Đậu tằm có hình dạng và hương vị ra sao? Hãy cùng chuyên mục Mẹo vào bếp của Khoeplus24h tìm hiểu ngay về đậu tằm – đậu fava là đậu gì? Tác dụng của loại đậu này đối với sức khỏe người ăn ra sao nhé!
Đậu tằm – fava là đậu gì?
Đậu tằm, còn gọi là đậu fava, đậu faba hoặc đậu răng ngựa, thuộc loại họ đậu Fabaceae và có tên khoa học là Vicia faba.
Nguồn gốc của đậu tằm đến nay người ta vẫn chưa rõ nhưng theo một số thông tin cho hay thì đậu tằm có nguồn gốc từ khu vực Bắc Phi và Tây Nam Á.
Đậu tằm cũng là một loại thực phẩm không thể thiếu trong nền ẩm thực ở khu vực phía đông Địa Trung Hải vào khoảng 6000 năm TCN.
Đặc điểm của đậu tằm – fava
Cây đậu tằm có thân mọc thẳng, chiều cao phát triển lên đến 1.8m. Lá dài khoảng 10 – 25cm, hình lông chim và có màu xanh xám. Hoa có 5 cánh, chiều dài từ 1 – 2.5cm.
Quả đậu có lớp vỏ dai, phủ đầy lông tơ, màu xanh khi quả còn non và chuyển sang màu nâu đen khi quả chín. Chiều dài của quả từ 5 – 10cm, đường kính khoảng 1cm và bên trong chứa khoảng 3 – 8 hạt đậu tằm.
Hạt đậu tằm có hình tròn hoặc hình bầu dục với đường kính 5 – 10mm, hoặc hình dẹt với chiều dài 20 – 25mm. Đậu tằm có vị hương ngọt và rất được ưa chuộng.
Thành phần dinh dưỡng của đậu tằm – fava
Kích thước đậu tằm không quá lớn nhưng lại chứa hàm lượng chất dinh dưỡng đáng kinh ngạc, nhất là protein (chất đạm), vitamin B9, chất xơ và một số loại vitamin, khoáng chất khác.
Cứ mỗi 100g đậu tằm – fava gồm các chất dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 341kcal
- Carbohydrate: 58.29g
- Chất đạm: 26.12g
- Chất béo: 1.53g
- Chất xơ: 25g
- Vitamin C: 1.4mg
Ngoài ra, đậu tằm còn chứa các chất dinh dưỡng Vitamin B nhiều loại như: 0.333mg vitamin B2, 2.832mg vitamin B3,… và nhiều chất khoáng như 103mg canxi, 6.7mg sắt, 1062mg kali, 13mg natri,…
Tác dụng của đậu tằm – fava
Làm giảm các triệu chứng bệnh Parkinson
Bệnh Parkinson là bệnh thoái hóa não, làm chết các tế bào não sản xuất dopamine, dẫn đến hiện tượng run và gặp phải khó khăn về việc di chuyển. Người ta thường sử dụng thuốc có chứa L-dopa để điều trị Parkinson.
Đậu tằm – java rất giàu L-dopa (levodopa), đây là hợp chất mà cơ thể có thể chuyển đổi thành chất dẫn truyền thần kinh dopamine, có lợi cho não, hay nói một cách khác ăn đậu tằm có thể giảm bớt triệu chứng của bệnh Parkinson.
Trong một nghiên cứu nhỏ, diễn ra trên 11 người bị bệnh Parkinson, cho thấy: việc ăn khoảng 250gr đậu tằm sau 12 tiếng không dùng thuốc, mang lại hiệu quả tích cực đối với hàm lượng dopamine trong máu, hiệu quả như việc dùng thuốc L-dopa.
Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Vitamin B9, hay còn gọi là folate, là một dưỡng chất quan trọng để tạo ra các tế bào và cơ quan. Nó cần thiết cho sự phát triển của não và tủy sống, nhất là đối với trẻ sơ sinh.
Đậu tằm chứa nhiều vitamin B9 nên trở thành thực phẩm hữu ích cho phụ nữ mang thai, giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, như nguy cơ gây ra dị tật ống thần kinh, ảnh hưởng đến sự phát triển não và tủy sống của trẻ sơ sinh.
Thực tế cho thấy từ một cuộc nghiên cứu gồm hơn 23000 phụ nữ, tỷ lệ mắc các bệnh về não và tủy sống ở trẻ sơ sinh của những bà mẹ có hàm lượng vitamin B9 cao trong chế độ ăn uống hằng ngày, thấp hơn 77% so với trẻ của những bà mẹ tiêu thụ hàm lượng vitamin B9 thấp.
Giúp tăng cường hệ miễn dịch
Đậu tằm chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, đây là những hợp chất làm cho tế bào có chức năng chống oxy hóa, nhờ đó hệ miễn dịch được khỏe mạnh hơn. Nói một cách khác, chất chống oxy hóa có thể chống lại các gốc tự do gây hại cho sức khỏe:
Nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy: chiết xuất từ đậu tằm làm tăng hoạt tính chống oxy hóa của các tế bào phổi lên đến 62.5%.
