Hạt couscous được xem một “ngôi sao” trong thế giới ẩm thực, là một loại ngũ cốc hấp dẫn được chế biến từ lúa mì cứng và bột semolina. Đây không chỉ là một loại ngũ cốc, mà còn là một nguồn dinh dưỡng quý báu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng KHOEPLUS24H khám phá couscous là gì và sức mạnh đằng sau những hạt nhỏ này!
Hạt Couscous là gì?
Couscous là một loại hạt có xuất xứ từ Châu Phi, sau đó được du nhập vào các nước Trung Đông, Châu Âu,…. Hạt couscous có hình dáng nhỏ trông như hạt gạo và có màu vàng nhạt.
Loại hạt này là một nguồn giàu các chất dinh dưỡng. Nó là một loại mì chứ không phải là một loại hạt hay gạo, được sử dụng để nấu như cơm và thường được nấu kèm với các loại nguyên liệu khác nhau.
Hạt couscous thường được đóng gói ở dạng sấy khô với nhiều loại khác nhau, nhưng có 3 loại chính là Couscous Ma-rốc, Couscous Israel và Couscous Lebanon. Loại được dùng phổ biến nhất là couscous Ma-rốc, đây là loại khi nấu lên sẽ mau chín nhất vì có hình dáng nhỏ.
Hạt diêm mạch – Quinoa là gì?
Hạt diêm mạch (hay Quiona) là loại thực vật thuộc họ Dền. Loại hạt này được xếp vào loại “giả ngũ cốc”. Lý do là hạt diêm mạch không mọc trên cây cỏ như lúa mì, yến mạch và gạo.
Xem chi tiết: Hạt diêm mạch (Quinoa) là gì? 17 tác dụng của hạt diêm mạch
Sự khác nhau giữa Couscous và Quinoa
Couscous và quinoa khác nhau về hương vị và kết cấu. Couscous có hương vị trung tính và kết cấu mềm, giống mì ống, trong khi quinoa có hương vị hơi béo và kết cấu giòn hơn.
Cả hai có khả năng hấp thụ nước tốt, và bạn có thể nấu chúng bằng nước luộc gà hoặc nước luộc rau để làm cho món ăn thêm hấp dẫn. Quinoa có thể được sử dụng rộng rãi trong các món ăn nướng hoặc làm thành bột, bổ sung chất dinh dưỡng vào các món ăn nhiều cách khác nhau, từ món nướng đến súp và đồ ăn nhẹ.
So sánh giá trị dinh dưỡng của Couscous và Quinoa
Hàm lượng chất dinh dưỡng trong couscous và quinoa khá tương đồng. Cả hai đều chứa nhiều carbohydrate và protein, với quinoa có lượng carbohydrate gấp đôi couscous giúp thúc đẩy cảm giác no lâu hơn.
Ngoài ra, quinoa có chỉ số đường huyết thấp hơn so với couscous, giúp duy trì sự ổn định trong lượng đường trong máu. Quinoa cũng nổi bật với hàm lượng protein chất lượng cao và nhiều chất béo có lợi cho tim mạch.
5 lợi ích của hạt Couscous đối với sức khỏe
Giàu selen
Hạt couscous là một trong những loại thực phẩm giàu chất selen vì trong 157gr couscous có chứa hơn 60% lượng selen – là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Selen có tác dụng giúp cơ thể bạn phục hồi các tế bào bị tổn thương. Cũng như có chứa chức năng bảo vệ tuyến giáp, góp phần giúp sản xuất hormone.
Ngoài ra, selen còn có tác dụng giảm viêm và stress oxy hóa trong cơ thể nên có thể làm giảm khả năng mắc các bệnh về tim mạch.
Đặc biệt, chất chống oxy hóa mạnh mẽ này cũng giúp làm giảm sự tích tụ mảng bám và cholesterol xaus trên tĩnh mạch và thành động mạch.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Trong một đánh giá của 69 nghiên cứu với hơn 350.000 người cho thấy, nếu nồng độ selen có trong máu cao thì sẽ có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư.
Và những nghiên cứu khác đã chứng minh rằng: thiếu selen đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, bổ sung đủ lượng selen, kết hợp với các vitamin C và vitamin E sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư phổi ở những người hút thuốc.
