Dứa là loại trái cây quen thuộc nhưng bạn đã biết hết các lợi ích vốn có của nước ép dứa hay chưa? Vậy để chuyên mục Vào bếp của Khoeplus24h giúp bạn hiểu rõ hơn về 6 tác dụng nước ép dứa cũng như cách làm và bảo quản ra sao nhé!
Nguồn gốc và đặc điểm của quả dứa
Nguồn gốc:
- Dứa có tên gọi khác là khóm, thơm, gai hoặc trái huyền nương.
- Đây là một loại quả nhiệt đới, có nguồn gốc từ Paraguay và miền nam Brazil.
- Tại Việt Nam, dứa được trồng phổ biến từ Phú Thọ đến Kiên Giang với nhiều loại giống dứa khác nhau, như dứa Victoria, dứa Cayen, dứa ta, dứa mật, dứa tây,….
Đặc điểm:
- Các lá gai có hình dạng trông giống mũi mác, dài, có mép lá răng cưa và mọc thành cụm hình hoa thị.
- Hoa được mọc ra từ phần trung tâm của cụm lá hình hoa thị và mỗi hoa chứa các đài hoa riêng của chính nó. Sau đó, nó mọc thành cụm hình đầu rắn chắc trên thân cây (ngắn và mập). Lúc này, các đài hoa phát triển mập ra và chứa nhiều nước, thành một dạng phức hợp mà chúng ta thấy được là quả dứa – vốn mọc ở phía trên cụm lá hình hoa thị.
Thành phần dinh dưỡng của nước ép dứa
Dứa là một trong những loại trái cây có hàm lượng axit hữu cơ cao cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác. Vì thế, nước ép dứa cũng mang lại cho bạn nguồn dinh dưỡng dồi dào khi tiêu thụ. Trung bình 240ml nước ép dứa chứa:
- Calo: 132
- Carb: 33g
- Đường: 25g
- Protein: ít hơn 1g
- Chất xơ: ít hơn 1g
- Chất béo: ít hơn 1g
- Vitamin C: 14% DV(Daily Value, giá trị dinh dưỡng hàng ngày)
- Vitamin B6: 15% DV
- Kali: 7% DV
- Magie: 7% DV
- Đồng: 19% DV
- Folate: 11% DV
- Mangan: 55% DV
- Thiamine: 12% DV
Đặc biệt, chất mangan, đồng, vitamin B6 và vitaminC có trong nước ép dứa, đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch, chữa lành vết thương, giúp xương chắc khỏe cũng như cung cấp năng lượng và tổng hợp mô cho cơ thể.
6 tác dụng của nước ép dứa đối với sức khỏe
Không thể phủ nhận các chất dinh dưỡng mà nước ép dứa mang lại, Khoeplus sẽ bật mí ngay cho bạn 6 tác dụng nổi bật của loại nước ép này đối với sức khỏe:
Chứa nhiều chất oxy hóa
Nhờ chứa lượng vitamin và khoáng chất đáng kể, nước ép dứa trở thành nguồn cung cấp chất chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể.
- Chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do – là nguyên nhân gây ra tổn thương tế bào do sự tác động của nhiều yếu tố độc hại (như môi trường ô nhiễm, chế độ ăn uống không lành mạnh, căng thẳng thần kinh).
Ngoài ra, các chuyên gia còn cho biết thêm thành phần vitamin C, hợp chất beta carotene và flavonoid có trong dứa sẽ mang lại nhiều lợi ích khác tốt cho sức khỏe hơn nữa.
Tăng cường hệ miễn dịch
Vì chứa nhiều chất chống oxy hóa nên nước ép dứa còn góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
- Chẳng hạn, chất bromelain thuộc nhóm các enzyme (theo kết quả của nhiều nghiên cứu đã chứng minh), có thể kích hoạt hệ miễn dịch khiến nó hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó, chất bromelain còn hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng, giảm viêm (như viêm xoang, viêm phổi, viêm phế quảng) và đặc biệt có thể kết hợp với thuốc kháng sinh.
Tăng khả năng hồi phục các vết thương
Chất bromelain không chỉ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch mà còn mang lại khả năng hồi phục các vết thương nhanh chóng. Vì theo kết quả của một số nghiên cứu cho thấy rằng hợp chất bromelain có hiệu quả như thuốc kháng viêm, không chứa steroid (NSAIDs) và ít tác dụng phụ hơn.
