Xét nghiệm tinh dịch đồ chuẩn cần bao nhiều lần?

(Kiến Thức) - Hỏi: Tôi có chỉ định xét nghiệm tinh dịch đồ nhưng rất ngạc nhiên là bác sĩ chỉ định tới 6 lần. Xin hỏi, tại sao nhiều vậy? Xét nghiệm chuẩn cần bao nhiều lần? Xét nghiệm này cho biết điều gì? - Phạm Mạnh Hùng (Hà Nội).
GS.TS Đỗ Trọng Hiếu, nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ sinh sản (Bộ Y tế) trả lời: Xét nghiệm tinh dịch là một bước quan trọng phải làm ngay khi thăm khám vô sinh nam. Cần phải hiểu rõ hơn các chỉ số trung bình của tinh dịch đồ khác với các chỉ số giới hạn tối thiểu để có thể thụ tinh. 

Kết quả của tinh dịch đồ phải dựa vào 3 lần xét nghiệm tinh trùng với thời gian kiêng xuất tinh như nhau là từ 2 - 3 ngày và phải tiến hành ngay sau khi xuất tinh trong khoảng 2 - 3 giờ. Thay đổi thời gian kiêng xuất tinh có thể làm xét nghiệm khó kiểm định và có khi phải làm lại nhiều lần. 

Trong 3 lần xét nghiệm đúng theo cách trên sự chêch lệch cho phép chỉ có 20% cho tất cả các chỉ số. Nếu quá 20% thì cần xét nghiệm lại. Điều này các thầy thuốc phải giải thích cho các bệnh nhân biết trước khi tiến hành. Nếu không, có khi phải làm tới 6 - 8 xét nghiệm. 

Tinh dịch đồ không chỉ phản ánh tình trạng sinh tinh của tinh hoàn mà nó còn thể hiện sự hoạt động của nhiều bộ phận khác như mào tinh, túi tinh, tiền liệt tuyến có tốt hay không. Vì vậy, xét nghiệm tinh dịch đồ cần có kỹ thuật viên làm thành thạo, chuyên nghiệp, trang thiết bị tốt và xét nghiệm nhiều lần.

Nguồn: PV (ghi)

BÀI ĐỌC NHIỀU

Tin tức Bác sĩ online mới nhất