Bột chùm ngây được làm từ rau chùm ngây với cách làm rất đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Vậy bột chùm ngây sấy lạnh là gì? Tác dụng của bột chùm ngây cùng với cách sử dụng loại bột này như thế nào? Hãy để Khoeplus24h nói rõ hơn cho bạn trong chuyên mục Mẹo vào bếp.
Bột chùm ngây sấy lạnh là gì?
Bột chùm ngây sấy lạnh là loại bột được làm từ cây chùm ngây, bằng cách thu hoạch lá chùm ngây và sử dụng phương pháp sấy lạnh để làm thành bột.
Theo phương pháp truyền thống, người ta sẽ thu hoạch lá chùm ngây rồi đem đi phơi khô trong bóng râm (tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vì dễ khiến cho lá bị héo thay vì khô). Sau đó, người ta nghiền lá chùm ngây phơi khô thành bột.
Cách làm trên sẽ khiến cho màu sắc bột chùm ngây không được đẹp, dễ bị xỉn màu.
Có lẽ vì thế, công nghệ sấy lạnh ngày này sẽ giúp cho bột chùm ngây có màu xanh tự nhiên như lá tươi, đồng thời giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng đáng kể (nhất là vitamin và khoáng chất có trong lá chùm ngây).
Tác dụng của bột chùm ngây
Nếu bạn có dự định sử dụng bột chùm ngây thì hãy tham khảo kĩ các lợi ích mà loại bột này mang lại trước khi dùng, như:
Cân bằng nội tiết tố
Bước vào giai đoạn của thời kỳ mãn kinh, nội tiết tố của phụ nữ (estrogen) giảm đi đáng kể, dẫn đến việc xuất hiện các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh như thường hay khó chịu, nóng ran trong người và căng thẳng.
Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Công nghệ Thực phẩm và Khoa học cho biết: phụ nữ trong giai đoạn và sau khi mãn kinh sẽ giảm được các dấu hiệu thường gặp của bệnh mãn kinh khi dùng bột chùm ngây và bột lá rau dền trong suốt 3 tháng.
Ngoài ra, thói quen này còn giảm được lượng đường huyết đáng kể, góp phần làm tăng hemoglobin, cải thiện sức khỏe tuyến giáp, hỗ trợ kiểm soát tốt các nội tiết tố liên quan đến tiêu hóa, giấc ngủ và năng lượng cơ thể.
Bảo vệ gan
Gan là bộ phận quan trọng với nhiệm vụ chính là giải độc, lọc máu và chuyển hóa chất béo bên trong cơ thể.
Vì bột chùm ngây chứa nhiều hợp chất thực vật thuộc nhóm polyphenol nên có tác dụng giảm xơ hóa gan và bảo vệ gan tránh khỏi những tác nhân gây hại.
Giàu chất chống oxy hoá
Các gốc tự do trong cơ thể được sinh ra từ các loại thức ăn không tốt cho sức khỏe và môi trường sống ô nhiễm, thậm chí tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.
Chúng có xu hướng làm hỏng các tế bào khỏe mạnh của cơ thể, gây ra tình trạng stress oxy hóa và tổn thương đến chức năng của tế nào.
Vì thế, gốc tự do được xem là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mãn tính và lão hóa sớm.
Thực tế cho thấy: chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa (như polyphenol, flavonoid và axit ascorbic – còn gọi là vitamin C vốn có trong chùm ngây) sẽ ngăn ngừa được các bệnh mãn tính xảy ra, kể cả ung thư và lão hóa da.
Giảm viêm
Nhờ chứa polyphenol, bột chùm ngây có tác dụng giảm viêm. Không những thế, các hợp chất isothiocyanate trong chùm ngây có thể ức chế một số enzyme và protein gây viêm trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư xảy ra.
Điều hoà đường máu
Việc tăng hàm lượng đường huyết và insulin trong cơ thể, có thể thay đổi tâm trạng cùng với sự thèm ăn các thực phẩm chứa nhiều đường, nhất là những người bị bệnh tiểu đường và người đang bị béo phì.
Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy: bột chùm ngây có hiệu quả trong việc làm giảm lipid, glucose và hỗ trợ kiểm soát tình trạng stress oxy hóa.
Cải thiện tiêu hoá
Hầu hết, chất xơ không hòa tan chiếm khoảng 30% trong bột chùm ngây có lợi cho đường ruột cũng như giảm bớt nguy cơ mắc phải những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.
Hơn nữa, nhờ đặc tính kháng khuẩn tự nhiên, bột chùm ngây có thể ức chế sự phát triển của nhiều mầm bệnh khác nhau gây ra chứng rối loạn tiêu hóa, như bệnh viêm đại tràng.
