Ăn gì để lợi sữa? 25 thực phẩm lợi sữa tốt cho mẹ bầu, giúp tăng tiết sữa

0
(0)

Phụ nữ đang cho con bú có thể chọn dùng thực phẩm trong chế độ ăn uống mỗi ngày để cải thiện tình trạng tiết sữa. Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu rõ hơn về việc ăn gì để lợi sữa? 25 thực phẩm lợi sữa tốt cho mẹ bầu, giúp tăng tiết sữa như thế nào thông qua chuyên mục Sức khoẻ dinh dưỡng hôm nay nhé!

Nước lọc

Uống nước lọc đầy đủ mỗi ngày là điều rất cần thiết cho phụ nữ, nhất là việc dùng nước ấm dễ kích sữa hơn.

Thậm chí, phụ nữ đang cho con bú nên uống lượng nước nhiều hơn so với người bình thường, vì cơ thể mẹ bầu sau khi sinh cần nhiều nước để thanh lọc cơ thể và hỗ trợ tạo ra sữa.

Nước lọc
Nước lọc

Sữa ấm

Ngoài việc dùng nước ấm, thì thói quen uống sữa ấm trước khoảng 15 – 20 phút khi cho con bú cũng hỗ trợ sữa mẹ đặc hơn và tiết ra nhiều hơn.

Không những thế, sữa ấm là một trong những cách giúp cho mẹ bầu sau khi sinh bổ sung thêm chất dinh dưỡng ngoài việc dùng các loại rau củ quả và thịt.

Mời bạn tham khảo các sản phẩm sữa bầu dễ uống, giàu dưỡng chất, được nhiều mẹ tin dùng.

Sữa ấm
Sữa ấm

Nước gạo lứt rang

Gạo lứt là loại gạo vẫn giữ được lớp vỏ cám nên có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với gạo trắng. Cụ thể, các chất dinh dưỡng nổi bật là vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, vitamin B5, vitamin B3 và các khoáng chất tự nhiên.

Hương vị sữa gạo lứt cũng rất thơm ngon, vừa là thức uống giúp người mẹ khỏe mạnh, vừa có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng của bản thân sau khi sinh.

Nước gạo lứt rang
Nước gạo lứt rang

Nước rau má

Nước rau má có tác dụng thanh nhiệt và giải độc, từ lâu đã được sử dụng phổ biến trong bài thuốc Đông y.

Đây cũng là thực phẩm giúp tăng sữa cho mẹ bầu sau khi sinh, nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa và khoáng chất giúp cho máu huyết lưu thông và hỗ trợ làn da được hồng hào hơn.

Nước rau má
Nước rau má

Nước rau ngót

Rau ngót cũng có tính mát, vị ngọt và chứa nhiều dưỡng chất nổi bật như vitamin A, vitamin C, vitamin B, sắt, canxiphốt pho.

Vì thế, nước rau ngót có tác dụng lợi tiểu, giải độc và kích thích sự co bóp tử cung để giúp cho các mẹ sau khi sinh tránh được tình trạng viêm nhiễm, hỗ trợ làm lành vết thương cũng như giảm sản dịch. Bên cạnh đó, việc dùng nước rau ngót còn giúp kích thích sữa mẹ, rất đáng để được chú ý.

Nước rau ngót
Nước rau ngót

Nước lá thìa là

Thìa là có mùi nồng, vị cay và hơi đắng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo các nghiên cứu đã chứng minh: phụ nữ sau khi sinh sử dụng nước thìa là sẽ giúp tăng hoạt động tiết sữa, nhờ chứa một số thành phần hoạt động như nội tiết tố estrogen nên có khả năng kích thích sữa tiết ra.

Nước lá thìa là
Nước lá thìa là

Nước lá mít

Nước lá mít cũng là một trong những bài thuốc dân gian giúp cho các chị em phụ nữ sau khi sinh khắc phục được tình trạng bị tắc sữa hoặc tiết ra ít sữa.

Lá mít có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt và không gây độc, dùng để chữa rất nhiều bệnh trong Đông y.

Nước lá mít
Nước lá mít

Sinh tố bí đỏ

Bí đỏ chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, nhất là các chất chống oxy hóa và các loại khoáng chất, vitamin thiết yếu.

Bí đỏ có thể dùng làm sinh tố hoặc sữa bí đỏ, đều là những đồ uống giúp cho phụ nữ đang cho con bú cải thiện được tình trạng tiết sữa.

Sinh tố bí đỏ
Sinh tố bí đỏ

Bột yến mạch

Bột yến mạch chứa nhiều chất xơ, magie, kẽmsắt, những chất dinh dưỡng này đều giúp ích cho nguồn sữa mẹ.

