Cách giúp bạn ngừa ung thư đại tràng hiệu quả

(Kiến Thức) - Ung thư đại tràng là căn bệnh gây tử vong cao thứ hai trong các dạng ung thư. May mắn thay, nó dễ dàng phòng ngừa bằng những cách dưới đây.
Lê Nguyệt
Số trang

Theo các chuyên gia đến từ Đại học California (Mỹ), những người trên 50 tuổi có nguy cơ mắc ung thư đại tràng khá cao. Chính vì vậy, nếu trước đây từng chịu sự dày vò của các bệnh về đường tiêu hóa hoặc gia đình có người thân mắc bệnh thì bạn cần thực hiện nội soi đại tràng trước 50 tuổi để sớm phát hiện bệnh, nâng cao hiệu quả điều trị. Ngay cả những người khỏe mạnh cũng nên thực hiện nội soi để phát hiện, loại bỏ các polyp đại tràng trước khi chúng trở thành ung thư bởi ở độ tuổi này gần như ai cũng có một polyp.

Nội soi là phương pháp giúp đánh giá hình ảnh bên trong đại tràng. Dụng cụ để thực hiện nội soi là một ống mềm kích thước đường kính khoảng một ngón tay gắn với một camera và nguồn ánh sáng ở đầu. Ống nội soi được đưa vào hậu môn, sau đó từ từ tiến lên trực tràng và thông qua đại tràng.

Bên cạnh việc thực hiện khám sức khỏe đều đặn, tăng cường hấp thu chất xơ từ trái cây, rau xanh, ngũ cốc cũng mang lại tác dụng ngăn ngừa bệnh. Trung bình mỗi ngày ăn khoảng 25 đến 30g chất xơ là vừa đủ. Ngoài ra, bạn nên hạn chế tối đa lượng chất béo đưa vào cơ thể. Đặc biệt là chất béo có nguồn gốc động vật.

Tăng cường canxi. Những người dùng 700 - 800 mg canxi mỗi ngày có nguy cơ ung thư đại tràng thấp hơn 40-50% so với người không sử dụng chúng. Nguồn thực phẩm giàu canxi cho cơ thể gồm váng sữa, sữa và các thực phẩm khác như cải xanh, cải canh, cá hồi.

Ngoài ra, bổ sung vitamin D đưa vào cơ thể để trợ giúp quá trình hấp thu canxi cũng góp phần làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Vitamin D có nhiều trong gan, lòng đỏ trứng và cá. Ngoài việc giúp ngừa ung thư đại trực tràng, bổ sung vitamin D và canxi vào chế độ ăn còn làm chậm quá trình loãng xương.

Một trong những nguyên nhân gây ung thư đại tràng là thói quen sử dụng thuốc lá, nghiện rượu. Cả hai yếu tố trên đều chứa nitrosamine và các hoá chất độc hại khác gây ung thư. Vì vậy, để giúp cơ thể tránh xa ung thư đại tràng bạn cần sớm từ bỏ hai thói quen bất lợi này.

Cuối cùng, bạn nên duy trì tập luyện 20 phút ba hoặc bốn lần một tuần. Lưu ý rằng, việc tập luyện không nhất thiết phải theo đuổi các bài tập đòi hỏi nhiều sức lực, bạn chỉ cần thực hiện những hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, leo cầu thang hoặc làm vườn là được.