Bánh gai bao nhiêu calo? Ăn bánh gai có béo không?

0
(0)

Bánh gai chắc hẳn là món ăn tuổi thơ của nhiều người, thường xuyên hiện trong những mâm cỗ. Nhắc đến bánh gai lại nhớ đến hương vị ngọt bùi của nhân đậu xanh kèm theo nhân bánh dẻo dai bên ngoài. Vậy ăn bánh gai bao nhiêu calo? Ăn bánh gai có bị béo không? Hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Bánh gai là gì?

Bánh gai còn được gọi là bánh lá gai, bánh ít lá gai. Đây là món bánh truyền thống, đặc sản của vùng quê Bắc Bộ tại Việt Nam.

Bánh thường có hình vuông, màu đen bao gồm vỏ bánh và nhân bánh. Vỏ bánh có màu đen được làm từ cây gai, nếp, đường cùng một số thành phần khác. Phần nhân thì thường được làm từ đậu xanh, dừa nạo, mỡ lợn,… tùy theo từng khu vực mà phần nhân sẽ được thay đổi.

Bánh gai thường xuất hiện trong những ngày Tết, ngày cỗ, bàn thờ tổ tiên. Loại bánh này được dâng lên nhằm mục đích tưởng nhớ đến ông bà, tưởng nhớ công ơn nuôi dưỡng của tổ tiên.

Xem thêm: Ngải cứu là gì? 9 tác dụng của cây ngải cứu đối với sức khỏe

Bánh gai còn được gọi là bánh lá gai, bánh ít lá gai
Bánh gai còn được gọi là bánh lá gai, bánh ít lá gai

Thành phần dinh dưỡng của bánh gai

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bánh gai có 250 calo cùng các dinh dưỡng khác nhau bao gồm:

Bánh gai có hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao kèm theo các khoáng chất tốt cho cơ thể, giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, giải tỏa căng thẳng. Nhưng bạn không nên ăn quá nhiều vì trong bánh có một lượng đường khá lớn nên hãy ăn ở mức vừa phải.

1 cái bánh gai chứa 257 calo
1 cái bánh gai chứa 257 calo

Bánh gai chứa bao nhiêu calo?

1 cái bánh gai chứa bao nhiêu calo?

Bánh gai tuy có nhiều nguyên liệu chế biến nhưng chung quy lại các thành phần chính vẫn là lá gai, gạo nếp, đường, đậu xanh. Theo các chuyên gia thì thành phần calo của các nguyên liệu trên trong 100g lần lượt là:

  • Gạo nếp: 300 calo
  • Đậu xanh: 328 calo
  • Đường: 386.7 calo

Các chỉ số trên sẽ cho bạn biết được 1 chiếc bánh gai chứa bao nhiêu calo. Thông thường, để làm một chiếc bánh gai thì chúng ta cần 40g gạo nếp, 30g đậu xanh và 10g đường. Chính vì thế, 1 chiếc bánh gai sẽ có 257.3 lượng calo.

Thành phần dinh dưỡng của bánh gai
Thành phần dinh dưỡng của bánh gai

100g bánh gai chứa bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong 100g bánh gai sẽ có 250 calo nên bạn không cần quá lo ngại khi sử dụng bánh. Nhưng tùy theo cách chế biến và nguyên liệu thêm vào của từng vùng miền mà lượng calo có thể tăng thêm.

Một số vùng có sử dụng thêm các nguyên liệu khác để món bánh được thêm ngon hơn như: bí đao, hạt sen, vừng, mỡ lợn, dừa tươi,…

Xem thêm: Bí đao bao nhiêu calo? Có tác dụng gì? Lưu ý khi ăn bí đao

100g bánh gai chứa 250 calo
100g bánh gai chứa 250 calo

Ăn bánh gai có béo không?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe, một người bình thường trong một ngày cần nạp khoảng 2000 calo. Chính vì thế khi bạn ăn một chiếc bánh gai khoảng 250 calo sẽ không làm bạn béo lên được.

Việc ăn 2 cái bánh gai khoảng 500 – 700 calo sẽ khiến bạn no. Nhưng việc này không đồng nghĩa bạn sẽ áp dụng cách thức này để giảm cân. Bởi vì trong bánh có rất nhiều đường và tinh bột nên nạp quá nhiều sẽ không tốt cho cơ thể.

Nếu ăn quá nhiều bánh gai, bạn có thể kết hợp tập luyện thể dục thể thao để có thể tiêu bớt được năng lượng dư thừa trong cơ thể.

Ăn bánh gai có béo không
Ăn bánh gai có béo không

Cách ăn bánh gai không lo béo

Như vậy, lượng calo trong bánh gai ít hơn bánh chưng và tương đương với phở. Cũng giống như lời giải đáp ăn bánh chưng có béo không hay ăn phở có béo không, bạn có thể xác định bánh gai thuộc nhóm đồ ăn gây béo hay không bằng một vài phép tính đơn giản sau.

Lượng calo cần nạp cho 1 ngày là 2000 calo và ăn 3 bữa chính. Chính vì thế, một bữa ăn cần nhập khoảng 667 calo là thích hợp. Nhưng bạn cần ăn nhiều bánh gai để no. Nên nếu bạn nói ăn bánh gai có bị béo không thì câu trả lời là có.