Tăng cường miễn dịch
Các selen trong hạt couscous là chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp cơ thể bạn giảm viêm và tăng khả năng miễn dịch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi nồng độ selen trong máu tăng lên sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Và sự thiếu hụt selen có thể gây hại cho các tế bào miễn dịch và chức năng của chúng.
Ngoài ra, selen cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo lại các vitamin C và vitamin E, giúp tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch.
Nguồn protein thực vật tốt
Hạt couscous là một nguồn protein thực vật tốt, chúng có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ ung thư và tử vong do bệnh tim.
Vì trong 20% cơ thể của chúng ta được tạo thành từ protein. Chất này tham gia hầu hết vào mọi quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Do đó, bổ sung các nguồn protein thực vật vào chế độ ăn uống hằng ngày là vô cùng cần thiết.
Dễ chế biến làm bữa ăn
Hạt couscous thường được bán trên thị trường ở dạng đã hấp sơ và sấy khô, nên vì thế có thể chế biến nó một cách dễ dàng. Hạt couscous được thêm vào một số món như: món salad hay cơm couscous. Ngoài ra, nó cũng có thể kết hợp với các loại ngũ cốc khác như quinoa, gạo lứt hay rau quả, giúp bạn cung cấp thêm các chất dinh dưỡng và axit amin.
4 món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ hạt Couscous
Cách làm món cơm gà Couscous
Thành phần nguyên liệu
- Ức gà: 2 miếng
- Couscous: 200 – 300gr
- Hạnh nhân (loại đã cắt sẵn), chanh, cà chua, mùi tây
- Gia vị bao gồm bột quế, bột thì là, bột tỏi, bột ớt cayenne hoặc bột ớt thông thường, sốt ớt harissa (hoặc sốt ớt tương tự), muối và dầu olive.
- Màng bọc thực phẩm.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch ức gà và cắt thành miếng nhỏ. Cắt cà chua thành hạt lựu và mùi tây thành những miếng nhỏ.
- Bước 2: Ướp thịt gà với gia vị như bột quế, bột thì là, bột ớt cayenne, bột tỏi, sốt ớt harissa, muối và nước cốt chanh. Chiên thịt gà trong dầu cho đến khi chín vàng.
- Bước 3: Trong tô, trộn couscous với muối, hạnh nhân và nước sôi. Đậy kín và để nở trong 20 phút.
- Bước 4: Sau khi nở, tách màng bọc và dùng nĩa để tách cơm couscous, sau đó thêm cà chua và mùi tây.
- Bước 5: Đặt cơm gà couscous và ức gà lên đĩa, trang trí với mùi tây và chanh. Món cơm couscous thơm ngon và hấp dẫn, thích hợp cho bữa ăn ngon mắt.
Cách làm món Salad Couscous
Thành phần nguyên liệu
- Couscous khô: 1 cốc
- Nước sôi: ¼ cốc
- Rau mùi, ngò tây, dưa chuột, hành tím
- Nước cốt chanh, dầu oliu, mật ong, ớt, thì là
- Hạt thông nướng (tuỳ chọn)
- Phô mai tươi
- Muối và hạt tiêu
Các bước thực hiện
- Bước 1: Đun nước sôi và đổ lên couscous. Đậy nắp tầm 5 phút, sau đó đánh tơi couscous. Thêm các loại rau mùi, ngò tây, dưa chuột, hành tím.
- Bước 2: Trong bát khác, kết hợp nước cốt chanh, dầu oliu, mật ong, ớt bột, thì là. Trộn đều và đổ vào phần couscous. Thêm hạt thông (tuỳ chọn) và phô mai tươi, sau đó nêm thêm muối và hạt tiêu. Khoảng 60gr phô mai tươi cho món ăn thêm hấp dẫn.
Cách làm món súp Couscous
Thành phần nguyên liệu
- 1 thìa dầu bơ hoặc dầu ô liu
- Tỏi, hành tây, cà rốt, cần tây
- Gừng tươi và nghệ tươi hoặc bột nghệ
- Nước dùng gà
- Ức hoặc đùi gà
- Hương thảo và cỏ xạ hương tươi
- Muối và hạt tiêu
- Couscous
- Đậu Hà Lan đông lạnh
Các bước thực hiện
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu như hướng dẫn và nấu nước dùng gà.
