Hạt là một loại thực phẩm vô cùng dinh dưỡng, cung cấp chất xơ và protein dồi dào, đặc biệt rất tốt cho những bạn đang gặp vấn đề về tim mạch và giúp ngăn ngừa ung thư. Vậy các loại hạt tốt cho sức khỏe là những loại hạt nào? Cùng khám phá ngay qua bài viết bên dưới nhé!
Hạt mắc ca
Hạt mắc ca là một trong những loại hạt có hàm lượng chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim mạch, giúp quản lý cholesterol và hạn chế nguy cơ bệnh tim. Bên cạnh đó, loại hạt này cũng rất giàu chất xơ, nhiều khoáng chất khác như magie, canxi và kali.
Thông thường, hạt mắc ca được sử dụng để làm bánh, giúp tăng thêm mùi thơm, hương vị và tạo kết cấu vững chắc. Bạn có thể thêm loại hạt này vào thực đơn hằng ngày để cơ thể được cung cấp đa dạng dưỡng chất hơn nhé!
Hạt hạnh nhân
Tiếp đến là hạt hạnh nhân, làm giảm nồng độ cholesterol LDL “xấu”, cholesterol toàn phần và cholesterol LDL bị oxy hóa có thể gây hại cho sức khỏe tim mạch. Chỉ với mỗi khẩu phần 28 gram hạnh nhân, có thể làm giảm 30% nguy cơ tăng đường huyết thường xảy ra sau bữa ăn với những người mắc bệnh tiểu đường.
Nhiều bạn thường thêm hạt hạnh nhân vào thực đơn ăn kiêng, chế độ ăn ít calo, vừa hỗ trợ giảm cân, vừa giúp giảm huyết áp ở những người đang bị thừa cân hoặc béo phì.
Hạt óc chó
Hạt óc chó cung cấp chủ yếu là nhóm chất béo không bão hòa, một số axit béo như omega-3 chuỗi ngắn, axit alpha lipoic (ALA). Theo nghiên cứu, hàm lượng những chất này trong hạt óc chó vô cùng cao, phù hợp thêm vào chế độ ăn kiêng để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.
Một vài nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng hàm lượng chất chống oxy hóa trong hạt óc chó cao hơn hẳn nhiều loại hạt khác. Vì vậy, bên cạnh tác dụng trên, hạt óc chó còn giúp chống lại những bệnh ung thư liên quan đến ruột kết hoặc phần vú.
Hạt dẻ
Hạt dẻ chứa khá ít chất béo và calo, nhưng lại là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào cho cơ thể. Bên cạnh đó, trong hạt dẻ có chứa aescin giúp chống viêm hiệu quả khi bị chấn thương, suy tĩnh mạch và sưng đau.
Đồng thời, hợp chất này cũng có tác dụng làm tăng lưu lượng máu trong tĩnh mạch và làm hạn chế các triệu chứng có thể xảy ra. Đây cũng là một chất vô cùng quý giá với những bệnh nhân ung thư, làm giảm đáng kể sự phát triển của các tế bào khối u ung thư gan, bệnh bạch cầu và đa u tủy.
Hạt chia
Hạt chia này được sử dụng khá phổ biến hiện nay với nhiều cách sử dụng đa dạng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là chất xơ. Theo nghiên cứu, trong 2 muỗng cà phê hạt chia sẽ cung cấp cho cơ thể đến 9,6 gram chất xơ, chiếm 38% nhu cầu hàng ngày của cơ thể.
Bên cạnh đó, hàm lượng omega-3 trong hạt chia cũng rất cao, thâm chí còn nhiều hơn một số loại cá mà chúng ta hay ăn. Vì chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, hạt chia hỗ trợ đường ruột luôn khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương cũng là một loại hạt vô cùng giàu dưỡng chất, đa dạng giúp cơ thể được bổ sung nhiều chất có đặc tính chống oxy hóa, vitamin E và selen. Những chất này có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, duy trì sự ổn định trong mạch máu và giảm được huyết áp.
Đồng thời, hợp chất magie trong hạt hướng dương cũng hỗ trợ làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol trong cơ thể bạn đấy!
Hạt bí ngô
Hạt bí ngô rất giàu chất béo lành mạnh, chất xơ và chất chống oxy hóa. Đặc biệt, các axit béo không bão hòa đơn hỗ trợ làm giảm cholesterol xấu trong máu; còn magie trong hạt sẽ giúp duy trì mức huyết áp cơ thể luôn ổn định.
Đồng thời, loại hạt này còn chứa tryptophan, được chuyển đổi thành serotonin giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Để thưởng thức, bạn có thể rang lên để ăn, nấu dưới dạng súp hoặc ăn với salad, ngũ cốc.
Mè (vừng)
Hạt vừng là một loại hạt vô cùng phổ biến với nhiều ứng dụng để bạn có thể bổ sung hằng ngày. Đặc biệt, bạn có thể sử dụng dầu vừng được ép từ vừng nguyên chất để trộn salad hoặc nấu ăn.
Hạt vừng có chứa rất nhiều axit béo tiêu diệt cholesterol xấu, đồng thời, chúng cũng rất giàu chất xơ và protein. Đồng thời, sử dụng vừng khi chế biến một số món ăn sẽ giúp các món ăn trở nên thơm, ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều.
Hạt phỉ
Hạt phỉ cũng là một loại hạt giàu dinh dưỡng và được sử dụng nhiều trong bữa ăn mỗi ngày. Một số nghiên cứu đã chứng minh nếu bạn ăn nhiều hạt phỉ, lượng cholesterol xấu trong cơ thể sẽ có xu hướng giảm. Đồng thời, chúng cũng có tác dụng giảm viêm và ổn định mạch máu.
Đậu phộng
Tương tự như những loại hạt bên trên, đậu phộng cũng rất giàu dinh dưỡng, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, một nghiên cứu đã chứng minh nếu phụ nữ ăn nhiều đậu phộng sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 hơn những người không ăn.
Hạt hồ trăn (hạt dẻ cười)
Hạt hồ trăn hay còn gọi là hạt dẻ cười thường được sử dụng để làm các món tráng miệng hoặc bánh. Bên cạnh tác dụng khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn, hạt dẻ cười còn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa.
Đây cũng là loại hạt có hàm lượng chất béo và calo khá thấp. Hạt dẻ cười rất giàu phytosterol, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Đồng thời, loại hạt này cung cấp 2 chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt là lutein và zeaxanthin.
Hạt điều
Cuối cùng là hạt điều, chúng có chứa đa dạng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa như vitamin E, K, B, photpho, kẽm, sắt và selen giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Nếu bạn thường xuyên sử dụng hạt điều sẽ giúp cải thiện lipid trong máu và giảm huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch. Đồng thời, hạt điều còn giúp ngăn ngừa ung thư, chăm sóc cho tóc/ da, sức khỏe của xương, hỗ trợ giảm cân và ngăn chặn sỏi mật.
Xem thêm:
Trên đây là các loại hạt tốt cho sức khỏe tim mạch và ngừa ung thư mà bạn nên thêm ngay vào thực đơn bữa ăn hằng ngày để cơ thể luôn được cung cấp nhiều dưỡng chất hoàn toàn tự nhiên, an toàn. Nếu thấy bài viết hay, đừng quên chia sẻ để nhiều bạn bè cùng biết nhé!