Bắp rang bơ là món ăn vặt thơm ngon mà cả người lớn hay trẻ con đều thích. Tuy nhiên, đối với những người đang trong một chế độ ăn lành mạnh, họ sẽ thắc mắc bắp rang bơ bao nhiêu calo. Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu về vấn đề xoay quanh bắp rang bơ ngay bên dưới nhé!
Bắp rang bơ (bỏng ngô) là gì?
Bắp rang bơ (hoặc bỏng ngô) là một món ăn vặt hấp dẫn và thường được mọi lứa tuổi yêu thích, đặc biệt là trong các rạp chiếu phim và các sự kiện giải trí. Món này được làm từ ngô (bắp) thông qua quá trình rang, khi những hạt ngô được đun nóng đến mức chúng bắt đầu nổ bung dưới tác động của nhiệt độ cao.
Khi bắp rang bơ được chế biến, tiếng nổ nhẹ và mùi thơm của bắp rang bơ thường lan tỏa trong không gian, tạo nên một trải nghiệm thú vị cho người thưởng thức. Hương vị độc đáo của bắp rang bơ cùng với việc thưởng thức nó trong không gian vui vẻ và sôi động tạo nên một trải nghiệm thú vị cho bất kỳ ai thưởng thức món ăn này.
Thành phần dinh dưỡng của bắp rang bơ
Lượng lớn calo trong bắp rang bơ không phải xuất phát từ bắp ngô mà chủ yếu đến từ các chất phụ gia thêm vào như bơ, đường và dầu ăn. Dưới đây là thông tin về hàm lượng các chất dinh dưỡng trong 100g bắp rang bơ truyền thống:
- Chất đạm: 3g.
- Carbohydrate: 18,6g.
- Chất xơ: 3,6g.
- Chất béo: 1,1g.
- Đường: 0,2g.
Có thể bạn quan tâm: Đường bao nhiêu calo? Ăn bao nhiêu là đủ và ăn có béo không?
100g bắp rang bơ bao nhiêu calo?
Trung bình trong 100g bắp rang bơ thường có khoảng 374,8 calo. Tuy nhiên, tùy theo cách chế biến và những hương vị được thêm vào bắp rang mà mức calo này có thể khác nhau. Dưới đây là mức calo trung bình có trong 100g bắp rang bơ được thêm các hương vị khác nhau:
- Bắp rang bơ vị phô mai: Khoảng 525 calo.
- Bắp rang bơ caramel: Khoảng 431 calo.
- Bắp rang bơ socola: Khoảng 535,7 calo.
- Bắp rang bơ matcha: Khoảng 411,8 calo.
- Bắp rang bơ cay: Khoảng 476,2 calo.
- Bắp rang bơ cà phê: Khoảng 466 calo.
Các lợi ích mà bắp rang bơ mang lại
Bắp rang bơ ngoài là một món ăn ngon ra thì còn đóng vai trò hết sức quan trọng như một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho chúng ta. Sau đây là một vài lợi ích mà bắp rang bơ sẽ mang lại nếu bạn ăn nó:
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Bắp rang bơ chứa chất xơ, vitamin và chất khoáng. Các chất này có khả năng cải thiện chức năng tiêu hóa, giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường và béo phì.
- Hỗ trợ trong việc giảm cân: Bắp rang bơ có chứa chất xơ, nó giúp giảm cảm giác đói và kéo dài cảm giác no sau khi ăn. Điều này hỗ trợ việc kiểm soát lượng thức ăn tiêu thụ và quản lý cân nặng.
- Chống lại quá trình oxy hóa: Bắp rang bơ có chứa polyphenol, một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi hoạt động tự nhiên. Nó cũng hỗ trợ lưu thông máu và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Ăn bắp rang bơ có mập không?
Bắp rang bơ chứa nhiều gia vị như muối, đường,… nên nó có thể dẫn đến việc tăng cân và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Đồng thời, bắp rang bơ có nhiều calo và chất béo sẽ gây tăng cholesterol ở trong máu và các vấn đề về tim mạch khác.
Tuy nhiên, tùy vào lượng bắp bạn ăn cùng cách chế biến và nguyên liệu sử dụng mà mức độ tăng cân sẽ khác nhau. Nếu bạn ăn một lượng bắp rang bơ hợp lý, quá trình chế biến hạn chế chất béo và đường sẽ giúp bạn có thể thưởng thức món ăn này mà không cần lo về cân nặng.
Cách ăn bắp rang bơ không bị béo
Chỉ ăn tối đa 50g bắp rang bơ trong 1 ngày
Để giới hạn được lượng bắp rang bơ tiêu thụ, bạn có thể áp dụng cách chỉ ăn một phần nhỏ, tạo ra bằng cách cho nó vào một chén nhỏ hoặc túi giấy riêng với lượng ăn hạn chế khoảng 50g mỗi ngày.
Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng theo dõi và kiểm soát lượng bắp rang bơ bạn ăn hàng ngày, tránh tình trạng hấp thụ quá mức calo và chất béo không mong muốn. Đồng thời giúp tránh việc tích lũy mỡ thừa và tăng cân không mong muốn.