Chẳng hạn, lượng chất sắt trong bột yến mạch giúp người mẹ tránh khỏi bệnh thiếu máu và làm tăng chất lượng nguồn sữa mà con mình sẽ dùng.

Bột yến mạch
Bột yến mạch

Men bia

Men bia được sử dụng trong quá trình sản xuất bánh mì và bia, nó có khả năng hoạt động như chế phẩm sinh học và có thể hỗ trợ cải thiện sức khỏe đường ruột. Thành phần chủ yếu trong men bia là protein, sắt, vitamin nhóm B và các khoáng chất thiết yếu khác.

Hơn nữa, men bia còn chứa hợp chất galactagogue có tác dụng thúc đẩy quá trình tiết sữa ở người phụ nữ sau khi sinh.

Bột yến mạch
Bột yến mạch

Hạt cỏ cà ri

Hạt cỏ cà ri là loại gia vị phổ biến trong ẩm thực của người châu Á. Theo kết quả nghiên cứu vào năm 2011 cho thấy: nếu uống khoảng 3 tách trà cỏ cà ri mỗi ngày có thể làm gia tăng sự đáng kể lượng sữa mà người mẹ tiết ra, nhiều hơn so với việc dùng giả dược.

Tuy nhiên, theo NCCIH thì cỏ cà ri nên tránh dùng cho phụ nữ đang mang thai, vì có thể tác động đến việc co thắt tử cung gây nguy hiểm cho đứa trẻ trong bụng.

Bột yến mạch
Bột yến mạch

Tỏi

Thói quen sử dụng tỏi trong chế độ ăn uống còn hỗ trợ tốt cho phụ nữ sau khi sinh để làm tăng lượng sữa được tiết ra.

Thế nhưng, việc dùng tỏi quá nhiều có thể làm cho sữa mẹ có mùi, khiến trẻ không thích điều này nên các mẹ bầu cần lưu ý thêm.

Tỏi
Tỏi

Hạt cây thì là

Hạt thì là có thể dùng ở dạng trà uống hoặc thực phẩm chức năng, giúp cho phụ nữ sau khi sinh có thể tăng được lượng sữa tiết ra.

Thậm chí, một số nghiên cứu còn chỉ ra thêm: việc dùng hạt cây thì là có thể làm tăng hàm lượng chất béo và khối lượng sữa mẹ, nhờ đó bé được tăng cân dễ dàng hơn.

Hạt cây thì là
Hạt cây thì là

Thực phẩm giàu protein

Protein là chất dinh dưỡng rất cần thiết trong việc sản xuất sữa mẹ, theo khuyến nghị thì người mẹ nên bổ sung khoảng 25gr protein mỗi ngày từ các thực phẩm.

Thực phẩm giàu protein đáng chú ý là trứng, thịt nạc, đậu hũ, các loại đậu và các loại hạt. Đồng thời, phụ nữ mang thai và đang cho con bú cũng nên tránh dùng các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá thu vua, cá kiếm, cá mập và cá ngừ mắt to.

Thực phẩm giàu protein
Thực phẩm giàu protein

Rau lá xanh

Theo lời khuyên từ khoa Y học Gia đình và Sức khỏe Cộng đồng của trường Đại học Wisconsin cho hay: các loại trái cây và rau, nhất là rau lá xanh đều có khả năng làm tăng tiết sữa ở người phụ nữ sau khi sinh.

Chế độ ăn uống đa dạng từ các loại thực phẩm rau lá xanh (như cải xoăn, mùi tây, rau bina, củ cải đường và cải xoong) chứa đầy đủ magie, vitamin B9, vitamin B6 và canxi sẽ giúp cho mẹ bầu, phụ nữ sau khi sinh cũng như trẻ nhỏ khắc phục tình trạng thường hay bị thiếu hụt các dưỡng chất này.

Rau lá xanh
Rau lá xanh

Cỏ linh lăng

Cỏ linh lăng nảy mầm có thể được chế biến thành món salad, sử dụng như trà hoặc là nguồn dinh dưỡng bổ sung trong chế độ ăn uống. Người ta phát hiện một số chất trong cỏ linh lăng có lợi trong việc tăng cường sản xuất sữa ở người mẹ.

Cỏ linh lăng
Cỏ linh lăng

Hạt mè

Hạt mè rất giàu canxi – khoáng chất này rất quan trọng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai và đang cho con bú. Việc thiếu hụt canxi từ chế độ ăn uống sẽ khiến cho người mẹ dễ gặp phải các vấn đề liên quan đến xương và ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa mẹ cho con bú.

