Mẹ bỉm sữa cần đặc biệt chú ý đến nguồn cung dinh dưỡng hằng ngày của trẻ sơ sinh, nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Cùng điểm qua những lưu ý và cách chọn sữa công thức cho bé trong bài viết dưới đây nhé!
Sữa công thức là gì?
Sữa công thức hay chính là sữa bột trẻ em, được sản xuất theo công thức tương tự với sữa mẹ, được dùng cho trẻ từ 0 đến dưới 1 năm tuổi. Sữa công thức có thể thay thế 1 phần hoặc hoàn toàn sữa mẹ. Mẹ nên căn cứ vào thể trạng bé để chọn loại sữa công thức thích hợp. Thành phần chính của sữa công thức thông thường là chất khoáng, protein, carbohydrate,…
Sữa bột công thức số 1 là loại sữa công thức có thể thay thế hoàn toàn sữa mẹ, dành cho bé dưới 6 tháng tuổi. Loại sữa công thức số 1 này được sản xuất dưới nhiều hình thức đa dạng như:
- Sữa bột: Mẹ pha sữa bột với nước nóng, khuấy đều và cho bé uống.
- Sữa dạng lỏng: Cần được pha với 1 lượng nước thích hợp trước khi cho bé uống.
- Sữa dùng trực tiếp: Mẹ cho bé dùng ngay sau khi mở nắp mà không cần pha thêm với nước nóng.
Lợi ích tuyệt vời của sữa công thức đối với trẻ em
Sữa công thức có nguồn gốc từ động vật nên chứa các nhóm dưỡng chất cần thiết cho bé từ đạm, đường, chất béo và các vitamin, khoáng chất. Bé sẽ hạn chế được tình trạng thiếu vi chất vì sữa công thức được bổ sung đầy đủ các nhóm vi lượng cần thiết này. Mỗi bé chỉ cần uống khoảng 2 – 3 ly sữa công thức mỗi ngày là đã có được nguồn dinh dưỡng đảm bảo.
Quy trình chế biến nghiêm ngặt, chất lượng được kiểm định khắt khe chặt chẽ giúp mẹ luôn yên tâm khi cho bé sử dụng. Hàm lượng các chất được nghiên cứu kỹ lưỡng để đáp ứng cho các bé trong những giai đoạn khác nhau. Phụ huynh có thể nắm rõ hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm ngay trên bao bì.
Điểm nổi bật của sữa công thức là vô cùng tiện lợi và an toàn khi sử dụng. Mẹ có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian nhưng vẫn có thể bổ sung cho con đầy đủ các nhóm dưỡng chất. Ngoài ra, hiện nay sữa công thức được cải tiến với nhiều hương vị thơm ngon, dễ uống nên giúp bé hấp thu hiệu quả hơn.
Lưu ý khi sử dụng sữa công thức cho trẻ
- Cách pha: Do công thức sản xuất khác nhau nên từng loại sữa sẽ có cách pha riêng biệt. Mẹ cần căn cứ vào hướng dẫn pha sữa được đính kèm với sản phẩm để cân đo đúng tỉ lệ sữa, nước và nhiệt độ pha sữa. Điều này giúp bé hấp thu được dưỡng chất trong sữa một cách tối ưu và an toàn.
- Vệ sinh: Mẹ nên giữ vệ sinh dụng cụ pha sữa. Tốt nhất nên tiệt trùng bằng nước nóng hoặc lò vi sóng sau khi cho bé sử dụng. Hoặc mẹ có thể dùng dung dịch tẩy rửa thân thiện với trẻ nhỏ để vệ sinh dụng cụ trước và sau mỗi lần dùng.
- Bảo quản: Đối với sữa công thức, mẹ chỉ cần đậy nắp hộp sữa sau khi sử dụng và bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Mẹ nên chú ý đến hạn sử dụng của sữa để tránh dùng sản phẩm hết hạn, có tình trạng mốc, gây nguy hiểm cho bé.
- Thương hiệu: Mẹ nên lựa chọn những thương hiệu nổi tiếng, chính hãng và minh bạch về thành phần, hàm lượng dinh dưỡng trong sữa công thức. Tuyệt đối không sử dụng sữa công thức không tem mác, nhãn hiệu vì rất nhiều hệ lụy tiềm ẩn. Một số thương hiệu sữa uy tín mà mẹ có thể tham khảo là sữa Dielac, sữa Enfa, sữa Optimum, sữa bột ColosBaby,…
Kinh nghiệm lựa chọn sữa công thức phù hợp cho trẻ
Chọn theo độ tuổi
- Sinh non: Mẹ nên lựa những dòng sữa có hàm lượng protein, vitamin và khoáng chất cao để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho trẻ sinh non. Nếu được, hãy chọn những loại có tỷ lệ năng lượng cao hơn so với bình thường. Ví dụ, nên chọn loại 0,7 – 0,75 Kcal/ml thay vì 0,67 Kcal/ml nếu con sinh non.
- 0 đến 6 tháng tuổi: Đây là dòng sữa thích hợp cho những bé có cân nặng sau sinh trên 2,5 kg. Sữa dễ tiêu hóa và có bổ sung canxi, photpho với tỷ lệ 2:1 giúp tối ưu thận cho trẻ nhỏ. Từ đó, giúp bé hấp thu canxi hiệu quả, tương đương với việc bé bú 150ml sữa mẹ 1 ngày.
- 6 đến 12 tháng tuổi: Bé sau 6 tháng tuổi nên được bổ sung các chất đa dạng với 4 nhóm thực phẩm chính là tinh bột, chất béo, chất đạm, rau và trái cây. Bé chỉ cần bú 500 – 800 ml/ngày và phần dinh dưỡng còn lại sẽ phụ thuộc vào chế độ ăn các món bổ sung khác.
