Cỏ lúa mì được sử dụng dưới dạng nước ép hoặc pha bột để uống, làm bánh tùy theo sở thích. Vậy cỏ lúa mì là gì? Cỏ lúa mì có tốt cho sức khỏe, tác dụng của cỏ lúa mì như thế nào? Bạn đã từng biết đến thực phẩm này chưa? Chần chờ gì mà không cùng Khoeplus24h vào chuyên mục Mẹo vào bếp để tìm hiểu ngay nào!
Cỏ lúa mì là gì?
Cỏ lúa mì là phần thân và rễ của cây lúa mì non có độ tuổi từ 8 – 12 ngày, tên gọi khác là cỏ mạch hoặc tiểu mạch thảo và tên tiếng Anh là wheatgrass, trong khi tên khoa học là Triticum aestivum.
Cỏ lúa mì đã được bác sĩ Edmund Bordeaux Szekely nhắc đến trong cuốn sách Essence Book IV vào thập niên 1920. Sau đó, vào năm 1930 chính tiến sĩ Charles Schnabel (vừa là chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng, vừa là nhà hóa học nông nghiệp) đã kế thừa những thông tin này và tiến hành nghiên cứu nhằm khai thác nhiều hơn về các lợi ích của loại cỏ này đối với sức khỏe con người.
Cho đến ngày nay, cỏ lúa mì vẫn được các nhà nghiên cứu, khoa học và những người trong ngành Y khai thác sâu hơn về những lợi ích vốn có của nó cũng như ứng dụng thực phẩm này trong đời sống sinh hoạt của con người như dùng như một loại nước ép tốt cho sức khỏe chẳng hạn.
Cỏ lúa mì có tốt cho sức khỏe? Tác dụng của cỏ lúa mì
Cỏ lúa mì chứa nhiều chất dinh dưỡng và được đánh giá cao về những lợi ích mà các nhà khoa học, nghiên cứu phát hiện ra. Dưới đây là những tác dụng nổi bật mà loại cỏ này mang lại như sau:
Nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa
Nhờ chứa nhiều chất diệp lục cùng với các loại khoáng chất, vitamin và axit amin, cỏ lúa mì có thể giúp ngăn ngừa tình trạng stress oxy hóa diễn ra cũng như sự tổn thương tế bào do chịu tác động của gốc tự do gây ra.
Cụ thể, cỏ lúa mì chứa đến 8 loại axit amin thiết yếu trên tổng số là 17 loại, mà cơ thể con người không có khả năng tự sản xuất ra được, cần phải được bổ sung từ nguồn thực phẩm bên ngoài.
Ngoài ra, loại cỏ này chứa một số chất chống oxy hóa quan trọng như vitamin C, vitamin E và glutathione, đều có khả năng bảo vệ tế bào, giúp cơ thể phòng ngừa được nhiều bệnh tật như viêm khớp, thoái hóa thần kinh, bệnh tim và ung thư.
Có thể giảm cholesterol
Cholesterol có mặt ở khắp nơi bên trong cơ thể và đảm nhiệm chức năng khác nhau, như một số cholesterol tạo ra hormone và hỗ trợ sản xuất mật.
Tuy nhiên, nếu nồng độ cholesterol cao trong máu, thì sẽ dẫn đến việc làm tắc nghẽn lưu thông máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Điều kỳ diệu mà cỏ lúa mì mang lại cho con người, đó chính là tác động tích cực đến nồng độ cholesterol, làm giảm cholesterol LDL (xấu) và tryglixerit, hiệu quả như sử dụng thuốc atorvastatin để điều trị cholesterol trong máu cao.
Giúp chống lại tế bào ung thư
Với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, cỏ lúa mì đã được chứng minh là có thể ức chế các tế bào ung thư phát triển như làm giảm sự lây lan của tế bào ung thư miệng đến 41% hoặc làm giảm số lượng tế bào bệnh bạch cầu đến 65%.
Không những thế, việc dùng nước ép cỏ lúa mì còn hỗ trợ tốt trong việc điều trị ung thư, như làm giảm các biến chứng do sử dụng phương pháp hóa trị ung thư.
