Bắp cải bao nhiêu calo? Ăn bắp cải có giảm béo không?

0
(0)

Đối với người dân Việt Nam, bắp cải là loại rau vô cùng quen thuộc trong các bữa ăn. Tuy nhiên, bạn đã biết bắp cải bao nhiêu calo hay chưa? Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bắp cải là gì?

Bắp cải còn gọi cải bắp có tên khoa học là Brassica oleracea thuộc nhóm Capitata, một giống cây thân thảo, kích thước khá lớn và phần lá xếp ốp vào nhau.

Trong họ nhà Cải, bắp cải là một loại rau chủ lực, có nguồn gốc từ vùng địa Trung Hải. Đặc biệt, theo một số nghiên cứu khảo cổ loại rau này đã xuất hiện từ 3.000 năm trước. Ở Việt Nam, cải bắp trồng vào vụ Đông Xuân ở các tỉnh Tây Nguyên, phía Bắc và miền Trung.

Bắp cải còn gọi cải bắp có tên khoa học là Brassica oleracea
Bắp cải còn gọi cải bắp có tên khoa học là Brassica oleracea

Ngoài ra, bắp cải được chia thành 5 loại chính:

  • Bắp cải xanh hay bắp cải trắng: Đặc điểm trơn nhẵn, phần lá bên ngoài sậm màu và nhạt dần vào bên trong, mọng nước. Loại cải bắp này thường dễ gãy do cuốn không quá chặt.
  • Bắp cải tím hoặc bắp cải đó: Có màu đỏ nhạt hay tím sậm, các lớp lá có kết cấu chặt chẽ và chắc chắn hơn bắp cải xanh. Đặc biệt, chúng rất giàu vitamin C.
  • Bắp cải Tuscan: Thuộc họ cải xoăn, phần lá có màu xanh đậm hoặc hơi tím.
  • Bắp cải Savoy: Kích thước và trọng lượng nhẹ hơn các loại bắp cải kể trên nhưng dễ trồng, ít bị nhiễm sâu bệnh.
  • Bắp cải tí hon: Kích thước rất nhỏ nhưng ngon, giòn và giàu vitamin, khoáng chất.
Bắp cải được chia thành 5 loại chính
Bắp cải được chia thành 5 loại chính

Thành phần dinh dưỡng của bắp cải?

Trong cuộc sống hàng ngày, bắp cải là món ăn vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam được chế biến bằng cách luộc, xào, trộn, muối kim chi,… Đặc biệt, loại rau này cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, cụ thể 100g bắp cải chứa:

Nhờ lượng vitamin A và các vitamin nhóm B dồi dào giúp chuyển hóa năng lượng, tăng cường quá trình trao đổi chất duy trì não bộ hoạt động ổn định. Đồng thời, loại rau chứa chất xơ, chất oxy hóa mạnh ngăn ngừa bệnh ung thư.

Loại rau này cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu
Loại rau này cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu

Bắp cải bao nhiêu calo?

100g bắp cải bao nhiêu calo

Một số nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã tính toán, chỉ ra rằng 100g bắp cải trắng chỉ cung cấp khoảng 24,6 calo. Trong khi đó, bắp cải đỏ cao hơn ở mức 31,1 calo.

So với các loại thực phẩm khác thì calo trong bắp cải tương đối thấp, bạn chỉ cần vận động nhẹ cũng đã tiêu hao toàn bộ. Nếu muốn giảm cân thì bắp cải là thực phẩm không thể bỏ qua nó.

100g bắp cải trắng chỉ cung cấp khoảng 24,6 calo
100g bắp cải trắng chỉ cung cấp khoảng 24,6 calo

Bắp cải luộc có lượng calo bao nhiêu?

Đối với nữ giới hoặc người muốn giảm cân thì bắp cải là món ăn vô cùng có lợi cũng như thần dược lý tưởng. Khi luộc lên, món ăn chỉ chứa hàm lượng khoảng 33 calo. Bạn có thể thoải mái ăn khi đói bởi lượng nước cùng chất xơ lớn giúp cơ thể cảm giác no lâu hơn.

Khi luộc lên, món ăn chỉ chứa hàm lượng khoảng 33 calo
Khi luộc lên, món ăn chỉ chứa hàm lượng khoảng 33 calo

Calo trong bắp cải xào?

