy tránh nhồi bột quá lâu, vì điều này có thể làm cho vỏ bánh bị chai.
Bọc nhân bánh
Chia thành phần nhân và vỏ bánh theo định lượng: phần nhân 60gr, phần vỏ bánh . Trải đều nhân đậu xanh một cách đều, sau đó đặt một viên trứng muối vào và bọc kín nhân.
Tiếp theo, làm sạch bàn làm việc và đặt bột khô lên mặt bàn. Vo tròn phần bột vỏ bánh, sau đó cán mỏng và đều. Đặt viên nhân bọc vào phần giữa của bột và vo tròn.
Lưu ý:
- Hãy đảm bảo bạn bao kín phần bột và nhân chưa sử dụng để tránh chúng bị khô.
- Khi túm mép bột vỏ bánh xung quanh nhân, hãy ép chặt để ngăn không khí xâm nhập vào bên trong. Nếu không ép đủ chặt, khi nướng, vỏ bánh có thể bị phồng lên.
Đóng khuôn bánh
Quét một lớp mỏng dầu ăn vào khuôn bánh để tránh bánh bám vào. Đặt viên bánh vào khuôn. Áp một lực nhẹ và giữ chặt bánh trong khoảng 30 giây để tạo hình cho bánh theo khuôn.
Nướng bánh
Khuấy tan 1 lòng đỏ trứng gà với 1 muỗng cà phê mật ong và 2 muỗng cà phê sữa tươi. Đây sẽ là hỗn hợp nước quết cho bánh. Quét một lớp dầu ăn mỏng lên nồi cơm điện để tránh bánh bám vào. Sau đó, đặt viên bánh vào nồi cơm. Bấm nút Cook để bắt đầu quá trình nướng. Đợi trong khoảng 10 phút.
Sau khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ Keep Warm, hãy lật ngược mặt bánh lại và tiếp tục nướng với chế độ Cook trong 1 phút. Lấy bánh ra và quét một lớp nước lên bề mặt bánh. Để bánh nguội trong khoảng 5 phút.
Lót giấy bạc trong nồi cơm, đặt bánh vào và bấm Cook. Nướng bánh trong 10 phút. Sau 10 phút, lấy bánh ra và tiếp tục quét một lớp nước lên bề mặt bánh. Để bánh nguội thêm 5 phút. Tiếp tục quét bánh với một lớp trứng mỏng và nướng thêm 10 phút nữa cho đến khi bánh hoàn tất.
Lưu ý: Để tránh làm bánh bị khô, hãy che phủ những chiếc bánh chưa nướng bằng màng bọc thực phẩm sau khi quét nước lên bề mặt bánh.
Thành phẩm
Bánh trung thu nướng bằng nồi cơm điện thật sự hấp dẫn với lớp vỏ màu vàng óng, mềm mềm và nhân bên trong thơm phức với mùi sầu riêng và hương vị ngọt bùi. Đây chắc chắn là món quà ngon và đặc biệt cho mùa Trung Thu.
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh lá dứa
Nguyên liệu làm nhân đậu xanh lá dứa
Nguyên liệu cho 4 người ăn:
- Đậu xanh bóc vỏ: 200gr.
- Đường: 100gr.
- Dầu ăn: 80ml.
- Bột mì: 15ml.
- Lá dứa: 100gr.
- Muối: 5gr.
- Nước: 770ml.
Xay lá dứa lấy nước
Sau khi rửa sạch lá dứa, bạn hãy cắt chúng thành khúc nhỏ. Tiếp theo, đặt toàn bộ lá dứa và 150ml nước vào máy xay và xay nhuyễn. Khi xay xong, bạn cần lọc nước cốt từ lá dứa bằng cách đổ hỗn hợp qua một rây để tách nước cốt ra khỏi xác lá.
Hầm đậu xanh
Khi bạn đã rửa sạch đậu xanh, hãy ngâm đậu trong nước lạnh trong khoảng 4 tiếng để đậu nở ra. Sau khi đã ngâm đậu xong, rửa sạch đậu và để ráo nước.
Đặt đậu vào nồi cùng với 5gr muối và 500ml nước. Đun đậu trên lửa lớn đến khi đậu xanh sôi lên. Khi đã sôi và có bọt trên mặt, hạ lửa nhỏ, loại bỏ bọt và tiếp tục nấu đậu xanh cho đến khi nó mềm. Khi đậu xanh đã mềm và nở bung, tắt bếp, đậy nắp nồi và ủ đậu xanh thêm 5 phút nữa.
