3 công thức làm mắm kho quẹt cực ngon chấm rau củ luộc ăn hoài không chán

Để tiết kiệm chi phí đi chợ cũng như giúp cả nhà có món ăn thanh đạm, ít béo, chị em có thể học cách làm mắm kho quẹt chấm kèm rau củ luộc đơn giản mà cực ngon.

Học cách làm mắm kho quẹt ăn kèm rau củ luộc, chị em có thể tiết kiệm thời gian nấu nướng đáng kể mà vẫn đảm bảo có được bữa ăn thơm ngon cho cả nhà thưởng thức.

Cách 1 

 Mắm kho quẹt luôn là món ăn hấp dẫn từ mùi vị đến hương thơm - Ảnh minh họa: Internet

 Mắm kho quẹt luôn là món ăn hấp dẫn từ mùi vị đến hương thơm - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

200g thịt ba chỉ

50g tôm khô

200ml nước mắm

50g đường cát trắng

5g tiêu đen

10g tiêu xanh

30g hành tím băm

50ml nước sôi

Rau củ: bầu, cải, đậu bắp (tùy sở thích)

Cách chế biến

Đầu tiên, rửa sạch thịt ba chỉ rồi thái thành miếng mỏng vừa ăn. Sau đó, bắc chảo xào thịt với lửa vừa đến khi săn và chuyển màu vàng thì tắt bếp. Trút thịt ra dĩa riêng, giữ lại lượng dầu trong chảo để phi thơm hành tím.

Tiếp theo, cho nước mắm, nước sôi và đường vào chảo khuấy đều. Đến khi thành hỗn hợp sệt thì trút vào nồi nhỏ để riêng. Tôm khô đem ngâm trong nước nóng khoảng 10-15 phút cho nở mềm thì vớt ra. Sau đó, trút cả thịt và tôm vào nồi, bật bếp nấu ở mức lửa vừa.

Giã nhỏ tiêu đen, tiêu xanh cho vào nồi kho. Đậy nắp, đun đến khi nước đạt đến độ sệt vừa ý, thịt, tôm chuyển màu vàng nâu đẹp mắt thì tắt bếp. Trong lúc này, xắt các loại rau củ thành miếng vừa ăn rồi luộc chín. Dọn nồi mắm kho quẹt thơm lừng cùng dĩa rau luộc xanh ngắt ra bàn, bạn đã cảm thấy đói bụng hay chưa? 

Cách 2

 Rau củ luộc chấm kèm mắm kho quẹt thì không còn gì tuyệt hơn - Ảnh minh họa: Internet

 Rau củ luộc chấm kèm mắm kho quẹt thì không còn gì tuyệt hơn - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

200g thịt ba chỉ nhiều mỡ

50g tôm khô

Nước mắm ngon

1 củ hành khô

1 củ tỏi

Ớt

Tiêu xanh

1 muỗng tương ớt

Cách chế biến

Đầu tiên, rửa sạch thịt ba chỉ rồi đem thái hạt lựu. Tôm khô ngâm nước cho nở mềm trước khi chế biến. Bắc nồi đất lên bếp, trút thịt vào rán đến khi thành tóp mỡ vàng giòn thì vớt ra để riêng. Giữ lại ít mỡ trong chảo, phi thơm hành, tỏi rồi cho tôm khô đã ráo nước vào xào.

Sau khi trút tôm ra dĩa riêng, tận dụng nồi cũ thêm vào 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, nước, 1/2 muỗng tương ớt, tiêu xanh, ớt và vặn lửa liu riu. Cho tiếp tôm khô, tóp mỡ là hoàn thành. Canh đến khi nước kho đã đạt đến độ sệt như ý là có thể tắt bếp dọn ra bàn ăn kèm rau củ luộc.

Cách 3 (Kho quẹt chay)

 Kho quẹt chay vẫn đảm bảo đủ độ hấp dẫn cho người dùng thưởng thức - Ảnh minh họa: Internet

 Kho quẹt chay vẫn đảm bảo đủ độ hấp dẫn cho người dùng thưởng thức - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

2 miếng đậu hũ trắng

1/2 củ tỏi

20g hành lá

50g nấm đông cô hoặc nấm bào ngư

Ớt

Cách chế biến

Đầu tiên, xắt hạt lựu đậu hũ, nấm. Bắc chảo, đổ dầu ngập 1/3 đun đến khi sôi thì cho đậu vào chiên. Đảo đều để đậu hũ chuyển màu vàng thơm, vớt ra để ráo dầu.

Cho nồi đất lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm hành, tỏi. Sau đó cho nấm, nước tương, 1/2 muỗng đường, bột ngọt, ít tiêu xay vô kho đến khi sôi lên thì hạ lửa liu riu. 

Nước kho đạt đến độ sánh như ý thì trút đậu hũ đã chiên vào nồi. Đợi thêm 2-3 phút nữa là có thể tắt bếp, rắc thêm hành lá, ớt và dọn ra bàn dùng ngay với cơm nóng.

3 cách làm mắm kho quẹt trên đây vô cùng đơn giản. Nếu như một ngày cảm thấy ngán dầu mỡ và thịt cá, chị em có thể vào bếp chế biến món ăn này để dùng kèm rau củ luộc thanh đạm. Đảm bảo đây sẽ là món ngon hao cơm mà tiết kiệm nhất cả nhà từng thưởng thức. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Theo Phụ nữ sức khỏe

BÀI ĐỌC NHIỀU

Tin tức Ăn ngon mới nhất