Nếu bạn là những người ăn theo chế độ healthy thì bánh mì đen không quá xa lạ với bạn đúng không nào? Tuy nhiên, có bao giờ bạn thắc mắc 1 lát bánh mì đen bao nhiêu calo chưa? Nếu có, hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu 1 ổ bánh mì đen bao nhiêu calo, các lưu ý khi sử dụng bánh mì đen và một số công thức ăn bánh mì đen giảm cân ở bài viết dưới đây!
Bánh mì đen là gì
Bánh mì lúa mạch đen có nguồn gốc từ Đức và được làm từ hạt lúa mạch đen trộn với maltose, trứng và sữa. Bánh mì lúa mạch đen được làm từ 100% bột lúa mạch đen tự nhiên và chứa lượng chất xơ nhiều gấp 4 lần và lượng calo ít hơn 20% so với bánh mì trắng thông thường.
Vậy 100g bánh mì đen bao nhiêu calo so với bánh mì trắng? Bánh mì đen có ít calo hơn nhưng lại nhiều chất xơ hơn bốn lần. Cụ thể, với 100g bánh mì trắng chứa tới 304 calo, trong khi 100g bánh mì đen chỉ có 284 calo. Vì bánh mì đen được làm từ lúa mạch đen nên nó không chứa tinh bột. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không có cảm giác đầy hơi, chướng bụng như khi ăn các loại bánh mì khác.
Bánh mì đen chứa tinh bột kháng có nguồn gốc từ ngũ cốc nguyên hạt, có thể giúp ngăn chặn cơn đói, tăng cường trao đổi chất và giảm lượng đường trong máu. Hơn hết, bánh mì đen còn hỗ trợ hệ tiêu hoá, chống táo bón và ngăn ngừa bệnh tật.
Lý do vì sao nên ăn bánh mì đen?
Giàu chất xơ
Bánh mì đen có nhiều chất xơ, không chứa gluten và không gây đầy hơi, chướng bụng nên là lựa chọn tốt cho hầu hết mọi người trong chế độ ăn kiêng giảm cân.
Kiểm soát sự thèm ăn
Thành phần bánh mì lúa mạch đen chứa tinh bột đối kháng có nguồn gốc từ ngũ cốc nguyên hạt. Sự hiện diện của thành phần này trong bánh mì lúa mạch đen giúp giảm cảm giác đói, tăng cường trao đổi chất, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng cao và thậm chí còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động
Với bánh mì lúa mạch đen, hệ tiêu hóa nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn và cơ thể hấp thụ ít calo hơn. Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng của bánh mì đen bao gồm vitamin B, một loại carbohydrate có thể giúp bạn khỏe mạnh. Đặc biệt, chất xơ có trong bánh mì lúa mạch đen có tác động tích cực đến hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hỗ trợ giảm cân tốt.
Bánh mì đen bao nhiêu calo?
Bánh mì lúa mạch đen hay còn gọi là bánh mì nguyên hạt được làm từ 100% lúa mạch đen không chứa tinh bột. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100g bánh mì đen chứa khoảng 259kcal. Mặc dù bánh mì lúa mạch đen có chứa các thành phần như mạch nha, trứng và sữa nhưng lượng calo của bánh mì lại thấp hơn 20% so với các loại bánh mì khác.
Bảng so sánh calo trong một số loại bánh mì khác
Loại bánh mì | Hàm lượng calo (kcal) |
Bánh mì trắng | 230 |
Bánh mì sandwich trắng | 275 |
Bánh mì sandwich nguyên cám | 230 |
Bánh mì nguyên cám | 235 |
Bánh mì hamburger | 296 |
Bánh mì ngũ cốc | 250 |
Bánh mì vừng | 255 |
Bánh mì cám | 260 |
Bánh mì hạt lanh | 285 |
Bánh mì đen có gây béo không?
Trung bình, người trưởng thành cần khoảng 2.000 calo mỗi ngày để cung cấp năng lượng cho hoạt động. Vì vậy, mỗi thực phẩm chủ yếu cần trung bình khoảng 667 calo khi chia làm 3 bữa. Vì vậy, nếu bạn tiêu thụ ít hơn 667 calo mỗi bữa, ăn bánh mì đen sẽ không khiến bạn tích tụ mỡ và béo phì.
Vậy 2 lát bánh mì đen bao nhiêu calo? Chúng ta có thể ăn 2 lát bánh mì cho mỗi bữa không? Phải mất 10 miếng bánh mì đen để có được 650 calo, nhưng thường không ai ăn nhiều như vậy và chỉ có 5-7 miếng là họ cảm thấy no. Điều này có nghĩa là năng lượng từ bánh mì đen được cơ thể hấp thụ không được tích trữ trong cơ thể mà nhanh chóng bị đốt cháy qua các hoạt động hàng ngày.
Bánh mì đen có giúp giảm cân không?
Sự kết hợp giữa các thành phần lúa mạch, rượu vang trắng, mạch nha và sữa tạo nên một loại bánh có thể giúp bạn no lâu và giảm cân hiệu quả. Đặc biệt, bánh mì đen có hàm lượng chất xơ gấp 4 lần bánh mì thông thường và còn chứa tinh bột, có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng cao.