Lưu ý: Nếu bạn không có nhiều thời gian là ngâm đậu trong nước ấm trong khoảng 1 tiếng thay vì ngâm lâu hơn.
Xay nhuyễn đậu xanh
Sau khi đậu xanh đã mềm và nở bung, bạn sử dụng máy xay để nhuyễn đậu xanh. Đặt đậu xanh trong máy xay cùng với 100ml nước và xay nhuyễn. Hãy xay đậu xanh thật kỹ để có được một hỗn hợp mịn. Tiếp theo, bạn lọc đậu xanh qua rây để loại bỏ bất kỳ cục hoặc vật lạ nào, để đậu xanh thật mịn và mượt mà.
Sên nhân đậu xanh lá dứa
Sau khi đường đã tan hoàn toàn, bạn chia nhỏ 80ml dầu ăn thành 3 phần nhỏ. Hãy khuấy đều mỗi lần thêm dầu ăn để đảm bảo hỗn hợp được tạo đều.
Bạn cho 15gr bột mì vào 20ml nước và khuấy đều để bột tan hoàn toàn. Sau đó, thêm bột mì đã hòa tan vào hỗn hợp và khuấy đều để nhân đậu xanh trở nên đặc sệt. Sau 30 phút sên, bạn cho một nửa lượng nước cốt từ lá dứa vào và trộn đều. Khi nhân đậu xanh không còn dính vào nồi và có độ bóng mịn, bạn tắt bếp.
Lưu ý:
- Nên đun hỗn hợp ở lửa vừa. Bạn hãy điều chỉnh lượng đường theo khẩu vị gia đình.
- Ngoài bột mỳ, bạn có thể sử dụng bột bắp, bột nếp, hoặc bột năng thay thế.
Nguyên liệu làm Bánh trung thu nướng nhân đậu xanh lá dứa
Nguyên liệu cho 7 người ăn:
- Bột mì: 120gr.
- Nước đường bánh nướng: 80gr.
- Lòng đỏ trứng gà: 2 cái.
- Dầu ăn: 15ml.
- Bơ đậu phộng: 10gr.
- Nước: 1 muỗng canh.
- Trứng muối: 7 cái (đã làm chín).
- Nhân đậu xanh lá dứa: 210gr.
Trộn bột làm vỏ bánh
Trước hết, rây mịn 120gr bột mì vào một tô. Tiếp theo, thêm 10gr bơ đậu phộng, 1 lòng đỏ trứng gà, 15ml dầu ăn và 80gr nước đường bánh nướng vào tô. Sử dụng phới để trộn đều tất cả các thành phần lại với nhau.
Sau đó, dùng tay để nhồi bột cho đến khi nó trở thành một khối bột dẻo mịn. Bọc kín khối bột và để nghỉ trong khoảng 30 phút.
Chia nhân và vỏ bánh
Dưới đây là cách chia tỉ lệ giữa nhân bánh và vỏ bánh cho các khuôn bánh khác nhau:
- Khuôn 50gr: 20gr vỏ bánh, 30gr nhân bánh.
- Khuôn 75gr: 30gr vỏ bánh, 45gr nhân bánh.
- Khuôn 100gr: 40gr vỏ bánh, 60gr nhân bánh.
- Khuôn 125gr: 50gr vỏ bánh, 75gr nhân bánh.
- Khuôn 150gr: 60gr vỏ bánh, 90gr nhân bánh.
Bọc nhân bánh
Cán đều và mỏng phần vỏ bánh, sau đó đặt viên nhân đậu xanh vào giữa và tỉa gọn mép bột lại, vo tròn. Hãy đảm bảo miết chặt mép bột vỏ để không để không khí lọt vào, điều này sẽ giúp tránh tình trạng vỏ bánh bị phồng lên khi nướng.
Đóng bánh
Để chia nhân và vỏ bánh cho nhiều phần bằng nhau, bạn có thể tuân theo tỉ lệ 40gr nhân bánh : 60gr vỏ bánh. Sau đó, miết dẹt phần nhân và làm cho nó trở thành một viên tròn. Cho một quả trứng muối vào giữa phần nhân. Tiếp theo, bọc kín phần nhân và trứng muối bằng lớp vỏ bánh bằng cách vo tròn.
