Hạt bí là một trong những loại hạt được nhiều người yêu thích. Vậy ăn hạt bí có tác dụng gì đối với sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
Hạt bí là gì?
Hạt bí là hạt được lấy từ quả bí đỏ, hoặc các loại quả khác trong cùng chi Bí (đã xuất hiện từ 8.000 – 10.000 năm trước). Hạt bí có tên gọi tiếng Anh là pumpkin seed, hình dạng oval với chiều dài khoảng 1cm.
Hạt bí có vị bùi béo, ăn rất ngon cũng được xem là món ăn vặt không thể thiếu trong những ngày Tết, thậm chí được dùng trong các loại kẹo và bánh nướng.
Hạt bí bao nhiêu calo?
Hạt bí có khoảng 126 calo cùng với một số dưỡng chất nổi bật khác trong mỗi khẩu phần (28gr, tương đương 85 hạt) như sau:
- Carbohydrate: 15.2gr
- Chất béo: 5.5gr
- Chất xơ: 5.2gr
- Chất đạm: 5.3gr
- Natri: 5mg
Carbs
Phần carbs được tìm thấy lượng lớn trong hạt bí, trong đó có khoảng 5.2gr chất xơ.
Chất đạm
Hạt bí cũng giống như các loại hạt khác đều giàu đạm, cụ thể trong khẩu phần 28gr chứa đến 5.3gr protein.
Chất béo
Hàm lượng chất béo trong hạt bí cũng xấp xỉ tương tự như chất đạm trong cùng một khẩu phần.
Thậm chí, nếu bạn rang hạt bí với 1 muỗng canh dầu ô liu thì sẽ làm tăng thêm 14gr chất béo và 1.9gr chất béo bão hòa. Hoặc rang hạt bí với 1 muỗng canh bơ sẽ làm tăng thêm khoảng 12gr chất béo và 7gr chất béo bão hòa.
Vitamin và khoáng chất
Hạt bí chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu mà cơ thể cần cho hoạt động chức năng của các cơ quan như kẽm, magie, đồng và phốt pho.
Đặc biệt, hàm lượng natri trong hạt bí tương đối khá cao, nên khi chọn dùng hạt bí bạn cần tránh loại hạt bí có tẩm ướp muối, nhằm giảm thiểu tối đa hàm lượng natri đi vào cơ thể.
Tác dụng của hạt bí
Nếu sử dụng hạt bí đúng cách, cơ thể bạn sẽ nhận được các lợi ích nổi bật cho sức khỏe như sau:
Hỗ trợ tăng trưởng và cải thiện các tế bào
Thành phần protein trong hạt bí góp phần xây dựng các mô trong cơ thể. Cứ khẩu phần từ 28 – 56gr hạt bí được bổ sung trong bữa ăn nhẹ, giúp cơ thể đáp ứng được lượng protein được khuyến nghị mỗi ngày, để hỗ trợ việc xây dựng axit amin.
Tăng cường chức năng miễn dịch
Lượng kẽm trong hạt bí được xem là một khoáng chất quan trọng mà cơ thể con người không có khả năng lưu trữ.
Vì thế, chế độ ăn uống mỗi ngày cần phải đáp ứng lượng kẽm đầy đủ cho cơ thể, để phòng ngừa được hệ miễn dịch suy giảm và thúc đẩy việc chữa lành vết thương sau khi nhiễm trùng hoặc bị chấn thương nhanh hơn.
Có thể làm giảm chất béo trung tính
Omega 3 trong hạt bí có thể làm giảm chất béo trung tính (triglyceride) – đây là loại chất béo có liên quan đến bệnh tim mạch.
Cụ thể, trong một nghiên cứu diễn ra trên những bệnh nhân đang chạy thận cho thấy: việc dùng hỗn hợp bột hạt xay từ hạt vừng, hạt lanh và hạt bí có tác dụng làm giảm 30% triglyceride sau 12 tuần khi sử dụng.
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Hạt bí chứa lượng lớn các chất chống oxy hóa như vitamin E và carotenoid, có thể giúp cơ thể giảm viêm và phòng ngừa được nhiều bệnh tật.
Thậm chí, trong một nghiên cứu còn cho thấy: việc dùng dầu hạt bí cũng có thể làm giảm viêm khớp mà không gây ra tác dụng phụ như việc sử dụng thuốc.
Giảm nguy cơ mắc phải một số ung thư
Nhiều bằng chứng cho thấy: việc ăn hạt bí có thể ngăn ngừa được một số bệnh ung thư, như ruột kết, tuyến tiền liệt, dạ dày, vú và ung thư phổi.
