Vải có thể được dùng làm tráng miệng sau bữa ăn hoặc làm ra nhiều đồ uống hấp dẫn vào mùa hè. Vậy bà bầu ăn vải có tốt không? 5 tác dụng của quả vải đối với sức khỏe bà bầu cùng với những lưu ý khi dùng vải ra sao? Hãy để KHOEPLUS24H bật mí ngay trong chuyên mục Mẹo vào bếp.
Bà bầu ăn vải có tốt không?
Nhìn chung, vải là loại trái cây nhiệt đới và có độ an toàn đối với sức khỏe bà bầu. Đặc biệt, hàm lượng lớn chất chống oxy hóa và vitamin C đều là các dưỡng chất rất cần thiết cho phụ nữ trong suốt thời kỳ mang thai.
Tuy nhiên, tùy theo tình trạng sức khỏe của bà bầu thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung loại trái cây này vào chế độ ăn uống. Điện máy XANH sẽ nói rõ hơn trong những phần bên dưới.
Thành phần dinh dưỡng trong quả vải
Trung bình, cứ 100gr quả vải tươi chứa 66 calo cùng với nhiều chất dinh dưỡng nổi bật như:
- Carbs: 16.53gr
- Chất xơ: 1.3gr
- Chất đạm: 0.8gr
- Đường: 15.2gr
- Chất béo: 0.44gr
- Vitamin C: 71.5mg
- Vitamin B1: 0.011mg
- Vitamin B2: 0.065mg
- Vitamin B3: 0.603mg
- Vitamin B9: 14mcg
- Vitamin E: 0.07mg
- Nhiều khoáng chất: 5mg canxi, 171mg kali, 0.31mg sắt, 10mg magie, 31mg phốt pho, 0.07mg kẽm,…
Tác dụng của quả vải với bà bầu
Bà bầu có sức khỏe khá nhạy cảm nhưng việc tiêu thụ quả vải đúng cách với lượng vừa phải thì sẽ mang lại nhiều tác dụng nổi bật như sau:
Nâng cao hệ thống miễn dịch
Nhờ chứa lượng lớn vitamin C, quả vải có tác dụng cải thiện sức khỏe hệ thống miễn dịch, nhờ đó giúp bà bầu giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng cũng như một số bệnh thông thường hay gặp phải trong thời kỳ mang thai (nhất là cảm cúm).
Ổn định chất lỏng
Việc duy trì và cân bằng chất lỏng trong cơ thể rất quan trọng. Cụ thể, hàm lượng kali – vốn là một trong những chất điện giải mang lại nhiều lợi ích trong việc cân bằng chất lỏng bên trong cơ thể.
Nhờ có kali, cơ thể cân bằng được nồng độ natri và chất bỏng, từ đó kiểm soát được nhịp tim và duy trì tình trạng huyết áp bình thường, giảm thiểu nguy cơ bị đột quỵ và những cơn đau tim.
Cải thiện vấn đề về tiêu hóa
Quả vải cũng giàu chất xơ, nhờ đó việc tiêu thụ vải góp phần cải thiện tình trạng táo bón, hỗ trợ sự hoạt động của nhu động ruột và hệ tiêu hóa nói chung.
Cung cấp chất chống oxy hóa có lợi cho da
Nhóm trái cây nhiệt đới thường rất giàu chất chống oxy hóa, gồm cả quả vải. Đây là chất có khả năng ức chế sự tác động gây hại của gốc tự do và phòng ngừa sự tổn thương tế bào do stress oxy hóa gây ra.
Một trong những hiệu quả của tác dụng này chính là cải thiện sức khỏe làn da, giúp da trở nên mịn màng và trắng sáng.
Bổ sung polyphenol
Nhóm hợp chất polyphenol có đặc tính chống oxy hóa cũng chứa nhiều trong quả vải. Vì thế, việc bổ sung vải trong chế độ ăn uống giúp bà bầu kiểm soát được cân nặng và hỗ trợ điều trị tổn thương gan (nếu có).
Ngoài ra, chất chống oxy hóa còn có lợi cho việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường gặp ở phụ nữ mang thai, nếu tiêu thụ hợp lý.
Lưu ý khi dùng quả vải
Để quả vải mang lại sức khỏe tối ưu cho bà bầu cũng như giảm thiểu những tác dụng phụ không mong muốn, thì khi sử dụng vải, bạn cần chú ý một số vấn đề như sau:
Tương tác với thực phẩm khác, thuốc
Việc dùng quả vải chung với một số loại thảo mộc như tỏi, có thể sẽ làm bà bầu bị xuất huyết, ảnh hưởng đến thai nhi và mẹ bầu.
Ngoài ra, vải cũng có thể tương tác với thực phẩm chức năng và một số loại thuốc (như thuốc chống đông máu, thuốc chống kết tập tiểu cầu, aspirin và NSAID).
Lưu ý: Việc dùng quả vải quá nhiều cũng gây ra tác dụng tiêu cực đối với sức khỏe bà bầu:
- Làm tăng nhiệt bên trong cơ thể, xuất hiện các dấu hiệu như loét miệng, đau họng và chảy máu mũi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu và thai nhi.
- Làm tăng lượng đường trong máu đột biến, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bà bầu và thậm chí gây nguy hiểm.
Có thể làm giảm huyết áp, xuất hiện dấu hiệu như buồn nôn, mờ mắt, chóng mặt, mệt mỏi hoặc thở nông.
Cách chọn mua quả vải tươi ngon
Hãy ưu tiên chọn những quả vải tươi ngon để hấp thụ chất dinh dưỡng tối ưu nhất, bằng cách chọn những quả có độ chắc và cứng khi cầm trên tay, không có vết nứt hoặc vết thâm đen.
Bên cạnh đó, nếu dùng không hết thì nên bảo quản vải trong ngăn mát tủ lạnh, được khoảng vài tuần.
Ăn quả vải đúng cách
Trước khi ăn, bạn nên rửa sạch vải trong nước muối pha loãng, để ráo và nhớ lột vỏ và bỏ hạt khi ăn. Nếu không thích ăn trực tiếp, bà bầu có thể ăn kèm với sữa chua không đường, làm salad trái cây hoặc làm bánh pudding.
Xem thêm:
- Tổng hợp 17 loại thực phẩm bổ sung vitamin C lành mạnh dành cho cơ thể
- Tổng hợp những thực phẩm tốt cho da dễ mua dễ dùng bạn nên biết
- 17 loại rau củ không nên ăn sống, vừa mất chất lại dễ ngộ độc
Bài viết đã cung cấp thêm những thông tin thú vị về việc bà bầu ăn vải có tốt không, bà bầu ăn vải có được không? 5 tác dụng của quả vải đối với bà bầu và các lưu ý khi dùng loại quả này rồi nhé. Chúc chị em phụ nữ khi mang thai có thêm nhiều sức khỏe với thông tin hữu ích.