Cá thịt trắng là cá gì? Đặc điểm của cá thịt trắng, các loại cá thịt trắng

0
(0)

Cá thịt trắng là một loại cá khá quen thuộc nhưng liệu rằng bạn đã biết rõ về nó chưa? Hôm nay, hãy cùng chuyên mục Cẩm nang sức khỏe của KHOEPLUS24H tìm hiểu tất tần tật cá thịt trắng là gì, đặc điểm của các loại cá thịt trắng và các loại cá thịt trắng phổ biến nhé!

Cá thịt trắng là gì?

Cá thịt trắng là các loại cá có thịt màu trắng hoặc hồng nhạt. Cá thịt trắng còn được biết đến với cái tên là cá trắng châu Âu, cá trắng Maraena hay cá trắng Lavaret.

Người ta tìm thấy cá thịt trắng nhiều nhất ở miền Trung, Tây Bắc Âu và Siberia. Nó có nguồn gốc từ vùng biên giới Thụy Sĩ thuộc nước Pháp và cũng được tìm thấy ở hồ Bourget và hồ Aiguebelette.

Các loại cá này thường sống ở dưới biển thuộc lớp tầng đáy cùng với nhóm cá béo hoặc cá nổi như cá tuyết, cá tuyết chấm đen và cá minh thái.

Cá thịt trắng là gì?
Cá thịt trắng là gì?

Đặc điểm của cá thịt trắng

Khu vực sinh sống phổ biến của cá thịt trắng là sông hoặc gần đáy biển và chúng có thể liên hệ với cá béo hoặc cá nổi sống trong cột nước từ đáy biển.

Cá thịt trắng có hình dạng thân côn với chiều dài đến 55cm và nặng khoảng 2kg. Phần bụng và phần lớp da phía trong thường là màu trắng. Vây cá có màu xám đen xen lẫn màu trắng.

Thịt cá thường hơi khô và có màu trắng muốt hoặc hồng nhạt. Đặc biệt, cá thịt trắng chỉ chứa chất béo ở trong gan của chúng chứ không phải ở phần ruột như các loại cá khác.

Chúng ta có thể chia cá thịt trắng thành hai loại là cá nước ngọt (cá thân tròn sống gần đáy biển như cá tuyết và Coley) và cá tầng đáy (các loài cá thân dẹt sống trên đáy biển như cá bơn sao).

Đặc điểm của cá thịt trắng
Đặc điểm của cá thịt trắng

Giá trị dinh dưỡng của cá thịt trắng

Theo USDA, cứ trong một miếng phi lê cá thịt trắng (khoảng 198 gr) gồm các chất dinh dưỡng sau:

  • Năng lượng: 265 calo
  • Chất béo: 11.6 gr
  • Chất đạm: 37.8 gr
  • Cholesterol: 119 mg

Ngoài ra, cá thịt trắng rất giàu các axit béo tốt cho sức khoẻ và có nhiều loại vitamin và khoáng chất khác như: nhóm vitamin B (B1, B2, B3, B5, B6), kali, kẽm, đồng, phốt pho cùng với các loại amino axit (như tryptophan, lysine, leucine,…).

Giá trị dinh dưỡng của cá thịt trắng
Giá trị dinh dưỡng của cá thịt trắng

Các loại cá thịt trắng

Cá tuyết

Cá tuyết là danh từ chung dùng để chỉ các loài cá thuộc chi Gadus và họ Gadidae. Trong đó, cá tuyết Đại Tây Dương (Gadus morhua) sống ở vùng biển sâu, lạnh nhất Đại Tây Dương.

cá tuyết Thái Bình Dương (Gadus macrocephalus) sống chủ yếu tại khu vực phía Đông, phía Tây miền Bắc vùng biển Thái Bình Dương là 2 loại cá phổ biến nhất.

Chúng có kích thước trung bình khá lớn, phần thịt có màu trắng, dày và đậm đà hương vị nên thường được ưu tiên chế biến thành các món nướng và hấp.

Cá bơn

Một loại cá thịt trắng khá quen thuộc với các bậc nội trợ là cá lưỡi trâu, hay còn gọi là cá thờn bơn. Chúng là loại cá thân bẹt thuộc họ Soleidae và có khả năng sống ở nước mặn lẫn nước ngọt.

Thân dẹt hình trái xoan, 2 bên thân không đối xứng nhau, lớp da có màu sẫm và cặp mắt mọc cùng 1 bên là vẻ ngoài độc đáo của cá bơn.

Mặc dù có vẻ ngoài kỳ quái nhưng thịt của cá bơn lại mang hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Thịt trắng, khi thưởng thức cảm nhận được ngay vị ngọt dịu và béo bùi nên thường được chế biến thành các món hấp, món kho, món nướng hoặc chiên.

Cá basa

Cá basa (tên khoa học: Pangasius bocourti) hay còn được gọi với cái tên cá giáo, cá sát bụng là loài cá da trơn thuộc họ cá Tra. Ở nước ta, loài cá này thường được nuôi trồng ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Chúng có kích thước trung bình khá lớn, phần thân hình thoi, đầu tròn và miệng dẹp. Phần bụng cá chứa nhiều lớp mỡ, lớp da bụng có màu trắng sáng và da lưng màu nâu.

