Bắp cải tím không chỉ là một loại rau cải bình thường, mà còn là nguồn nguyên liệu tươi ngon cho nhiều món ăn tuyệt vời. Hãy cùng KHOEPLUS24H khám phá bắp cải tím làm món gì và những công dụng tuyệt vời của nó nhé!
Bắp cải tím là gì?
Bắp cải tím là một loại bắp cải có lá màu đỏ hoặc tím sẫm. Tùy theo nồng độ pH của đất mà lá của bắp cải sẽ có những màu khác nhau. Ở đất chua, lá sẽ đỏ hơn, ở đất trung tính, lá sẽ có màu tím hơn, trong khi đất kiềm sẽ tạo ra các loại cải có màu hơi xanh vàng. Khi nấu bắp cải sẽ chuyển sang màu xanh lam, nếu muốn giữ được màu của bắp cải thì bạn nên cho giấm hoặc trái cây có tính axit như chanh.
Giá trị dinh dưỡng của bắp cải tím
Bắp cải tím có hàm lượng calo thấp nhưng là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin A, C, K và B6. Ngoài ra, nó còn chứa một lượng nhỏ các vitamin và khoáng chất khác. Theo FoodData Central, trong 89 gram bắp cải tím sống được cắt nhỏ chứa:
- Chất đạm: 1 gram
- Carbohydrate: 7 gram
- Chất xơ: 2 gram
- Vitamin C: 56% giá trị hàng ngày (DV)
- Vitamin K: 28% DV
- Vitamin B6: 11% DV
- Vitamin A: 6% DV
- Kali: 5% DV
- Thiamine: 5% DV
- Riboflavin: 5% DV
Bắp cải tím bao nhiêu calo?
Bắp cải tím là một loại rau cải độc đáo với màu lá tím đặc trưng. 100g bắp cải tím chỉ chứa 31 calo, nhưng lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quý giá như vitamin C, A, B6, K, chất xơ, protein và khoáng chất như kali, thiamine, riboflavin.
Khi biến thành salad bắp cải tím, hàm lượng calo có thể tăng lên, thường dao động từ 220 đến 330 calo, tùy thuộc vào các thành phần bổ sung. Nước ép bắp cải tím là một sự lựa chọn thấp calo và tốt cho việc kiểm soát cân nặng, đặc biệt đối với những người đang ăn kiêng.
Ăn bắp cải tím có giảm cân không?
Bắp cải tím là một thực phẩm giảm cân lý tưởng. Với chỉ 31 calo trong mỗi 100gr, cùng lượng chất xơ cao, ăn bắp cải tím giúp giảm lượng calo nạp vào cơ thể và tạo cảm giác no. Chất xơ cũng khiến cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng hơn khi tiêu hóa, hỗ trợ quá trình giảm cân. Nước ép bắp cải tím cũng là một lựa chọn tốt, vì nó chứa ít đường và không gây tăng cân, đặc biệt thích hợp cho người có tiểu đường hoặc muốn duy trì dáng vóc.
Bắp cải tím có tác dụng gì?
Giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa có trong bắp cải bao gồm vitamin C, carotenoid và chất chống oxy hóa flavonoid. Thành phần những chất này trong bắp cải tím trên thực tế nhiều hơn bắp cải xanh.
Trong bắp cải tím còn chứa sulforaphane, một hợp chất giàu lưu huỳnh được hình thành khi bắp cải sống được cắt hoặc nghiền nát. Sulforaphane có tác dụng tốt đến lợi ích sức khỏe tim mạch và chống ung thư.
Giúp kháng viêm
Bắp cải tím có thể giúp chống lại chứng viêm, được cho là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm sử dụng mô hình nhân tạo của ruột người cho thấy rằng một số loại bắp cải tím nhất định làm giảm các dấu hiệu viêm ruột từ 22 – 40%.
Điều thú vị là đắp lá bắp cải lên da cũng có tác dụng giảm viêm. Ví dụ, những người lớn bị viêm khớp quấn đầu gối bằng lá bắp cải một lần mỗi ngày cho biết họ cảm thấy bớt đau hơn đáng kể vào cuối cuộc nghiên cứu kéo dài 4 tuần. Tuy nhiên, việc quấn bắp cải giảm đau kém hiệu quả hơn so với gel bôi ngoài da và thuốc đặc trị.