Ngoài cách luộc thì bắp cải thường được chế biến bằng cách xào vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Hơn nữa, bạn chỉ cần thêm một chút muối để tăng hương vị. Theo một số nghiên cứu khoa học, 100g bắp cải xào sẽ mang cho cơ thể 56 calo, cao hơn 2 loại hình kể trên.

Tuy nhiên, khi chế biến bạn cần hạn chế các gia vị như muối, đường, dầu ăn,… Bởi nếu quá nhiều sẽ gây ngán, béo hoặc tăng cân mất kiểm soát.

100g bắp cải xào sẽ mang cho cơ thể56 calo
100g bắp cải xào sẽ mang cho cơ thể 56 calo

Ăn bắp cải có giảm cân không?

Như giới thiệu ở trên, bắp cải chứa hàm lượng nước và chất xơ rất lớn, hạn chế được lượng chất béo cùng calo nạp vào cơ thể, giúp tạo cảm giác no lâu. Đồng thời, nó thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa diễn ra nhanh hơn. Nhiều người chọn bắp cải thêm vào chế độ ăn kiêng.

Hiện nay, phương pháp giảm cân với bắp cải trong vòng 7 ngày được giới thiệu rộng rãi, nhiều chị em đã thực hành. Nhưng nếu tự ý dùng loại rau này trong thời gian dài sẽ khiến hệ thống miễn dịch bị suy yếu, do cơ thể thiếu vitamin và khoáng chất cần thiết.

Nhiều người chọn bắp cải thêm vào chế độ ăn kiêng
Nhiều người chọn bắp cải thêm vào chế độ ăn kiêng

Công dụng của bắp cải

Ngăn ngừa ung thư

Theo tham vấn y khoa từ bác sĩ Nguyễn Thường Hạnh – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, trong bắp cải có chứa sulforaphane – một hoạt chất giúp chống tế bào ung thư cũng như kìm hãm sự phát triển. Ăn bắp cải với tần suất hợp lý giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Trong bắp cải có chứa sulforaphane - một hoạt chất giúp chống tế bào ung thư
Trong bắp cải có chứa sulforaphane – một hoạt chất giúp chống tế bào ung thư

Tốt cho tim mạch

Bắp cải cung cấp hàm lượng Kali vô cùng dồi dào tốt cho tim mạch, phòng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và hỗ trợ lưu thông máu huyết. Đặc biệt, khoáng chất này giúp hỗ trợ giảm tình trạng tăng huyết áp ở người cao tuổi.

Bắp cái cung cấp hàm lượng Kali vô cùng dồi dào tốt cho tim mạch
Bắp cải cung cấp hàm lượng Kali vô cùng dồi dào tốt cho tim mạch

Tăng cường miễn dịch, giải độc cơ thể

Trong bắp cải chứa lượng lớn vitamin C giúp giải độc tố, cải thiện và tăng cường hệ thống miễn dịch hỗ trợ cơ thể luôn khỏe mạnh. Hơn nữa, ăn cải bắp giúp làn da của chị em phụ nữ luôn trắng sáng, căng bóng.

Trong bắp cải chứa lượng lớn vitamin C giúp giải độc tố
Trong bắp cải chứa lượng lớn vitamin C giúp giải độc tố

Giảm cân

Một trong những công dụng không thể bỏ qua của bắp cải chính là giúp giảm cân tự nhiên, an toàn. Bởi chúng giàu chất xơ và vitamin, đồng thời ít calo không làm tăng trọng lượng mà cơ thể vẫn luôn khỏe mạnh.

Một trong những công dụng không thể bỏ qua của bắp cải chính là giúp giảm cân tự nhiên
Một trong những công dụng không thể bỏ qua của bắp cải chính là giúp giảm cân tự nhiên

Tốt cho não và mắt

Thành phần vitamin K và anthocyanin có nhiều trong bắp cải rất có lợi cho sức khỏe não bộ của bạn. Đặc biệt, loại rau này chứa khoáng chất beta – carotene cải thiện sức khỏe mắt, ngăn chặn sự thoái hóa điểm vàng.

