Bí đao là một loại quả quen thuộc, xuất hiện nhiều trong bữa ăn của gia đình Việt. Nó có thể được chế biến thành các món ăn, thức uống thanh mát. Vậy quả bí đao bao nhiêu calo, ăn bí đao sẽ có tác dụng gì? Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!
Bí đao là gì? Giá trị dinh dưỡng của bí đao
Bí đao là một loại rau củ thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae). Nó có ruột trắng, vỏ xanh và hình dáng thon dài. Chúng thường được làm thành các món canh trong bữa ăn. Bên cạnh đó, bí đao còn được dùng để làm trà hỗ trợ giải độc và thanh nhiệt.
Các loại rau củ thường chứa nhiều chất xơ và bí đao cũng không ngoại lệ. Đồng thời bí đao còn chứa nhiều dinh dưỡng khác, ước tính trong một quả bí đao 100g chứa:
- Chất đạm: 0,4gr
- Chất béo: 0.2gr
- Tinh bột: 3gr
- Chất xơ: 2.9gr
- Canxi: 19mg
- Sắt: 0.4mg
- Magie: 10mg
- Photpho: 19mg
- Natri: 111mg
- Kali: 6mg
- Vitamin C: 13mg
- Vitamin B các loại: 1mg.
Bí đao bao nhiêu calo?
Bí đao là một loại quả chứa ít calo. Trong một quả nặng 100gr có thể chứa khoảng 13 calo. Tuy vậy, do cách mà bí đao được chế biến mà lượng calo này có thể được thay đổi khác nhau. Nếu bạn dùng nhiều gia vị, dầu mỡ trong chế biến bí đao thì calo có thể tăng lên.
Một cách chế biến thường thấy của bí đao là làm trà bí đao. Và tùy vào cách làm mà lượng calo của mỗi loại trà cũng có thể khác nhau, cụ thể như sau:
- Trà bí đao có đường: 80 calo (100ml).
- Trà bí đao hạt chia: 120 – 200 calo (100ml).
- Trà bí đao nguyên chất: 24 calo (100ml).
Ăn bí đao có giảm cân không?
Với thành phần chính là nước và chất xơ cùng lượng calo thấp, bí đao có thể giúp bạn giảm cân. Bởi vì, nó sẽ tạo cho bạn cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn. Mặt khác, còn hỗ trợ cho hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh tránh bệnh tật.
Nghiên cứu so sánh khẩu phần ăn của một người có bí đao và không có bí đao chứng minh. Đối với người dùng bí đao có thể giảm được 1.4kg trong khi người không dùng chỉ giảm được 1.2kg. Điều đó càng chứng minh, ăn bí đao có thể giúp giảm cân.
Tuy vậy, việc ăn bí đao không phải là điều tiên quyết để bạn có thể giảm được cân. Mà nó còn phụ thuộc chế độ ăn cân đối và kết hợp với việc tập luyện của bạn.
Cách ăn bí đao giảm cân
Bí đao luộc
Bí đao luộc là món ăn giữ được tốt giá trị dinh dưỡng trong bí đao với cách làm vô cùng đơn giản. Với cách làm này bạn có thể ăn nó thoải mái mà không sợ tăng cân.
Hãy chọn một quả bí đao chín, màu xanh đậm không bị thâm. Sau đó rửa sạch, gọt vỏ xanh, bỏ đi phần hạt và thái miếng vừa ăn. Kế đến cho bí đao vào luộc tầm 10 phút lửa nhỏ. Đến khi bí đao mềm những vẫn giòn là bạn đã có thể thưởng thức.
Canh bí đao
Canh bí đao là một món ăn được nhiều người giảm cân lựa chọn. Với hàm lượng calo thấp cùng chất xơ cao, canh bí đao sẽ mang lại cho bạn một vị ngon thanh mát, ngon miệng mà không sợ tăng cân.
Rửa sạch và gọt vỏ, bỏ hạt, cắt bí đao thành miếng vừa ăn. Sau đó, phi thơm một ít hành tỏi, rồi cho bí vào đảo đều. Kế đến đổ nước, nêm gia vị, hành lá (có thể cho thêm nấm) cho vừa ăn, chờ bí chính. Như vậy, bạn đã có một bát canh bí đao đầy bổ dưỡng.
