Nho khô là một trong những món ăn vặt thường thấy trong những dịp Lễ, Tết vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Nhưng bạn có biết nho khô bao nhiêu calo? Hay ăn có béo hay không? Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Nho khô là gì?
Nho khô là món ăn vặt được sử dụng rộng rãi. Vị của nho khô vừa ngon và ngọt nên được nhiều người đặc biệt là trẻ em ưa thích. Không những vậy, nhiều người sử dụng nho khô để làm quà vì nho khô có thể bảo quản được trong thời gian dài.
Nho tươi được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để chế biến thành nho khô. Hoặc có thể sử dụng một vài cách khác như nồi chiên không dầu hay máy sấy để tiết kiệm thời gian hơn so với phơi khô tự nhiên.
Bên cạnh đó, nho khô còn được gọi là mứt nho khô, mứt nho với 2 loại phổ biến là nho khô vàng (Sultana) và nho khô đen (Raisin). Loại trái cây khô này được sản xuất ở một số quốc gia trên thế giới như Nga, Chile, Mỹ, Úc,…
Thành phần dinh dưỡng của nho khô
Nho khô có vị ngọt thanh tự nhiên, chứa nhiều calo và đường nếu ăn điều độ sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một hộp nhỏ nho khô (42.5gr) dinh dưỡng không hạt chứa:
- Năng lượng: 129 calo
- Carbs: 4gr
- Đạm: 1.3gr
- Chất béo: 0.2gr
- Chất xơ: 1.6gr
- Đường: 25.4gr
- Kali: 9.2% DV
- Sắt: 9.2% DV
- Vitamin B6: 4% DV
- Magiê: 3.5% DV
Nho khô bao nhiêu calo?
Theo thống kê, một ly nho khô nhỏ có khoảng 434 calo và 94gr đường. Thực tế, nho khô là một loại cây, chứa một lượng đường tự nhiên. Khi bạn ăn quá nhiều nho khô trong một thời gian ngắn sẽ gây ra tình trạng tăng đường huyết, phải điều chỉnh lượng ăn thích hợp.
Các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm Tiểu đường toàn diện của Đại học Michigan Hoa Kỳ phát hiện ra rằng, những người tham gia thí nghiệm ăn nho khô có phản ứng insulin và glucose thấp hơn rất nhiều so với sau khi ăn bánh mì trắng.
Xem thêm: TRUNG BÌNH CƠ THỂ 1 NGÀY CẦN BAO NHIÊU CALO LÀ ĐỦ ĐỂ DUY TRÌ CÂN NẶNG?
Ăn nho khô có béo không?
Tuy nho khô có hàm lượng calo cao, nhưng có thể giữ hàm lượng mỡ trong cơ thể bạn ở mức cân bằng nếu sử dụng một lượng hợp lý. Sử dụng một ít nho khô sau bữa tuổi hoặc giữa giờ giải lao là phương án hoàn hảo giúp giải tỏa căng thẳng, bổ sung năng lượng.
Nhưng nếu bạn sử dụng một cách quá mức, thì nó sẽ khiến bạn bị tích tụ mỡ và dẫn đến tăng cân là điều không thể tránh khỏi. Vì thế, bạn nên sử dụng nho khô vừa phải, cùng kết hợp với luyện tập thể dục thể thao nhé.
Tác dụng của nho khô
Nho khô cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người tiêu dùng như:
Giảm nguy cơ các bệnh răng miệng
Trái với những loại thức ăn ngọt khác có thể gây các bệnh về sâu răng, nho khô thậm chí còn giúp cải thiện sức khỏe về răng miệng.
Theo một số nghiên cứu cho thấy, nho khô có thể có lợi cho sức khỏe răng miệng, vì loại quả này có chứa chất phytochemical là chất kháng khuẩn, giúp hỗ trợ trong việc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn miệng, ngừa sâu răng và bệnh nướu răng.
Xem thêm: ĂN GÌ TỐT CHO RĂNG? CÁC THỰC PHẨM TỐT CHO RĂNG MIỆNG, NGÀY CÀNG CHẮC KHỎE
Hỗ trợ tiêu hoá
Chất xơ có trong nho là một chất tuyệt vời trong việc cải thiện đường ruột, giúp bạn tránh được các bệnh tiêu chảy cũng như táo bón. Nho khô chứa chất xơ hòa tan và không tan, hai chất này hỗ trợ cho đường ruột được khỏe mạnh.