Trong một nghiên cứu chỉ ra: việc dùng hạt bí có liên quan đến giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh nhờ thành phần lignan được tìm thấy trong hạt.
Cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt và bàng quang
Dùng hạt bí có thể làm giảm những triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt và bàng quang hoạt động quá mức như theo kết quả nghiên cứu kéo dài 1 năm trên khoảng 1400 nam giới cho thấy.
Ngoài ra, trong một nghiên cứu gồm có 45 người phụ nữ và đàn ông mắc chứng bladder còn chỉ ra thêm: khi dùng 10gr chiết xuất từ hạt bí mỗi ngày đã cải thiện được chức năng tiết niệu đáng kể.
Rất giàu magiê
Hạt bí cũng được xem là loại hạt cung cấp magie tự nhiên tốt cho cơ thể.Đây là khoáng chất tham gia hơn 600 phản ứng hóa học trong cơ thể, giữ vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp, hình thành – duy trì xương khỏe mạnh.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Hạt bí chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe tim mạch, như chất chống oxy hóa, axit béo, kẽm và magie, có thể làm giảm nồng độ cholesterol và huyết áp cao.
Hạt bí có khả năng tạo ra oxit nitric trong cơ thể để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch như mở rộng các mạch máu, giảm nguy cơ hình thành mảng bám trên động mạch và cải thiện lưu lượng máu.
Hỗ trợ giảm lượng đường trong máu
Hạt bí, bột hạt bí và nước ép bí đỏ có khả năng làm giảm đường huyết, rất có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc những ai muốn kiểm soát hàm lượng đường trong máu.
Thành phần magie được tìm thấy trong hạt bí có tác động tích cực đối với bệnh nhân tiểu đường, có thể giảm đến 34% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở nữ giới, trong khi ở nam giới thì giảm được 33%.
Chứa nhiều chất xơ
Lượng chất xơ trong hạt bí mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì, bệnh tim và tiểu đường.
Có thể cải thiện chất lượng tinh trùng
Hạt bí lại rất giàu chất kẽm, khoáng chất này có thể bảo vệ tinh trùng tránh khỏi sự hư hại do phản ứng hóa trị và các bệnh tự miễn dịch gây ra.
Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa kết hợp với các dưỡng chất khác trong hạt bí còn làm tăng nồng độ testosterone và cải thiện sức khỏe tổng thể, nhờ đó tăng khả năng sinh sản.
Có thể giúp cải thiện giấc ngủ
Nhờ chứa kẽm, magie và tryptophan, hạt bí có thể cải thiện giấc ngủ ngon cho bạn. Cụ thể, việc tiêu thụ tryptophan trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn có được giấc ngủ sâu.
Trong khi, kẽm có tác dụng chuyển đổi tryptophan thành serotonin, rồi chuyển sang melatonin đều là những hormone liên quan đến việc điều hòa giấc ngủ.
Bổ sung tiện lợi vào chế độ ăn uống
Giống như các loại hạt khác, hạt bí rất dễ dàng được bổ sung vào chế độ ăn uống mỗi ngày, từ món ăn vặt cho đến trở thành nguyên liệu trong các món tráng miệng và món ăn chính.
Một số món ăn tiêu biểu mà bạn có thể chế biến cùng hạt bí là rắc chúng vào món salad, món súp, sữa chua Hy Lạp, sinh tố hoặc ăn kèm với ngũ cốc và bánh mì ngọt, mặn.
Chứa kẽm hỗ trợ miễn dịch
Thành phần kẽm trong hạt bí có vai trò quan trọng đối với sức khỏe cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện giấc ngủ, góp phần tăng trưởng và phân chia tế bào, điều tiết insulin, cải thiện sức khỏe đôi mắt và da.
Cung cấp chất béo omega 3 thực vật tốt
Thuộc nhóm các loại hạt nên hạt bí cũng được xem là nguồn cung cấp omega 3 thực vật tốt cho cơ thể. Đặc biệt nhất là loại axit alpha-linolenic (ALA) mà cơ thể cần để phát triển và cải thiện chức năng hệ thần kinh, não bộ.
Phòng chống bệnh đái tháo đường
Một số nghiên cứu được tiến hành trên động vật đã chứng minh: hạt bí có thể cải thiện tình trạng kháng insulin và giảm stress oxy hóa, từ đó ngăn ngừa được những biến chứng của bệnh đái tháo đường.
