Đối với người dân Việt Nam, đậu trắng là nguyên liệu vô cùng quen thuộc. Khi chế biến thành các món ăn thường có vị ngọt bùi. Vậy đậu trắng có tác dụng gì và có bao nhiêu calo? Tất cả sẽ được KHOEPLUS24H giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!
Đặc điểm của đậu trắng
Đậu trắng, còn gọi là đậu bò hoặc đậu mắt đen vì nhìn hạt đậu có một đốm lớn màu đen, đôi khi màu đỏ hoặc màu nâu trông giống như mắt.
Đậu trắng được trồng nhiều nơi trên toàn thế giới, trong đó được trồng nhiều ở miền Nam Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 17 ở Virginia. Vì thế mà nền ẩm thực của các tiểu bang trong khu vực miền Nam Hoa Kỳ luôn có sự hiện diện của hạt đậu trắng trong nhiều món ăn.
Đậu trắng có hương vị đậm đà, kèm chút vị mặn nhẹ nên cũng được sử dụng trong ẩm thực Ấn Độ, Indonesia, Ai Cập và vùng Caribe.
Đậu trắng bao nhiêu calo?
Đậu trắng chứa nhiều chất đạm, chất xơ cùng với một số vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin B9, vitamin B1 và đồng.
Trung bình với mỗi cốc (khoảng 170g) đậu trắng gồm các chất dinh dưỡng sau:
- Năng lượng: 194 calo
- Carbohydrate: 35g
- Chất đạm: 13g
- Chất béo: 0,9g
- Chất xơ: 11g
Ngoài ra, đậu trắng còn chứa các loại vitamin như: 88% DV vitamin B9 (folate), 28% DV vitamin B1 (thiamine), 7% DV vitamin B2,… Nhiều chất khoáng như: 50% DV đồng, 23% DV sắt, 21% DV phốt pho, 21% DV magie, 20% DV kẽm, 10% DV kali,…
Ngoài ra, đậu trắng còn chứa nhiều hợp chất thực vật polyphenol hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và phòng chống bệnh tật hiệu quả.
Tác dụng của đậu trắng
Bổ sung protein và chất xơ
Đối với những người muốn tập luyện cơ bắp thì đậu trắng chính là lựa chọn hàng đầu. Do nếu kết hợp cùng thực đơn ăn uống khoa học và chế độ tập luyện thể dục, thể thao sẽ mang đến nhiều lợi ích không ngờ.
Theo thống kê đậu trắng là nguồn cung cấp protein dồi dào với những cá nhân ăn chay hoặc thuần chay. Nhưng bạn không nên sử dụng thực phẩm này thay thế hoàn toàn các bữa ăn, cần phối hợp nhiều nguyên liệu khác để đảm bảo cơ thể phát triển toàn diện.
Thông qua các nghiên cứu khoa học, chất xơ được chứng minh có lợi cho sức khoẻ con người dù ở bất kỳ độ tuổi hay giới tính nào. Đồng nghĩa, ăn nhiều chất xơ giúp tăng cường hệ tim mạch, cải thiện hệ tiêu hoá và giảm nồng độ cholesterol.
Giảm lượng đường trong máu
Nếu bạn xây dựng một thực đơn ăn uống khoa học chứa đậu trắng kết hợp lối sống lành mạnh sẽ giúp giảm nồng độ lipid và insulin trong máu. Từ đó hỗ trợ cải thiện, giảm lượng đường trong máu.
Hỗ trợ giảm cân
Đậu trắng là một loại thực phẩm phù hợp trong chế độ ăn uống của những người giảm cân hoặc muốn kiểm soát tốt cân nặng của mình nhờ chứa protein và chất xơ hòa tan đáng kể.
Cụ thể, hàm lượng protein trong đậu trắng có khả năng làm giảm mức độ của ghrelin – đây là một loại hormone kích thích cảm giác đói. Bên cạnh đó, đậu trắng còn chứa chất xơ hòa tan, kết hợp với nước sẽ tạo thành hỗn hợp dạng sệt như gel trong ruột và di chuyển từ từ trong suốt hệ tiêu hóa, nhờ đó mà bạn có cảm giác no sau khi ăn đậu trắng.
Theo kết quả từ một nghiên cứu, diễn ra trên 1475 người cho thấy: nhóm người ăn đậu thường xuyên sẽ giảm nguy cơ tăng mỡ bụng thấp hơn 23%, đồng thời giảm nguy cơ bị béo phì thấp hơn 22% so với nhóm người không ăn đậu.
Hỗ trợ sức khỏe của hệ tiêu hóa
Nhờ chứa nhiều hàm lượng chất xơ hòa tan, đậu trắng cũng trở thành thực phẩm tốt cho sức khỏe của hệ tiêu hóa. Vì theo nhiều nghiên cứu cho thấy: nếu tăng lượng chất xơ hòa tan tiêu thụ mỗi ngày sẽ thúc đẩy số lần đi đại tiện ở những người hay bị táo bón. Đồng thời, chất xơ cũng góp phần ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa như loét dạ dày, trào ngược axit và bệnh trĩ.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tiết lộ thêm: Chất xơ hòa tan trong đậu trắng cũng như các loại đậu khác có thể hoạt động như prebiotic – thúc đẩy sự phát triển của những vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Điều này có nghĩa rằng: việc ăn đậu trắng sẽ giúp phát triển số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột và giúp hệ tiêu hóa được hoạt động khỏe mạnh hơn, gồm cả tác dụng giảm viêm, giảm cholesterol và tăng cường chức năng miễn dịch.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Theo kết quả phân tích từ 10 cuộc nghiên cứu cho hay: việc ăn các loại đậu, gồm có đậu trắng, thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả trong việc làm giảm hàm lượng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL xấu, nhờ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giúp tim mạch được khỏe hơn.
