Với hình dáng nhỏ xinh lại ngon và dễ ăn, trứng cút may mắn “được lòng” nhiều người từ người già đến trẻ nhỏ. Nếu bạn cũng yêu thích món trứng cút này, thì hãy cùng KHOEPLUS24H.VN tìm hiểu những lợi ích của trứng cút, việc ăn trứng cút có tốt không nhé!
Đặc điểm của trứng cút
Trứng cút là trứng của chim cút, có kích thước nhỏ bằng 1/3 trứng gà, vỏ trắng có những đốm đen hoặc nâu.
Tại nhiều quốc gia trên thế giới, chim cút được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn trong đó có sushi hoặc cơm trưa của người Nhật với hình thức để sống hoặc luộc. Ngoài ra, trứng cút luộc còn là một phần của món hamburger và hotdog tại Venezuela, Colombia.
Ở Philippines, người ta luộc trứng cút rồi chiên vàng để chuẩn bị cho món kweh – kweh nổi tiếng trên đường phố. Còn tại Việt Nam, bạn chắc hẳn đã quá quen thuộc với các món ăn vặt như trứng cút lộn, trứng cút chiên, ngoài ra các món mặn như thịt kho trứng cút, gân bò kho trứng cút cũng rất hấp dẫn đó!
Thành phần dinh dưỡng của trứng cút
Chỉ với một 100gr trứng cút, bạn đã có thể nhận được nguồn dinh dưỡng dồi dào với các chất sau:
- Nước: 74.13gr
- Năng lượng: 158kcal
- Protein: 13.01gr
- Chất béo: 11.06gr
- Carbohydrate: 0.41gr
- Choline: 210.1gr
- Các khoáng chất như: 64mg Canxi, 3.64mg Sắt, 13mg Magie, 1.47mg Kẽm,…
- Các vitamin như: 1.26µg Vitamin B12, 156µg Vitamin A, 1.3µg Vitamin D, 0.3µg Vitamin K,…
So sánh lượng chất dinh dưỡng của trứng cút với trứng gà
Trứng chim cút có kích cỡ chỉ bằng 1⁄3 so với kích cỡ của trứng gà, nhưng chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Dưới đây là bảng so sánh lượng chất dinh dưỡng trong 3,5 ounce (100 gram) của trứng chim cút và trứng gà, tính theo trọng lượng đồng đều (100 gram):
Chất dinh dưỡng | Trứng cút | Trứng gà |
Calories | 158 | 148 |
Chất béo | 11 gram | 10 gram |
Protein | 13 gram | 12 gram |
Choline | 48% của DV | 61% của DV |
Riboflavin | 61% của DV | 32% của DV |
Vitamin B12 | 66% của DV | 43% của DV |
Sắt | 20% của DV | 9% của DV |
Ăn trứng cút có tác dụng gì?
Ngăn ngừa bệnh, tăng cường sức khỏe
Trứng cút có chứa số lượng lớn vitamin A và vitamin C, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính và cải thiện sức khỏe tổng thể của người ăn.
Bổ sung kali
Lượng kali thấp trong cơ thể có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh tim, huyết áp cao, viêm khớp, đột quỵ, ung thư và rối loạn tiêu hóa. Theo một nghiên cứu được công bố trên chuyên san “International Journal of Scientific & Research Publications,” trứng cút được xem là một nguồn cung dồi dào kali, giúp đáp ứng nhu cầu cần thiết cho cơ thể về khoáng chất này. Hơn nữa, nhờ sự giàu kali, trứng cút có khả năng giảm căng thẳng trên các động mạch và mạch máu, giúp duy trì huyết áp trong khoảng giới hạn lý tưởng.
Chống dị ứng
Nghiên cứu trên được đăng trên tạp chí “The Biochemical Journal” đã phát hiện rằng protein ovomucoid trong trứng cút có tác dụng như một thành phần tự nhiên chống lại dị ứng. Việc ăn trứng cút có thể giúp giảm triệu chứng viêm, phản ứng dị ứng, hoặc các triệu chứng khác.