Xem thêm: BỊ TIÊU CHẢY NÊN ĂN GÌ? GỢI Ý 12 THỰC PHẨM GIÚP NHANH KHỎI BỊ TIÊU CHẢY
Giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh đột quỵ
Trong nho khô có một lượng lớn kali điện giải, giúp giảm tình trạng hao hụt và thiếu kali trong máu, hỗ trợ ngăn ngừa được các bệnh về huyết áp cũng như tim mạch.
Theo một số thống kê, sử dụng kali thường xuyên sẽ cải thiện và phát triển các mô ở trong tế bào, giúp giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là đột quỵ do thiếu máu cục bộ.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Khi sử dụng nho khô, bạn sẽ giảm được 23% lượng đường có trong bữa ăn của bạn, hơn nữa nó có thể giúp giảm tới 19% lượng máu mỡ có trong cơ thể, giúp giảm đáng kể trong việc tăng huyết áp. Hơn nữa đường tự nhiên ở nho giúp giảm thiểu nguy cơ tăng vọt số lượng isulin trong máu.
Xem thêm: BỆNH TIỂU ĐƯỜNG NÊN ĂN GÌ? GỢI Ý 23 THỰC PHẨM TỐT CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG
Ngăn ngừa ung thư
Nho khô có chứa thành phần phenolic cao có khả năng chống oxy hóa mạnh hơn so với một số loại trái cây tươi.
Chất chống oxy hóa cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể chúng ta vì chúng ngăn chặn sự phát triển các mô tế bào tự do (phát triển với số lượng nhanh có khả năng gây hại cho tế bào) gây tổn thương tế bào bên trong cơ thể chúng ta và nó là nguyên nhân gây nên ung thư.
Hỗ trợ giảm cân
Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, trước khi tập luyện hoặc khi đói nếu thưởng thức một loại c khô giúp tạo cảm giác no lâu, thúc đẩy hoạt động của hệ bài tiết và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Từ đó, bạn sẽ hạn chế được tình trạng ăn vặt.
Xem thêm: 1 NGÀY CẦN BAO NHIÊU CALO GIẢM CÂN? CÔNG THỨC TÍNH CALO MỖI NGÀY
Giảm táo bón, nhuận tràng, khó tiêu
Trong nho khô chứa một lượng chất xơ dồi dào, khi tiếp xúc với nước sẽ phồng lên. Chúng có tác dụng nhuận tràng nên giúp cho người dùng giảm tình trạng táo bón. Hơn nữa, việc tiêu thụ quả nho khô sấy khô với tần suất hợp lý giúp loại bỏ độc tố.
Tốt cho xương
Một tác dụng khác của nho khô chính là giúp xương luôn chắc khỏe, đặc biệt ở phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh. Bởi thực phẩm cung cấp lượng lớn kali – một khoáng chất cần thiết khác cạnh canxi thúc đẩy sự phát triển của các mô, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.
Xem thêm: ĂN GÌ TỐT CHO XƯƠNG KHỚP? TOP 12 THỰC PHẨM TỐT CHO XƯƠNG KHỚP CHẮC KHOẺ
Tăng khả năng thụ thai
Hơn nữa, ăn nho khô với lượng vừa phải gây hưng phấn và kích thích ham muốn tình dục. Do sự hiện diện của L – arginine, một loại axit amin hỗ trợ tăng cường hoạt động của tinh trùng, khiến tỷ lệ thụ thai khi quan hệ tình dục được nâng cao.
Giúp giảm axit
Một nghiên cứu khoa học đã phát hiện nho khô chứa một lượng không nhỏ magie và kali, giúp đào thải các chất độc và giảm lượng axit ra khỏi cơ thể. Từ đó, nó hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh như gút, sỏi thận, bệnh tim và viêm khớp dạng thấp.