Thành phần vitamin K và anthocyanin có nhiều trong bắp cải rất có lợi cho sức khỏe não bộ
Thành phần vitamin K và anthocyanin có nhiều trong bắp cải rất có lợi cho sức khỏe não bộ

Chống viêm

Một công dụng khác không thể bỏ qua khi sử dụng bắp cải chính là chống viêm hiệu quả, giảm nguy cơ mắc các bệnh như dị ứng, kích ứng, sốt, đau khớp,… nhờ thành phần glutamin có nhiều trong cải bắp.

Chống viêm hiệu quả, giảm nguy cơ mắc các bệnh
Chống viêm hiệu quả, giảm nguy cơ mắc các bệnh

Cách ăn bắp cải giúp giảm cân

Salad bắp cải

Salad bắp cải có hương vị thơm ngon, dễ ăn mà không hề thấy ngán. Đặc biết, nếu chế biến cải bắp thành salad giúp giữ toàn bộ các vitamin, khoáng chất hoặc thành phần dinh dưỡng khác và tăng cường sức mạnh hệ tiêu hóa, giảm cân theo mong muốn.

Nguyên liệu: Bắp cải trắng hoặc bắp cải tím, muối, tiêu, nước đá, tắc, sốt mayonnaise, giấm táo, mật ong và một số gia vị khác.

Cách chế biến: Bạn cần rửa sạch và thái bắp cải thành sợi nhỏ. Sau đó, ngâm chúng trong nước đá khoảng 10 phút. Vớt cải bắp ra để thật ráo nước. Tiếp đến, trộn mật ong, muối, tiêu, mayonnaise, giấm táo vào một chén đánh đều làm sốt. Cuối cùng, trộn hỗn hợp là hoàn thành.

Salad bắp cải
Salad bắp cải

Bắp cải luộc

Đây là phương thức chế biến bắp cải đơn giản nhất mà vẫn đảm bảo hiệu quả giảm cân. Món ăn sở hữu sự thanh mát tự nhiên, ngon ngọt khi chấm cùng xì dầu. Hơn nữa, bắp cải luộc chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn.

Nguyên liệu: Bắp cải, hạt nêm, muối, gừng và nước sạch.

Cách chế biến: Rửa sạch và cắt bắp cải thành từng miếng vừa ăn. Kế đến, cho nước vào nồi đun sôi, nên thêm một ít bột nêm hoặc muối, cho bắp cải vào luộc khoảng 3 – 5 phút. Đồng thời, bạn hãy bỏ thêm gừng vào nồi rồi vớt ra đĩa.

Bắp cải luộc
Bắp cải luộc

Canh bắp cải

Canh bắp cải là món ăn thanh mát, ngon ngọt vô cùng dễ ăn. Mỗi một chén canh cung cấp khoảng 37 calo là lựa chọn hoàn hảo để duy trì cân nặng, giúp giảm cân hiệu quả.

Nguyên liệu: Bắp cải, dầu ăn, hành tím, hành lá, 1 ít thịt heo xay và một số loại gia vị khác.

Cách chế biến: Rửa sạch bắp cải và thái chúng thành các sợi mỏng. Sau đó, sơ chế các nguyên liệu khác. Bạn cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi, chờ đến khi nóng thì cho hành tím vào phi thơm, cho thịt tao 2 phút để săn lại. Cho vào nồi 1,5l nước đến khi sôi thì bỏ bắp cải, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đợi 7 – 10 phút, để rau vừa chín là xong.

Canh bắp cải
Canh bắp cải

Bắp cải muối xổi

Bắp cải muối xổi là món ăn đơn giản, bắt vị và dễ dàng bảo quản thường thấy trong các gia đình người Việt.

Nguyên liệu: Bắp cải, chanh, gừng, cà rốt, rau răm, tỏi, giấm.

Cách thực hiện: Sơ chế bắp cải và các nguyên liệu khác. Sau đó, rửa chúng thật sạch với nước rồi để ráo. Kế đến, cho cải bắp, cà rốt vào trong thau trộn đều. Nêm đường, giấm, chanh đến khi vừa ăn. Bạn cho tỏi, gừng, rau răm đã sơ chế vào trộn đều. Cuối cùng, đổ hỗn hợp vào lọ kín để bảo quản, thưởng thức.