Tăng cường trao đổi chất
Vitamin B có trong trứng cút hỗ trợ cải thiện quá trình trao đổi chất trên toàn cơ thể, tham gia vào các chức năng của hormone và enzyme.
Cải thiện khả năng miễn dịch
Trứng cút là một thực phẩm có khả năng bổ trợ cơ thể trong nhiều khía cạnh. Chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch, loại bỏ độc tố và kim loại nặng khỏi máu, làm sạch máu, cải thiện trí nhớ và tăng cường chức năng não bộ. Hơn nữa, trứng cút đã được chứng minh có khả năng duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh, đồng thời giúp đối phó với vấn đề căng thẳng, đau nửa đầu, tăng huyết áp, trầm cảm, hoảng loạn và lo âu.
Bổ sung chất sắt
Việc giàu chất sắt trong trứng cút có lợi cho những người mắc phải tình trạng thiếu máu nặng. Việc tiêu thụ thường xuyên trứng cút giúp tăng cường nồng độ huyết sắc tố trong máu.
Cải thiện thị lực
Vitamin A trong trứng cút đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thị lực, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và ngăn chặn sự phát triển của đục thủy tinh thể.
Cân bằng mức cholesterol
Trứng chim cút chứa một lượng axit béo có lợi, giúp tăng cường sức khỏe tim. Trong đó, cholesterol HDL (lipoprotein mật độ cao) – dạng cholesterol tốt, chiếm hơn 60% chất béo trong trứng cút. Tuy nhiên, nếu bạn đã có vấn đề về cholesterol, cần cân nhắc khi thêm nhiều trứng cút vào chế độ ăn uống, vì mỗi khẩu phần chứa khoảng 1,6 gram chất béo bão hòa và 76 mg cholesterol.
Ngăn ngừa sỏi bàng quang
Những quả trứng này có lợi cho sức khỏe thận, gan và túi mật. Chúng chứa một thành phần được gọi là lecithin, giúp ngăn chặn sự hình thành của cặn bã theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nutrients.
Làm dịu ho
Các tính chất chống oxy hóa trong trứng cút giúp tối ưu hóa chức năng tổng thể của phổi. Với sự giàu selen và vitamin A, trứng cút có khả năng hỗ trợ trong việc điều trị các vấn đề hô hấp như ho và hen suyễn.
Giảm đau dạ dày
Trứng cút có thể được sử dụng trong việc điều trị các rối loạn tiêu hóa như viêm dạ dày, loét dạ dày và loét tá tràng. Các hợp chất chống oxy hóa mạnh và tính kiềm trong trứng có khả năng kiểm soát các vấn đề liên quan đến tiêu hóa.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc tiêu thụ quá nhiều trứng có thể gây tác động ngược và gây hại cho dạ dày của chúng ta. Điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn đường tiêu hóa, sự đầy hơi và khó tiêu.
Xem thêm: Đau dạ dày nên ăn gì? 20 thực phẩm tốt cho dạ dày và các thức ăn
Cải thiện rối loạn tình dục
Trứng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, axit amin, protein và chúng có thể tạo lợi ích cho ham muốn tình dục tổng thể. Các yếu tố này có thể hỗ trợ trong việc giải quyết vấn đề về rối loạn cương dương ở nam giới, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Scientific & Research Publications.
Làm chậm lão hóa
Việc tiêu thụ trứng cút có thể giúp củng cố hệ miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa của cơ quan. Nhờ vào chất chống oxy hóa, axit béo quan trọng, selen và vitamin có trong trứng cút, chúng trở thành một nguồn cung cấp chất chống lão hóa lý tưởng.
Xem thêm: Da bắt đầu lão hóa khi nào? Nguyên nhân và dấu hiệu da lão hóa
Lưu ý khi sử dụng trứng cút
Hầu hết trứng cút hiện nay trên thị trường chưa trải qua quá trình khử trùng, dẫn đến việc vỏ của chúng có thể còn chứa nhiều loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Do đó, những nhóm đối tượng như trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi hoặc người có hệ miễn dịch yếu nên hạn chế tiêu thụ các món ăn chế biến từ trứng cút, chẳng hạn như cút lộn, thịt kho trứng cút, trứng chim cút xào me…
Nếu bạn quyết định ăn các món này, hãy đảm bảo rửa sạch vỏ trứng trước khi chế biến và đun nấu chín hoàn toàn trước khi hấp thụ, để giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn có hại.
