Cacao nibs được sử dụng phổ biến trong các món bánh và đồ uống cũng như nhiều loại món tráng miệng hấp dẫn khác. Vậy hãy cùng chuyên mục Cẩm nang sức khỏe của KHOEPLUS24H giúp bạn hiểu rõ hơn về cacao nibs là gì? Dinh dưỡng, tác dụng và 5 cách thưởng thức cacao nibs thơm ngon ra sao nhé!
Cacao nibs là gì?
Cacao nibs là những mảnh vụn từ các hạt cacao được thu hoạch, làm sạch, lên men, phơi khô, rang và nghiền thành các mảnh nhỏ. Vì thế, cacao nibs có vị đắng, độ cứng gần như với hạt cà phê rang, mang hương vị của sô cô la và có màu đen hoặc nâu sẫm.
Cacao nibs còn gọi là cacao ngòi hoặc hạt rang cacao, được biết đến là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và các chất chống oxy hóa mạnh mẽ có lợi cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng của cacao nibs
Cacao nibs cung cấp lượng protein đáng kể cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác như chất béo lành mạnh, chất xơ, khoáng chất và nhiều hợp chất thực vật như flavonoid.
Cứ mỗi khẩu phần 28gr cacao nibs thì chứa các chất dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 175 calo
- Chất đạm: 3gr
- Chất béo: 15gr
- Chất xơ: 5gr
- Đường: 1gr
Ngoài ra, cacao nibs còn chứa nhiều chất khoáng: 6% lượng dinh dưỡng được khuyến dùng mỗi ngày (RDI) sắt, 16% RDI magie, 9% RDI phốt pho, 6% RDI kẽm, 27% RDI mangan, 25% RDI đồng,…
Có thể thấy, cacao nibs chứa rất ít hàm lượng đường nên trở thành thực phẩm lành mạnh được thay thế cho những người yêu thích hương vị sô cô la.
Tác dụng của cacao nibs với sức khỏe
Dưới đây là một số tác dụng nổi bật mà cacao nibs mang lại cho sức khỏe như:
Cung cấp chất chống oxy hóa
Khi các gốc tự do xuất hiện nhiều trong cơ thể, chúng sẽ dẫn đến tình trạng ứng kích oxy hóa – liên quan đến một số bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim, bệnh tiểu đường và chứng suy giảm thần kinh.
Trong khi đó, chất chống oxy hóa được biết đến là những hợp chất có khả năng bảo vệ tế bào cơ thể tránh khỏi sự gây hại của các gốc tự do.
Cacao nibs lại là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, nhất là hợp chất polyphenol (còn gọi flavonoid) như catechin, epicatechin và procyanidins. Vì thế, cacao nibs có tác dụng làm giảm tỷ lệ mắc phải một số bệnh ung thư, bệnh tim và chứng suy giảm thần kinh.
Ngoài ra, việc bổ sung cacao nibs hay các sản phẩm làm từ cacao đều cung cấp lượng chất chống oxy hóa đáng kể cho cơ thể.
Có khả năng chống viêm
Việc xuất hiện nhiều các gốc tự do trong cơ thể cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng viêm mãn tính có hại và liên quan đến tình trạng sức khỏe ở các mặt khác nhau.
Cacao nibs có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, vì theo kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng polyphenol trong cacao có thể giảm bớt sự hoạt động của protein NF-κB – đóng vai trò quan trọng cho quá trình hình thành viêm.
Hơn nữa, hợp chất polyphenol còn có khả năng phá hủy khối u alpha (TNF-alpha) và interleukin 6 (IL-6) như trong nhiều cuộc nghiên cứu khác được tiến hành trên ống nghiệm cho thấy.
Trong một nghiên cứu gồm 44 nam giới, kéo dài 4 tuần chứng minh thêm: những người tiêu thụ 30gr sản phẩm được làm từ cacao có chứa 13.9 mg polyphenol, kết quả cho thấy giảm đi đáng kể tình trạng các dấu hiệu viêm.
Hỗ trợ tăng cường miễn dịch
Nhờ đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, cacao nibs tác động tích cực đến sức khỏe vì làm tăng hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
Vì nhiều nghiên cứu cho thấy hợp chất flavonoid trong cacao có khả năng giảm viêm, nhờ đó cải thiện được tốc độ phản ứng của hệ thống miễn dịch.
Ngoài ra, cacao có thể cải thiện chức năng của mô bạch huyết – yếu tố liên quan đến ruột (GALT) khi đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch ở bộ phận ruột của cơ thể. Trong khi đó, GALT chứa khoảng 70% hầu hết các tế bào miễn dịch có trong cơ thể chúng ta.