Vì thế, phụ nữ đang cho con bú đã được khuyến nghị nên tiêu thụ khoảng 1000mg canxi mỗi ngày.

Hạt mè
Hạt mè

Thịt gà

Thịt gà là nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể. Đặc biệt là hàm lượng vitamin B12 trong thịt gà giúp cải thiện khối lượng sữa tiết ra và có lợi cho hệ thần kinh của trẻ.

Không những thế, thịt gà cũng chứa choline – đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí não và giảm thiểu tình trạng còi cọc ở trẻ.

Thịt gà
Thịt gà

Quả óc chó

Quả óc chó chứa lượng lớn chất béo lành mạnh, chất xơ và protein thực vật. Một số nghiên cứu phát hiện: nếu trẻ sơ sinh bị thiếu vitamin B6 thường xuất hiện các dấu hiệu bất ổn về thần kinh và chức năng hành vi như tăng phản ứng giật mình, cáu kỉnh và co giật.

Vì thế, người mẹ sử dụng quả óc chó – là một trong những loại quả hạch giàu vitamin B6, sẽ giúp cho sữa mẹ tăng thêm dưỡng chất này, nghĩa là gián tiếp có lợi cho sức khỏe của trẻ.

Quả óc chó
Quả óc chó

Nước cam

Nước cam chứa nhiều loại vitamin, nhất là vitamin C và vitamin B1. Trong đó, vitamin B1 giúp làm tăng thêm hàm lượng vitamin này trong sữa mẹ, giảm thiểu tình trạng sức khỏe không tốt ở trẻ sơ sinh nếu như bị thiếu hụt.

Nước cam
Nước cam

Cá hồi

Cá hồi giàu omega 3 có lợi cho sự phát triển mắt và não của trẻ, đồng thời hàm lượng selen trong loại cá này còn giữ vai trò nhất định trong quá trình chuyển hóa hormone tuyến giáp – quan trọng trong sự phát triển đầu đời của bé.

Cá hồi
Cá hồi

Nấm

Hàm lượng khoáng chất và vitamin trong nấm rất đa dạng, nhất là vitamin B3, vitamin B5 và vitamin B2. Cụ thể, sự thiếu hụt vitamin B2 thường sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, sự tăng trưởng và sự hấp thu sắt ở trẻ sơ sinh.

Do đó, nếu sữa mẹ được bổ sung vitamin B2 từ việc người mẹ sử dụng nấm trong bữa ăn hằng ngày, sẽ giúp cải thiện được chất lượng sữa và giúp ích cho sức khỏe của bé khi bú sữa.

Nấm
Nấm

Quả mướp

Theo quan niệm Đông y, quả mướp có vị ngọt và tính bình, nên có khả năng thông tuyến sữa, tăng cường lưu thông máu, trị viêm tắc tia sữa cũng như giúp sữa mẹ ra nhiều hơn.

Bạn có thể dùng mướp để nấu món canh đơn giản, chỉ cần cho nước, cùng 1 ít muối rồi uống trong ngày.

Quả mướp
Quả mướp

Rong biển

Rong biển là thực phẩm chứa rất nhiều đạm và sắt cùng với các loại khoáng chất, vitamin khác. Nó được sử dụng như một loại thực phẩm có thể bồi bổ máu, phù hợp cho sức khỏe người già và người sau khi bị ốm, kể cả phụ nữ sau khi sinh.

Dùng canh rong biển giúp cho người mẹ phục hồi sức khỏe nhanh chóng và có lợi cho việc tiết sữa.

Rong biển
Rong biển

Đu đủ xanh, hoa chuối

Chế độ ăn uống của phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú có thể dùng đu đủ xanh hoặc hoa chuối vì rất bổ dưỡng. Cụ thể, đu đủ xanh chứa đầy đủ các loại vitamin cùng một ít protein và chất béo, nên thích hợp dùng để nấu canh có lợi cho việc tiết sữa.

Trong khi, việc dùng hoa chuối nấu với móng giò (hoặc chân giò) cũng mang lại nhiều lợi ích không thua gì so với việc dùng đu đủ xanh.

Đu đủ xanh, hoa chuối
Đu đủ xanh, hoa chuối

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã cập nhật thêm thông tin về việc ăn gì để lợi sữa? 25 thực phẩm lợi sữa tốt cho mẹ bầu, giúp tăng tiết sữa đáng để tham khảo ra sao rồi nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết nổi bật

Dương Nhã
Dương Nhã
Xin chào, mình là Dương Nhã. Mình là một người đam mê khám phá và luôn muốn tìm hiểu về sức khỏe. Cùng mình khám phá những bí quyết để sống khỏe mạnh và năng động hơn nhé!

Bài viết liên quan