Hỗ trợ – điều hòa đường huyết
Tuy cần thêm các cuộc nghiên cứu để chứng minh, nhưng thực tế việc dùng cỏ lúa mì có thể làm giảm được chỉ số đường huyết trong cơ thể, như làm thay đổi nồng độ của một số enzyme ảnh hưởng đến hàm lượng đường trong máu.
Hệ quả của việc hàm lượng đường trong máu cao, thường gây ra một số triệu chứng như khát nước, đi tiểu thường xuyên, đau đầu và mệt mỏi. Nếu duy trì tình trạng này lâu dài, thì sẽ gây ra một số tổn thương nghiêm trọng về hệ thần kinh, thị lực và nhiễm trùng da.
Có thể làm giảm viêm
Viêm là phản ứng bình thường diễn ra trong cơ thể khi hệ thống miễn dịch được kích hoạt để bảo vệ cơ thể chống lại sự nhiễm trùng và sự tổn thương từ các nhân tố bên ngoài.
Thế nhưng, nếu viêm mãn tính xảy ra thường dẫn đến các bệnh liên quan đến rối loạn miễn dịch, bệnh tim và ung thư.
Một số nghiên cứu cho thấy: việc dùng cỏ lúa mì có thể hỗ trợ điều trị tốt bệnh viêm loét đại tràng và viêm ruột nói chung, nhờ chứa nhiều chất diệp lục (có khả năng giảm viêm trong các tế bào của động mạch) và các chất chống oxy hóa khác (có thể ức chế sự hoạt động của protein gây viêm).
Hỗ trợ giảm cân
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh: việc dùng cỏ lúa mì và các loại rau xanh khác (như cải xoăn, rau bina và rau diếp) đều có thể làm tăng cảm giác no, góp phần mang lại hiệu quả giảm cân.
Cụ thể, cỏ lúa mì chứa thylakoid, đây là chất gây cảm giác no bằng cách làm chậm quá trình rỗng của dạ dày và làm tăng quá trình giải phóng các hormone chống lại cơn đói diễn ra, nhờ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Bổ sung dễ dàng vào chế độ ăn uống
Việc sử dụng cỏ lúa mì cũng rất đơn giản, bạn có thể dùng dạng bột nguyên chất, thực phẩm chức năng hoặc nước ép trực tiếp từ loại cỏ này.
Hơn nữa, bạn có thể hòa tan nước ép cỏ lúa mì cùng với trà, đồ uống khác hoặc trộn cỏ lúa mì với nước sốt salad để thưởng thức.
Là siêu thực phẩm với nhiều loại dinh dưỡng
Thành phần chất dinh dưỡng trong cỏ lúa mì rất đa dạng, nhờ chứa lượng lớn chất chống oxy hóa cùng với nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin E, vitamin K, vitamin C, vitamin B phức hợp, canxi, magiê, sắt, axit amin, kể cả hợp chất thực vật khác.
Giúp loại bỏ độc tố
Một số hợp chất trong cỏ lúa mì có thể giúp loại bỏ các tạp chất và độc tố được tích tụ lâu trong cơ thể.
Ví dụ, chất diệp lục của loại cỏ này có khả năng giải độc và hỗ trợ chức năng gan hoạt động khỏe mạnh, từ đó giúp cơ thể thanh lọc tốt và cải thiện sức khỏe tổng thể tốt hơn.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Cỏ lúa mì góp phần làm tăng các loại enzyme – có liên quan đến hoạt động hệ tiêu hóa, từ đó giúp quá trình phân hủy thức ăn được nhanh chóng và hỗ trợ cơ thể hấp thụ tối ưu các chất dinh dưỡng.
Không những thế, quá trình này còn giúp làm sạch đường ruột để cơ thể tránh được các triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa như chướng bụng, đầy hơi, khó chịu ở bụng và táo bón cũng như giảm thiểu nguy mắc phải hội chứng ruột kích thích.
Thúc đẩy quá trình trao đổi chất
Nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng, thói quen uống nước ép cỏ lúa mì có thể hỗ trợ quá trình trao đổi chất, nhờ đó giảm cân hiệu quả và tránh được cảm giác thèm ăn.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ, cũng sẽ góp phần làm tăng sức khỏe của hệ thống miễn dịch. Có lẽ vì thế, việc dùng cỏ lúa mì sẽ giúp cải thiện các chức năng hoạt động của hệ thống miễn dịch để phòng ngừa được nhiều bệnh tật.