Hơn nữa, người ta còn phát hiện các hợp chất trong đậu tằm giúp tăng cường khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ của glutathione trong tế bào người, đồng thời làm cho tế bào được lão hóa chậm lại.
Hỗ trợ sức khỏe xương
Đậu tằm có chứa khoáng chất đồng và mangan, đây là hai dưỡng chất làm cho xương chắc khỏe. Vì theo một số nghiên cứu cho thấy: việc thiếu hụt đồng và mangan có thể làm giảm sự hình thành của xương và tăng bài tiết canxi.
Thậm chí, việc kết hợp hai dưỡng chất này với canxi và kẽm cũng có thể ngăn ngừa tình trạng mất xương ở những phụ nữ lớn tuổi (có sức khỏe ổn định).
Cải thiện các triệu chứng thiếu máu
Sắt cần thiết trong quá trình sản xuất hemoglobin – một loại protein cho phép các tế bào hồng cần vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.
Vì thế, nếu cơ thể bị thiếu sắc, thường hay dẫn đến bệnh thiếu máu, kèm theo một số triệu chứng như chóng mặt, mệt mỏi, suy nhược và khó thở.
Ăn đậu tằm thường xuyên có thể giúp bạn cải thiện các triệu chứng của bệnh thiếu máu, vì nó cung cấp chất sắt cho cơ thể.
Tuy nhiên, đối với những người bị rối loạn di truyền về thiếu hụt glucose-6-phosphate dehydrogenase, thì việc sử dụng đậu tằm cũng nên cân nhắc vì nó có thể dẫn đến một số vấn đề về bệnh máu khác như thiếu máu tán huyết.
Giúp ổn định huyết áp
Do chứa nhiều kali và magie, nên đậu tằm có thể giúp thư giãn mạch máu và giảm được chứng huyết áp cao.
Vì theo một số nghiên cứu cho thấy: nếu áp dụng chế độ ăn kiêng cho mục đích ngừng tăng huyết áp, thì hầu như đều sử dụng các loại thực phẩm giàu kali và magie.
Ngoài ra, theo kết quả của một cuộc nghiên cứu kéo dài hơn 10 năm (trên 28349 phụ nữ) còn cho thấy thêm: những người bổ sung lượng magie cao trong khẩu phần ăn uống thường ít có nguy cơ bị huyết áp cao so với những người tiêu thụ hàm lượng magie thấp.
Hỗ trợ giảm cân
Đậu tằm còn chứa lượng chất xơ và protein đáng kể, đây là hai dưỡng chất có lợi trong việc kiểm soát cân nặng, khi có khả năng kiểm soát sự thèm cân, tăng cảm giác no cũng như giảm lượng calo hấp thụ vào cơ thể.
Giúp giảm lượng cholesterol
Đậu tằm có chứa lượng chất xơ hòa tan, nó có thể liên kết và loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể bạn.
Cụ thể, chất xơ hòa tan hấp thụ nước trong ruột, để tạo thành hợp chất có dạng gel và làm mềm phân, nhờ đó giảm thiểu sự hoạt động của nhu động ruột và giúp cho ruột được khỏe mạnh hơn.
Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng, diễn ra trên 53 người trưởng thành khỏe mạnh, cho thấy: những người tiêu thụ thêm 2gr chất xơ hòa tan mỗi ngày giúp làm giảm 12.8% cholesterol LDL xấu.
Các món ăn với đậu tằm – đậu fava
Súp đậu tằm
Món ăn mới lạ và vô cùng hấp dẫn với vị ngọt thơm đặc trưng của đậu và các nguyên liệu khác. Cùng thử thực hiện ngay để thay đổi thực đơn cho cả nhà nha.
Đậu tằm xào
Cách làm vô cùng đơn giản, bạn sẽ có ngay một món đậu tằm xào vừa thơm ngon lại vừa giàu chất. Cùng chiêu đãi cả nhà bằng món ăn cực hấp dẫn này nhé.
Salad đậu tằm dâu tây
Thật tuyệt vời nếu khai vị bằng một món salad trộn cực đẹp mắt và bổ dưỡng. Khoai tây, xà lách và dâu tây thơm ngon, mọng nước và giàu dinh dưỡng. Cùng thực hiện ngay nhé!
Xem thêm:
- 8 tác dụng của cải xoong, lưu ý sử dụng và các món ăn ngon từ cải xoong
- Đậu nành – đậu tương là đậu gì? Công dụng của đậu nành và một số tác hại
- 14 tác dụng của đậu phộng, các lưu ý khi sử dụng, cách chọn đậu phộng ngon
Với những thông tin phía trên, Khoeplus24h hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đậu tằm – đậu fava là đậu gì? Tác dụng của đậu tằm – đậu fava với sức khỏe ra sao rồi nhé!