Sau khi ăn bánh mì đen, bạn sẽ nhận thấy cảm giác thèm ăn cơm giảm đi. Đặc biệt, bánh mì đen còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm protein, vitamin B và các khoáng chất khác như: Natri, canxi, kali, sắt và magiê.
Mặc khác loại bánh mì này không chứa gluten nên không gây đầy hơi, chướng bụng. Vì vậy, loại bánh mì này hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe mà vẫn cung cấp cho cơ thể chất dinh dưỡng trong ngày làm việc.
Một số công thức ăn bánh mì đen giảm cân?
Dùng bánh mì đen với mứt mâm xôi
Mứt mâm xôi có chứa thành phần gọi là Raspberry Ketone. Đây là hợp chất phenolic tự nhiên có khả năng giảm cân và rất tốt cho cơ thể. Bằng cách kết hợp bánh mì đen, bạn có thể tạo ra những món ăn độc đáo có tác dụng ăn kiêng hiệu quả.
- Công thức thực hiện: Phết mứt mâm xôi lên bánh mì đen và ăn ngay vào buổi sáng hoặc buổi chiều.
Bánh mì đen, bơ tươi và trứng ốp la
Bánh mì đen, bơ tươi và trứng chiên cũng là món ăn hấp dẫn trong thực đơn giảm cân. Trứng có hàm lượng protein cao và ít calo. Ăn nó với bơ hoặc bánh mì lúa mạch đen sẽ tạo ra hương vị đặc biệt và mang lại hiệu quả ăn kiêng tốt nhất.
- Công thức thực hiện: Nghiền bơ tươi và phết lên bánh mì đen. Chiên một quả trứng chiên rồi đặt trứng chiên lên mặt bánh mì đen phết bơ rồi rắc tiêu và muối để tăng thêm hương vị.
Bánh mì đen và trứng, rau bina giảm cân
Rau chân vịt (rau bina) thường được sử dụng trong thực đơn giảm cân. Bởi rau chân vịt có hàm lượng calo thấp khoảng 23 calo, hàm lượng nước 91%, protein và carbohydrate 3,6 gam. Giúp người dùng đảm bảo giảm cân nhanh chóng và đốt cháy mỡ thừa.
- Công thức thực hiện: Luộc rau bina và trứng khoảng 5 phút. Tiếp đó, cắt bánh mì đen thành 2 lát, sau đó cắt đôi quả trứng và phết lên bề mặt bánh mì, thêm rau bina vào.
Chuối ăn cùng bánh mì đen phết bơ
Nếu bạn thích tập thể dục thì quả bơ phết bơ tươi và chuối chắc chắn là món ăn quen thuộc trong thực đơn. Món ăn này ít calo, cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng và vitamin quan trọng, lại dễ chế biến nên mang lại hiệu quả tốt trong việc giảm cân.
- Công thức thực hiện: Dùng muỗng nghiền bơ chín rồi phết lên bề mặt bánh mì đen đã cắt lát. Sau đó, dùng dao cắt chuối theo chiều dọc và đặt lên bề mặt bánh. Để có hương vị ngon hơn, hãy thêm hạt tiêu và muối.
Bánh mì đen giảm cân với thịt xông khói
Bánh mì đen với thịt xông khói phổ biến ở châu Âu và là món ăn ngon rất tốt cho người ăn kiêng. Sự kết hợp của hai món ăn này ít calo và cung cấp dưỡng chất toàn diện cho cơ thể.
- Công thức thực hiện: Sử dụng 3-4 lát thịt xông khói và cho vào nồi hoặc lò vi sóng. Đặt nó lên đĩa cùng với một ít bánh mì đen và ăn kèm với salad để tăng thêm hương vị và cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể.
Giảm cân bằng bánh mì đen và cá ngừ
Bánh mì đen ít calo và nhiều chất xơ, trong khi cá ngừ giàu protein và omega-3, EPA và DHA tốt cho tim. Từ đó giúp giảm cân hiệu quả và giúp bánh mì khô thơm ngon, hấp dẫn hơn. Bạn không cần phải ép mình làm quen với món ăn này bằng cách ăn bánh mì đen mỗi ngày.
- Công thức thực hiện: Phết 200g cá ngừ cắt nhỏ đóng hộp lên hai miếng bánh mì đen đã chuẩn bị trước. Để tăng hương vị, bạn có thể thêm muối và hạt tiêu. Tiếp đó, cho bánh vào lò vi sóng khoảng 1 phút rồi lấy ra.
Dùng bánh mì đen và phô mai, thơm
Quả thơm (dứa/ khóm) rất giàu protein. Khi tiêu thụ với số lượng vừa đủ sẽ có tác dụng giảm cân rất tốt. Với lượng calo khoảng 370, món ăn này là món ăn giảm cân nhanh chóng và thơm ngon cần phải có trong chế độ ăn kiêng của bạn.
- Công thức thực hiện: Chuẩn bị 2 lát bánh mì, 2 lát phô mai và dứa tươi. Cho nguyên liệu vào chảo và đun nóng trong lò vi sóng.