Bánh gai được làm từ nếp nên chắc hẳn lượng bột sẽ nhiều hơn các loại gạo thông thường. Việc này sẽ dẫn đến dễ tăng lượng mỡ trong cơ thể. Nên khi ăn kiêng, bạn hãy hạn chế sử dụng bánh gai.

Cách ăn bánh gai không lo béo
Cách ăn bánh gai không lo béo

Cách làm bánh gai tại nhà

Cách chế biến

  • Bước 1: Bạn hãy rửa sạch gạo nếp và ngâm chúng qua đêm đều được.Đem lá gai đi nấu cho sôi rồi vớt ra ngoài để ráo nước và rửa lại thật sạch. Sau đó, đem phần lá gai đem đi rang cho đến khô là được.
  • Bước 2: Cho lá gai khô, đường cùng phần bột đã nghiền vào chung với nhau và trộn cho đến khi chúng hòa quyện với nhau, không dính tay là được.
  • Bước 3: Rửa thật sạch đậu xanh và ngâm chúng trong 2 – 4 tiếng, sau đó đem hấp chín. Tiếp theo cho đậu xanh lên chảo, thêm đường và đảo đều đến khi đường tan hết thì bắt xuống để nguội. Bạn hãy trộn thêm dừa nạo sợi và đảo đều là xong phần nhân bánh.
  • Bước 4: Bột khi đã nhào đều thì bạn hãy chia các phần bằng nhau và đủ để gói một chiếc bánh. Hãy thêm nhân vào giữa và vo tròn, lăn qua 1 lớp vừng để vừng được dính quanh lớp vỏ. Bạn lấy lá chuối khô cuốn 3 vòng, gấp hai đầu rồi đem đi hấp là xong phần bánh.
  • Bước 5: Cho phần bánh trên vào nồi xửng hấp và hấp trong vòng 1 tiếng là bánh chín. Đem bánh ra một cái rổ và lau bớt phần nước bám trên vỏ chuối để tránh nước làm nhão bánh.
Cho phần bánh trên vào nồi xửng hấp và hấp trong 1 tiếng là bánh đã chí
Cho phần bánh trên vào nồi xửng hấp và hấp trong 1 tiếng là bánh đã chí

Câu hỏi liên quan bánh gai bao nhiêu calo

Ăn bánh gai có tốt cho bà bầu không?

Khi mang thai, bà bầu có thể ăn bánh gai bởi vì chúng đều được làm từ những nguyên liệu thiên nhiên. Bánh gai có nhiều dưỡng chất thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho bé.

Bánh có một lượng đường cũng có thể giúp bà bầu giảm stress. Tuy nhiên lượng đường này cũng có hai mặt, những bà bầu đang gặp tình trạng lượng đường huyết khi mang thai thì không nên sử dụng vì trong bánh gai có một lượng đường kha khá.

Xem thêm: Bầu ăn lựu được không? Tác dụng và một số lưu ý khi bà bầu ăn lựu

Bà bầu có thể ăn bánh gai bởi vì chúng đều được làm từ những nguyên liệu thiên nhiên
Bà bầu có thể ăn bánh gai bởi vì chúng đều được làm từ những nguyên liệu thiên nhiên

Ăn bánh gai có làm mất sữa không?

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, bánh gai không hề làm ảnh hưởng đến quá trình sản sinh ra sữa mà chúng còn giúp hàm lượng dinh dưỡng sữa được cao hơn. Việc bà bầu ăn một lượng bánh vừa phải sẽ giúp sữa dồi dào, sữa có dinh dưỡng nhiều, rất tốt cho bé.

Ăn bánh gai không làm mất sữa
Ăn bánh gai không làm mất sữa

Sau sinh có được ăn bánh gai không?

Bánh gai là một món ăn tốt, khá lành tính. Nên các chỉ em vẫn có thể ăn bánh gai sau khi sinh. Việc ăn bánh gai sẽ giúp chị em giảm căng thẳng, trầm cảm sau sinh. Nhưng bạn hãy ăn một lượng hợp lý vì bánh gai có thể ảnh hưởng đến cân nặng sau khi sinh.

Bánh gai là một món ăn tốt, khá lành tính
Bánh gai là một món ăn tốt, khá lành tính

Bánh ít nhân dừa bao nhiêu calo?

Bánh ít nhân dừa thường có những nguyên liệu: bột gạo, lá gai, dừa nạo xào đường. Chính vì thế lượng calo trong bánh ít nhân dừa sẽ chứa khoảng 287 calo, cũng không quá cao.

Bánh ít nhân dừa khoảng 287 calo
Bánh ít nhân dừa khoảng 287 calo

Xem thêm:

Bài viết trên đã thông tin chi tiết đến bạn về bánh gai bao nhiêu calo? Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn có thể sử dụng bánh gai trong thực đơn một cách hợp lý. Nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ ngay để mọi người cùng biết nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết nổi bật

Đào Huy Đông
Đào Huy Đông
Chào mọi người, mình là Huy Đông. Mình đam mê sáng tạo nội dung và tìm hiểu về sức khỏe. Cùng mình khám phá những kiến thức hữu ích để sống khỏe mạnh hơn nhé!

Bài viết liên quan