Bạn đang giảm cân nên muốn xây dựng thực đơn đầy đủ dinh dưỡng, ít calo và tinh bột. Nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì bánh mì nguyên cám là lựa chọn hoàn hảo. Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu bánh mì nguyên cám bao nhiêu calo qua bài viết dưới đây nhé!
Bánh mì nguyên cám là gì?
Bánh mì nguyên cám là loại bánh được chế biến từ bột lúa mì vẫn còn nguyên phôi và lớp vỏ cám trong quá trình xay xát. Để tăng thêm chất dinh dưỡng cũng như hương vị, bạn có thể kết hợp cùng một số loại ngũ cốc khác.
Các protein trong lúa mì khi kết hợp với chất lỏng sẽ tạo thành các sợi gluten nên bánh mì nguyên cám được biết đến như thực phẩm giàu protein. Hơn nữa, so với bánh mì trắng thông thường, nó nặng, đặc và ít nở nhưng lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Bánh mì nguyên cám bao nhiêu calo?
Theo thông tin từ các chuyên gia dinh dưỡng cung cấp, trong 100g bánh mì trắng cung cấp đến 304 calo. Trong khi đó, 1 lát bánh mì nguyên cám nặng khoảng 25g sẽ chứa đến 70 calo. Như vậy, 100g bánh mì nguyên cám sẽ cung cấp cho cơ thể 280 calo.
Những con số ở trên mang tính chất tương đối và tham khảo. Bởi vì lượng calo cùng các thành phần dinh dưỡng khác còn phụ thuộc vào cách biến, nhà sản xuất hay nguyên liệu ăn kèm.
Có thể bạn quan tâm: Bánh mì đen bao nhiêu calo? Ăn bánh mì đen giảm cân không?
Lợi ích của bánh mì nguyên cám
Giàu dinh dưỡng
Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, bánh mì nguyên cám chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn bánh mì thông thường. Bởi thực phẩm vẫn giữ nguyên các thành phần của hạt, có lợi cho người dùng.
Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy trong bánh mì nguyên cám chất xơ, chất chống oxy hóa, magie, kẽm, sắt, các vitamin nhóm B, vitamin E,… Tất cả đều là những chất vô cùng cần thiết cho cơ thể, đồng thời không gây tăng cân.
Có thể bạn quan tâm: 6 chất dinh dưỡng thiết yếu cần cung cấp cho cơ thể khoẻ mạnh
Chứa ít calo
Như giới thiệu ở trên, so với bánh mì trắng thì bánh mì nguyên cám chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng lại ít calo hơn. Vì thế, khi sử dụng bạn có thể an tâm về cân nặng, đặc biệt những người đang ăn kiêng hoặc muốn giảm cân.
Theo thống kê, bánh mì nguyên cám cung cấp calo chỉ bằng 80% bánh mì trắng thông thường. Tuy nhiên, bạn cần chú ý hàm lượng calo sẽ phụ thuộc vào cách thức chế biến và nguyên liệu ăn kèm như sữa, đường, thịt bò, thịt gà, thịt heo,…
Có nhiều chất xơ hơn
Bánh mì nguyên cám được làm từ bột mì nguyên vỏ và phôi, nên lượng chất xơ trong bánh mì nguyên cám cao hơn bánh mì trắng từ 3 – 4 lần. Chất xơ đóng vai trò quan trọng với cơ thể, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, cải thiện lượng đường trong máu và giảm táo bón.
Ăn bánh mì nguyên cám có béo không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn bánh mì nguyên cám với tần suất hợp lý sẽ không gây béo phì, tăng cân hay mỡ thừa trong cơ thể. Bởi vì bột bánh mì này có nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, protein, vitamin,… nhưng không chứa chất béo hay tinh bột.
Nhưng theo các chuyên gia thể hình thì dùng bánh mì nguyên cám quá nhiều trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mất dáng, đặc biệt những người ít vận động, hay ngồi một chỗ. Hơn nữa, bạn cần bổ sung đủ chất nếu muốn có vóc dáng đẹp chuẩn nhanh chóng.
Vì thế, bạn hãy xây dựng thực đơn giảm cân khoa học, kết hợp bánh mì nguyên cám với các loại thực phẩm nhiều chất xơ, vitamin. Đồng thời, uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Bên cạnh đó, hãy tính lượng calo cần thiết cho cơ thể hoạt động để lựa chọn món ăn phù hợp.
Cách giảm cân với bánh mì nguyên cám
Nếu bạn biết điều chỉnh lượng ăn mỗi ngày phù hợp thì bánh mì nguyên cám có tác dụng hỗ trợ kiểm soát cân nặng vô cùng hiệu quả. Hãy chú ý những điểm như sau:
- Thời gian thích hợp nhất để giảm cân khi dùng bánh mì nguyên cám chính là vào buổi sáng. Ở thời điểm này, ăn bánh mì nguyên cám sẽ tạo cảm giác no lâu, hạn chế lượng tiêu thụ thức ăn cả ngày và giúp kiểm soát cơn đói.
- Ngoài bữa sáng, bạn có thể dùng bánh mì nguyên cám sau buổi tập luyện hoặc vào các bữa phụ. Để tránh cản trở quá trình thải độc của cơ thể tuyệt đối không ăn vào buổi tối.
- Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm, hoa quả giúp giảm cân như bột yến mạch, khoai lang,…
Có thể bạn quan tâm: Yến mạch là gì, ăn sống được không? Các loại yến mạch và cách bảo quản
- Để quả trình giảm cân hiệu quả, bạn nên kết hợp ăn bánh mì nguyên cám với các món ăn nhiều dầu mỡ, tính bột, quá mặn hoặc quá ngọt.
- Đối với những người có tiền sử tiểu đường hoặc vấn đề đường huyết khác có thể cải thiện tình trạng sức khỏe bằng cách dùng bánh mì nguyên cám hoặc bánh mì ngũ cốc.
Xem thêm:
- 1 ổ bánh mì thịt bao nhiêu calo? 1 ngày nên ăn bao nhiêu calo?
- 1 ổ bánh mì trứng bao nhiêu calo? 6 lợi ích khi ăn bánh mì ốp la
- 1 ổ bánh mì chả cá bao nhiêu calo? Ăn bánh mì có nổi mụn không?
Qua những thông tin kể trên, KHOEPLUS24H đã giải đáp câu hỏi bánh mì nguyên cám bao nhiêu calo. Nếu bạn xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học thì đây sẽ là một lựa chọn hợp lý. Hãy chia sẻ bài viết với mọi người nhé!