Bánh mì đen nước bơ tỏi
Nướng bơ tỏi là một cách làm bánh mì đen thơm ngon, hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ. Món ăn này thiết thực, có tác dụng giảm cân và tốt cho cơ thể.
- Công thức thực hiện: Chuẩn bị bánh mì đen và cắt thành miếng dày 3 – 4cm. Quét bơ và tỏi băm bên ngoài. Đặt bánh mì lên khay nướng, nồi chiên không khí hoặc chảo chống dính trong 3 đến 5 phút cho đến khi mặt ngoài của bánh mì có màu vàng nâu.
Bánh mì đen ăn cùng mật ong
Mật ong chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và vitamin tốt cho cơ thể cũng như quá trình giảm cân của bạn. Vì vậy, ăn nó với bánh mì đen sẽ kích thích vị giác và giúp bạn giảm cân nhanh hơn.
- Công thức thực hiện: Chuẩn bị hai lát bánh mì đen và đủ mật ong. Tiếp đó, gắp bánh mì lên, nhúng vào mật ong và dùng ngay.
Ngon miệng với bánh mì đen và bò sốt tiêu đen
Bò sốt tiêu đen là món ăn miền Tây hấp dẫn có thể bổ sung vào thực đơn giảm cân của bạn để tăng thêm hương vị cho món ăn. Rất ngon khi ăn cùng bánh mì đen. Cả hai thành phần đều chứa protein, chất xơ, vitamin,… rất tốt cho bạn.
- Công thức thực hiện: Cắt 300g thịt bò thành từng miếng khoảng 2-3 cm, thêm muối, tiêu, tỏi và gừng băm nhỏ vào ướp rồi để khoảng 20 phút. Sau đó, rửa sạch rau và cắt thành miếng nhỏ. Thêm thịt bò vào đảo đều cho đến khi đặc lại, sau đó cho 100ml rượu và 200ml nước vào. Khi nước sôi, cho rau vào và để yên trong một giờ trước khi tắt bếp. Cuối cùng bạn chỉ cần nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bánh mì đen, xíu mại giúp giảm cân
Xíu mại là món thịt được người miền Nam ưa chuộng, có hương vị thơm ngon, ngọt ngào và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Kết hợp với bánh mì đen tạo thành món ăn thơm ngon hỗ trợ giảm cân nhanh chóng.
- Công thức thực hiện: Chuẩn bị xíu mại và bánh mì đen mà bạn có thể mua ở ngoài hoặc tự làm. Sau đó, phết xíu mại lên bề mặt bánh mì đen và thưởng thức.
Cần lưu ý gì khi giảm cân với bánh mì đen?
Sau khi biết được 1 ổ bánh mì đen bao nhiêu calo, bạn sẽ thấy loại bánh mì này rất tốt cho mình. Tuy nhiên, để việc tiêu thụ bánh mì đen mang lại lợi ích tối đa cho cơ thể và giảm cân nhanh chóng, bạn nên chú ý một số điểm:
- Cần chọn loại bánh mì đen phù hợp nhất với mình, khi thị trường có nhiều loại bánh mì đen khác nhau như: Bánh mì đen có hạt, nho khô, bánh mì lúa mạch đen nguyên hạt, bánh mì lúa mạch đen ít carb,…
- Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân và xây dựng cơ bắp thì nên chọn bánh mì lúa mạch đen thông thường để đốt cháy mỡ.
- Bánh mì đen rất ít carbohydrate. Do đó, uống liên tục có thể gây hạ đường huyết trong cơ thể, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như mệt mỏi, ù tai.
- Ngoài ra, bánh mì đen có thể khiến bạn cảm thấy no trong thời gian ngắn và dài, nhưng nó chỉ thích hợp cho bữa sáng hoặc dùng làm món ăn nhẹ, bữa phụ trong ngày.
- Hạn chế ăn bánh mì đen trong bữa ăn chính hoặc thay thế cho bữa tối vì ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân.
- Nên đọc kỹ thành phần, bảng dinh dưỡng và kết hợp thực đơn phù hợp. Từ đó đảm bảo kết quả giảm cân tốt nhất đồng thời cung cấp cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất.
- Nên bảo quản bánh mì đen ở nhiệt độ thích hợp từ 10 đến 13 độ C để giữ được chất dinh dưỡng, độ mềm và hương vị nguyên bản.
Xem thêm:
- Mì Ý bao nhiêu calo? Ăn có béo không? Cách ăn mì Ý không béo
- Bánh tiêu bao nhiêu calo? Ăn bánh tiêu có gây tăng cân không?
- Chôm chôm bao nhiêu calo? Ăn chôm chôm có mập không?
Vậy là bạn đã biết bánh mì đen bao nhiêu calo và các thông tin hữu ích về bánh mì đen để bạn có thêm kiến thức về loại thực phẩm giảm cân rồi. Đừng quên thường xuyên theo dõi các bài viết của KHOEPLUS24H để cập nhật các thông tin về dinh dưỡng thực phẩm nhé!