Ngoài ra, lá bắp cải có tác dụng giảm đau, sưng và viêm vú do tăng nguồn sữa và lưu lượng máu trong thời kỳ đầu sau sinh.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Bắp cải tím là một nguồn giàu anthocyanins, là hợp chất thực vật có lợi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Theo Pudmez Central, một nghiên cứu lớn cho thấy những phụ nữ thường xuyên ăn một lượng lớn thực phẩm giàu anthocyanin có thể giảm 11 – 32% nguy cơ đau tim so với những người ăn ít thực phẩm này. Lượng anthocyanin cao hơn cũng có thể tác động tốt đến việc giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Bắp cải tím chứa hơn 36 loại anthocyanins làm cho nó trở thành một nguồn anthocyanins tuyệt vời tốt cho tim mạch.
Giúp xương chắc khỏe
Bắp cải tím chứa một số chất dinh dưỡng có lợi cho xương, bao gồm vitamin C và K, cũng như một lượng nhỏ canxi, mangan và kẽm. Ví dụ, 1 chén (89 gram) bắp cải tím sống chứa khoảng 56% DV cho vitamin C, đóng vai trò trong việc hình thành xương và giúp bảo vệ các tế bào xương của bạn khỏi bị hư hại.
Bắp cải tím cũng rất giàu vitamin K1, cung cấp hơn một phần tư DV mỗi cốc (89 gram). Vitamin K1 chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm thực vật, chẳng hạn như rau xanh và các loại rau họ cải. Điều này phân biệt nó với vitamin K2, được tìm thấy trong các sản phẩm động vật và thực phẩm lên men.
Ngăn ngừa ung thư
Trong bắp cải tím có chứa sulforaphane và anthocyanins – hai hợp chất có khả năng chống ung thư.
Theo Pudmez Central, nghiên cứu về việc tiêu thụ nhiều rau họ cải, bao gồm bắp cải, cho kết quả rằng chúng có thể làm giảm 18% nguy cơ ung thư ruột kết. Chế độ ăn giàu rau họ cải cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú.
Hơn nữa, có bằng chứng cho thấy sulforaphane có trong bắp cải tím và các loại rau họ cải khác có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chúng phát triển và lây lan.
Tăng cường sức khỏe đường ruột
Bắp cải cũng là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp đường ruột của bạn khỏe mạnh và giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.
Chất xơ không hòa tan chiếm khoảng 70% tổng chất xơ trong bắp cải. Nó bổ sung khối lượng lớn vào phân và giúp thức ăn di chuyển qua ruột của bạn dễ dàng hơn, giảm nguy cơ táo bón; 30% còn lại là chất xơ hòa tan, cung cấp thức ăn cho vi khuẩn có lợi sống trong ruột của bạn.
Đổi lại, những vi khuẩn thân thiện này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFAs), chẳng hạn như axetat, butyrate và propionat, nuôi các tế bào trong ruột của bạn.
Cải thiện sức khỏe đôi mắt
Bắp cải tím chứa lượng vitamin A lý tưởng, có lợi cho làn da và sức khỏe của đôi mắt. Vitamin A cải thiện thị lực, ngăn ngừa các vấn đề về thị lực và giúp ngăn ngừa các vấn đề mắt khi bạn già đi.
Giảm cân
Nếu bạn muốn giảm cân và duy trì chế độ ăn kiêng, hãy thường xuyên ăn bắp cải tím. Loại rau này chứa nhiều chất xơ, ít calo, giúp bạn cảm thấy no lâu và kiểm soát thèm ăn.
Hỗ trợ quá trình trao đổi chất
Bắp cải tím không chỉ có thể ăn sống mà còn mang nhiều tác dụng bất ngờ. Trong đó có việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất và chuyển hóa tế bào, nhờ hàm lượng vitamin B.
Tốt cho da
Bắp cải tím giàu vitamin A và C, là những chất oxy hóa tuyệt vời giúp cải thiện làn da, giữ cho nó mịn màng và trẻ trung. Vitamin C cũng giúp ngăn chặn vết chân chim và nếp nhăn trên da và mắt.