Bắp cải muối xổi
Bắp cải muối xổi

Lưu ý khi ăn bắp cải

Đối tượng không nên ăn bắp cải

Một số đối tượng không nên ăn bắp cải cụ thể như sau:

  • Bệnh nhân mắc bệnh lý về tuyến giáp: Nếu dùng bắp cải quá nhiều sẽ hấp thụ các hoạt chất độc hại như goitrin – chất chống oxy hóa nhưng giảm chức năng tuyến giáp khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.
  • Những người bị tiểu đường đang dùng thuốc: Cải bắp có thể làm giảm lượng đường trong máu. Khi dùng chung thuốc trị tiểu đường khiến lượng đường xuống thấp.
  • Người dùng thuốc hạ sốt, giảm đau: Trong cùng thời gian, hiệu quả của paracetamol sẽ bị giảm xuống mức thấp nhất nếu bạn dùng bắp cải thường xuyên. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ điều trị nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc bị chuyển hóa bởi gan.
  • Đối tượng đang dùng thuốc làm loãng máu: Warfarin là thuốc thường được sử dụng để làm chậm tình trạng đông máu. Nhưng vitamin K trong bắp cải giúp đông máu nhanh hơn.
Bệnh nhân mắc bệnh lý về tuyến giáp
Bệnh nhân mắc bệnh lý về tuyến giáp

Lưu ý khi chọn mua bắp cải

Khi chọn mua bắp cải, bạn nên chọn những quả có màu tím đậm (đối với bắp cải tím) hay màu xanh nhạt (đối với bắp cải trắng). Đồng thời, chọn cải bắp có các lớp lá sáng, bóng giòn, cuộn chắc vào nhau, phần đầu cuống dày cũng như cân nặng cao hơn.

Bên cạnh đó, bạn không nên mua cải bắp có những chấm đen trên lá, phần cuống thêm, ngả màu bởi có thể chúng đã bị để lâu ngày. Đồng thời, hãy tìm mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, cửa hàng uy tín.

Nên chọn những quả có màu tím đậm
Nên chọn những quả có màu tím đậm

Lưu ý khi bảo quản bắp cải

Nếu mua bắp cải còn tươi, bạn hãy dùng bao ni lông, màng bọc thực phẩm bọc kín hoàn toàn hay cho chúng vào hộp đã phủ 1 lớp khăn giấy. Cuối cùng, bỏ cải bắp vào tủ lạnh để bảo quản trong vòng 1 tuần.

Dùng bao ni lông, màng bọc thực phẩm bọc kín hoàn toàn
Dùng bao ni lông, màng bọc thực phẩm bọc kín hoàn toàn

Đối với bắp cải ngâm chua, thời gian bảo quản tối đa khoảng 3 tuần. Đặc biệt, hãy bỏ trong tủ lạnh để tránh bắp cải nhanh chua.

Ngoài ra, bạn hãy dùng 3 cây tăm nhọn, dài khoảng từ 3 – 5 cm cắm vào cuống bắp cải thật sâu, chỉ chừa 0,5 cm rồi để ở nơi thoáng mát. Thông qua phương pháp này thời gian bảo quản có thể tăng thêm đến 1 tuần.

Hãy dùng 3 cây tăm nhọn, dài khoảng từ 3 - 5 cm cắm vào cuống bắp cải thật sâu, chỉ chừa 0,5 cm
Hãy dùng 3 cây tăm nhọn, dài khoảng từ 3 – 5 cm cắm vào cuống bắp cải thật sâu, chỉ chừa 0,5 cm

Lưu ý khi ăn bắp cải

Để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, bạn cần biết một số lưu ý khi sử dụng bắp cải như sau:

  • Phụ nữ đang mang thai phải hạn chế dùng bắp cải sống: Một số nghiên cứu chỉ ra, lượng lớn goitrogen trong bắp cải sống sẽ ảnh hưởng đến tuyến giáp, tác động đến não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.
  • Không ăn bắp cải đã nấu chín để qua đêm: Cải bắp đã nấu chín để qua đêm sẽ tự sản sinh lượng lớn nitrat. Nếu bạn sử dụng thường xuyên sẽ tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Không chế biến cải bắp ở nhiệt độ quá cao: Bởi điều này sẽ làm mất toàn bộ vitamin và các khoáng chất trong bắp cải, đồng thời món ăn không còn vị ngọt thanh tự nhiên. Bạn chỉ cần hấp hoặc luộc trong khoảng 5 – 7 phút.
Không chế biến cải bắp ở nhiệt độ quá cao
Không chế biến cải bắp ở nhiệt độ quá cao