Chọn theo mùi vị
Mỗi bé nhỏ sẽ có khẩu vị không giống nhau nên hiện nay, hương vị sữa công thức cũng vô cùng đa dạng. Nếu uống phải dòng sữa có hương vị không hấp dẫn, bé dễ quấy khóc và khó chịu vì quá khác với hương sữa mẹ.
Một số trẻ không uống được sữa công thức vì đã quen với sữa mẹ, trẻ sẽ có tình trạng ngậm chặt miệng, nhè sữa, quấy khóc,… Một số phụ huynh cũng rất do dự khi chuyển sang cho bé sử dụng sữa công thức hoặc trải nghiệm vị sữa mới vì sợ bé không quen. Nếu bé càng bị bắt ép, dễ dẫn đến bé uống sữa trong tình trạng ác cảm, thụ động.
Chọn theo tình trạng dinh dưỡng của con
Đối với bé gầy, nhẹ cân, mẹ hãy chọn loại sữa béo như sữa nguyên kem, có mức năng lượng cao. Đối với trẻ nặng cân, không muốn bé lên cân thì mẹ hãy chọn sữa tách bơ, sữa thấp béo hoặc sữa không béo. Trẻ thiếu tháng nên dùng loại sữa premature, còn với trẻ trên 1 tuổi suy dinh dưỡng thì nên dùng sữa cao năng lượng.
Chọn theo tình trạng bệnh lý của con
Đối với trẻ bị dị ứng sữa bò, mẹ chuyển cho bé sang dùng sữa công thức từ đậu nành. Ưu tiên sữa có chất xơ, prebiotic nếu trẻ gặp vấn đề về táo bón. Trẻ thiếu men được khuyên dùng sữa chua. Cuối cùng, trẻ không dung nạp lactose thì khi chọn sữa, mẹ xem kỹ bảng thành phần để tránh lactose cho trẻ.
Thành phần sữa
Đối với thành phần sữa, điều quan trọng là sữa bổ sung đầy đủ các nhóm dinh dưỡng cần thiết. Mẹ nên tham khảo bảng thành phần để kiểm tra xem sữa có chứa chất đạm, chất béo, đường, vitamin và chất khoáng cần thiết cho bé hay không. Ngoài ra, hiện một số dòng sữa còn chứa omega-3, DHA,… giúp tăng cường não bộ từ lúc bé còn nhỏ.
Chú ý thương hiệu
Thương hiệu và nguồn gốc là tiêu chí vô cùng quan trọng. Mẹ ưu tiên các tên tuổi lâu năm và uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có trụ sợ đại diện tại Việt Nam. Tuyệt đối không lựa chọn những loại sữa không tên tuổi hoặc sữa kém chất lượng vì sẽ gây hại đến hệ tiêu hóa và quá trình phát triển trí não của trẻ.
Hướng dẫn pha sữa công thức đúng cách
Sau đây là một số lưu ý các phụ huynh cần nhớ khi thực hiện pha sữa cho trẻ:
- Tránh hâm nóng bình sữa bằng lò vi sóng vì sữa sẽ nóng không đều, dễ tạo nên những phần sữa quá nóng khiến bé bị bỏng. Không dùng sữa đã pha để quá 2 giờ ở nhiệt độ phòng.
- Bỏ phần sữa thừa nếu bé không bú hết. Đừng dùng lại vì sữa rất có khả năng bị nhiễm khuẩn và gây hại cho hệ tiêu hóa của bé.
- Không ép bé bú đến khi hết sữa nếu bé đã có dấu hiệu muốn ngừng bú. Điều này khiến bé dễ có nguy cơ béo phì hoặc ác cảm với việc bú sữa. Luôn nhớ rửa tay sạch sẽ trước khi pha sữa cho bé để tránh vi khuẩn từ tay xâm nhập vào sữa của bé.
- Hãy luôn đọc kỹ hướng dẫn pha sữa in trên hộp sữa, đọc kỹ thông tin sản phẩm để mua được loại sữa phù hợp với thể trạng của bé. Mỗi hộp sữa đều được đính kèm thìa đong sữa, mẹ hãy nhớ pha chính xác và đúng tỉ lệ để sữa ngon và dinh dưỡng.
- Nếu sữa mẹ pha quá đặc, bé sẽ bị mất nước. Ngược lại, khi sữa pha bị loãng, bé sẽ không được hấp thu đầy đủ dưỡng chất.
- Luôn tiệt trùng bình trước khi pha sữa cho bé để tiêu diệt vi khuẩn có hại. Mẹ có thể đun bình trong nước sôi đối với bình sữa mới trong vòng 5 phút. Từ những lần sau, mẹ chỉ cần vệ sinh bình với dung dịch chuyên dụng cùng nước ấm.
- Không bao giờ thử dùng nước rau củ để pha sữa vì sẽ có nguy cơ gây ngộ độc do chất nitrat trong nước rau củ.
- Mẹ không nên trộn nhiều loại sữa cùng nhau vì sẽ khiến tính cân đối của các loại sữa bị phá hủy. Không chỉ vậy, sữa rất dễ bị vón cục và nhiễm khuẩn vì thời gian dùng hết 1 hộp sữa sẽ lâu hơn.
Xem thêm:
- 3 cách pha bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi tập ăn dặm
- Hướng dẫn chi tiết cách pha và dùng sữa non Alpha Lipid hiệu quả
- Có nên pha bột HIPP với sữa công thức không? Hướng dẫn cụ thể