Cách chọn mua và bảo quản bắp cải tím
Cách chọn mua bắp cải tím
Bạn nên chọn mua bắp cải cầm chắc tay, lá cuốn chặt, cuống nhỏ không bị nứt, không bị chuyển màu nâu. Chọn những bắp có lá màu tím đậm, lá giòn cứng, còn tươi, không có lá vàng và xuất hiện đốm nâu. Không chọn những bắp cải bị dập nát, có dấu hiệu chảy nhớt, lá bị sâu ăn.
Cách bảo quản bắp cải tím
Bạn nên dùng màng bọc thực phẩm để bao lại phần đã bị cắt. Sau đó cho bắp cải vào túi ni lông đâm vài lỗ thoát hơi và cho vào tủ lạnh. Bạn chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh vài ngày không nên để quá lâu, bắp cải sẽ không ngon và bị mất chất dinh dưỡng. Bạn chỉ nên cắt thái khi ăn, không nên cắt thái sẵn vì như vậy sẽ làm cho bắp cải bị mất chất dinh dưỡng, không còn giữ được độ giòn ngon.
Bắp cải tím kiêng ăn với gì?
Nên tránh kết hợp bắp cải tím với các loại thực phẩm sau đây:
- Dưa chuột: ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin C.
- Gan động vật: giảm giá trị dinh dưỡng.
- Táo: ảnh hưởng đến sự hấp thụ các chất dinh dưỡng.
- Măng cụt: cản trở đường tiêu hóa.
Những ai không nên ăn bắp cải tím?
Dưới đây là những người nên cân nhắc tránh ăn bắp cải tím:
- Người bị dị ứng, tăng tiết histamine.
- Người thuộc nhóm tạng hàn.
- Người bị bệnh thận, đặc biệt là suy thận nặng.
- Người bị cường giáp hoặc bướu cổ, do bắp cải có chất có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp.
- Trong quá trình chế biến, cần tránh nhiệt độ quá cao để bảo toàn giá trị dinh dưỡng.
Bắp cải tím làm món gì ngon?
Bắp cải tím là một nguyên liệu đa năng trong bếp, cho phép bạn tạo ra nhiều món ăn ngon và đa dạng. Dưới đây là 6 món ngon có thể làm từ bắp cải tím:
- Thịt heo sốt me kèm bắp cải tím
- Bắp bắp cải tím muối chua
- Bắp cải tím xào gan heo
- Salad bắp cải tím sốt Mayonaise
- Gỏi bắp cải tím
- Mì trứng xào bắp cải tím
Bắp cải tím bao nhiêu 1kg? Mua ở đâu?
Giá trung bình cho 1 kg bắp cải tím khoảng 50,000 VND hoặc hơn, phụ thuộc vào thị trường và chất lượng sản phẩm. Bạn có thể mua bắp cải tím tại các cửa hàng thực phẩm, chợ, siêu thị hoặc các cửa hàng rau sạch. Đảm bảo kiểm tra sản phẩm trước khi mua để đảm bảo chất lượng và tươi ngon.
Một số câu hỏi liên quan
Bắp cải tím ăn sống được không?
Bắp cải tím có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Dù bạn ăn sống hay nấu chín, bắp cải tím vẫn giữ nguyên nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các món như salad, nước ép, rau ăn kèm và nhiều món khác.
Bầu ăn bắp cải tím được không?
Bà bầu có thể ăn bắp cải tím vì nó có nhiều lợi ích:
- Tăng cường sức đề kháng với vitamin A, C, K và anthocyanin polyphenol.
- Hỗ trợ tiêu hoá và giảm táo bón nhờ chất xơ.
- Giúp ngăn ngừa tăng cân đột ngột khi mang thai.
- Chứa axit folic quan trọng cho phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi và giảm sưng phù trong 3 tháng cuối thai kỳ.
XEM THÊM CÁC NỘI DUNG CÙNG CHỦ ĐỀ RAU CỦ:
- Romanesco broccoli – Súp lơ san hô có tác dụng gì? Chọn mua và cách nấu
- Hạt hickory là gì? Tác dụng của hạt hickory và cách sử dụng
- Nấm keo là gì? Nấm keo có tác dụng gì? Cách phân biệt nấm keo và nấm tràm
Như vậy, KHOEPLUS24 vừa chia sẻ cho bạn về bắp cải tím làm món gì ngon, cách chọn mua bảo quản bắp cải tím. Hãy chia sẻ cho gia đình và bạn bè cùng biết nhé!