Chế độ ăn nhiều các sản phẩm làm từ cacao đã được chứng minh là có thể giảm được độ nhạy cảm với các độc tố và chất gây dị ứng diễn ra bên trong ruột, nhờ đó duy trì sức khỏe tốt cho hệ thống đường ruột.
Thậm chí, thói quen này còn có khả năng ức chế việc giải phóng các kháng thể và những phân tử gây viêm.
Giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Việc tiêu thụ cacao nibs còn có lợi cho những người đang gặp phải các vấn đề liên quan đến hàm lượng đường trong máu, nhất là người bị tiểu đường.
Không ít nghiên cứu chỉ ra rằng: việc sử dụng cacao giúp điều chỉnh và kiểm soát tốt hàm lượng đường trong máu, đồng thời cải thiện được độ nhạy cảm với insulin – một loại hormone giúp cho các tế bào có thể hấp thụ đường vào trong máu.
Kết quả từ một nghiên cứu diễn ra trên 60 người cho thấy: những người ăn khoảng 25gr sô cô la đen (chứa hàm lượng polyphenol cao) mỗi ngày trong suốt 8 tuần đều giảm đo lượng đường trong máu và nồng độ HbA1c.
Như vậy, cacao nibs có thể trở thành một trong những sản phẩm có khả năng điều chỉnh đường huyết nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa và không chứa bất kỳ loại đường bổ sung nào.
Hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch
Với hợp chất polyphenol như catechin và anthocyanins, cacao nibs mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Chẳng hạn, nó có thể làm giảm huyết áp và hàm lượng cholesterol, nhờ đó giảm bớt nguy cơ bị suy tim, bệnh động mạch vành và đột quỵ.
Kết quả đánh giá từ 20 cuộc nghiên cứu cho thấy: việc tiêu thụ các sản phẩm cacao (gồm cả cacao nibs) giàu hợp chất flavonoid đều có liên quan đến việc giảm đáng kể huyết áp trong vòng 2 – 18 tuần.
Không những thế, thói quen này còn cho thấy cải thiện chức năng mạch máu, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, tăng cholesterol HDL tốt và giảm cholesterol LDL xấu cùng với chứng viêm, tất cả đều có lợi cho việc phòng chống bệnh tim mạch.
Có thể phòng chống ung thư
Các chất chống oxy hóa trong cacao nibs đều có đặc tính chống ung thư, nổi bật là epicatechin và catechin hỗ trợ giảm viêm và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, thậm chí phá hủy các tế bào này.
Nhiều nghiên cứu chứng minh: chế độ ăn giàu cacao ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư ruột kết hay bảo vệ cơ thể chống lại ung thư phổi và tuyến tiền liệt.
Hơn nữa, nhờ giàu flavonoid, cacao nibs có tác động tích cực đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như phổi và buồng trứng.
Cách thưởng thức cacao nibs
Bạn có thể thưởng thức cacao nibs dưới nhiều hình thức khác nhau để không bị ngán như:
Kết hợp với sinh tố
Hương vị cacao nibs rất đậm đà, vị đắng đặc trưng của hạt cacao không thua gì so với socola đen. Vì thế, nó được kết hợp trong các món sinh tố trái cây hoặc các loại thức uống giàu protein với hương vị tương tự như socola.
Tăng hương vị cho món bánh nướng
Hạt cacao nibs trở thành nguyên liệu trang trí cho nhiều món bánh như cupcake, muffin, bánh kem và các loại bánh quy. Thậm chí, người ta còn trộn cacao nibs trong một số loại bánh nướng như bánh quy bơ hay bánh mousse socola.
Tạo nên món tráng miệng tuyệt vời
Nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng, thì hãy thử bổ sung cacao nibs vào các món tráng miệng như sữa chua Hy Lạp.
Nói có thể kèm theo một số loại hoa quả như việt quất, kiwi, dâu tây, lá bạc hà và kể cả một số loại hạt như hạnh nhân và óc chó, chắc chắn sẽ mang lại hương vị thơm ngon và đầy đủ các dinh dưỡng cho bạn.
Trộn cacao nibs cùng với trái cây khô
Bạn hãy thử trộn cacao nibs với trái cây khô, dùng như một món thức ăn nhẹ, chắc chắn sẽ khiến bạn phát ghiền bởi hương vị thơm ngon và hòa lẫn các hương vị của các loại trái cây với vị đắng nhẹ vốn có của cacao nibs.
Tăng hương vị cho món nướng
Ngoài trộn với trái cây khô, bạn còn có thể nghĩ đến việc dùng cacao nibs cho một số món nướng như thịt nướng. Vì sự có mặt của hạt cacao sẽ tạo nên một lớp ngoài giòn cho món thịt nướng kèm với hương vị đậm đà hơn.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cacao nibs là gì? Dinh dưỡng, tác dụng và cách thưởng thức cacao nibs thơm ngon ra sao rồi nhé!