- Vào năm 2017, diễn ra một cuộc nghiên cứu với hơn 40 bệnh nhân bỏng, kết quả đã được công bố trên Tạp chí Burn Care & Research, chứng minh rằng: 20 bệnh nhân cho dùng bromelain phục hồi vết thương nhanh chóng hơn với những bệnh nhân không dùng bromelain.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Nhiều enzyme trong nước ép dứa có chức năng hoạt động giống như protease.
- Protease giúp quá trình phân hủy protein diễn ra nhanh hơn để trở thành các tiểu đơn vị nhỏ (như axit amin và peptide) giúp quá trình hấp thụ dinh dưỡng của ruột dễ dàng và tốt hơn.
Hơn thế nữa, loại enzyme bromelain còn hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa ở những người suy tụy vì không thể tạo ra đủ lượng enzyme tiêu hóa. Hợp chất này bảo vệ ruột tránh khỏi các vi khuẩn có hại và gây tiêu chảy cũng như giảm viêm ruột đối với những người đang mắc bệnh Crohn hay viêm loét đại tràng.
Giúp răng luôn chắc khỏe
Một nghiên cứu diễn ra vào năm 2017 chứng minh rằng: những bệnh nhân có vấn đề về nha chu gặp phải nhiều khó khăn trong việc duy trì vệ sinh răng miệng. Khi sử dụng hợp chất bromelain có trong dứa sẽ cải thiện được tình trạng viêm nướu, chống mảng bám cũng như giúp răng luôn chắc khỏe.
Bảo vệ và duy trì đôi mắt khỏe mạnh
Nếu sử dụng một chén nước ép dứa, bạn sẽ được cung cấp đến 131% lượng vitamin C giá trị dinh dưỡng được khuyến dùng mỗi ngày. Trong khi đó, nhiều cuộc nghiên cứu cho hay: vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa đục thủy tinh.
Bên cạnh đó, sắc tố beta-carotene có trong dứa cũng có lợi để duy trì đôi mắt khỏe mạnh, vì hợp chất này có thể được chuyển đổi thành vitamin A giúp bảo vệ giác mạc và tăng cường thị lực tốt.
Một số lưu ý khi sử dụng nước ép dứa
Dù nước ép dứa có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải bạn quá lạm dụng chúng khi sử dụng, hãy cùng Khoeplus24h điểm qua một số lưu ý như sau:
- Nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn đang dùng thuốc để điều trị bệnh, vì một số chất có trong nước ép dứa sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ của thuốc, nhất là thuốc kháng sinh và chất làm loãng máu.
- Tránh dùng nước ép dứa với người bị trào ngược dạ dày, vì hàm lượng axit hữu cơ trong dứa khá cao, sẽ gây ợ nóng hoặc làm cho bệnh dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
- Tránh uống nhiều nước ép dứa (hơn 150ml mỗi ngày) vì dễ gây tăng cân. Hàm lượng đường có trong dứa cao cũng như nước ép cải thiện hệ tiêu hóa tốt, làm cho bạn gặp phải khó khăn trong việc kiểm soát ăn uống thực phẩm.
Cách làm và bảo quản nước ép dứa
Cách làm nước ép dứa
Chỉ với thao tác đơn giản là bạn có thể làm ra ngay nước ép dứa ngọt thơm và lạ miệng khi kết hợp thêm với một số nguyên liệu khác. Nước ép dứa không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là đồ uống giải khát tốt cho sức khỏe.
Bảo quản nước ép dứa
Bạn nên làm nước ép với lượng đủ uống, tránh làm quá nhiều rồi bảo quả lâu bên trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian sử dụng tốt nhất là trong 24 giờ hoặc từ 1 – 3 ngày, nước ép nên được đựng trong bình thủy tinh, đậy nắp kín rồi bảo quản ở nhiệt độ 2 – 4 độ C.
XEM THÊM CÁC NỘI DUNG CÙNG CHỦ ĐỀ THỨC UỐNG:
- Uống gì để chống lão hóa? 15 thức uống chống lão hóa hiệu quả cho da luôn trẻ đẹp
- Tác dụng của nước chanh đối với sức khỏe và các thức uống từ chanh
- Khàn tiếng uống gì hết? 13 thực phẩm giảm khan tiếng, lấy lại giọng nói
Như vậy, Khoeplus24h đã tiết lộ cho bạn về 6 công dụng nước ép dứa cũng như cách làm và bảo quản nước ép dứa ra sao rồi đấy! Bắt tay vào làm ngay ly nước ép thơm ngon nhé!