Thực phẩm kỵ với bắp cải

Những thực phẩm kỵ, không nên dùng chung với bắp cải như:

  • Dưa chuột: Dùng bắp cải chung với dưa chuột giảm khả năng hấp thụ vitamin C.
  • Táo: Hạn chế quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.
  • Măng cụt: Tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa cũng như cản trở quá trình hấp thu dưỡng chất cần thiết.
  • Gan động vật: Khi kết hợp bắp cải cùng gan động vật sẽ làm giá trị dinh dưỡng món ăn giảm xuống.
Những thực phẩm kỵ, không nên dùng chung với bắp cải
Những thực phẩm kỵ, không nên dùng chung với bắp cải

Ăn nhiều bắp cải có tốt không?

Dùng bắp cải thường xuyên, với tần suất hợp lý giúp quá trình giảm cân diễn ra an toàn, hiệu quả, đồng thời giữa vóc dáng cân đối. Nếu ăn quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ như: rối loạn tuyến giáp, sỏi thận, gây khó tiêu, đầy hơi,…

Ngoài ra, trong bữa ăn hàng ngày nếu thường xuyên thay đổi nhiều loại rau củ giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh gây nhàm chán cho bản thân và gia đình.

Dùng bắp cải thường xuyên, với tần suất hợp lý giúp quá trình giảm cân diễn ra an toàn
Dùng bắp cải thường xuyên, với tần suất hợp lý giúp quá trình giảm cân diễn ra an toàn

Câu hỏi liên quan đến bắp cải bao nhiêu calo?

1 chén canh bắp cải bao nhiêu calo?

Thông thường, 1 chén canh bắp cải chỉ chứa khoảng 37 calo, vừa giúp bạn kiểm soát được cân nặng vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

1 chén canh bắp cải chỉ chứa khoảng 37 calo
1 chén canh bắp cải chỉ chứa khoảng 37 calo

Gỏi gà bắp cải bao nhiêu calo?

Trung bình, 1 đĩa gỏi gà cung cấp khoảng 500 calo. Hơn nữa, gỏi gà chứa nhiều chất xơ, đạm rất tốt cho quá trình giảm cân. Theo Tổ chức Y tế thế giới, một người trưởng thành cần 1.800 – 2.000 calo mỗi ngày nên bạn không cần lo lắng sẽ tăng cân.

Trung bình, 1 đĩa gỏi gà cung cấp khoảng 500 calo
Trung bình, 1 đĩa gỏi gà cung cấp khoảng 500 calo

Trứng chiên bắp cải bao nhiêu calo

291 là lượng calo mà 1 đĩa trứng chiên bắp cải mang đến cho người dùng. Cách chế biến vô cùng mới lạ nhưng thơm ngon, giúp cơ thể no lâu từ đó quá việc giảm cân trở nên dễ dàng hơn.

291, là lượng calo mà 1 đĩa chứng chiên bắp cải mang đến cho người dùng
291, là lượng calo mà 1 đĩa trứng chiên bắp cải mang đến cho người dùng

Salad bắp cải bao nhiêu calo?

Salad bắp cải được chế biến bằng cách trộn cải bắp cùng nước sốt, gia vị nên lượng calo cho 1 đĩa (khoảng 131g) là 220 calo. Nếu bạn dùng thêm bơ, đường, giấm, táo,… thì con số lên đến 330 calo.

Nếu bạn dùng thêm bơ, đường, giấm, táo,... thì con số lên đến 330 calo
Nếu bạn dùng thêm bơ, đường, giấm, táo,… thì con số lên đến 330 calo

Xem thêm:

Qua những thông tin trên, KHOEPLUS24H đã trả lời câu hỏi bắp cải bao nhiêu calo. Các món ăn được chế biến từ cải bắp thường chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu nhưng ít calo sẽ giúp hiệu quả giảm cân tốt hơn. Hãy chia sẻ ngay cùng mọi người nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Xem nhiều

Dương Nhã
Dương Nhã
Xin chào, mình là Dương Nhã. Mình là một người đam mê khám phá và luôn muốn tìm hiểu về sức khỏe. Cùng mình khám phá những bí quyết để sống khỏe mạnh và năng động hơn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here