Giảm tình trạng thiếu máu
Theo các thống kê, nho khô cung cấp lượng lớn vitamin B-Complex và chất sắt vô cùng cần thiết trong quá trình điều trị tình trạng thiếu máu. Thực phẩm chứa một lượng lớn khoáng chất, đồng thời giúp sản xuất tế bào hồng cầu nhiều hơn.
Xem thêm: THỰC ĐƠN CHO NGƯỜI THIẾU MÁU VÀ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG NHỮNG THỨC ĂN BỔ MÁU BẠN NÊN BIẾT
Tiệt trùng, kháng khuẩn
Polyphenolic được tìm thấy trong nho khô, là một dưỡng chất oxy hóa chống viêm, với đặc tính kháng khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn và giảm nguy cơ sốt. Vì thế, hình thành thói quen ăn một vài trái nho khô mỗi ngày giúp bảo vệ cơ thể khỏi cảm lạnh hoặc các bệnh nhiễm trùng.
Cải thiện thị lực
Các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện nho khô chứa rất nhiều dưỡng chất thực vật polyphenolic – một chất chống oxy hóa giúp cải thiện thị lực luôn ở trạng thái tốt nhất.
Đồng thời, nó giảm tác động của các gốc tự do, góp phần bảo vệ mắt, giảm nguy cơ gây thoái hóa, suy yếu thị lực và đục thủy tinh thể. Bên cạnh đó, món ăn có những chất dinh dưỡng rất tốt cho thị lực như a-carotenoid, beta-carotene và vitamin A.
Xem thêm: 9 CÁCH TĂNG THỊ LỰC HIỆU QUẢ CHO ĐÔI MẮT SÁNG KHỎE TỰ NHIÊN
Tốt cho tim mạch
Một nghiên cứu khác từ các bác sĩ chuyên khoa cho biết ăn nho khô sẽ giảm lượng đường và huyết áp trong máu giúp giảm nguy cơ bệnh tim. Hơn nữa, chất xơ có khả năng hạ cholesterol LDL (có hại), tránh tình trạng căng thằng cho tim.
Chưa dừng ở đó, nho khô chính là nguồn cung cấp kali dồi dào, tránh bệnh tim, đột quy hoặc huyết áp cao. Nếu lượng natri trong cơ thể cao thì bạn cần tăng hàm lượng kali.
Xem thêm: ĂN GÌ TỐT CHO TIM MẠCH? TỔNG HỢP 13 LOẠI THỰC PHẨM TỐT CHO TIM MẠCH
Có lợi cho da, tóc
Trong nho khô chứa lượng lớn vitamin C và chất chống oxy hóa giúp làn da luôn căng mịn, trẻ trung và rạng rỡ. Nếu bạn hình thành thói quen ăn nho có đặc tính diệt khuẩn mạnh thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh về như mụn trứng cá, vảy nến.
Hơn nữa, bạn nhâm nhi vài quả nho khô mỗi ngày giúp mái tóc sáng bóng và dày hơn. Từ đó, thực phẩm hỗ trợ ngăn ngừa tổn thương tế bào nhờ cung cấp hàm lượng vitamin C dồi dào. Đặc biệt, nhờ đặc tính chống viêm nên người dùng không lo bị kích ứng da đầu.
Cách ăn nho khô giảm cân hiệu quả
Lưu ý thời điểm ăn
Thời điểm tốt nhất để ăn nho khô chính là vào các bữa phụ giúp thay thế các món ăn vặt chứa nhiều chất béo hoặc chất không lành mạnh như gà rán, khoai tây chiên, trà sữa,…
Đồng thời, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên dùng vào bữa tối tránh tình trạng calo và đường tích lũy tạo thành mỡ thừa bên trong cơ thể.
Không ăn quá nhiều
Mặc dù nho khô không gây ra tình trạng béo phì nhưng nếu dùng quá nhiều thời gian dài sẽ làm bạn tăng cân mất kiểm soát, tăng lượng đường trong máu. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng không nên dùng quá 15g/ngày và 2 – 3 lần/tuần để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Kết hợp thực phẩm ít calo
Để bảo vệ sức khỏe, giảm nguy cơ tăng cân thì bạn nên kết hợp cùng nhiều thực phẩm chứa ít calo. Hơn nữa, nho khô có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Hãy ăn cùng rau củ quả, các loại hạt,… giúp cân bằng dưỡng chất.