Nướng bánh
Chuẩn bị một chén với 1 lòng đỏ trứng gà và 1 muỗng canh nước, sau đó khuấy đều cho hỗn hợp tan đều. Trước khi nướng bánh, hâm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15 phút. Sau đó, đặt bánh vào lò nướng trong vòng 5 phút.
Sau 5 phút, quét hoặc xịt một lớp nước hoặc sương lên mặt bánh, sau đó để bánh nguội. Khi bánh đã nguội, bạn tiến hành phết lên bánh một lớp trứng mỏng và nướng thêm 5 phút. Tiếp tục lặp lại quy trình trên thêm 2 lần nữa, tổng cộng 4 lần.
Lưu ý:
- Bánh phải nguội trước khi phết trứng để tránh trứng chín sớm và gây hiện tượng lớp vỏ bánh nổi lên.
- Hãy chỉ phết một lớp trứng mỏng, tránh phết quá nhiều để không làm mất vân của bánh.
Thành phẩm
Bánh trung thu nướng với lớp vỏ màu vàng nâu hấp dẫn và thơm ngon nhờ hương vị độc đáo của bơ đậu phộng. Vỏ bánh mềm mịn tan trong miệng, tạo điểm nhấn hoàn hảo cho lớp nhân đậu xanh lá dứa ngọt béo. Sự kết hợp hài hòa này cùng với trứng muối mặn mà và thơm béo tạo nên một món bánh trung thu ngon đậm đà, hấp dẫn cho mọi thực khách.
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trà xanh bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu làm Nhân trà xanh
Nguyên liệu cho 500gr nhân:
- Đậu xanh (đã bóc vỏ): 200gr.
- Bột trà xanh: 5gr.
- Bột mì: 10gr.
- Đường: 150gr.
- Dầu ăn: 75ml.
- Nước nóng: 600ml.
- Nước lọc: 90ml.
Ngâm đậu xanh
Sau khi đậu xanh đã rửa sạch và đã bỏ đi những hạt hư, hãy vớt đậu xanh ra và để nước ráo. Cho phần đậu xanh đã rửa sạch vào một thau. Tiếp theo, hòa 150gr đường và 200ml nước nóng vào thau chứa đậu xanh. Khuấy đều cho đường tan vào nước và ngâm khoảng 1 – 1.5 tiếng.
Nấu và xay đậu xanh
Sau khi đậu xanh đã ngâm trong nước đường từ 1 – 1.5 tiếng và đã nở ra và mềm hơn, đổ toàn bộ hỗn hợp đậu xanh và nước đường vào nồi. Thêm 200ml nước nóng vào nồi và đun sôi.
Khi thấy đậu xanh đã sôi, sử dụng một vá hoặc chảo lớn để hớt bỏ phần bọt bong lên trên mặt. Tiếp tục ninh đậu xanh cho đến khi thấy phần đậu mềm và nhừ như trong hình ảnh, sau đó tắt bếp.
Sử dụng vá để múc phần đậu xanh đã ninh nhừ vào máy xay sinh tố. Thêm 200ml nước nóng vào máy xay và xay trong vòng 5 phút hoặc cho đến khi thấy đậu xanh đã nhuyễn mịn.
Sên nhân đậu xanh trà xanh
Pha 10gr bột mì với 45ml nước lọc, sau đó khuấy đều để bột mì tan trong nước. Tương tự, pha 5gr bột trà xanh với 45ml nước lọc và khuấy đều để bột trà xanh tan trong nước.
Bắc chảo lên bếp và đun nóng. Cho hỗn hợp đậu xanh đã xay nhuyễn vào chảo và đun ở lửa nhỏ. Khi thấy hỗn hợp đậu bắt đầu sôi nhẹ, từ từ thêm 75ml dầu ăn vào chảo và khuấy đều bằng phới dẹt. Vừa thêm dầu vào, vừa khuấy đều.
Lần lượt cho phần nước bột mì và nước trà xanh vào chảo và khuấy đều bằng tay để bột tan hoàn toàn vào hỗn hợp đậu xanh. Tiếp tục sên phần nhân trà xanh trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi thấy nhân đậu xanh đặc và sệt lại. Trong quá trình này, hãy liên tục khuấy nhẹ bằng phới dẹt để đảm bảo nhân không bị cháy.