Không những thế, đậu trắng còn có tác dụng giảm các dấu hiệu viêm nhiễm – cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tim thường gặp.
Lưu ý khi ăn đậu trắng
Để hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất và không gây tác dụng phụ khi ăn đậu trắng, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:
Ngâm đậu trắng trước khi dùng
Cũng giống các loại đậu khác, đậu trắng cũng cần được ngâm trước khi sử dụng để làm giảm bớt một số chất kháng dinh dưỡng vốn có trong đậu. Chẳng hạn, việc ngâm và nấu đậu trắng có thể làm giảm raffinose, nhờ đó mà cơ thể bạn không gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi và đau dạ dày.
Lưu ý: Đậu trắng không cần phải ngâm qua đêm (quá lâu), khoảng 6 tiếng là được. Đồng thời, nên nấu chín đậu trắng khoảng 45 phút hoặc cho đến khi nào hạt đậu mềm thì thôi.
Cân nhắc khi sử dụng đậu trắng
Ngoài những lợi ích đến sức khoẻ, bạn cần biết một số lưu ý khi sử dụng đậu trắng, cụ thể như sau:
- Đối với một số người, ăn đậu trắng có thể gây đầy hơi, chướng bụng hoặc đau dạ dày.
- Nếu ngâm và nấu đậu khô sẽ làm giảm hàm lượng raffinose trong đậu trắng, từ đó giúp người dùng dễ dàng tiêu hoá hơn.
- Đậu mắt đen chứa nhiều chất đối kháng dinh dưỡng, chẳng hạn axit phytic liên kết sắt, kẽm, canxi,… ngăn chặn cơ thể hấp thụ. Tuy nhiên, ngâm và nấu đậu trước khi dùng làm giảm hàm lượng axit phytic đáng kể.
Cách chọn mua đậu trắng
Hiện nay, bạn có thể tìm mua đậu trắng dễ dàng ở các cửa hàng tạp hoá, hay siêu thị. Tuy nhiên cần lưu ý chọn những hạt có dáng tròn đều, màu sáng, bóng, tránh những hạt bị đen sạm. Tuyệt đối không chọn những hạt bị héo, ẩm, mềm, có vết nhăn hay hoặc bị lép.
Phương án tốt nhất chính là chọn mua đậu trắng ở các cửa hàng uy tín để đảm bảo hạt đậu chất lượng, mới, ngon, không sử dụng thuốc trừ sâu hoặc trộn với chất bảo quản.
Các món ăn ngon với đậu trắng
Chè đậu trắng
Chè đậu trắng có vị ngọt vừa phải, hạt nếp dẻo hòa lẫn với vị ngọt bùi của đậu trắng, nhất là vị béo của nước cốt dừa. Đây là món chè mà bất kì trẻ nhỏ hay người lớn tuổi cũng đều dùng được, vì tốt cho sức khỏe mà lại rất dễ ăn.
Mứt đậu trắng
Đậu trắng cũng có thể làm ra món mứt rất lạ miệng. Lớp đường kết tinh phía ngoài giòn tan để lại vị ngọt bùi của hạt đậu bên trong, nhâm nhi trong lúc trò chuyện thì còn gì bằng.
Thịt gà nấu đậu trắng
Thịt gà nấu đậu trắng có hương thơm hấp dẫn từ nước dùng gà, xớ thịt gà mềm nhưng vẫn giữ được độ dai vừa phải, kết hợp với đậu trắng có vị bùi bùi. Bạn có thể ăn không hoặc chấm với một ít bánh mì đều được.
Xôi đậu Hàn Quốc
Hạt nếp dẻo hòa lẫn với vị bùi ngọt của đậu trắng và hạt sen, nhất là thoảng hương thơm của lá dứa, món xôi đậu được nấu theo phong cách Hàn Quốc sẽ không làm bạn thất vọng đâu nhé!
Bánh Wagashi (Nerikiri)
Bánh Wagashi được tạo hình rất đẹp mắt và cầu kì theo phong cách của người Nhật, lớp bánh phía ngoài mềm được làm từ bột gạo nếp và phần nhân đậu đỏ, đậu trắng bên trong thì lại rất thơm. Khi thưởng thức, bạn nên dùng kèm với trà nóng để cân bằng lại vị ngọt của bánh nhé!
Đậu trắng mua ở đâu, giá bao nhiêu?
Trên thị trường, bạn có thể dễ dàng tìm mua hạt đậu trắng ở cửa hàng tạp hoá, chợ, siêu thị hoặc sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,…
Tuy nhiên, hãy lựa chọn những địa điểm uy tín, chất lượng để mua được sản phẩm thơm ngon, bổ dưỡng và không bị trộn lẫn các hạt hư, hạt lép.
Giá tham khảo: Khoảng 20.000 VND/250g (Cập nhật tháng 11/2023).
XEM THÊM:
- Romanesco broccoli – Súp lơ san hô có tác dụng gì? Chọn mua và cách nấu
- Hạt hickory là gì? Tác dụng của hạt hickory và cách sử dụng
- Nấm keo là gì? Nấm keo có tác dụng gì? Cách phân biệt nấm keo và nấm tràm
Qua những thông tin trên, KHOEPLUS24H đã trả lời câu hỏi đậu trắng có tác dụng gì, bao nhiêu calo và một số món ăn ngon khi chế biến cùng đậu mắt đen. Hãy chia sẻ bài viết đến người thân, bạn bè để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!