Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì? Gợi ý 14 loại rau cho người tiểu đường
Người bị tiểu đường cần kiểm soát hàm lượng đường chứa trong thực phẩm qua chế độ ăn uống mỗi ngày, góp phần mang lại hiệu quả điều trị bệnh. Hãy để Khoeplus24h gợi ý 14 loại rau cho người tiểu đường qua chuyên mục Sức khỏe dinh dưỡng, cũng như bệnh tiểu đường nên ăn rau gì để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!
Đặc biệt là những loại rau ít carbs, nhiều chất xơ (nhất là chất xơ hòa tan) cùng với lượng lớn vitamin và khoáng chất, sẽ hữu ích cho sức khỏe của người bị tiểu đường. Dưới đây là một số loại rau xanh mà bạn có thể tham khảo trong chế độ ăn uống của người bị tiểu đường:
Rau bina
Thuộc nhóm rau lá xanh, chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A. Vì thế, bạn có thể bổ sung rau bina vào chế độ ăn uống mỗi ngày với cách chế biến lành mạnh như làm món salad, nấu canh hay rán với trứng.
Cà chua
Cà chua chứa lượng lớn vitamin C – đáp ứng 19% DV cùng với khoảng 5gr chất xơ trong mỗi quả. Đồng thời, cà chua còn chứa nhiều sắc tố lycopene cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe người bị tiểu đường.
Bắp cải
Cứ mỗi chén bắp cải chứa khoảng 5gr carbs, 37% DV vitamin C và 56% DV vitamin K nên bắp cải nằm trong danh sách các loại rau phù hợp trong chế độ dinh dưỡng của người bị tiểu đường.
Cải Brussels
Cải Brussels còn được gọi là bắp cải tí hon, có vị hơi đắng nhẹ nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, kể cả bệnh tiểu đường.
Súp lơ trắng
Súp lơ trắng chứa lượng carbs ít hơn so với các loại rau khác. Tuy nhiên nó có khả năng duy trì ổn định hàm lượng đường trong máu và giúp ích trong việc ổn định đường huyết của người bị tiểu đường.
Măng tây
Măng tây có độ giòn đặc trưng thích hợp với các món áp chảo và món xào. Phổ biến là chế biến măng tây bằng cách nướng với một ít dầu oliu, giấm balsamic, muối và tiêu, vừa là món ăn lành mạnh vừa cung cấp dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Bông cải xanh
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh: sức khỏe người bị tiểu đường cải thiện đáng kể khi ăn bông cải xanh như giảm mức insulin, giảm glucose trong máu và góp phần bảo vệ tế bào khỏe mạnh tránh những tác nhân gây hại.
Dưa chuột
Dưa chuột, còn gọi là dưa leo, là loại rau củ chứa nhiều nước cùng với một số khoáng chất và vitamin khác. Trong một nghiên cứu đã chứng minh: việc dùng dưa chuột có thể làm giảm và kiểm soát tốt hàm lượng đường trong máu.
Xà lách
Xà lách chứa nhiều chất xơ và nước trong đó hàm lượng vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và sức khỏe xương. Ngoài ra, một số chất trong xà lách còn góp phần kiểm soát hàm lượng đường trong máu hiệu quả.
Rau dền
Các bác sĩ khuyên người bị tiểu đường nên ăn từ 2 – 3 bữa rau dền mỗi tuần có tác dụng ngăn ngừa và ổn định hàm lượng đường trong máu hiệu quả.
Rau lang
Loại rau này chứa nhiều chất diệp lục nên có tác dụng loại bỏ độc tố trong cơ thể và hỗ trợ làm sạch máu.
Rau diếp cá
Rau diếp cá có vị tanh và vị cay nhẹ, rất khó ăn đối với một số người không quen. Tuy nhiên, rau diếp cá lại chứa nhiều dưỡng chất và chất xơ đáng kinh ngạc, rất phù hợp cho chế độ ăn uống của người bị tiểu đường.
Cải xoăn
Cải xoăn nằm trong danh sách các loại rau thích hợp cho sức khỏe người bị tiểu đường vì có thể làm tăng độ nhạy của insulin và ổn định đường huyết.
Rau muống
Nếu sử dụng rau muống hợp lý, chúng sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe đáng kể, có thể hỗ trợ người bị tiểu đường có sức khỏe tốt hơn.
XEM THÊM CÁC CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN CÁC BỆNH GẶP Ở CƠ THỂ
- 7 triệu chứng bệnh về mắt nguy hiểm thường gặp bạn nên biết
- 5 bệnh nguy hiểm về mắt thường hay gặp ở người già
- Top các bệnh về mắt có thể gây mù mà bạn cần chú ý
Như vậy, câu hỏi về bệnh tiểu đường nên ăn rau gì và những gợi ý về các loại rau cho người tiểu đường. Chúc bạn có thêm nhiều sức khỏe và kiến thức liên quan đến thực phẩm dành cho người tiểu đường nhé!