Ngoài ra, nếu bạn có tiền sử dị ứng với trứng gà, có thể bạn cũng có nguy cơ dị ứng với trứng chim cút. Trong trường hợp này, cần phải thận trọng khi hấp thụ loại thực phẩm này. Điều quan trọng là tham khảo ý kiến chuyên gia y tế để biết ăn lượng trứng cút ở mức an toàn cho sức khỏe của bạn.
Thậm chí nếu bạn không có tiền sử dị ứng trứng gà, vẫn có khả năng bạn có thể dị ứng với trứng chim cút. Vì vậy, nếu bạn chưa từng ăn trứng chim cút, nên bắt đầu bằng một lượng rất ít và tăng dần để đánh giá phản ứng cơ thể có bước vào trạng thái dị ứng hay không.
Các món ngon từ trứng cút
Thịt kho trứng cút
Vừa có thịt kho thơm, mềm, vừa có trứng cút ngon, béo. Không phải như trứng gà hay trứng vịt, bạn có thể ăn trứng cút ngay mà chẳng cần phải tốn nhiều công đoạn. Thử nấu thịt kho trứng cút tại nhà để thưởng thức ngay vị ngon này nhé!
Trứng cút chiên
Cơm nguội trong nhà bạn chớ vội bỏ đi, hãy chuẩn bị thêm một ít trứng cút, bột mì, bột chiên giòn để thực hiện ngay món trứng cút chiên thật ngon.
Trứng cút thơm, béo được bọc bởi một lớp cơm mềm, bên ngoài là bột giòn rụm, chấm cùng tương ớt hay tương cà thì quả thật chẳng thể từ chối được.
Trứng cút nướng
Thân thuộc với mỗi bạn học sinh, món trứng cút nướng trong chén luôn là sự lựa chọn hàng đầu sau mỗi buổi tan học.
Vị trứng cút béo, nóng hổi, phía trên là hương vị thịt băm, xúc xích, chà bông, bắp,hành lá hoà quyện với nhau tạo nên một món ăn hấp dẫn, ăn hoài mà không biết ngán.
Trứng cút lắc
Nếu bánh tráng trộn bình thường chỉ có hai quả trứng cút, thì nay món trứng cút lắc “làm mưa làm gió” được nhiều người lựa chọn bởi không có tinh bột mà lại nhiều trứng cút thơm ngon hấp dẫn với rau răm, xoài, hành phi, ruốc và nước sốt đậm đà khiến ai nghe đến cũng phải xuýt xoa.
Chả cá trứng cút
Vừa có thể sốt cà, vừa có thể chiên giòn, chả cá trứng cút là một món ăn thơm ngon với lớp chả cá được tẩm ướp đậm đà bên ngoài, bên trong là trứng cút mềm ngon dễ ăn. Bữa ăn của bạn sẽ đầy đủ và trọn vẹn hơn với món ăn này đó!
Gân bò kho trứng cút
“Đổi gió” với hai món ăn tưởng không thể kết hợp, mà khi kết hợp lại ngon không tưởng là gân bò kho trứng cút. Vừa có chút dai giòn, sần sật của gân bò, lại có thêm chút béo của trứng cút, phần nước sốt đậm đà ăn với cơm nóng thì chẳng thể chê vào đâu được.
Xem thêm:
- Trứng cá hồi có tác dụng gì? 11 tác dụng đối với sức khỏe
- Trứng luộc bao nhiêu calo? Ăn trứng luộc có béo không?
- Trứng cá chuồn có tác dụng gì? Ăn có tốt cho sức khỏe?
Từ những thông tin bổ ích mà KHOEPLUS24h nêu trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về trứng cút, liệu ăn trứng cút có tốt không và tác dụng của trứng cút cũng như những món ăn thật ngon được chế biến từ nó. Chúc bạn có thật nhiều bữa ăn ngon và sức khỏe cải thiện hơn nhờ trứng cút nhé!