Nước ép bí đao
Nếu bạn đã chán ăn bí đao, thì có thể chuyển qua món uống với nước ép bí đao. Nước ép bí đao có thể giúp bạn no lâu vì chứa nhiều nước và chất xơ mà lại ít calo. Bạn có thể dùng nước ép bí đao như một loại nước giải nhiệt, giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.
Sau khi đã gọt bỏ và bỏ hạt bí đao, hãy cắt nó thành miếng vừa ăn. Cho bí vào máy ép hay máy xay (có thể cho thêm cần tây, chanh dây, củ dền,…) từ 1 – 2 phút. Nếu bạn dùng máy xay thì hãy lọc bỏ phần bã là đã có ngay một ly nước ép bí đao đầy dinh dưỡng.
Trà bí đao
Trà bí đao là một loại trà khá phổ biến. Chúng không chứa rất ít chất béo và calo nhưng lại có nhiều chất xơ và khoáng chất. Không những giúp bạn giảm cân tốt hơn mà còn giúp bạn thanh nhiệt giải độc hiệu quả.
Dùng bí đao đã rửa sạch và thái mỏng phơi trong 2 ngày nắng. Dùng bí đã phơi rang trên lửa nhỏ đến khi thơm vàng trong lúc đó hãy ngâm hạt chia cho nở ra. Chuẩn bị một cái nồi to cho phần bí đã rang vào cùng 1/3 quả la hán xé nhỏ, 6 lá dứa và 2.5 lít nước.
Như vậy, chờ đun trong 1 – 1.5 giờ và lọc lấy phần nước bỏ đi phần bã. Cho 100gr đường phèn cho và khuấy đều hỗn hợp. Cuối cùng chờ trà nguội cho thêm ít đã cùng hạt chia là có thể thưởng thức.
Bí đao có tác dụng gì?
Tăng cường sức đề kháng
Bí đao có chứa vitamin C cần thiết cho cơ thể, nó đáp ứng 19% nhu cầu vitamin C mỗi ngày của con người. Hoạt chất này khi vào cơ thể sẽ giúp sản xuất những tế bào miễn dịch như bạch cầu,… Giúp cơ thể chống lại mầm bệnh hạn chế nhiễm trùng, nâng cao sức khỏe.
Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp 17 loại thực phẩm bổ sung vitamin C lành mạnh dành cho cơ thể
Tăng cường thị lực
Bí đao chứa một dạng tiền chất của vitamin A, đó là beta – caroten. Khi được nạp vào cơ thể nó sẽ chuyển hóa thành retinol giúp tăng cường hoạt động võng mạc. Từ đó, giúp cơ thể hạn chế một số bệnh liên quan đến mắt, giúp tăng cường thị lực.
Có thể bạn quan tâm: 9 cách tăng thị lực hiệu quả cho đôi mắt sáng khỏe tự nhiên
Hỗ trợ tiêu hoá
Vì trong bí đao có chứa hàm lượng chất xơ cao. Từ đó, khi ăn bí đao, nó sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn tốt hơn, cải thiện nhu động ruột, hạn chế tình trạng táo bón,… Nâng cao sức khỏe đường ruột cải thiện sức khỏe của bạn.
Hỗ trợ giảm đau đầu
Cơ thể cần riboflavin, đây là một chất chống oxy hóa có thể giúp cải thiện tình trạng đau đầu do căng thẳng kéo dài. Mà trong bí đao có chứa loại chất này, nó có thể đáp ứng 8% nhu cầu riboflavin của người. Vì thế, ăn bí đao có thể giúp bạn cải thiện chứng đau đầu.
Ăn nhiều bí đao có tốt không?
Bí đao là một loại quả có nhiều tác dụng cho cơ thể. Tuy nhiên, hạn cũng không nên ăn bí đao quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến cơ thể. Một vài triệu chứng mà bạn có thể gặp khi ăn quá nhiều bí đao, như sau:
- Gây cảm lạnh: Vì bí đao có tính hàn, nên nếu bạn ăn nhiều bí đao có thể gây nên một số triệu chứng của bệnh cảm.
- Ảnh hưởng hệ tiêu hóa: Dù ăn bí đao có lợi cho hệ tiêu hóa. Nhưng nếu bạn ăn bí đao quá nhiều khi kali có trong bí có thể khiến bạn bị đau bụng, khó tiêu, đau bụng và tiêu chảy.
Tuy nhiên, các tác dụng phụ của bí đao thường không nặng. Bạn nên cân nhắc khẩu phần ăn của mình sao cho hợp lý. Tránh gây nên những tác dụng phụ trên.