Tốt cho phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh
Thành phần phytoestrogen tự nhiên trong dầu hạt bí đã được chứng minh là có khả năng làm gia tăng nồng độ cholesterol HDL tốt, giảm nhức đầu, cảm giác nóng trong người và những triệu chứng thường gặp ở phụ nữ sau mãn kinh.
Có tác dụng chống viêm
Hàm lượng dầu trong hạt bí còn có tác dụng chống viêm, mang lại kết quả không thua gì so với việc sử dụng thuốc chống viêm indomethacin khi điều trị bệnh viêm khớp.
Có thể cải thiện sức khỏe da và mắt
Hạt bí chứa nhiều chất chống oxy hóa, trong đó phải kể đến là squalene – có đặc tính chống oxy hóa như beta-carotene.
Theo các nhà nghiên cứu cho thấy: squalene xuất hiện ở khắp các mô trong cơ thể, như có tác dụng bảo vệ sức khỏe võng mạc và da tránh khỏi sự tác động của tia UV cũng như những loại bức xạ khác.
Lưu ý khi ăn hạt bí
Ngoài những lợi ích mà KHOEPLUS24H vừa mới nêu phía trên, khi ăn hạt bí thì bạn cũng nên lưu ý để không gặp phải một số tác dụng phụ sau:
Ăn nhiều hạt bí gây chứng khó tiêu
Hàm lượng chất xơ trong hạt bí có lợi cho hệ tiêu hóa và góp phần loại bỏ bớt cholesterol trong máu. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều hạt bí sẽ khiến cho lượng chất xơ tích lũy trong cơ thể, dẫn đến việc khó tiêu và có thể gây ra táo bón.
Ăn nhiều hạt bí gây béo phì, tăng cân
Do chứa nhiều chất đạm và chất béo, thói quen ăn hạt bí thường xuyên và tiêu thụ lượng lớn sẽ khiến cho cơ thể gặp phải tình trạng béo phì hoặc tăng cân ngoài ý muốn.
Cẩn thận với dị ứng hạt bí
Dị ứng với hạt bí rất hiếm khi xảy ra nhưng vẫn có một số trường hợp ngoại lệ. Cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng dị ứng sau khi ăn hạt bí như: nôn mửa, tức ngực, nổi mề đay và ngứa.
Tác dụng phụ khác khi ăn hạt bí
Nếu không quen tiêu thụ nhiều chất xơ như hạt bí từ trước tới giờ, thì cơ thể có xu hướng xuất hiện một số triệu chứng khó chịu như chướng bụng, đầy hơi hoặc táo bón.
Tình trạng này sẽ khắc phục được bằng cách, bạn hãy tiêu thụ lượng ít chất xơ ban đầu rồi mới dần dần tăng lên để cơ thể thích nghi.
Ăn hạt bí có thể gây ho, khàn tiếng
Dùng hạt bí thường xuyên có thể kích thích niêm mạc họng, gây ra tình trạng khàn tiếng hoặc ho.
Một số câu hỏi liên quan đến hạt bí
Nên ăn bao nhiều hạt bí mỗi ngày
Hạt bí tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều, sẽ gây khó chịu dạ dày. Mỗi ngày, bạn nên tiêu thụ khoảng 100g hạt bí để đạt được lợi ích tối ưu nhất.
Những người nào không nên ăn hạt bí đỏ
Một số người đang sử dụng thuốc lợi tiểu, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, bệnh nhân mắc bệnh hạ đường huyết và người mắc chứng huyết áp thấp là những trường hợp nên hạn chế tiêu thụ hạt bí đỏ.
Ăn hạt bí có béo không
Trong hạt bí chứa nhiều chất béo có lợi, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tuy chứa hàm lượng calo tương đối nhưng nếu biết kiểm soát trọng lượng thích hợp thì sẽ không khiến cân nặng của bạn tăng lên đâu!
XEM THÊM CÁC NỘI DUNG CÙNG CHỦ ĐỀ RAU CỦ:
- Romanesco broccoli – Súp lơ san hô có tác dụng gì? Chọn mua và cách nấu
- Hạt hickory là gì? Tác dụng của hạt hickory và cách sử dụng
- Nấm keo là gì? Nấm keo có tác dụng gì? Cách phân biệt nấm keo và nấm tràm
Trên đây là lời giải đáp cho những ai còn thắc mắc ăn hạt bí có tác dụng gì? Hy vọng bài viết đã đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích và thú vị!