Ngoài việc điều trị bằng thuốc thì việc kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý và đúng đắn sẽ giúp ích nhiều cho các bệnh nhân cao huyết áp. Cùng KHOEPLUS24H điểm qua những món ăn dành cho người tăng huyết áp trong chuyên mục Sức khoẻ dinh dưỡng nhé!
Trái cây có múi
Những loại trái cây có múi như: bưởi, chanh, cam,… thường chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ,… Những thành phần này có khả năng giúp cơ thể cải thiện sức khỏe, tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm khác.
Đặc biệt là chúng còn làm giảm các yếu tố, các nguy cơ gây ra các bệnh tim mạch như huyết áp cao, giúp cho cơ thể có một quả tim khỏe.
Cá hồi và các loại cá béo
Trong thịt cá hồi và cá béo có chứa nhiều protein, các vitamin B, đặc biệt chúng còn là nguồn cung cấp chất béo omega 3 dồi dào, chất béo này có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể và tim mạch.
Omega 3 có trong cá hồi và các loại cá béo có khả năng làm giảm lượng cholesterol và triglyceride trong máu, giảm nguy cơ tăng huyết áp do tăng cholesterol gây xơ cứng động mạch từ đó mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch.
Hạt bí ngô
Hạt bí ngô trông có vẻ nhỏ nhắn nhưng lợi ích của chúng không hề nhỏ, trong chúng có nhiều các chất dinh dưỡng quan trọng để kiểm soát huyết áp, đáng kể như magiê, kali và arginine. Những chất này trong cơ thể sẽ giúp làm thư giãn mạch máu và giảm huyết áp.
Cải cầu vồng
Cải cầu vồng là một trong những loại cải được xếp vào trong danh sách các loại thực phẩm siêu dinh dưỡng cho người ăn vì mỗi loại màu sắc của cải sẽ mang đến một loại khoáng chất đặc trưng kèm với các vitamin khác nhau.
Việc chứa nhiều chất xơ giúp cải cầu vồng làm giảm hàm lượng cholesterol bằng cách làm giảm việc sản xuất cholesterol của gan, đồng thời giúp cơ thể bài tiết thêm cholesterol trước khi được hấp thụ vào máu, nhờ đó cải thiện được sức khỏe tim mạch.
Các loại đậu
Trong các loại đậu thường luôn có chứa lượng chất xơ, chất béo và hàm lượng carbs đáng kể, các chất này sẽ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, giúp phòng tránh được nhiều bệnh tật.
Lượng đường trong máu tăng cao là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mãn tính, phổ biến nhất là bệnh tim, công dụng làm giảm lượng đường trong máu còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Các loại quả mọng
Rất nhiều quả mọng có hương vị tuyệt vời bên cạnh đó là những lợi ích cho sức khỏe cũng tuyệt vời không kém.
Trong quả mọng chứa nhiều nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ,…
Nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh được, quả mọng hay chất anthocyanins (có bên trong dâu tây) có thể làm cải thiện sức khỏe tim mạch một cách đáng kể.
Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười là nguồn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tim mạch và điều hòa huyết áp, nhất là hàm lượng kali và các chất chống oxy hóa vô cùng dồi dào.
Chất chống oxy hóa có vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng chất chống oxy hóa có trong hạt dẻ cười có khả năng làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện huyết áp.
Cà rốt
Cà rốt là một loại củ được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, được biết đến như một loại thực phẩm dinh dưỡng cần thiết đối với sức khỏe cơ thể.
Ngoài việc chứa nhiều chất xơ và vitamin, trong cà rốt có chứa nhiều hợp chất phenolic giúp thư giãn mạch máu và giúp giảm mức huyết áp.
Cần tây
Cần tây là một loại rau được chế biến thành nhiều món ăn dinh dưỡng. Ngoài công dụng làm thức ăn, rau cần tây còn được biết đến với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng, trong đó có công dụng trị chứng huyết áp cao, giảm lượng mỡ trong máu, hỗ trợ giảm cân và giữ dáng.
Cà chua
Cà chua là một trong những loại rau quả có giá trị dinh dưỡng cao, nhất là vitamin A, vitamin C và vitamin K, cùng với các hàm lượng chất khoáng khác. Chính nhờ nguồn vitamin dồi dào mà cà chua có công dụng lớn trong việc cải thiện thị lực và sức khỏe của làn da.
Trong cà chua còn có chứa sắc tố carotenoid lycopene. Các lycopene này sẽ có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một trong những thực phẩm quen thuộc trong thực đơn ăn uống của nhiều người. Ngoài mùi vị thơm ngon, bông cải xanh còn chứa nhiều sulforaphane có tác dụng phong tỏa các enzyme phá hoại và làm tổn thương sụn, khuyến khích sản xuất các enzyme bảo vệ mạch máu, làm giảm số lượng của các phân tử gây tổn thương tế bào.
Bên cạnh đó chất chống oxy hóa flavonoid có trong bông cải xanh còn giúp tăng cường chức năng mạch máu, làm giảm huyết áp.
Sữa chua
Sữa chua là một món ăn yêu thích của nhiều người, chúng giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều khoáng chất giúp điều chỉnh huyết áp, bao gồm cả kali và canxi.
Ngoài khả năng giúp tăng cường hệ miễn dịch, có lợi cho tiêu hóa, một nghiên cứu chỉ ra chất béo trong sữa chua được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch, làm giảm huyết áp – một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tim.
Các loại thảo mộc
Các loại thảo mộc như rau mùi, nghệ tây, sả, thì là đen, nhân sâm, bột quế, bạch đậu khấu, húng quế,… và một số gia vị đã được chứng minh là có khả năng giảm huyết áp, bởi chúng giúp làm thư giãn mạch máu.
Hạt chia và hạt lanh
Hạt chia và hạt lanh hay được đặt lên cán cân để so sánh với nhau bởi giá trị dinh dưỡng của chúng có nhiều nét tương đồng, sự thật là hạt chia hay hạt lanh cũng đều có lợi cho các bệnh nhân huyết áp cao.
Tuy chỉ là những hạt nhỏ nhưng trong chúng chứa đầy các chất dinh dưỡng cần thiết cho việc điều hòa huyết áp khỏe mạnh, bao gồm kali, magiê và chất xơ.
Cải bó xôi
Cải bó xôi hoặc bắp xôi còn gọi là rau bina hay rau chân vịt, chứa giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho cơ thể, được dùng để làm nước ép hoặc chế biến làm món ăn.
Trong cải bó xôi có hàm lượng nitrat cao, nhiều chất chống oxy hóa, kali, canxi và magiê, những chất này giúp cho cải bó xôi mang lại những lợi ích tuyệt vời đối với những người bị huyết áp cao.
Vừa rồi KHOEPLUS24H đã cùng bạn điểm qua 15 thực phẩm thích hợp cho người huyết áp cao, hy vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều lựa chọn hợp lý khi sử dụng thực phẩm cho người bị cao huyết áp nhé.