Lưu ý khi ăn bí đao
Đối tượng không nên ăn nhiều bí đao
Bí đao là một loại quả lành tính có lợi cho cơ thể. Nhưng đối với một số người thì ăn bí đao có thể gây ảnh hưởng sức khỏe, cụ thể như sau:
- Người bệnh tiểu đường: Lượng đường tự nhiên trong bí đao khá cao. Vì thế nếu người bị tiểu đường ăn nhiều bí đao thì có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao.
- Người mắc vấn đề thận: Bí đao có tính hàn và chứa nhiều kali nên sẽ giúp lợi tiểu. Tuy nhiên, đối với người bệnh về thận khi ăn nhiều bí đao có thể khiến thận hoạt động quá mức, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể.
- Người bệnh huyết áp thấp: Người hay bị huyết áp thấp không ăn bí đao thay cho bữa ăn chính. Bởi vì, bí đao chứa ít calo không đáp ứng đủ nhu cầu, có thể khiến huyết áp xuống thấp, dễ đột quỵ.
- Người có cơ địa lạnh: Bí đao có tính mát, nếu người có cơ địa lạnh mắc những vấn đề về dạ dày (tỳ vị hư hàn). Khi dùng nhiều bí đao có thể bị tiêu chảy, chướng bụng, lạnh bụng,…
- Người dị ứng bí đao: Đối với những người dị ứng bí đao thì không nên dùng bí đao. Vì có thể gây phát ban, ngứa ran, khó thở và nặng hơn là sốc phản vệ, trong trường hợp này nên đến bệnh viện sớm.
Cách chọn mua, bảo quản bí đao
Để chọn được một quả bí đao tươi ngon và giữ được độ tươi nhất có thể sau khi mua về, bạn có thể tham khảo một số cách sau:
- Cách chọn bí đao tươi: Chọn lựa những quả có màu xanh đậm, không xuất hiện vết mốc, thâm, nứt hay thối rữa.
- Bảo quản bí đao: Bí sao khi mua về bạn nên để nó ở nơi thoáng mát, tránh nắng mặt trời. Có thể giữ nó trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 10 – 13 độ C trong 3 – 6 ngày. Như vậy, khi ăn dùng bạn có thể ăn được một quả bí tươi ngon như vừa mua ở chợ.
- Ưu tiên sử dụng trong ngày: Dù bạn có thể bảo quản bí trong tủ lạnh từ 3 – 6 ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn nên ưu tiên sử dụng hết bí trong ngày sau khi mua. Để đảo bảo được chất lượng dinh dưỡng, sự tươi ngon của bí đao nhé.
Lưu ý khi ăn bí đao
Để đảm bảo ăn bí đao một cách an toàn và hiệu quả. Bạn cần có một số lưu ý như sau:
- Không ăn bí đao sống: Bí đao có tính xà phòng hóa, chất này chỉ mất đi khi bí được nấu chính. Vì thế nếu bạn ăn bí sống thì bí có thể phá hủy hệ tiêu hóa của bạn.
- Không ăn bí đao đắng: Bí đao bị đắng có thể do sâu bệnh, thời tiết khiến dinh dưỡng trong bí mất đi, làm cucurbitancin tăng lên. Mặc dù đó là chất có lợi nhưng nếu tăng lên quá cao thì có thể khiến bạn bị ngộ độc.
- Không nên ăn bí đao quá 2 tháng để giảm cân: Mặc dù nó có thể hỗ trợ giảm cân nhưng nếu bạn ăn bí đao liên tục mà không có sự luân phiên giữa các thực phẩm khác có thể khiến cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng. Từ đó ảnh hưởng sức khỏe của bạn.
- Tránh lạm dụng bí đao: Nếu bạn lạm dụng bí đao mà không có chế độ ăn cân bằng hợp lí. Thì có thể khiến cơ thể bị thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng, gây nên bệnh tật, suy nhược cơ thể.
Xem thêm:
- 1 quả cam bao nhiêu calo và tổng hợp 14 tác dụng của cam với sức khỏe
- Quả lê là gì, bao nhiêu calo? 7 tác dụng của quả lê
- Quả chà là là quả gì, bao nhiêu calo? Tác dụng của quả chà là
Bài viết đã giúp bạn biết được bí đao bao nhiêu calo. Bên cạnh đó là các tác dụng hữu ích mà loại quả này mang lại. Cảm ơn bạn đã xem, nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng xem nhé!