Khi ho mà có vị lạ này đừng chủ quan có thể cơ thể đang gặp nguy

Mặc dù ho có vị kim loại là một dấu hiệu cảm lạnh thông thường, nhưng có những lý do khác có thể gây ra tình trạng này.
Nguyên nhân ho có vị kim loại

1. Nhiễm trùng đường hô hấp trên (URI) hoặc cảm lạnh thông thường

 
Nhiễm trùng đường hô hấp trên là một loại nhiễm virus. Nó có thể lây lan từ người này sang người khác và có thể gây kích ứng mũi, phổi và cổ họng. Cảm lạnh thông thường gây ho liên tục và tắc nghẽn ngực. Chất nhầy, đờm và bất kỳ dịch tiết do nhiễm trùng có thể có vị kim loại. bạn có thể cảm nhận thấy vị kim loại trong khi ho. Các loại nhiễm trùng đường hô hâp trên khác như viêm họng liên cầu khuẩn hoặc viêm họng và ho cũng khiến miệng có vị kim loại.

2. Hen suyễn hoặc khó thở (do tập thể dục)
 
 
 

Những người khó thở do tập thể dục quá mức hoặc hen suyễn có thể cảm thấy vị kim loại trong khi ho hoặc thở khò khè. Tình trạng này không xảy ra liên tục.

3. Phản ứng phản vệ
 

Sốc phản vệ là một loại phản ứng nghiêm trọng gây ra do tiếp xúc với bất kỳ yếu tố nào gây dị ứng. Bạn sẽ phải trải qua cú sốc do cơ thể và hệ miễn dịch đang cố gắng chống lại chất gây dị ứng. Khi mắc phản ứng phản vệ, bạn sẽ phải thở khò khè và ho có mùi kim loại.

4. Phù phổi


Tham gia coạt động ở cường độ cao chẳng hạn như tập thể dục tăng áp lực cho ngực và bơm chất lỏng vào phổi, khiến bạn bị phù phổi. Các tế bào hồng cầu có thể đi vào phổi và gây ho và có vị kim loại trong miệng.

Một số nguyên nhân khác khiến ho có vị kim loại là:

 

 - viêm phế quản

- phản ứng thuốc hoặc bị tác dụng phụ

- xung huyết niêm mạc mãn tính

- sử dụng kháng sinh

- tiếp xúc với bụi

- viêm họng siêu vi

- tiếp xúc với khói

- bướu cổ

- khí phế thũng (một tình trạng phổi mãn tính)

- ngộ độc

Cách điều trị:

Nếu tình trạng là do cảm lạnh thông thường, bạn có thể đợi virus biến mất vì tình trạng này không thể chữa khỏi bằng kháng sinh. Bạn có thể  trị các triệu chứng này bằng thuốc.

1. Thuốc ho

Thuốc được sử dụng để giảm ho và trị ho có thể giúp giảm bớt mùi vị kim loại, cũng như ho.

2. Thuốc thông mũi

Bạn có thể sử dụng thuốc thông mũi như phenylephrine hoặc pseudoephedrine để giảm bớt vị kim loại khi ho.

Khi nào cần tới gặp bác sĩ

Ho có vị kim loại thường là do cảm lạnh thông thường. Cảm lạnh sẽ kéo dài trong vài ngày và sẽ dịu bớt. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài trong một thời gian dài và có các triệu chứng sau đây, bạn nên tới gặp bác sĩ ngay lập tức.

1. Sốt cao
 

Nếu bạn cứ sốt cao và kéo dài trong thời gian dài hơn bình thường, bạn hãy đi khám ngay.

2. Khò khè hoặc khó thở

Nếu bạn thấy ho có vị kim loại, khó thở hoặc thở khò khè, bạn hãy đến gặp bác sĩ. Khò khè có thể là dấu hiệu mắc các bệnh nguy hiểm như đau tim, sốc phản vệ, lên cơn hen hoặc thuyên tắc phổi.

3. Ho ra máu

Ho ra máu có thể là dấu hiệu mắc các bệnh nghiêm trọng như viêm phổi, viêm phế quản mãn tính, tắc mạch phổi, ung thư phổi hoặc bệnh lao.
emdep.vn

BÀI ĐỌC NHIỀU

Tin tức Bệnh viện Khỏe Plus mới nhất