Cải thiện chức năng nhận thức
Việc dùng cỏ lúa mì có tác dụng cải thiện chức năng của hệ thần kinh, từ đó cho phép bạn nhận thức tốt hơn và giúp ngăn ngừa tình trạng mất trí nhớ diễn ra như bệnh Alzheimer.
Là nguồn cung cấp năng lượng
Thói quen dùng cỏ lúa mì giúp cơ thể bổ sung năng lượng dồi dào, nhằm đáp ứng các hoạt động hằng ngày và giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh.
Làm giảm huyết áp của bạn
Chất diệp lục trong cỏ lúa mì có thể hoạt động tương tự như hemoglobin và góp phần làm tăng số lượng tế bào máu. Vì thế, việc dùng cỏ lúa mì có tác dụng điều hòa huyết áp và cải thiện lưu thông máu.
Hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường
Với khả năng làm giảm và cải thiện đường huyết, cỏ lúa mì là một trong những thực phẩm phù hợp cho những người bị bệnh tiểu đường cũng như những ai có vấn đề liên quan đến chỉ số đường huyết.
Cỏ lúa mì bán ở đâu?
Bạn có thể tìm mua cỏ lúa mì tại các cửa hàng chuyên bán thực phẩm hữu cơ, nông sản và một số trang thương mại điện tử. Mức giá dưới đây cập nhật vào tháng 07/2023:
- Hạt giống cỏ lúa mì với giá thành dao động từ 25.000 – 35.000 đồng/kg.
- Cỏ lúa mì dạng bột có giá từ 500.000 đồng/250 gram.
Lưu ý: Bạn nên tham khảo kỹ nguồn gốc sản phẩm cỏ lúa mì trước khi mua và chỉ nên mua ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, để giảm thiểu sự gây hại của vi khuẩn cũng như một số nấm mốc gây hại cho sức khỏe.
Tác dụng phụ khi sử dụng cỏ lúa mì
Nhìn chung, cỏ lúa mì mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu không sử dụng đúng cách thì có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như:
Xuất hiện tác dụng phụ khi mới sử dụng
Cỏ lúa mì có thể gây ra táo bón, buồn nôn, đau bụng, sốt và đau đầu. Thông thường, các triệu chứng này sẽ tự động biến mất trong 2 tuần sau khi cơ thể thích nghi với cỏ lúa mì.
Vì thế, hãy chú ý đến liều lượng tiêu thụ để cơ thể có thể quen dần với loại thực phẩm này. Chẳng hạn, dùng khoảng 3 – 5gr bột cỏ lúa mì pha với khoảng 240ml nước để uống.
Nhạy cảm với một số cơ địa
Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú, những người bị dị ứng (như nhạy cảm với gluten), bệnh celiac và bệnh thalassemia (thường gặp ở trẻ em), đều nên cân nhắc hoặc cẩn thận khi chọn dùng cỏ lúa mì, để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại.
Cách sử dụng cỏ lúa mì
Như Khoeplus24h đã nói sơ lược phía trên, việc dùng cỏ lúa mì cũng rất đơn giản. Bạn có thể sử dụng nó như một loại nước ép nguyên chất, có thể pha chung với một loại đồ uống phù hợp khác hoặc một nguyên liệu khác (như mật ong, sữa) trước khi thưởng thức.
Ngoài ra, bạn có thể tìm chọn cỏ lúa mì dưới dạng thực phẩm chức năng với nhiều thương hiệu trên thị trường ngày nay.
XEM THÊM CÁC NỘI DUNG CÙNG CHỦ ĐỀ THỰC PHẨM DINH DƯỠNG:
- 15 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa (thời tiết), cho bạn mau khỏi
- Tổng hợp các loại thực phẩm bổ sung collagen giúp cơ thể luôn trẻ đẹp
- Tổng hợp 17 loại thực phẩm bổ sung vitamin C lành mạnh dành cho cơ thể
Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã hiểu thêm về cỏ lúa mì là gì, tác dụng cỏ lúa mì, cỏ lúa mì bán ở đâu và cỏ lúa mì có tốt cho sức khỏe ra sao rồi nhé. Chúc bạn có thêm nhiều thông tin trước khi sử dụng loại cỏ này.