Xem thêm: CÁC LOẠI HẠT GIẢM CÂN VÀ CÁCH ĂN HẠT GIẢM CÂN NHANH, HIỆU QUẢ
Tập thể dục đều đặn
Thường xuyên tập thể dục hỗ trợ quá trình giảm cân cũng như giúp bạn nâng cao sức khỏe. Hãy kết hợp việc tập luyện khoảng 30 phút với lượng nhỏ nho khô mỗi ngày. Như thế, trọng lượng cơ thể luôn như mong muốn.
Trong trường hợp bổ sung calo quá nhiều thì cần tăng cường độ và thời gian luyện tập để tránh tình trạng mỡ thừa, chất béo tích tụ trong vơ thể. Đồng thời, bạn tính số lượng calo nạp vào cơ thể để xây dựng chế độ tập luyện phù hợp.
Xem thêm: 16 BÀI TẬP THỂ DỤC BUỔI SÁNG TẠI NHÀ TỐT NHẤT GIÚP NẠP NĂNG LƯỢNG
Giá nho khô bao nhiêu? Mua ở đâu?
Mặc dù nho khô dễ sản xuất nhưng bạn nên mua ở những cửa hàng, siêu thị hoặc hệ thống sàn thương mại điện tử uy tín, chất lượng. Đồng thời, hãy kiểm tra thật kỹ nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm trước khi mua. Hiện nay, 500gr nho khô có mức giá khoảng 286.000 đồng/kg.
Nho khô làm món gì ngon?
Nho khô có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau đều tạo nên hương vị thơm ngon hấp dẫn, chẳng hạn như: bánh chuối hấp nho khô, bánh muffin cải thìa nho khô, nánh bông lan nho khô, bánh yến mạch táo nho khô, bánh trung thu nhân đậu xanh kỷ tử nho khô, bánh chuối nướng nho khô và hạnh nhân,…
Một số câu hỏi liên quan
Bà bầu ăn nho khô có tốt không?
Các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ cho biết, khi mang thai ăn nho khô là hoàn toàn an toàn. Thực phẩm chứa nhiều vitamin, dưỡng chất cần thiết như chất xơ, sắt, canxi,… mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu và thai nhi.
Tuy nhiên, mỗi ngày phụ nữ mang thai chỉ nên dùng một lượng bằng một nắm tay, trong các bữa ăn nhẹ với trà hoặc thời điểm lên cơ nghén buồn nôn.
Xem thêm: TỔNG HỢP CÁC MÓN ĂN VẶT CHO BÀ BẦU NHÂM NHI TRONG SUỐT THAI KỲ
Ăn nho khô có nổi mụn không?
Như giới thiệu ở trên, nho khô là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, đặc biệt các bạn nữ. Hơn nữa, các nghiên cứu khoa học chỉ ra, sử dụng thực phẩm với tần suất hợp lý sẽ cung cấp thêm nhiều chất có lợi cho sức khỏe cũng như không bị nóng, nổi mụn.
Một ngày nên ăn bao nhiêu nho khô?
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, bạn không nên dùng quá 15gr nho khô mỗi ngày, đồng thời, chỉ nên ăn 2 – 3 lần/tuần sẽ giúp cơ thể hấp thụ toàn bộ các dưỡng chất, tránh được tình trạng tăng cân mất kiểm soát, béo phì.
Xem thêm:
- 100g nho bao nhiêu calo? Có tác dụng gì? Ăn nhiều có béo không?
- Dầu hạt nho có tốt không? Dầu hạt nho mua ở đâu? Cách sử dụng dầu hạt nho
- Tác dụng từ quả nho, nước ép nho và rượu nho đối với sức khỏe
Qua những thông tin trên, KHOEPLUS24H đã giải đáp câu hỏi nho khô bao nhiêu calo, ăn nho khô có béo hay không. Bạn nên xây dựng một thực đơn ăn uống khoa học kết hợp chế độ tập luyện phù hợp. Hãy chia sẻ thông tin đến mọi người nhé!