Tốt cho não bộ
Phần lớn những người trên 65 tuổi thường hay mắc bệnh Alzheimer – một trong căn bệnh liên quan đến rối loạn thoái hóa não. Việc sử dụng bột chùm ngây có thể cải thiện và ngăn ngừa bệnh Alzheimer nhờ chứa nhiều vitamin C và vitamin E.
Không những thế, người ta còn phát hiện chùm ngây có liên quan đến việc làm tăng 2 loại hormone hạnh phúc là serotonin và dopamine, đồng thời thực phẩm này có thể hỗ trợ tốt trong việc điều trị bệnh trầm cảm trong tương lai không xa.
Cách sử dụng bột chùm ngây
Tương tự như các loại bột thực phẩm khác, bột chùm ngây cũng được sử dụng với nhiều cách khác nhau tùy theo mục đích sử dụng như:
Pha nước uống
Bạn có thể pha bột chùm ngây với nước lọc hoặc nước ép trái cây, thậm chí cho thêm một số nguyên liệu khác như đường, mật ong, bột đậu xanh,… để thưởng thức.
Cụ thể, bạn hãy thử pha 1/2 muỗng canh bột chùm ngây với 1 – 2 muỗng canh đường và 200ml nước lọc ấm. Sau đó, khuấy đều và cho thêm vài viên đá trước khi uống.
Tuy nhiên, bạn không nên pha bột chùm ngây với sữa tươi, vì mùi vị của sữa tươi có thể lấn át đến hương vị của bột chùm ngây sấy lạnh sẽ khiến bạn không cảm nhận được hương vị vốn có của bột.
Nấu cháo chùm ngây
Bột chùm ngây được làm từ lá chùm ngây nên bạn có thể sử dụng nguyên liệu này như các loại rau thông thường. Chẳng hạn, sau khi nấu chín cháo, bạn mới cho bột chùm ngây (với lượng tùy thích) vào cháo, khuấy đều và nêm nếm thêm một số gia vị cần thiết. Vậy là xong!
Tuy nhiên, khi cho trẻ ăn cháo chùm ngây thì bạn nên cân nhắc đến liều lượng sử dụng và tần suất ăn, như khoảng 2 lần/tuần (đối với trẻ từ 5 – 6 tháng) và 1 – 2 muỗng cà phê bột/ngày (đối với trẻ từ 1 – 2 tuổi).
Ngoài ra, người lớn thì có thể dùng 2 – 3 muỗng cà phê bột chùm ngây mỗi ngày khi cho vào trong cháo.
Bột chùm ngây đắp mặt
Nhờ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bột chùm ngây còn được sử dụng trong làm đẹp bằng cách đắp mặt nạ.
Hãy lấy 1 muỗng cà phê bột chùm ngây sấy lạnh để hòa tan với nước ấm (hoặc sữa chua không đường) tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Tiếp đó, bạn lau mặt sạch và đắp hỗn hợp này lên da, rồi nằm thư giãn khoảng 20 phút. Cuối cùng, bạn rửa mặt lại bằng nước ấm.
Nếu duy trì thói quen này khoảng 2 lần/tuần thì sẽ cải thiện được làm da của bạn như giảm bớt mụn và trắng da.
Bột chùm ngây mua ở đâu, giá bao nhiêu?
Bột chùm ngây không quá khó để bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng thực phẩm chuyên bán đồ khô tại chợ, siêu thị và một số trang mạng điện tử.
Như Điện máy XANH cập nhật giá tại tháng 6/2021, bột chùm ngây sấy lạnh có giá dao động từ 35.000 – 70.000VND/ 100gr, thậm chí với bột chùm ngây theo phương pháp thông thường thì có giá mềm hơn khoảng 60.000 – 75.000VND/ 500gr.
XEM THÊM CÁC NỘI DUNG CÙNG CHỦ ĐỀ BỘT:
- Bột than tre – takesumi là gì? Tác dụng và các món ăn từ bột than tre
- Bột quế là gì? Bột quế có tác dụng gì? Lưu ý sử dụng và các món ăn ngon
- Bột sắn dây là bột gì? Bột sắn dây có tác dụng gì? Lưu ý dùng, cách pha bột
Như vậy, bạn đã biết thêm về bột chùm ngây sấy lạnh là gì? Tác dụng của bột chùm ngây và cách sử dụng loại bột này ra sao rồi nhé. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn khi quyết định chọn dùng bột chùm ngây trong thời gian sắp tới.