- Bước 2: Sảng khoái tỏi, hành tây, cà rốt và cần tây trong dầu bơ hoặc dầu ô liu. Thêm gừng và nghệ, sau đó cho nước dùng gà, ức gà, gia vị và couscous. Đun sôi và đun nhỏ lửa cho đến khi gà chín hoàn toàn.
- Bước 3: Sau khi gà chín, cắt nhỏ thịt và thêm đậu Hà Lan đông lạnh. Điều chỉnh gia vị nếu cần.
Cách làm món Couscous nhồi ớt chuông
Thành phần nguyên liệu
- Couscous khô: ½ chén
- Nước: 1 cốc
- Ớt chuông đỏ và vàng: 6 quả
- Hành (cắt nhỏ): 2 cọng
- Nước cốt chanh tươi: 2 thìa
- Dầu oliu nguyên chất: 2 thìa
- Mùi tây (cắt nhỏ): ¼ chén
- Muối và hạt tiêu
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho nước vào nồi, đun sôi. Đổ couscous vào, đảo và tắt bếp. Đậy nắp và để trong vòng 10 phút. Sau đó đánh tơi couscous và để nguội hoàn toàn.
- Bước 2: Làm nóng lò ở 180°C trong 30 phút.
- Bước 3: Cắt ớt chuông, loại bỏ cuống và hạt. Trong bát lớn, trộn ớt chuông cắt nhỏ với couscous nguội và hành lá. Trong bát nhỏ, trộn nước cốt chanh, dầu oliu, mùi tây, tiêu và muối. Sau đó, trộn hỗn hợp nhỏ vào hỗn hợp lớn.
- Bước 4: Nhồi hỗn hợp couscous và gia vị vào quả ớt chuông, sau đó nướng trong lò trong khoảng 5 – 10 phút hoặc cho đến khi chín tới.
Giải đáp các câu hỏi về hạt Couscous là gì?
Cách bảo quản Couscous?
Để bảo quản Couscous khô, sau khi mở bao bì, hãy cột chặt miệng bao bì hoặc sử dụng hộp kín, và lưu trữ ở nơi khô thoáng. Thời gian bảo quản lên đến 2 tháng.
Couscous cũng có thể được bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông với thời gian sử dụng từ 6 – 12 tháng. Đối với couscous đã nấu chín, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 1 tuần.
Nên ăn hạt Couscous hay Quinoa?
Cả couscous và quinoa đều ngon, linh hoạt và dễ nấu. Cả hai loại hạt này đều mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như hỗ trợ hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát đường huyết và bảo vệ chống ung thư.
Tuy nhiên, quinoa thích hợp cho những người muốn tăng cường hàm lượng dinh dưỡng và protein hoặc tuân theo chế độ ăn không có gluten. Couscous có thể được sử dụng để đa dạng hóa khẩu phần hàng ngày, nhưng không phù hợp cho người ăn không có gluten.
Hạt couscous mua ở đâu?
Bạn có thể tìm mua ở các trang thương mại điện tử, những siêu thị lớn hay các cửa hàng bán sản phẩm hữu cơ, thực phẩm ngoại nhập,…
Giá của hạt couscous tùy thuộc vào thương hiệu và trọng lượng nên sẽ có các mức giá khác nhau. Hạt couscous có giá dao động từ 70.000 – 130.000 đồng/500gr (cập nhật tháng 11/2023).
Xem thêm:
- Hạt hickory là gì? Tác dụng của hạt hickory và cách sử dụng
- Hạt bo bo là gì, có tác dụng gì? Có phải hạt bo bo thời bao cấp không?
- 12 loại hạt tốt cho sức khỏe nên ăn thường xuyên giàu dinh dưỡng
Trên đây là những thông tin về hạt couscous là gì, tác dụng của hạt couscous mà KHOEPLUS24H đã gửi đến bạn. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có thêm được nhiều thông tin bổ ích nhé!