Nguyên liệu làm Bánh trung thu nhân đậu xanh bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu cho 4 người ăn:
- Bột mỳ đa dụng: 150gr.
- Nhân trà xanh: 340gr.
- Lòng đỏ trứng muối (đã nướng chín): 4 cái.
- Lòng đỏ trứng gà: 2 cái.
- Mật ong: 110ml.
- Bơ đậu phộng: 5gr.
- Sữa tươi không đường: 30 ml.
- Dầu ăn: 20ml.
Làm vỏ bánh
Rây mịn 150gr bột mỳ đa dụng vào tô với hỗn hợp mật ong, đảo đều để bột và hỗn hợp kết hợp với nhau. Dùng tay để nhào bột cho đến khi bột trở nên mịn. Sau khi nhào bột, hãy đậy kín bát bằng màng bọc thực phẩm và để bát bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
Vo viên nhân bánh
Chia 340gr nhân bánh thành 4 phần bằng nhau, mỗi viên khoảng 85gr. Lấy từng viên nhân, ve tròn để tạo thành viên nhân bánh. Ấn dẹp viên nhân bánh để làm phẳng. Sau đó, cho lòng đỏ trứng muối vào giữa viên nhân bánh và ve tròn viên nhân bánh để bọc kín lòng đỏ trứng muối bên trong.
Nặn bánh và ép khuôn
Sau khi đã có viên nhân bánh và vỏ bánh chuẩn bị sẵn, hãy phủ một lớp bột khô lên bàn làm việc. Chia bột vỏ bánh thành 4 phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 50gr. Dùng cây cán để làm mỏng lớp bột vỏ bánh. Đặt viên nhân vào giữa lớp bột và sau đó túm mép bột lại để bọc kín viên nhân và tạo viên bánh tròn đẹp.
Để tránh bánh bị dính vào khuôn, bạn có thể rắc một ít bột hoặc bôi một ít dầu ăn lên bề mặt khuôn bánh. Đặt viên bánh vào khuôn bánh, sau đó dùng tay để đè mạnh xuống, giữ trong khoảng 10 giây để tạo hình và đảm bảo bánh bám chặt vào khuôn.
Pha trứng sữa quét mặt bánh
Trộn đều lòng đỏ trứng gà, mật ong, và sữa tươi không đường trong chén. Tiếp theo, bạn sử dụng hỗn hợp này để quét lên bề mặt bánh trung thu trước khi nướng để tạo lớp áo bánh bóng đẹp.
Nướng bánh
Lót 1 tấm giấy nến vào bên trong nồi cơm điện, sau đó cho bánh vào. Bấm nút Cook (nấu) trong vòng 10 phút. Kế đến, bạn mở nắp, trở ngược mặt bánh và bấm nấu thêm 1 phút.
Tiếp theo, bạn mở nắp trở ngược mặt bánh lại và xịt mỏng 1 lớp nước, sau đó phết 1 lớp mỏng hỗn hợp trứng sữa lên bánh và để nguội. Cuối cùng bạn bấm nút Cook nấu thêm 10 phút nữa là đã hoàn thành rồi.
Thành phẩm
Bánh Trung thu nhân trà xanh bằng nồi cơm điện là một món ăn thơm ngon và độc đáo. Lớp vỏ bánh mềm mịn và màu vàng đẹp mắt, kết hợp hoàn hảo với nhân trà xanh thơm ngon và béo ngậy. Đây chắc chắn sẽ là món ăn hấp dẫn cho mùa Trung thu của bạn và gia đình!
Cách bảo quản bánh trung thu đậu xanh
- Bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh.
- Đóng kín bao bì và tránh ánh nắng và nhiệt độ cao.
- Sử dụng túi chống ẩm (nếu cần) và kiểm tra hạn sử dụng.
Xem thêm:
- Cách làm bánh trung thu lạnh Singapore ngon dẻo dễ làm
- 5 cách làm bánh trung thu rau câu dẻo giòn mới lạ thanh mát
- 7 cách làm bánh trung thu dẻo truyền thống đơn giản dễ làm
Bài viết trên của KHOEPLUS24H đã giới thiệu đến bạn cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh đầy đủ và chi tiết, KHOEPLUS24H tin rằng bạn sẽ có thể dễ dàng thực hiện được. Xin cám ơn bạn đã tham khảo bài viết! Hẹn gặp bạn tại những chủ đề tiếp theo!