Không ăn các loại bắp rang bơ phủ phô mai
Hạn chế ăn bắp rang bơ có phủ phô mai hoặc các chất phụ gia khác, vì chúng thường có nhiều calo và các chất béo không tốt cho cơ thể. Thay vào đó, hãy ưu tiên lựa chọn bắp rang bơ truyền thống không sử dụng bột phô mai hoặc dầu. Điều này giúp giảm chất béo và calo có trong đó, từ đó hạn chế việc tăng cân mà bạn không mong muốn.
Ngoài ra, nếu bạn muốn tăng sự hấp dẫn đối với món ăn này, bạn có thể bổ sung thêm hương vị bằng cách xem xét sử dụng các loại gia vị tự nhiên như: Hạt điều, hành, tỏi hoặc gia vị như hành phi, ớt, hoặc tiêu. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra được một phần ăn thơm ngon nhưng lại ít calo và chất béo hơn.
Chọn thời gian ăn thích hợp
Sau 7 giờ tối, quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ chậm lại do cơ thể chuẩn bị vào trạng thái nghỉ ngơi. Vì vậy đây sẽ không phải là khoảng thời gian thích hợp để ăn bắp rang bơ. Thay vào đó, bạn có thể chọn ăn bắp rang bơ vào thời điểm cơ thể có thể tiêu hóa mạnh mẽ và đốt cháy calo như vào buổi trưa hoặc buổi chiều.
Có thể bạn quan tâm: Ăn đêm có tốt không, có béo không? Cách ăn đêm hạn chế tăng cân
Những lưu ý khi ăn bắp rang bơ
Để đảm bảo sức khỏe cho bạn không bị ảnh hưởng tiêu cực khi thưởng thức bắp rang bơ, bạn nên làm theo những hướng dẫn sau đây:
- Kiểm tra sản phẩm nhãn mác: Khi mua bắp rang bơ đã có sẵn, hãy chú ý kiểm tra hạn sử dụng và nguồn gốc bắp rang bơ. Điều này giúp bạn nắm được thành phần dinh dưỡng và lượng calo có trong sản phẩm, từ đó có thể quản lý khẩu phần ăn một cách tốt hơn.
- Kiểm soát lượng dầu cùng các loại gia vị: Nếu bạn tự chế biến món ăn vặt này, lưu ý hạn chế sử dụng dầu ăn và các loại gia vị như phô mai, đường hoặc phụ gia khác. Điều này giúp tránh tích tụ mỡ thừa trong cơ thể, kiểm soát tốt được tình trạng của cơ thể và đồng thời giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Cách bảo quản bắp rang bơ được lâu
Để bảo quản chất lượng của bắp rang bơ, duy trì độ tươi ngon cũng như tránh được tình trạng hư hỏng, bạn có thể tham khảo các biện pháp sau:
- Đóng gói kín: Sau khi bắp rang bơ đã nguội, đặt chúng vào túi thực phẩm kín hoặc hộp đậy kín để ngăn không khí và độ ẩm tiếp xúc với bắp. Điều này giúp bắp rang bơ bảo quản được lâu hơn và tránh tình trạng nhạt màu hoặc mất độ giòn.
- Bảo quản ở nhiệt độ phù hợp: Để bảo quản chất lượng bắp rang bơ, hãy để chúng ở nhiệt độ mát mẻ và khô ráo. Nên cất trữ bắp rang bơ trong tủ lạnh để duy trì độ tươi ngon và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.
- Bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời: Đặt bắp rang bơ ở nơi không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời để tránh làm mất màu sắc và làm cho bắp trở nên khó ăn hoặc biến chất.
Các câu hỏi liên quan về bắp rang bơ
Bắp thường có làm được bắp rang bơ không?
Nếu không dùng hạt bắp khô, bạn có thể sử dụng hạt của loại bắp nếp có thân thon dài. Không cần hạt to nhưng chúng phải đều và không bị lép mới có thể nở được.
Khi chế biến, bắp rang bơ làm từ bắp thường sẽ không nở quá to nhưng vẫn có hương vị tương tự như các loại bắp rang bơ thông thường.
Vì sao hạt bắp rang bơ nổ được?
Khi có một lượng nhiệt nhất định tác động vào các hạt bắp khô, nước trong hạt sẽ từ từ bốc hơi và muốn thoát ra ngoài. Tuy nhiên, lớp vỏ cứng ở ngoài cùng của hạt sẽ cản lại quá trình này. Cho đến khi nhiệt độ cao hơn, áp lực phía trong hạt tăng lên, khiến hạt bắp nổ tung và đẩy cả phần cùi ra ngoài, làm vỡ vỏ hạt và cả hạt bắp được bung ra, trở thành bắp rang bơ.
Xem thêm:
- Ăn 1 miếng gà rán bao nhiêu calo? Cách ăn gà rán không gây béo
- Cá viên chiên bao nhiêu calo? Ăn có mập, có nổi mụn không?
- Mật ong bao nhiêu calo? Uống có béo không? Uống lúc nào tốt?
Trên đây là những điều thú vị mà KHOEPLUS24H muốn chia sẻ tới quý độc giả. Với những thông tin ở phía trên, hy vọng đã giải đáp thắc mắc bắp rang bơ bao nhiêu calo của bạn. Cảm ơn đã theo dõi và hẹn gặp lại!