Răng chắc khỏe ảnh hưởng nhiều đến chế độ ăn uống hằng ngày và sức khỏe nói chung. Vậy KHOEPLUS24H sẽ gợi ý thêm cho bạn nên ăn gì tốt cho răng? Các thực phẩm tốt cho răng miệng, ngày càng chắc khỏe như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Rau cần tây
Với độ giòn của rau cần tây, bạn sẽ nhai nhiều để tuyến nước bọt tiết ra mạnh mẽ, nhờ đó thúc đẩy lưu lượng máu trong khoang miệng và giúp cho các mô được khỏe hơn.
Không những thế, hợp chất trong cần tây cũng có tác dụng loại bỏ các mảng bám trên răng và nước, từ đó giúp chống sâu răng.
Nếu không thích mùi vị hơi nồng của cần tây, bạn có thể sử dụng dưa leo, cà rốt và các loại rau củ có độ giòn khác.
Hạt chia
Hạt chia mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng nhờ chứa đủ loại khoáng chất và vitamin như: phốt pho, canxi, vitamin A, kể cả chất xơ.
Do đó, bạn hãy thử uống hạt chia mỗi ngày hoặc cho thêm vào món sinh tố hay nước ép yêu thích của bạn nhé!
Dầu dừa
Ngoài công dụng dưỡng ẩm và giúp da trở nên mịn màng, dầu dừa còn là sự lựa chọn tốt cho sức khỏe răng miệng.
Bạn có thể ngậm khoảng 1 muỗng canh dầu dừa trong miệng từ 10 – 20 phút, sẽ giúp loại bỏ các chất gây hại trong khoang miệng, từ đó cản trở sự phát triển của vi khuẩn và ngăn ngừa bệnh sâu răng.
Hơn nữa, theo kết quả nghiên cứu khác còn chỉ ra thêm: việc sử dụng dầu dừa còn mang lại hiệu quả như thói quen đánh răng và dùng chỉ nha khoa.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Nhờ chứa nhiều canxi và các loại khoáng chất, sữa và các chế phẩm từ sữa sẽ hữu ích cho bạn để có được hàm răng chắc khỏe. Cụ thể, canxi giúp răng khỏe mạnh và ngăn ngừa sâu răng, trong khi casein (một loại protein) có khả năng tăng cường và phục hồi men răng.
Lưu ý khi chọn dùng những sản phẩm này, bạn nên chọn loại không hoặc chứa ít đường, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của răng miệng.
Cá béo
Nhóm cá béo giàu omega 3, không chỉ có lợi cho sức khỏe não bộ mà còn có tác dụng giảm viêm nha chu.
Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin D trong cá béo (như cá mòi và cá hồi) làm cơ thể hấp thụ tối ưu canxi từ thực phẩm để giúp răng chắc khỏe và phốt pho có ích cho việc bảo vệ men răng.
Nếu không thích ăn cá béo, thì bạn cũng có thể uống dầu cá để thay thế nhé!
Trái cây và rau quả giàu chất xơ
Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) cho biết, nhóm trái cây và rau quả giàu chất xơ sẽ có tác dụng giúp cho răng – nướu được sạch sẽ, đồng thời kích thích tuyến nước bọt hoạt động mạnh mẽ.
Vì thế, các loại thực phẩm này sẽ có khả năng chống lại bệnh sâu răng và những vấn đề liên quan đến nướu răng.
Trà xanh và trà đen (hồng trà)
Trà xanh và trà đen (còn gọi là hồng trà) đều rất giàu nhóm chất polyphenol, có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, nhằm ức chế sự phát triển của vi khuẩn và quá trình hình thành mảng bám trên răng.
Thực phẩm giàu florua
Các loại nước uống và thực phẩm chứa florua như bột trái cây (không chứa nhiều đường), ngũ cốc dạng bột, hải sản và gia cầm, đều là thực phẩm giúp ích cho sức khỏe răng miệng.
Lá bạc hà
Lá bạc hà, gồm cả tinh dầu bạc hà có thể ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn sống trong khoang miệng, nhờ đó giúp răng được chắc khỏe.
Cụ thể, thành phần methol trong bạc hà có khả năng kích thích dây thần kinh nhận biết và tạo cảm giác mát lạnh, đồng thời giảm thiểu được các phản ứng đau nhức cơ và các cơ quan khác trong cơ thể.
Trong khoang miệng chứa một số dây thần kinh, nên việc dùng bạc hà sẽ góp phần giảm đau răng đáng kể và hỗ trợ sức khỏe răng miệng.
Hành tây
Hành tây chứa hoạt chất Allium – có tác dụng loại bỏ việc hình thành mảng bám trên răng như bạn vừa mới đánh răng xong vậy.
Hơn nữa, một số hợp chất khác trong loại củ này có đặc tính kháng khuẩn mạnh để tiêu diệt các vi khuẩn gây sâu răng.
Nước uống tinh khiết
Nước uống tinh khiết không chỉ duy trì lượng chất lỏng và đảm bảo hoạt động các chức năng trong cơ thể diễn ra bình thường, mà nó còn là sự lựa chọn phổ biến nhất để rửa trôi các thực phẩm còn sót lại và bám vào răng, đồng thời giảm khả năng tăng nồng độ axit trong khoang miệng.
Kẹo cao su không đường
Việc sử dụng và nhai kẹo cao su không đường góp phần làm tăng lưu lượng nước bọt bên trong khoang miệng, từ đó trung hòa nồng độ axit và hỗ trợ bảo vệ men răng.
Chưa hết, nước bọt này còn có khả năng rửa trôi thức ăn dư thừa ra khỏi miệng, giảm thiểu thời gian tiếp xúc giữa thức ăn và răng, nhằm tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây sâu răng.
Trái cây thuộc họ cam quýt
Nhóm trái cây họ Cam quýt có tính axit cao và có thể làm tăng lưu lượng nước bọt bên trong khoang miệng.
Vì thế, các đặc tính này sẽ có lợi trong việc giữ gìn sức khỏe răng miệng nếu như bạn tiêu thụ lượng hợp lý, tránh quá lạm dụng vì nếu làm tăng nồng độ axit trong miệng có thể gây mòn men răng.
Như vậy, bạn đã biết được ăn gì tốt cho răng? Các thực phẩm tốt cho răng miệng, ngày càng chắc khỏe như thế nào để chăm sóc cho bản thân và gia đình bạn rồi đấy nhé!