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị cá basa, bạn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để nấu thành các món kho, nướng, chiên,…

Cá basa
Cá basa

Cá diêu hồng

Cá diêu hồng (tên khoa học: Oreochromis) hay còn được gọi với cái tên cá điêu hồng, là loại cá sinh sống chủ yếu ở vùng nước ngọt thuộc họ Cá rô phi. Chúng là kết quả lai tạo từ cá rô phi đen nên hình dáng của 2 loại cá này khá giống nhau.

Về đặc điểm nhận dạng, cá diêu hồng có thân dẹt hình thoi, đầu ngắn, miệng rộng, phần bụng to, lớp vảy có màu hồng đẹp mắt.

Loài cá này khá ít xương, thịt trắng ngon ngọt nên chế biến món gì cũng mang lại hương vị hấp dẫn vô cùng.

Cá diêu hồng
Cá diêu hồng

Cá trê

Cá trê là loài cá nước ngọt, da trơn thuộc họ Clariidae và thường sinh sống ở các ao hồ, ruộng nước có nhiều bùn tại Ấn Độ, Đông Nam Á, Châu Phi.

Ở nước ta, hiện loài cá này có 2 loại phổ biến là cá trê vàng và cá trê đen. Các loại cá trê thường có thân thuôn dài, lớp da nhẵn và trơn láng, phần đầu và đuôi dẹt, có râu ở trên đầu.

Thịt cá trê có vị ngọt, tính bình nên rất hợp để chế biến thành các món lẩu, món chiên và món hấp giúp bồi bổ cơ thể. Điện máy XANH nghĩ rằng bạn sẽ yêu thích hương vị của loài cá này ngay từ lần thưởng thức đầu tiên đấy!

Cá trê
Cá trê

Cá rô phi

Cá rô phi là một loài cá nước ngọt thuộc họ Cichlidae và thường sinh sống ở các kênh rạch, sông ngòi. Đặc điểm nổi bật của cá rô phi là phần thân dẹt hình thoi, màu hơi tím với lớp vảy trên lưng sáng bóng và có màu xám đen xen kẽ cùng vảy màu trắng.

Phần thịt của loại cá này có vị ngọt, lại ít mỡ nên cực kì phù hợp để làm các món kho, đặc biệt là kho tộ, kho dưa chua và kho nghệ.

Cá rô phi
Cá rô phi

Cá thu

Cá thu là loài cá biển thuộc họ Cá thu ngừsống chủ yếu ở vùng biển nhiệt đới, ôn đới. Chúng thường có hình dáng thon dài, lớp da trên có màu ánh xanh cùng phần da bụng màu ánh bạc.

Thịt cá thu tươi ngon, ngọt mềm nên khi chế biến cùng sốt cà chua sẽ giữ được vị tự nhiên vốn có và tạo nên mùi hương đặc trưng khó tả, thu hút mọi thực khách dẫu khó tính nhất.

Cá thu
Cá thu

Cá vược

Cá vược là một loại cá thuộc Bộ cá vượcsống được ở môi trường nước ngọt lẫn nước mặn. Chúng có vẻ ngoài khá giống cá rô với thân dài, miệng rộng, đầu nhọn và phần màu vảy thay đổi theo từng giai đoạn.

Thịt cá vược rất ngọt, béo và giàu dinh dưỡng, do đó, chúng rất phù hợp để chế biến thành các món hấp, món chiên hoặc món sốt.

Cá vược
Cá vược

Cá minh thái Alaska

Cá minh thái Alaska (tên khoa học: Gadus chalcogrammus) là một loại cá thuộc họ cá tuyết và thường sinh sống ở vùng biển Bắc Thái Bình Dương.

Hình dáng bên ngoài của loài cá này rất giống cá tuyết Đại Tây Dương nhưng so với cá tuyết thì thân hình của chúng nhỏ hơn, có 3 vây ở trên lưng và 2 vây ở phần bụng.

Phần da lưng của cá minh thái Alaska có màu sẫm, thường xuất hiện nhiều chấm vàng và da bụng có màu trắng sáng. Loài cá này có phần thịt rất trắng cùng giá trị dinh dưỡng cao và chứa nhiều dầu hơn so với loại cá tuyết thông thường.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn loại cá nào có nhiều dưỡng chất cho bữa cơm gia đình thì đừng bỏ qua cá minh thái Alaska nhé!

Cá minh thái Alaska
Cá minh thái Alaska

Với những chia sẻ trên, Khoeplus24h.vn hi vọng rằng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về cá thịt trắng là cá gì, đặc điểm của cá thịt trắng và các loại cá thịt trắng. Đừng quên thường xuyên ghé thăm chuyên mục Mẹo vào bếp để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị nha!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết nổi bật

Khương Linh
Khương Linh
Hi cả nhà, mình là Khương Linh. Mình là một người yêu thích gym và dinh dưỡng. Mình muốn chia sẻ những kiến thức của mình để mọi người có một cuộc sống khỏe mạnh và năng động hơn.

Bài viết liên quan